Viêm xương chũm: Triệu chứng và điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Sưng và đỏ do áp lực và đau sau tai, sốt, giảm thính lực, mệt mỏi, chảy dịch từ tai; ở dạng đeo mặt nạ, các triệu chứng không đặc hiệu hơn như đau bụng và nhức đầu
 • Điều trị: sử dụng kháng sinh, thường qua đường máu, thường là phẫu thuật cắt bỏ vùng bị viêm
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Nhiễm khuẩn thường sau viêm tai giữa được điều trị quá muộn hoặc không đủ thời gian; sự thoát nước bài tiết bị cản trở hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu tạo điều kiện cho sự phát triển của nó
 • Chẩn đoán: Hỏi bệnh sử, khám bên ngoài, soi tai, đo thính lực, khám thêm; để tìm ra các biến chứng, trong số những thứ khác, chụp X-quang và chụp cắt lớp vi tính.
 • Tiên lượng: Nếu điều trị kịp thời, bệnh thường lành nhanh và vĩnh viễn; nếu không được điều trị, có thể xảy ra các biến chứng đe dọa tính mạng như áp xe trong não.

Viêm xương chũm là gì?

Viêm xương chũm (còn gọi là viêm xương chũm) là tình trạng viêm có mủ ở xương nằm phía sau tai. Xương này (trong y học được gọi là os mastoideum hoặc mastoid) có hình dạng thon dài, nhọn gần giống với mụn cóc, do đó có tên là quá trình xương chũm (pars mastoidea).

Phần bên trong của xương chũm không được lấp đầy hoàn toàn bằng khối xương; bên trong của nó được lấp đầy một phần bởi các khoang được lót bằng tế bào niêm mạc. Trong viêm xương chũm, tình trạng viêm tồn tại ở đây.

Viêm xương chũm là biến chứng phổ biến nhất của bệnh viêm tai giữa hiện nay. Nhiễm trùng tai giữa chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên, trong khi người lớn ít gặp hơn. Vì vậy, viêm xương chũm xảy ra thường xuyên hơn ở thời thơ ấu. Đây là một căn bệnh hiếm gặp do có các lựa chọn điều trị tốt cho bệnh viêm tai giữa. 1.2 đến 1.4 trẻ trong số 100,000 trẻ bị ảnh hưởng bởi biến chứng này.

Viêm xương chũm mãn tính

Để phân biệt với viêm xương chũm cấp tính là viêm xương chũm mãn tính, còn được gọi là viêm xương chũm ẩn giấu hoặc viêm xương chũm che kín. Viêm xương chũm mãn tính xảy ra ít thường xuyên hơn viêm xương chũm cấp tính nhưng lại nguy hiểm hơn. Trong trường hợp này, quá trình xương chũm cũng bị viêm. Tuy nhiên, tình trạng viêm này không biểu hiện bằng các triệu chứng kinh điển của viêm xương chũm (chẳng hạn như sốt hoặc đau).

Làm thế nào để bạn nhận biết bệnh viêm xương chũm?

Các triệu chứng của viêm xương chũm xuất hiện khoảng hai đến bốn tuần sau khi khởi phát bệnh viêm tai giữa cấp tính. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng đã giảm bớt và đột nhiên bùng phát trở lại. Lý do sau đó có thể là viêm xương chũm.

Nhìn chung, các triệu chứng của viêm xương chũm tương tự như viêm tai giữa. Vì vậy, đối với người thường, rất khó phân biệt được hai bệnh này. Dù bằng cách nào, bạn nên điều trị chúng càng sớm càng tốt. Theo nguyên tắc chung, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ như một biện pháp phòng ngừa nếu xảy ra một hoặc nhiều triệu chứng sau:

 • Đau trong và xung quanh tai. Một cơn đau nhói liên tục là điển hình.
 • “Mạch đập” trong tai
 • Sốt kéo dài
 • Thính giác suy giảm
 • Bồn chồn, rối loạn giấc ngủ, khóc dữ dội (ở trẻ sơ sinh)
 • Mệt mỏi

Nếu sưng nặng sẽ đẩy tai xuống một bên. Kết quả là, auricle nhô ra đáng kể. Ngoài ra, một lượng lớn chất lỏng màu trắng đục thường chảy ra khỏi tai. Bệnh nhân có thể từ chối thức ăn và tỏ ra thờ ơ.

