Sốt rét: Phòng ngừa, triệu chứng, tiêm chủng

Tổng quan ngắn gọn

 • Bệnh sốt rét là gì? Một bệnh truyền nhiễm nhiệt đới-cận nhiệt đới do ký sinh trùng đơn bào (plasmodia) gây ra. Tùy thuộc vào loại mầm bệnh, các dạng bệnh sốt rét khác nhau phát triển (sốt rét nhiệt đới, sốt rét tertiana, sốt rét quartana, sốt rét Knowlesi), do đó cũng có thể lây nhiễm hỗn hợp.
 • Xuất hiện: chủ yếu ở các vùng nhiệt đới - cận nhiệt đới trên toàn thế giới (trừ Australia). Châu Phi bị ảnh hưởng đặc biệt. Năm 2020, ước tính có khoảng 241 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh sốt rét và 627,000 người chết vì căn bệnh này, chủ yếu là trẻ em (tăng đáng kể so với năm 2019, chủ yếu là do sự gián đoạn trong các chương trình sốt rét do đại dịch COVID-19).
 • Nhiễm trùng: Thường qua vết cắn của muỗi anophele hút máu mang mầm bệnh sốt rét.
 • Triệu chứng: Điển hình là các cơn sốt (do đó có tên là sốt ngắt quãng), nhịp độ của cơn sốt phụ thuộc vào dạng bệnh sốt rét. Các triệu chứng khác có thể bao gồm cảm giác ốm yếu, nhức đầu và đau nhức chân tay, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa và chóng mặt.
 • Tiên lượng: Về nguyên tắc, tất cả bệnh sốt rét đều có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, đặc biệt trong trường hợp sốt rét nhiệt đới, tiên lượng bệnh phụ thuộc vào việc bệnh nhân có được điều trị sớm và đúng cách hay không.

Bệnh sốt rét xảy ra ở đâu?

Bệnh sốt rét xảy ra ở nhiều vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới, ngoại trừ Australia. Tuy nhiên, các vùng sốt rét khác nhau ở một mức độ nào đó khác nhau về loại mầm bệnh sốt rét phổ biến ở đó. Ngoài ra, số ca mắc bệnh sốt rét mới mỗi năm (tỷ lệ mắc) khác nhau giữa các vùng sốt rét. Tỷ lệ mắc bệnh này ở một khu vực càng cao thì càng có nhiều khả năng không chỉ người dân địa phương mà cả khách du lịch cũng có thể bị nhiễm bệnh sốt rét.

Một sự phân biệt được thực hiện liên quan đến nguy cơ nhiễm bệnh sốt rét:

 • Các khu vực không có nguy cơ sốt rét: ví dụ: Châu Âu, Bắc Mỹ, Úc, Trung Quốc, Sri Lanka
 • Các khu vực có nguy cơ mắc bệnh sốt rét ở mức tối thiểu: ví dụ: một số khu vực ở Nam Phi, Namibia và Mexico, phần lớn Ấn Độ và Thái Lan, các đảo chính của Indonesia là Sumatra, Java và Sulawesi, Cộng hòa Dominica
 • Các khu vực có nguy cơ sốt rét theo mùa: ví dụ: nửa phía bắc của Botswana (chỉ phần phía bắc của tỉnh Tây Bắc có nguy cơ sốt rét cao quanh năm), một số khu vực ở phía đông bắc Namibia, nửa phía tây của Zimbabwe, phía đông bắc Nam Phi, các vùng của Pakistan
 • Các khu vực có nguy cơ sốt rét cao: ví dụ: gần như toàn bộ khu vực nhiệt đới-cận nhiệt đới châu Phi phía nam sa mạc Sahara, lưu vực sông Amazon, Papua New Guinea, một số khu vực ở phía đông và đông bắc Ấn Độ

Trong những năm gần đây, người dân ở Nam Âu (như Tây Ban Nha, Hy Lạp) cũng bị nhiễm bệnh sốt rét trong các trường hợp cá biệt, cụ thể là biến thể sốt rét tertiana hầu như vô hại.

Dưới đây bạn sẽ tìm thấy thông tin về nguy cơ mắc bệnh sốt rét ở các khu vực được chọn trên toàn thế giới:

Các khu vực sốt rét ở Châu Phi

Các quốc gia châu Phi khác có nguy cơ mắc bệnh sốt rét cao quanh năm bao gồm Malawi, Madagascar, Ghana, Gambia, Liberia, Cộng hòa Congo, Cộng hòa Dân chủ Congo, Nigeria, Sierra Leone, Comoros và Tanzania.

