Hàm dưới: Giải phẫu & Chức năng

Hàm dưới là gì?

Xương hàm dưới bao gồm một thân (corpus mandibulae), hai đầu sau hợp nhất thành một nhánh hướng lên (ramus mandibulae) ở hai bên ở góc hàm (angulus mandibulae). Góc hình thành bởi cơ thể và nhánh (angulus mandibulae) thay đổi trong khoảng từ 90 đến 140 độ tùy thuộc vào sức mạnh của bộ máy nhai - ở trẻ sơ sinh, góc này đạt tới 150 độ. Nó giảm đi khi cơ nhai phát triển mạnh mẽ.

Cơ sở của hàm dưới là vòm cơ bản, bao gồm phần đế, phần giữa của nhánh và mỏm khớp. Cung cơ bản trở nên hẹp hơn về phía trên, nơi tựa của vòm xương ổ răng, nơi chứa các khoang răng của hàng răng dưới. Nó hơi nhỏ hơn và hẹp hơn so với vòm cơ bản và nằm lùi về phía sau cằm.

Nếu mất răng, vòm ổ răng sẽ thay đổi hình dạng. Trong trường hợp mất răng hoàn toàn, thậm chí có thể biến mất hoàn toàn do xương không được sử dụng đúng chức năng sẽ bị tiêu hủy (teo răng do không hoạt động). Kết quả là thân hàm dưới trông ngày càng hẹp và thấp hơn, miệng có vẻ “trũng” – trừ khi được phục hình lại hình dáng bằng răng giả.

Bề mặt bên ngoài của thân hàm dưới

Lỗ cằm, điểm thoát của các dây thần kinh và mạch máu dẫn từ ống hàm dưới đến da, nằm giữa đáy và rìa xương ổ răng ngang mức răng hàm lớn thứ nhất đến thứ hai.

Một điểm nhô lên nhỏ trên bề mặt ngoài của thân hàm dưới, gọi là đường xiên, chạy chéo lên trên cành (nhánh đi lên của xương hàm dưới). Hai cơ bám vào: Một cơ kéo khóe miệng xuống, cơ kia kéo môi dưới xuống và sang một bên.

Ở phía dưới một chút là phần chèn của một cơ kéo dài từ cổ đến xương sườn thứ hai và là một phần của hệ cơ bắt chước. Phía trên này, trên xương ổ răng và ngay dưới răng hàm, là cơ kéo khóe miệng sang một bên và ấn môi và má vào răng. Nó giúp mút bằng cách làm cứng má và ép thức ăn vào giữa các răng khi nhai.

Bề mặt bên trong của thân hàm dưới

Gần gờ xương nơi hai xương hàm dưới phát triển cùng nhau, có hai phần xương nhô ra nhỏ, chắc khỏe, có tác dụng gia cố và là điểm gắn kết của hai cơ – cơ duỗi lưỡi và cơ sàn nhà. của miệng. Sự gia cố xương này có nghĩa là hàm dưới luôn bị gãy sang một bên vùng cằm trong trường hợp có va chạm.

Hàm dưới mang các khoang dành cho chân răng ở vòm xương ổ răng. Giống như ở hàm trên, các khoang riêng biệt được ngăn cách bằng vách ngăn xương; ở những răng có nhiều chân răng, các khoang chân răng riêng lẻ lại được chia nhỏ thêm bằng xương. Xương của các xương ổ răng có cấu trúc gồm các chùm xương mịn, nhờ đó áp lực tạo ra trong quá trình nhai được truyền từ răng đến hàm.

Các nhánh hàm dưới

Có hai phần nhô ra trên các nhánh hàm dưới: mỏm khớp và phần bám dính cốt hóa của cơ thái dương.

Quá trình ống bao có đầu khớp và cổ. Cơ kéo hàm dưới về phía trước và sang một bên gắn vào cổ thành một cái hố. Đầu khớp tạo thành khớp thái dương hàm trong một hố của xương thái dương, cùng với một đĩa khớp (khum khớp) nằm ở giữa.

Phần bám xương cốt hóa của cơ thái dương (processus coronoideus) là phần nhô ra thứ hai trên mỗi nhánh của hàm dưới. Cơ thái dương kéo loa tai lên và làm căng tấm sọ. Cơ cho phép miệng khép lại và hàm dưới di chuyển về phía trước cũng gắn vào quá trình coronoid. Quá trình này diễn ra rõ ràng ở người lớn và cong ngược lại theo độ tuổi.

Hàm dưới có chức năng gì?

Hàm dưới là xương duy nhất có thể cử động được trong hộp sọ. Chuyển động của nó chống lại hàm trên giúp nhai và nghiền nát thức ăn. Nó cũng giúp hình thành âm thanh.

Chuyển động của hàm dưới

Hàm dưới có thể thực hiện nhiều động tác khác nhau: Ngoài việc mở và ngậm miệng, hàm dưới có thể được đẩy về phía trước (nhô ra) và kéo ra sau (lùi lại), sang một bên ra khỏi đường giữa và lùi về phía đường giữa.

Hàm dưới nằm ở đâu?

Hàm dưới tạo thành phần dưới của hộp sọ mặt. Hai nhánh bên của nó được kết nối di động với xương thái dương ở khớp thái dương hàm.

Hàm dưới có thể gây ra những vấn đề gì?

Gãy xương hàm dưới có thể đi kèm với gãy chân răng.

Progenia là thuật ngữ được các bác sĩ sử dụng để mô tả tình trạng lệch lạc hàm trong đó răng cửa dưới cắn vào răng cửa trên. Những người bị ảnh hưởng có cằm nhô ra.

Với lockjaw, miệng không thể mở được nữa và với lockjaw, nó không thể đóng lại được nữa. Nguyên nhân có thể là do quá trình viêm nhiễm (như trong bệnh quai bị), trật khớp hoặc gãy khớp thái dương hàm, sẹo hoặc khối u.