Ở trẻ nhỏ, rất khó để xác định chính xác các triệu chứng là gì. Dấu hiệu của cả viêm tai giữa và viêm xương chũm là trẻ thường xuyên ngoáy tai hoặc lắc đầu qua lại. Nhiều trẻ nhỏ bị buồn nôn và nôn. Viêm xương chũm thường ít nghiêm trọng hơn ở trẻ sơ sinh so với trẻ lớn.

Viêm xương chũm ẩn giấu biểu hiện như thế nào?

Viêm xương chũm ẩn giấu hoặc mãn tính không được biểu hiện rõ ràng bằng các triệu chứng như sưng hoặc đỏ. Các triệu chứng không đặc hiệu hơn như mệt mỏi nói chung, đau bụng, nhức đầu, mệt mỏi hoặc chán ăn xảy ra.

Làm thế nào để điều trị viêm xương chũm?

Bác sĩ điều trị viêm xương chũm giống như các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác bằng kháng sinh. Tùy thuộc vào mầm bệnh nào gây ra bệnh viêm xương chũm, các loại kháng sinh khác nhau sẽ đặc biệt hữu ích. Nếu chưa xác định được mầm bệnh chính xác, bác sĩ thường sử dụng kháng sinh phổ rộng, chẳng hạn như hoạt chất thuộc nhóm penicillin. Chúng có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn khác nhau, nhưng đặc biệt hiệu quả đối với tụ cầu khuẩn và liên cầu khuẩn, những mầm bệnh phổ biến nhất của bệnh viêm xương chũm.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bác sĩ tiêm kháng sinh dễ dàng nhất qua tĩnh mạch (bằng cách tiêm truyền, “tiêm tĩnh mạch”). Điều này đảm bảo rằng thuốc thực sự đi vào máu và không bị thải ra ngoài nữa.

Viêm xương chũm – khi nào cần phẫu thuật?

Nếu tình trạng viêm xương chũm rất rõ rệt hoặc không có cải thiện dù chỉ sau vài ngày điều trị thì cần phải phẫu thuật cắt bỏ vết sưng. Với mục đích này, bác sĩ sẽ loại bỏ các vùng bị viêm của quá trình xương chũm (phẫu thuật cắt bỏ xương chũm). Các bác sĩ cho rằng phẫu thuật hầu như luôn luôn cần thiết. Chỉ một số ít trường hợp được điều trị bằng kháng sinh.

Có hai phương pháp phẫu thuật là phẫu thuật cắt bỏ xương chũm đơn giản và triệt để. Trong phẫu thuật cắt bỏ xương chũm đơn giản, chỉ những tế bào của xương chũm bị ảnh hưởng bởi tình trạng viêm mới được loại bỏ. Mặt khác, trong phẫu thuật cắt bỏ xương chũm triệt để, người thực hiện sẽ loại bỏ các cấu trúc bổ sung. Chúng bao gồm thành sau của ống thính giác ngoài và phần trên của khoang nhĩ của tai giữa.

Để cho chất lỏng (thường là mủ) thoát ra khỏi tai, bác sĩ đặt một ống mỏng (ống dẫn lưu) trong quá trình phẫu thuật để mủ được dẫn lưu qua đó.

Các hoạt động luôn được thực hiện như một bệnh nhân nội trú. Một vết mổ nhỏ được thực hiện phía sau tai để thực hiện phẫu thuật. Vết mổ lành nhanh chóng.