Nam Phi có sự khác biệt rõ ràng trong khu vực và đôi khi theo thời gian về nguy cơ nhiễm bệnh sốt rét: ở phía đông bắc và phía đông của tỉnh Mpumalanga (bao gồm Vườn quốc gia Kruger) và ở phía bắc và đông bắc của tỉnh Limpopo, có tỷ lệ lây nhiễm cao. nguy cơ mắc bệnh sốt rét từ tháng XNUMX đến tháng XNUMX và nguy cơ thấp từ tháng XNUMX đến tháng XNUMX. Ở phần còn lại của miền Bắc, nguy cơ nhiễm bệnh sốt rét quanh năm ở mức tối thiểu. Phần còn lại của Nam Phi và các thành phố được coi là không có bệnh sốt rét.

Ở Botswana, vùng phía bắc của tỉnh Tây Bắc có nguy cơ mắc bệnh sốt rét cao quanh năm. Điều tương tự cũng áp dụng cho phần còn lại của nửa phía bắc đất nước phía bắc Francistown trong các tháng từ tháng XNUMX đến tháng XNUMX, trong khi nguy cơ mắc bệnh sốt rét ở mức thấp trong thời gian còn lại trong năm ở phía nam Maun. Có nguy cơ thấp quanh năm ở khu vực miền trung đất nước phía nam Francistown. Ở nửa phía nam của đất nước, nguy cơ lây nhiễm phần lớn là rất nhỏ; thủ đô Gabarone thậm chí còn được coi là không còn bệnh sốt rét.

Hiện tại không có nguy cơ mắc bệnh sốt rét ở Ai Cập. Không có ai ở đó bị nhiễm bệnh kể từ năm 2014.

Các vùng sốt rét ở châu Á

Ở châu Á, nguy cơ nhiễm bệnh sốt rét rất khác nhau tùy theo khu vực.

Plasmodium falciparum, tác nhân gây bệnh sốt rét vùng nhiệt đới nguy hiểm, chiếm khoảng 13% tổng số mầm bệnh sốt rét ở Thái Lan. P. vivax, tác nhân gây bệnh sốt rét tertiana, phổ biến hơn nhiều (khoảng 86%). P. Knowlesi được tìm thấy ở một số khu vực nhất định (chẳng hạn như trên đảo Little Koh Chang).

Ở Indonesia, các thành phố lớn không có bệnh sốt rét. Ở các khu vực khác, nguy cơ mắc bệnh sốt rét là rất nhỏ (ví dụ: Sumatra, Bali, Java), thấp (ví dụ: quần đảo Moluccas) hoặc cao (ví dụ: Tây Papua và đảo Sumba). Plasmodium falciparum (tác nhân gây bệnh sốt rét nhiệt đới) là mầm bệnh sốt rét phổ biến nhất, chiếm khoảng 61% các trường hợp.

Ở Malaysia, chỉ có một số ít người bị nhiễm bệnh sốt rét kể từ năm 2018, trong đó P. vivax gây ra nhiều ca bệnh hơn P. falciparum và các loài Plasmodium khác (mặc dù dữ liệu còn mơ hồ). Nguy cơ mắc bệnh sốt rét thấp ở Đông Malaysia (trên đảo Borneo) và phần lớn ở mức tối thiểu ở các vùng nông thôn của phần còn lại của đất nước. Georgetown và thủ đô Kuala Lumpur được coi là không còn bệnh sốt rét.

Trung Quốc đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chứng nhận “không còn bệnh sốt rét” vào năm 2021.

Việt Nam có nguy cơ mắc bệnh sốt rét cao quanh năm ở các khu vực biên giới với Campuchia và nguy cơ mắc bệnh sốt rét ở mức tối thiểu ở phần còn lại của đất nước. Các trung tâm đô thị lớn không phải là khu vực có bệnh sốt rét. Phần lớn các trường hợp (67%) là do P. falciparum, phần còn lại là do P. vivax và hiếm gặp là do P. Knowlesi.

Sri Lanka đã không được coi là khu vực có bệnh sốt rét kể từ năm 2016.

Các vùng sốt rét ở Caribe, Trung và Nam Mỹ

Dưới đây là một số ví dụ được lựa chọn về các khu vực này:

Tại Cộng hòa Dominica, hầu hết các ca sốt rét cũng do mầm bệnh này gây ra. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm quanh năm ở đây chỉ ở mức tối thiểu, mặc dù tỷ lệ này có thể cao hơn ở các khu vực giáp biên giới Haiti.

Ở Mexico, bạn chỉ có thể bị nhiễm Plasmodium vivax, tác nhân gây bệnh sốt rét tertiana. Rủi ro này là tối thiểu ở một số vùng (ví dụ: các tỉnh Campeche, Cancún, Durango, Sonora) và thấp ở những vùng khác (phía nam tỉnh Chihuahua, phía bắc tỉnh Chiapas). Các vùng còn lại của đất nước không có bệnh sốt rét.

