Có thể được làm thể thao | Đau TEP ở vai

Có thể được làm thể thao

Khoảng 3 tháng sau khi phẫu thuật, hầu hết các hoạt động hàng ngày đều có thể trở lại với vai TEP, bao gồm cả công việc trên cao. Trong thời gian này, các hoạt động thể thao cũng có thể từ từ được nối lại. Nên tránh hoàn toàn các môn thể thao có nguy cơ bị ngã hoặc liên quan đến các chuyển động của cánh tay bị giật vai TEP.

Vì một số đau với một vai TEP cũng có thể do thiếu cử động và hạn chế chuyển động sau đó, vai có thể và vẫn nên được cử động. Tuy nhiên, rất nghiêm trọng đau vẫn còn sau khi vận động nên được làm rõ với bác sĩ. Bạn có thể tìm thấy các môn thể thao / bài tập mà bạn có thể thực hiện với TEP ở vai trên các trang này:

  • Các bài tập với Theraband
  • Kích thích thần kinh cơ tiếp thu
  • Đào tạo rung
  • Đào tạo EMS

Di chuyển bị hạn chế

Mô hình khớp vai bao gồm một axetabulum rất nhỏ và một khớp tương đối lớn cái đầu, hướng dẫn xương do đó, không giống như ví dụ ở hông, khá nhỏ. Do những điều kiện bất lợi này, TEP qua vai được sử dụng khá hiếm và thường là biện pháp cuối cùng. Rất khó để khôi phục lại sự ổn định và tính linh hoạt của khớp phức tạp này, đó là lý do tại sao các hạn chế vận động thường có thể duy trì, ngay cả khi có kết quả phẫu thuật tốt, đặc biệt là sự lan rộng và quay ra ngoài của vai thường bị hạn chế.

Ngay sau khi hoạt động, điều này sẽ bị chống lại bởi chuyển động thụ động trong một thanh nẹp có động cơ. Trong lần phục hồi chức năng sau hoặc trong vật lý trị liệu ngoại trú, phạm vi vận động sau đó có thể được cải thiện hơn nữa và các cơ được xây dựng lại. Các tư thế giảm đau hiện tại có thể được điều chỉnh bằng cách huấn luyện tư thế và từ một tư thế tốt ban đầu, khả năng vận động có thể được cải thiện sau đó.

Tăng cường cơ bắp và đào tạo phối hợp đều quan trọng như nhau trong trị liệu. Kết hợp với các bài tập vận động tại nhà mà người bệnh có thể thực hiện hàng ngày, thông thường có thể tăng khả năng vận động lên gấp nhiều lần. Vai là một khớp phản ứng đặc biệt nhanh chóng khi thiếu cử động và giảm tư thế do hạn chế cử động.