Sau phẫu thuật, những người bị ảnh hưởng phải ở lại bệnh viện khoảng một tuần. Sau đó, chúng thường không có triệu chứng. Cùng với phẫu thuật, điều trị bằng kháng sinh được đưa ra để tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn nào còn sót lại trong cơ thể.

Có thể làm gì trong trường hợp viêm xương chũm mãn tính?

Sau khi được chẩn đoán, bác sĩ sẽ điều trị viêm xương chũm mãn tính bằng kháng sinh và trong hầu hết các trường hợp là phẫu thuật.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Nguyên nhân gây viêm xương chũm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường là các vi khuẩn như phế cầu, liên cầu khuẩn và Haemophilusenzae loại b, và thường là tụ cầu khuẩn ở trẻ sơ sinh. Vì không có con đường bên ngoài dẫn trực tiếp đến quá trình xương chũm nên viêm xương chũm thường là kết quả của các bệnh khác.

Trong hầu hết các trường hợp, viêm xương chũm xảy ra trước một chuỗi nhiễm trùng thông thường. Trẻ em nhanh chóng và thường xuyên bị nhiễm nhiều loại vi-rút khác nhau, sau đó gây viêm họng và hầu họng. Nhiễm virus làm giảm khả năng phòng vệ của cơ thể. Do đó, nhiễm trùng bổ sung với vi khuẩn (siêu nhiễm) dễ dàng phát triển.

Sự thoát nước bài tiết bị cản trở trong quá trình nhiễm trùng tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm xương chũm. Điều này xảy ra, ví dụ, trong trường hợp mũi bị sưng nặng hoặc tai bị tắc. Hệ thống miễn dịch suy yếu cũng tạo điều kiện cho nhiễm trùng. Ví dụ, sự suy yếu của hệ thống phòng vệ miễn dịch xảy ra trong bối cảnh điều trị bằng một số loại kháng sinh hoặc corticosteroid (ví dụ cortisone), cũng như trong một số bệnh mãn tính (ví dụ: nhiễm HIV hoặc đái tháo đường).

Kiểm tra và chẩn đoán

Nếu nghi ngờ viêm xương chũm, bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng (ENT) là người phù hợp để liên hệ. Trong lần tư vấn đầu tiên, họ sẽ hỏi bệnh sử của bạn (anamnesis). Bạn sẽ có cơ hội mô tả chi tiết các triệu chứng của mình. Trong trường hợp trẻ em, cha mẹ thường cung cấp thông tin. Bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi như:

 • Gần đây bạn (hoặc con bạn) có bị nhiễm trùng không?
 • Bạn có các triệu chứng này bao lâu rồi?
 • Bạn có nhận thấy dịch tiết ra từ tai không?

Với sự trợ giúp của gương soi tai (otscope), anh ta kiểm tra màng nhĩ và ống thính giác bên ngoài. Việc kiểm tra này được gọi là soi tai. Nếu màng nhĩ bị sưng, điều này được phát hiện, cùng với những yếu tố khác, bằng phản xạ ánh sáng, phản xạ này nằm ở một vị trí khác trên màng nhĩ so với ở một tai khỏe mạnh. Ngoài ra, tai còn bị đỏ từ bên trong.

Chẩn đoán thêm được thực hiện tại bệnh viện nếu có nghi ngờ chính đáng về bệnh viêm xương chũm. Điều này rất hữu ích để việc điều trị có thể bắt đầu càng sớm càng tốt và vì có thể cần phải can thiệp bằng phẫu thuật. Tại thời điểm này, muộn nhất là công thức máu được thực hiện. Nếu cơ thể bị viêm, một số giá trị xét nghiệm máu sẽ tăng cao. Chúng bao gồm số lượng tế bào bạch cầu (bạch cầu), giá trị của protein phản ứng C và tốc độ lắng của tế bào máu.