Ở Guatemala, nguy cơ nhiễm bệnh sốt rét cao quanh năm ở tỉnh Escuintla trên bờ biển Thái Bình Dương và ở phía bắc một số vùng của Petén. Ở hầu hết các vùng khác của đất nước, nguy cơ lây nhiễm là ở mức tối thiểu (độ cao dưới 1,500 mét) đến thấp (ví dụ: các vùng phía bắc của tỉnh Alta Verapaz, các vùng xung quanh Hồ Izabal). Các thành phố của Thành phố Guatemala (thủ đô) và Antigua, Hồ Atitlán và các độ cao trên 1,500 mét được coi là không có bệnh sốt rét.

El Salvador được WHO tuyên bố không còn bệnh sốt rét vào năm 2021.

Ở Costa Rica, nguy cơ mắc bệnh sốt rét ở các vùng Heredia, Alajuela, Puntarenas và Limón là rất thấp. Thủ đô San José và phần còn lại của đất nước được coi là không còn bệnh sốt rét.

Tại Brazil, lưu vực sông Amazon có nguy cơ cao xảy ra bệnh sốt rét quanh năm. Ở các khu vực khác của đất nước, nguy cơ lây nhiễm ở mức thấp (ví dụ: thành phố Manaus, phía tây bắc Mato Grosso) đến mức tối thiểu (ví dụ: phần còn lại của Mato Grosso). Các thành phố Brasilia, Rio de Janeiro, São Paulo, Recife, Fortaleza và Salvador, Thác Iguaçu và một số khu vực ở phía đông và đông nam của đất nước không có bệnh sốt rét. Cho đến nay mầm bệnh sốt rét phổ biến nhất ở Brazil là P. vivax. Loại P. falciparum nguy hiểm hơn chỉ chiếm khoảng 10%.

Ở Ecuador, hơn XNUMX/XNUMX số ca sốt rét là do P. vivax gây ra. Có nguy cơ lây nhiễm cao quanh năm ở các khu vực thuộc lưu vực sông Amazon (bao gồm cả Vườn quốc gia Yasuni). Ở hầu hết các vùng khác của đất nước, nguy cơ mắc bệnh sốt rét ở mức thấp đến tối thiểu. Các vùng cao nguyên bao gồm Quito, Guayaquil và Galapagos không có bệnh sốt rét.

Các vùng sốt rét ở Trung Đông

Tại Iran, các ca sốt rét mắc phải ở nước này được ghi nhận lần cuối vào năm 2017. Hầu hết là do P. vivax gây ra. Hiện tại có nguy cơ sốt rét theo mùa ở mức tối thiểu ở các vùng nông thôn của tỉnh Hormozgan, phía nam các tỉnh Sistan-Baluchestan và Kerman (vùng nhiệt đới) và một số vùng của tỉnh Fars và Busher. Phần còn lại của đất nước không có bệnh sốt rét.

Tại Iraq, các trường hợp sốt rét mắc phải ở nước này được báo cáo lần cuối vào năm 2009.

Ở Yemen, nguy cơ mắc bệnh sốt rét cao quanh năm và trên toàn quốc (nguy cơ có thể thấp hơn ở Socotra). Hầu hết các trường hợp đều do mầm bệnh nguy hiểm P. falciparum gây ra.

Dự phòng sốt rét

Ví dụ, ở những vùng như vậy bạn nên mặc quần áo sáng màu, che kín cơ thể càng nhiều càng tốt (tay áo dài, quần dài, tất). Nếu cần, bạn có thể tẩm thuốc chống muỗi trước vào quần áo. Cũng rất hợp lý nếu có một khu vực ngủ chống muỗi, chẳng hạn như có màn chống ruồi trước cửa sổ và màn chống muỗi trên giường.

Trong một số trường hợp, phòng ngừa sốt rét bằng thuốc (điều trị dự phòng) cũng có thể thực hiện được và được khuyến khích.

Tốt nhất bạn nên tìm lời khuyên từ bác sĩ (tốt nhất là bác sĩ nhiệt đới hoặc chuyên gia y học du lịch) trước chuyến đi. Họ có thể đề xuất phương pháp dự phòng sốt rét phù hợp cho bạn - tùy thuộc vào nguy cơ sốt rét ở điểm đến của bạn, thời gian của chuyến đi và loại hình du lịch (ví dụ: đi du lịch bụi hoặc đi khách sạn).

Bạn có thể đọc thêm về các cách khác nhau để ngăn ngừa bệnh sốt rét trong phần Dự phòng sốt rét.

