Maltodextrin: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Maltodextrin là gì?

Maltodextrin thuộc nhóm carbohydrate. Carbohydrate thường chiếm phần lớn nhất trong chế độ ăn uống của chúng ta. Chúng được tìm thấy chủ yếu trong các loại thực phẩm làm no như khoai tây, mì ống và gạo, cũng như trong bánh mì.

Khoảng 50 đến 60 phần trăm lượng thức ăn hàng ngày nên bao gồm carbohydrate. 40 đến 50 phần trăm còn lại lý tưởng nhất là được tạo thành từ protein và chất béo.

Trong một số trường hợp, nhu cầu dinh dưỡng và calo không thể được đáp ứng thông qua chế độ ăn uống bình thường. Ví dụ, nhu cầu về calo tăng lên đáng kể ở các vận động viên thi đấu, do đó có thể cần phải dùng thực phẩm có hàm lượng calo cao có bổ sung thêm maltodextrin.

Loại đường này cũng thường được sử dụng để hỗ trợ tăng cân khi trọng lượng cơ thể quá thấp. Do có giá trị dinh dưỡng cao nên dùng maltodextrin có thể tăng cân nhanh hơn.

Tinh bột được tách thành từng đoạn ngắn bằng cách xử lý bằng enzyme. Maltodextrin thu được là hỗn hợp các loại đường chuỗi ngắn (các chuỗi ngọc trai có kích thước khác nhau). Do chiều dài chuỗi rút ngắn nên nó được hấp thu từ ruột vào máu nhanh như đường glucose đơn giản (dextrose).

Bởi vì nó hầu như không có vị ngọt nên có thể sử dụng một lượng lớn mà không làm cho thực phẩm thể thao (đồ uống thể thao, gel hoặc thanh) trở nên ngọt khó chịu, chẳng hạn như. Dung dịch cũng dễ uống hơn dung dịch glucose nguyên chất vì độ nhớt thấp hơn.

Một ưu điểm khác là khả năng khử trùng (tiêu diệt vi trùng để bảo quản) của maltodextrin. Vì vậy, nó có thể được sử dụng để nuôi ăn bằng ống với thời hạn sử dụng kéo dài.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Sau khi “đốt cháy” trong tế bào, chỉ còn lại nước và carbon dioxide là sản phẩm phân hủy. Sau này được thở ra qua phổi.

Khi nào maltodextrin được sử dụng?

Các lĩnh vực ứng dụng sau đây áp dụng cho hợp chất đường:

  • Trong trường hợp trọng lượng cơ thể thấp do ăn không đủ calo
  • Để tăng cường lượng calo trong thức ăn trẻ em
  • Là chất phụ gia trong thực phẩm (thường là chất thay thế chất béo hoặc chất mở rộng trong các sản phẩm “nhẹ”)
  • Trong thực phẩm bổ sung dành cho vận động viên

Cách sử dụng maltodextrin

Hợp chất đường thường được dùng hàng ngày cùng với các thực phẩm khác. Liều lượng phụ thuộc vào nhu cầu calo của từng cá nhân.

Có 95 gam carbohydrate trên 100 gam maltodextrin, chứa khoảng 380 kilocalories (kcal). Do đó, một thìa đường loại tương ứng với khoảng 38 kcal.

Thức ăn dạng ống thường được mua dưới dạng sản phẩm làm sẵn với thành phần chính xác.

Những tác dụng phụ của maltodextrin là gì?

Giống như hầu hết các loại đường, maltodextrin có thể thúc đẩy sự phát triển của sâu răng nếu dùng thường xuyên.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng maltodextrin?

Nhiều loại tinh bột khác nhau có thể được sử dụng để sản xuất maltodextrin, bao gồm cả tinh bột lúa mì. Lúa mì, giống như tất cả các loại ngũ cốc, có chứa protein gluten, loại protein mà những người không dung nạp gluten (chẳng hạn như bệnh celiac) phải tránh.

Nhiều người lo ngại rằng maltodextrin làm từ tinh bột lúa mì cũng chứa gluten nên không nên tiêu thụ. Tuy nhiên, điều này không đúng: maltodextrin thu được từ tinh bột lúa mì không phải là vấn đề trong trường hợp không dung nạp gluten.

Đó là lý do tại sao nó cũng được miễn dán nhãn chất gây dị ứng đối với thực phẩm có chứa gluten.

Làm thế nào để có được maltodextrin

Ví dụ, mặc dù maltodextrin được ngành công nghiệp dược phẩm sử dụng như một tá dược trong sản xuất máy tính bảng, nhưng nó không phải là thuốc hay thành phần hoạt chất được phê duyệt.

Thông tin thú vị hơn về maltodextrin

Tên maltodextrin có nguồn gốc từ hai thuật ngữ: “Malto” là viết tắt của maltose, đường mạch nha bao gồm hai đơn vị glucose. “Dextrin” là viết tắt của dextrose, tên gọi khác của glucose (đường nho).

Sự kết hợp các từ này nhằm mục đích làm rõ rằng maltodextrin là hỗn hợp của các loại đường chuỗi ngắn khác nhau.