Hói đầu kiểu nam: Điều trị & Nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

  • Điều trị: thuốc chứa minoxidil hoặc caffeine; finasteride ở dạng viên nén; có thể cấy tóc; tóc giả hoặc tóc giả; cạo trọc đầu; kháng androgen ở phụ nữ.
  • Nguyên nhân: Rụng tóc thường do di truyền; chỉ có ở phụ nữ là bệnh lý rụng tóc do di truyền.
  • Khi nào cần đi khám bác sĩ: Trong trường hợp tiến triển rất nhanh; rụng tóc khá lan tỏa hoặc tròn; rụng tóc nghiêm trọng thành từng đám
  • Chẩn đoán: Chẩn đoán bằng hình ảnh; trường hợp nghi ngờ sẽ khám thêm để loại trừ các bệnh khác.
  • Phòng ngừa: Điều trị sớm làm chậm sự tiến triển; trong một số trường hợp nhất định, chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh

Rụng tóc là gì?

Thuật ngữ “đường chân tóc lõm xuống” (Calvities frontalis) được sử dụng khi đường chân tóc ở vùng da thái dương và trán bị lõm xuống ở những người bị ảnh hưởng (chủ yếu là nam giới) – cái gọi là “đường chân tóc lõm xuống” và tình trạng trán hói phát triển. Sau đó, tóc cũng mỏng dần ở phía sau đầu xung quanh đốt sống (amiđan). Trán hói và cắt amiđan thường gặp nhau ở một điểm nào đó, đến mức toàn bộ phần trên của đầu bị hói và chỉ còn lại một vòng tóc hình móng ngựa.

Trong hầu hết các trường hợp, đường chân tóc không bắt đầu dày lên cho đến tuổi trung niên trở lên. Tuy nhiên, có những trường hợp thanh thiếu niên đã bị rụng tóc và đôi khi bị hói trước tuổi 30.

Phụ nữ bị rụng tóc do di truyền thường có ngoại hình khác lạ. Ở đây, tóc thường mỏng dần ở đỉnh đầu (vùng đỉnh đầu), không có thời điểm bị hói hoàn toàn. Hiện tượng nam giới (trán hói và chân tóc thưa thớt) hiếm khi xảy ra ở phụ nữ.

Nếu trẻ sơ sinh bị rụng tóc thì sao?

Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh có biểu hiện rụng tóc. Tuy nhiên, đây là một quá trình bình thường và không có gì đáng lo ngại. Trẻ sơ sinh thường rụng đi sợi tóc đầu tiên vài tuần sau khi sinh. Việc rụng sợi tóc đầu tiên này về mặt hình ảnh diễn ra theo mô hình tương tự như ở những người đàn ông lớn tuổi. Rụng tóc hình tròn phía sau đầu cũng thường xảy ra ở trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, tóc thật ở trẻ sơ sinh sau đó thường mọc lại khá nhanh. Những sợi tóc đầu tiên và những sợi tóc sau đôi khi khác nhau về màu sắc và cấu trúc.

Có thể làm gì về nó?

Phụ nữ bị rụng tóc do di truyền hãy điều trị những vùng tóc mỏng bằng dung dịch minoxidil XNUMX% hai lần một ngày. Tuy nhiên, sau khi ngừng thuốc, tình trạng rụng tóc thường tiến triển trở lại. Trong một số trường hợp, bác sĩ điều trị cho những phụ nữ bị ảnh hưởng bằng thuốc kháng androgen, tức là các hoạt chất nhắm vào hormone sinh dục nam.

Viên nén chứa thành phần hoạt chất finasteride có sẵn để điều trị tình trạng rụng tóc và hói đầu ở nam giới. Chúng ức chế một loại enzyme chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone thậm chí còn hiệu quả hơn. Phương pháp điều trị này ngăn chặn tình trạng rụng tóc trong nhiều trường hợp. Một lần nữa, tác dụng thường chỉ kéo dài trong thời gian điều trị.

Nhiều bệnh nhân muốn sử dụng kẹp tóc để che giấu tình trạng hói đầu hoặc chân tóc thưa thớt. Tóc giả và tóc giả làm bằng tóc thật hoặc tổng hợp có nhiều kiểu dáng và màu tóc khác nhau. Những người quan tâm có thể nhận được lời khuyên chuyên nghiệp tại studio làm tóc thứ hai.

Một số nam giới lựa chọn giải pháp triệt để để khắc phục tình trạng chân tóc thưa thớt và thưa thớt ở phía sau đầu: họ cạo trọc đầu.

Nguyên nhân gây ra tình trạng chân tóc bị thoái hóa?

Đốm mạng nhện là dấu hiệu điển hình của chứng rụng tóc di truyền (androgenic) ở nam giới (rụng tóc androgenic): Các nang tóc phản ứng quá mẫn cảm với testosterone và dihydrotestosterone (DHT) vì chúng mang quá nhiều vị trí gắn kết (thụ thể) cho các hormone sinh dục nam này trên bề mặt của chúng.

Điều này rút ngắn giai đoạn tăng trưởng (giai đoạn anagen) của tóc và đẩy nhanh toàn bộ chu kỳ tóc. Do đó, những sợi tóc đến “cuối đời” nhanh hơn và rụng đi. Ngoài ra, các nang tóc dần ngừng hoạt động và trở nên nhỏ hơn. Chúng chỉ tạo ra những sợi lông mỏng, mịn và cuối cùng là không có sợi lông nào cả.

Ngược lại với chứng rụng tóc do di truyền ở nam giới, chứng rụng tóc do nội tiết tố nam ở phụ nữ là một dạng bệnh lý. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh. Sự thay đổi nội tiết tố có ảnh hưởng đến tình trạng rụng tóc, được xác định về mặt di truyền, giống như ở nam giới.

Vẫn chưa biết chính xác những gen nào có liên quan ở cả nam và nữ.

Khi nào đi khám bác sĩ?

Các nghiên cứu cho thấy trong một số trường hợp hiếm hoi, tình trạng chân tóc thưa thớt và hói đầu cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và bệnh tim mạch vành (CHD) tăng lên.

Mặt khác, rụng tóc lan tỏa (không đều khắp đầu) hoặc rụng tóc hình tròn có thể chỉ ra các bệnh khác hoặc tình trạng suy dinh dưỡng, trong khi chân tóc thưa thớt thường liên quan đến chứng rụng tóc do di truyền. Sự phát triển của chân tóc thưa dần và tóc mỏng dần là một quá trình diễn ra từ từ trong nhiều năm và không nhất thiết dẫn đến hói hoàn toàn.

Tuy nhiên, nên đi khám bác sĩ nếu một lượng lớn tóc đột nhiên rụng thành từng đám khi chải hoặc nếu từng mảng hói hình thành. Điều này cho thấy một căn bệnh có thể xảy ra.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về điều này trong bài viết Rụng tóc.

Chẩn đoán

Thông thường, tình trạng chân tóc thưa thớt có thể được nhận biết bằng chẩn đoán trực quan. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thêm trong trường hợp các loại rụng tóc khác hoặc nếu sự phát triển của đường chân tóc tiến triển rất nhanh, để loại trừ các bệnh khác ngoài chứng rụng tóc do di truyền.

Phòng chống

Mặt khác, sự tiến triển của tình trạng rụng chân tóc có thể được dừng lại hoặc làm chậm lại trong nhiều trường hợp bằng cách điều trị sớm và liên tục, chẳng hạn như bằng minoxidil. Tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ của bạn về điều này.