Sốt rét: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

 • Plasmodium falciparum: Tác nhân gây bệnh sốt rét nhiệt đới, dạng sốt rét nguy hiểm nhất. Loại này chủ yếu được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới, chẳng hạn như châu Phi cận Sahara, miền nam và đông nam châu Á và lưu vực sông Amazon.
 • Plasmodium vivax và Plasmodium ovale: Tác nhân gây bệnh sốt rét tertiana. P. vivax là loại mầm bệnh chiếm ưu thế ở hầu hết các vùng nhiệt đới-cận nhiệt đới bên ngoài châu Phi cận Sahara. Mặt khác, P. ovale chủ yếu được tìm thấy ở Tây Phi, phía nam sa mạc Sahara.
 • Plasmodium sốt rét: Kích hoạt quartana sốt rét hiếm gặp. Xảy ra ở các vùng nhiệt đới trên toàn thế giới.
 • Plasmodium Knowlesi: Chỉ phổ biến ở Đông Nam Á. Gây bệnh sốt rét chủ yếu ở khỉ (chính xác hơn là khỉ) và đôi khi chỉ gây bệnh ở người.

Sốt rét: Các đường lây truyền

Có một công thức đơn giản về nguy cơ lây nhiễm ở một khu vực cụ thể: Càng nhiều muỗi Anopheles trong một khu vực mang mầm bệnh thì chúng càng lây nhiễm cho nhiều người. Nếu những bệnh nhân này không được điều trị và bị muỗi chưa nhiễm bệnh đốt lại, con muỗi này có thể ăn mầm bệnh và truyền sang người khác trong lần hút máu tiếp theo.

Rất hiếm khi những người ở ngoài vùng lưu hành bệnh sốt rét mắc bệnh nhiệt đới. Ví dụ, có cái gọi là bệnh sốt rét ở sân bay: muỗi Anopheles bị nhiễm bệnh được nhập khẩu bằng máy bay có thể cắn người trên máy bay, tại sân bay hoặc ở khu vực lân cận và lây nhiễm mầm bệnh sốt rét cho họ.

Việc lây truyền mầm bệnh sốt rét cũng có thể xảy ra thông qua truyền máu hoặc kim tiêm bị nhiễm bệnh (kim tiêm, kim tiêm truyền). Tuy nhiên, do các quy định an toàn nghiêm ngặt nên điều này cực kỳ hiếm khi xảy ra ở đất nước này. Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm trùng có thể cao hơn khi truyền máu ở các vùng sốt rét.

Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm mang lại mức độ bảo vệ nhất định chống lại bệnh sốt rét. Bệnh sốt rét hiếm gặp hơn và ít rõ rệt hơn ở những người mắc bệnh di truyền này. Trong bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, hình dạng của các tế bào hồng cầu bị thay đổi theo cách mà mầm bệnh sốt rét không thể lây nhiễm hoặc chỉ có thể lây nhiễm chúng ở một mức độ hạn chế để nhân lên. Đây có lẽ là lý do tại sao bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm đặc biệt phổ biến ở nhiều vùng sốt rét.

Vòng đời của mầm bệnh sốt rét

Các mầm bệnh sốt rét được truyền từ muỗi sang người dưới dạng bào tử. Sporozoites là giai đoạn phát triển truyền nhiễm của mầm bệnh. Ký sinh trùng xâm nhập vào gan qua đường máu và xâm nhập vào tế bào gan. Bên trong tế bào, chúng chuyển sang giai đoạn phát triển tiếp theo: Bệnh tâm thần phân liệt, chiếm gần như toàn bộ tế bào gan. Hàng ngàn merozoite trưởng thành phát triển bên trong chúng. Số lượng của chúng phụ thuộc vào loại mầm bệnh sốt rét - cao nhất là Plasmodium falciparum (mầm bệnh sốt rét vùng nhiệt đới nguy hiểm).

Trong sốt rét tertiana, sốt rét M. quartana và Knowlesi, hồng cầu bị nhiễm bệnh vỡ ra đồng bộ để giải phóng các merozoite. Điều này dẫn đến các cơn sốt xảy ra nhịp nhàng. Ở vùng nhiệt đới sốt rét, sự vỡ hồng cầu không đồng bộ, dẫn đến các cơn sốt không đều.

Ở Plasmodium vivax và P. ovale (tác nhân gây bệnh sốt rét tertiana), chỉ một số merozoite trong hồng cầu phát triển thành bệnh tâm thần phân liệt. Phần còn lại bước vào giai đoạn nghỉ ngơi và tồn tại trong hồng cầu từ nhiều tháng đến nhiều năm dưới dạng cái gọi là thể ngủ. Tại một thời điểm nào đó, các dạng không hoạt động này có thể hoạt động trở lại và biến thành thể phân liệt (và xa hơn nữa là thể merozoite). Đây là lý do tại sao bệnh sốt rét tái phát có thể xảy ra thậm chí nhiều năm sau khi nhiễm bệnh.