Các bác sĩ xác nhận thêm chẩn đoán với sự trợ giúp của chụp X-quang hoặc chụp cắt lớp vi tính. Hình ảnh thu được cho thấy bất kỳ biến chứng nào – ví dụ: nếu mủ tích tụ ở các khu vực xung quanh.

Việc chụp X-quang và chụp cắt lớp vi tính ở trẻ nhỏ thường rất khó khăn vì chúng thường không nằm yên. Vì vậy, trong một số trường hợp, nếu có những phát hiện rõ ràng hỗ trợ cho việc nghi ngờ bệnh viêm xương chũm, bác sĩ sẽ không thực hiện các cuộc kiểm tra bổ sung này.

Kiểm tra thính lực cũng thường là một phần của cuộc kiểm tra.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Tiên lượng của bệnh viêm xương chũm phụ thuộc vào thời điểm phát hiện nhiễm trùng. Để tránh các bệnh thứ phát, bác sĩ điều trị viêm xương chũm càng sớm càng tốt. Việc điều trị càng bắt đầu muộn thì vi khuẩn càng có nhiều thời gian để lây lan trong cơ thể và càng có nhiều khả năng xảy ra biến chứng.

Nếu bắt đầu điều trị kịp thời, thường có thể tránh được các biến chứng của viêm xương chũm. Với điều trị nhất quán, viêm xương chũm sẽ lành trong vòng vài ngày đến vài tuần. Trong khi đó, các triệu chứng tiếp tục giảm. Tổn thương vĩnh viễn, chẳng hạn như mất thính lực, hiếm khi xảy ra.

Biến chứng của viêm xương chũm

Tuy nhiên, nếu viêm xương chũm không được điều trị, có thể xảy ra các biến chứng nghiêm trọng. Nếu mủ tích tụ không thoát ra ngoài sẽ tìm đường thoát xung quanh xương chũm. Điều này có thể dẫn đến tụ mủ bên dưới xương chũm ở màng xương.

Mủ cũng có thể xâm nhập giữa xương và màng não ngoài cùng (áp xe ngoài màng cứng). Mủ cũng có thể xâm nhập vào các cơ bên cổ (áp xe Bezold).

Vi khuẩn có thể lây lan sâu hơn trong cơ thể từ quá trình xương chũm. Đặc biệt nguy hiểm nếu chúng lây lan đến màng não (viêm màng não) hoặc tai trong (viêm mê cung). Nếu vi khuẩn xâm nhập vào máu sẽ xảy ra ngộ độc máu (nhiễm trùng huyết), thậm chí gây tử vong trong những trường hợp không thuận lợi.

Dây thần kinh mặt, chịu trách nhiệm về cơ mặt và nhiều thứ khác, cũng chạy gần xương chũm. Nếu cơ này bị tổn thương, hậu quả có thể xảy ra là điếc vĩnh viễn và liệt mặt.

Nếu có biến chứng, viêm xương chũm có thể diễn biến nguy hiểm đến tính mạng trong những trường hợp nặng. Nếu các triệu chứng của nhiễm trùng tai giữa không cải thiện hoặc xuất hiện trở lại sau khi kết thúc điều trị bằng kháng sinh, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Phòng chống

Điều quan trọng là bạn phải điều trị nhiễm trùng tai giữa ngay lập tức. Khi làm như vậy, nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ mà không thất bại. Nếu bạn không dùng kháng sinh thường xuyên hoặc dùng trong thời gian quá ngắn, có thể một số vi khuẩn sẽ tồn tại trong tai và sinh sôi trở lại sau khi bạn ngừng dùng kháng sinh.

Trong trường hợp nhiễm trùng tai giữa, các triệu chứng không giảm sau hai tuần, nếu chúng tăng lên mặc dù đã điều trị hoặc tái phát sau một thời gian, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ lần nữa để giảm nguy cơ viêm xương chũm.