Bệnh sốt rét có lây không?

Mầm bệnh sốt rét không thể lây truyền trực tiếp từ người này sang người khác – ngoại trừ qua tiếp xúc với máu, chẳng hạn như giữa một phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh và thai nhi, hoặc qua truyền máu bị ô nhiễm. Mặt khác, người nhiễm bệnh không gây nguy hiểm cho người khác.

Sốt rét: thời kỳ ủ bệnh

Bệnh sốt rét không bùng phát ngay sau khi bạn bị nhiễm mầm bệnh. Thay vào đó, một thời gian trôi qua từ lúc nhiễm trùng đến khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên. Thời gian ủ bệnh này phụ thuộc vào loại mầm bệnh. Nói chung, áp dụng các giai đoạn ủ bệnh sau:

 • Plasmodium falciparum (tác nhân gây sốt rét nhiệt đới): 6 đến 30 ngày
 • Plasmodium vivax và Plasmodium ovale (tác nhân gây bệnh M. tertiana): 12 ngày đến hơn một năm*
 • Plasmodium sốt rét (tác nhân gây ra M. quartana): 12 đến 30 ngày (lâu hơn trong từng trường hợp*)
 • Plasmodium Knowlesi (tác nhân gây bệnh sốt rét Knowlesi): hơn một tuần

Plasmodium sốt rét không tạo ra dạng nghỉ (thể ngủ). Tuy nhiên, số lượng ký sinh trùng trong máu có thể thấp đến mức có thể phải mất tới 40 năm trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Sốt rét: Triệu chứng

Nhìn chung, các triệu chứng như sốt, nhức đầu và đau nhức chân tay cũng như cảm giác ốm yếu chung xuất hiện đầu tiên ở bệnh sốt rét. Tiêu chảy, buồn nôn, nôn và chóng mặt cũng có thể xảy ra. Một số bệnh nhân nhầm lẫn các triệu chứng này là nhiễm trùng giống cúm hoặc cúm đơn giản.

Cụ thể hơn, có một số khác biệt về triệu chứng của các dạng bệnh sốt rét khác nhau:

Triệu chứng bệnh sốt rét nhiệt đới

Sốt rét nhiệt đới là dạng sốt rét nguy hiểm nhất. Các triệu chứng ở đây xảy ra nghiêm trọng hơn so với các dạng khác và làm cơ thể suy yếu đáng kể. Lý do cho điều này là do mầm bệnh (Plasmodium falciparum) tấn công cả tế bào hồng cầu trẻ và già (ký sinh trùng không giới hạn) và do đó phá hủy một số lượng hồng cầu đặc biệt lớn khi bệnh tiến triển.

Hậu quả & biến chứng

Trong quá trình bệnh, lá lách có thể to ra (lách to) vì nó phải làm rất nhiều việc khó khăn trong bệnh sốt rét: nó phải phá vỡ nhiều tế bào hồng cầu bị mầm bệnh sốt rét phá hủy. Nếu lá lách vượt quá kích thước tới hạn, bao lách bao quanh nó có thể vỡ (vỡ lách). Điều này dẫn đến chảy máu nghiêm trọng (“hội chứng lách to nhiệt đới”).

Gan to (gan to) do nhiễm sốt rét cũng có thể xảy ra. Nó có thể đi kèm với bệnh vàng da (icterus).

Sự mở rộng đồng thời của gan và lá lách được gọi là gan lách to.

Ở khoảng XNUMX% bệnh nhân, mầm bệnh xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương (sốt rét não). Điều này có thể dẫn đến tê liệt, co giật và mất ý thức hoặc thậm chí hôn mê. Cuối cùng, những người bị ảnh hưởng có thể chết.

Các biến chứng khác có thể xảy ra của bệnh sốt rét nhiệt đới là suy giảm chức năng thận (suy thận cấp), trụy tuần hoàn, thiếu máu do sự phân hủy hồng cầu ngày càng tăng (thiếu máu tán huyết) và “bệnh đông máu nội mạch lan tỏa” (DIC): Trong trường hợp này, quá trình đông máu xảy ra. được kích hoạt bên trong các mạch máu còn nguyên vẹn, khiến khối lượng tiểu cầu bị tiêu thụ – tình trạng thiếu tiểu cầu (giảm tiểu cầu) phát triển cùng với xu hướng chảy máu tăng lên.

Đặc biệt ở phụ nữ mang thai và trẻ em còn có nguy cơ mắc bệnh sốt rét nhiệt đới kèm theo lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết). Các dấu hiệu có thể bao gồm suy nhược, chóng mặt, thèm ăn và co giật.

Triệu chứng sốt rét tertiana

Bệnh nhân đầu tiên cảm thấy ớn lạnh vào cuối buổi chiều và sau đó rất nhanh bị sốt khoảng 40 độ C. Sau khoảng ba đến bốn giờ, nhiệt độ nhanh chóng giảm xuống bình thường, kèm theo mồ hôi đầm đìa.

Các biến chứng và tử vong rất hiếm xảy ra với bệnh sốt rét tertiana. Tuy nhiên, tái phát có thể xảy ra nhiều năm sau đó.

Các triệu chứng của bệnh sốt rét quatana

Trong dạng sốt rét hiếm gặp này, các cơn sốt xảy ra mỗi ngày thứ ba (tức là cứ sau 72 giờ). Nhiệt độ tăng lên tới 40 độ có thể kèm theo run rẩy dữ dội. Cơn sốt giảm dần sau khoảng ba giờ, kèm theo mồ hôi nhiều.

Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm tổn thương thận và vỡ lá lách. Ngoài ra, tái phát có thể xảy ra tới 40 năm sau khi nhiễm bệnh.

Triệu chứng bệnh sốt rét Knowlesi

Dạng bệnh sốt rét này chỉ xảy ra ở Đông Nam Á, trước đây chỉ được biết là xảy ra ở một số loài khỉ (khỉ). Tuy nhiên, do muỗi Anopheles truyền bệnh, bệnh cũng có thể xảy ra ở người trong một số trường hợp hiếm gặp.

Bạn cũng có thể bị nhiễm các loài Plasmodium khác nhau cùng một lúc (nhiễm trùng hỗn hợp), do đó các triệu chứng có thể lẫn lộn.

Sốt rét: khám và chẩn đoán

Nếu bạn đã ở trong vùng có nguy cơ mắc bệnh sốt rét trong những tuần trước khi xuất hiện các triệu chứng (hoặc vẫn ở đó), bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ (bác sĩ gia đình, chuyên gia y học nhiệt đới, v.v.) khi có dấu hiệu nhỏ nhất của sự khởi phát bệnh ( đặc biệt là sốt). Bắt đầu điều trị nhanh chóng có thể cứu được mạng sống, đặc biệt trong trường hợp vùng nhiệt đới sốt rét nguy hiểm!

Ngay cả nhiều tháng sau chuyến đi đến vùng có nguy cơ sốt rét, bất kỳ bệnh sốt không rõ nguyên nhân nào cũng cần được kiểm tra phù hợp. Điều này là do bệnh sốt rét đôi khi chỉ bùng phát sau một thời gian trì hoãn rất dài.

Tư vấn bác sĩ-bệnh nhân

Đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh (anamnesis). Các câu hỏi có thể bao gồm:

 • Chính xác những triệu chứng của bạn là gì?
 • Các triệu chứng đầu tiên xảy ra khi nào?
 • Lần cuối cùng bạn ở nước ngoài là khi nào?
 • Bạn đã ở đâu? Bạn đã ở đó bao lâu?
 • Bạn có dùng thuốc dự phòng sốt rét ở quốc gia đến không?

Các xét nghiệm máu

Nếu có chút nghi ngờ về bệnh sốt rét (sốt từng cơn), máu của bạn sẽ được kiểm tra bằng kính hiển vi để tìm mầm bệnh sốt rét. Điều này được thực hiện bằng cách “vết máu” và “giọt dày”:

Trong phết máu, một giọt máu được trải mỏng trên một phiến kính (tấm kính nhỏ), để khô trong không khí, cố định, nhuộm màu và quan sát dưới kính hiển vi. Việc nhuộm màu có tác dụng làm cho bất kỳ plasmodia nào có trong hồng cầu có thể nhìn thấy được.

Ưu điểm của phương pháp này là loại plasmodia có thể được xác định dễ dàng. Tuy nhiên, nếu chỉ có một số tế bào hồng cầu bị nhiễm plasmodia thì nhiễm trùng có thể bị bỏ qua. Do đó, chỉ một vết phết mỏng thôi thì không thích hợp để phát hiện bệnh sốt rét.

Nhược điểm của giọt dày là không dễ xác định loại plasmodia như với phết mỏng. Tốt nhất, các mầm bệnh sốt rét nhiệt đới đe dọa tính mạng (Plasmodium falciparum) có thể được phân biệt với các mầm bệnh sốt rét khác (như P. vivax). Cần phải phết máu mỏng để xác định chính xác.

Nếu không phát hiện được plasmodia trong xét nghiệm máu, bệnh sốt rét vẫn có thể xuất hiện. Ở giai đoạn đầu, số lượng ký sinh trùng trong máu có thể vẫn còn quá thấp để có thể phát hiện được (ngay cả đối với những giọt dày). Do đó, nếu vẫn nghi ngờ sốt rét và các triệu chứng vẫn tồn tại thì nên lặp lại xét nghiệm máu để tìm plasmodia nhiều lần (cách nhau vài giờ, có thể trong vài ngày).

Nếu xét nghiệm cho thấy nhiễm trùng sốt rét do Plasmodium falciparum hoặc P. Knowlesi gây ra thì mức độ được gọi là ký sinh trùng trong máu cũng được xác định - tức là tỷ lệ hồng cầu hoặc ký sinh trùng bị nhiễm bệnh trên mỗi microlit máu. Mức độ nhiễm ký sinh trùng ảnh hưởng đến kế hoạch điều trị.

Xét nghiệm nhanh sốt rét

Các xét nghiệm nhanh sốt rét cũng đã có sẵn được một thời gian. Họ có thể phát hiện các protein đặc hiệu của plasmodia trong máu. Tuy nhiên, xét nghiệm nhanh sốt rét không được sử dụng làm tiêu chuẩn để chẩn đoán nhiễm trùng mà chỉ dùng cho định hướng ban đầu - đặc biệt nếu xét nghiệm máu sử dụng giọt dày và phết máu không thể thực hiện được trong thời gian và chất lượng thích hợp. Lý do cho điều này là những bất lợi có thể xảy ra:

Các xét nghiệm sốt rét nhanh thường có thể phát hiện một cách đáng tin cậy nhiễm trùng có triệu chứng với P. falciparum (malaria tropica) (độ đặc hiệu cao) và hầu như không bỏ sót bất kỳ trường hợp nào (độ nhạy cao). Tuy nhiên, ở nhiều khu vực (Nam Mỹ, Châu Phi, Đông Nam Bộ), các đột biến của mầm bệnh đã lan rộng trong những năm gần đây và không còn tạo ra loại protein cụ thể mà xét nghiệm nhanh phát hiện được (HRP-2). Do đó, việc nhiễm các đột biến P. falciparum như vậy không được phát hiện bằng các xét nghiệm nhanh.

Mặt khác, kết quả dương tính giả cũng có thể xảy ra với các xét nghiệm nhanh như vậy. Ví dụ, họ có thể chẩn đoán sai bệnh sốt rét ở những bệnh nhân có yếu tố thấp khớp dương tính.

Phát hiện vật liệu di truyền plasmodia

Cũng có thể kiểm tra mẫu máu để tìm dấu vết của vật liệu di truyền plasmodia (DNA), để khuếch đại dấu vết này bằng phản ứng chuỗi polymerase (PCR) và từ đó phát hiện chính xác loại mầm bệnh. Tuy nhiên, việc này mất một thời gian tương đối dài (vài giờ) và rất tốn kém. Vì những lý do này và những lý do khác, phương pháp chẩn đoán này chỉ được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt, ví dụ như với

 • mật độ ký sinh trùng rất thấp để xác định chính xác loài Plasmodium
 • nghi ngờ nhiễm Plasmodium Knowlesi (loại mầm bệnh này thường không thể phân biệt được với P. sốt rét trong xét nghiệm máu vi thể)
 • Những người có ý định hiến tạng để loại trừ chắc chắn khả năng nhiễm Plasmodium

Phát hiện kháng thể?

Kiểm tra thêm

Việc khám thực thể sau khi xác nhận một trường hợp sốt rét sẽ cung cấp cho bác sĩ thông tin về tình trạng chung của bệnh nhân và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Ví dụ, bác sĩ đo nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, nhịp thở và huyết áp. Nhịp tim có thể được xác định bằng ECG. Bác sĩ cũng kiểm tra mức độ ý thức của bệnh nhân. Khi khám bằng sờ nắn, anh ta cũng có thể phát hiện bất kỳ sự phì đại nào của lá lách và/hoặc gan.

Nếu bệnh nhân có tình trạng chung kém hoặc mắc bệnh sốt rét phức tạp (chẳng hạn như số lượng ký sinh trùng trong máu rất cao, nhiễm trùng ở não, thận, phổi, v.v.), cần phải kiểm tra thêm: ví dụ, các giá trị máu bổ sung là được xác định (chẳng hạn như canxi, phốt pho, lactate, khí máu, v.v.). Lượng nước tiểu cũng có thể được đo và chụp X-quang ngực (chụp X-quang ngực).

Cấy máu cũng có thể hữu ích: Đôi khi sốt rét đi kèm với nhiễm trùng do vi khuẩn (đồng nhiễm), có thể được phát hiện bằng cách nuôi cấy vi khuẩn trong mẫu máu.

Sốt rét: Điều trị

 • loại bệnh sốt rét (M. tropica, M. tertiana, M. quartana, sốt rét Knowlesi)
 • bất kỳ bệnh đi kèm nào (chẳng hạn như bệnh tim hoặc bệnh thận nặng)
 • Sự hiện diện của thai kỳ
 • Dị ứng, không dung nạp và chống chỉ định với thuốc trị sốt rét

Trong trường hợp M. tropica và M. Knowlesi, mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng ảnh hưởng đến kế hoạch điều trị. Ở đây, nó cũng đóng một vai trò quan trọng cho dù bệnh nhân trước đây đã dùng thuốc dự phòng sốt rét hay hiện đang dùng bất kỳ loại thuốc nào đồng thời (đối với các bệnh khác).

Theo quy định, bệnh được điều trị bằng thuốc. Tùy theo tác nhân gây bệnh mà sử dụng các loại thuốc chống ký sinh trùng khác nhau. Tuy nhiên, do việc sử dụng thuốc rộng rãi trước đây nên nhiều mầm bệnh hiện nay đã kháng lại một số loại thuốc (chẳng hạn như chloroquine). Đây là lý do tại sao bệnh nhân sốt rét thường phải điều trị bằng hai loại thuốc khác nhau trở lên.

Sốt rét nhiệt đới: Điều trị

 • Artemether + lumefantrin
 • Dihydroartemisinin + piperaquine (không được cấp phép ở Thụy Sĩ)
 • có thể atovaquone + proarinil

Các viên thuốc thường phải được uống trong ba ngày. Tùy thuộc vào cách chế phẩm, các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm buồn nôn và nôn, đau bụng, tiêu chảy, nhức đầu, chóng mặt, rối loạn nhịp tim và ho.

Bệnh sốt rét vùng nhiệt đới phức tạp cần được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt. Các bác sĩ nói đến “phức tạp”, chẳng hạn như khi xảy ra hiện tượng hôn mê, co giật não, suy hô hấp, thiếu máu nặng, triệu chứng sốc, suy thận, hạ đường huyết hoặc mật độ ký sinh trùng cao trong máu.

Trong những trường hợp đặc biệt, không thể sử dụng artesunate (ví dụ do không dung nạp nghiêm trọng với artesunate và các hợp chất tương tự). Trong những trường hợp như vậy, bệnh sốt rét nhiệt đới phức tạp có thể được điều trị bằng đường tiêm tĩnh mạch bằng quinine dihydrochloride. Ở đây cần thận trọng vì tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra trong một số trường hợp. Theo quy định, việc điều trị được chuyển sang một liệu pháp tốt hơn càng sớm càng tốt.

Sốt rét tertiana: liệu pháp

Bệnh nhân sốt rét tertiana thường có thể được điều trị ngoại trú. Họ thường nhận được viên thuốc kết hợp với artemether + lumefantrine hoặc dihydroartemisinin + piperaquine (có thể cả atovaquone + proguanil), mặc dù các chế phẩm này không được phê duyệt chính thức cho dạng bệnh này (“sử dụng ngoài nhãn”). Thuốc viên được dùng theo cách tương tự như đối với bệnh sốt rét nhiệt đới, tức là trong ba ngày.

Sốt rét quartana: Trị liệu

Quartana sốt rét cũng thường có thể được điều trị ngoại trú. Điều này thường liên quan đến việc điều trị bằng dihydroartemisinin + piperaquine – như với bệnh sốt rét nhiệt đới không biến chứng. Ngoài ra, đôi khi có thể kết hợp atovaquone + proarinil.

Việc điều trị tiếp theo bằng primaquine, cũng như sốt rét tertiana, là không cần thiết ở đây vì tác nhân gây bệnh sốt rét quartana (Plasmodium sốt rét) không phát triển các dạng vĩnh viễn trong gan (hypnozoites).

Bệnh sốt rét Knowlesi: Trị liệu

Bệnh sốt rét Knowlesi được điều trị tương tự như bệnh sốt rét vùng nhiệt đới. Điều này có nghĩa là việc điều trị diễn ra tại bệnh viện, ngay cả trong phòng chăm sóc đặc biệt trong những trường hợp nặng. Trong những trường hợp không biến chứng, bệnh nhân được điều trị kết hợp hai hoạt chất (như artemether + lumefantrin) trong ba ngày. Sốt rét do Knowlesi biến chứng (mất ý thức, co giật não, thiếu máu nặng, v.v.) tốt nhất nên điều trị bằng artesunate.

Điều trị hỗ trợ

Ví dụ, sốt cao có thể được điều trị bằng các biện pháp vật lý (như chườm bắp chân) và thuốc hạ sốt. Nếu bệnh nhân sốt rét bị thiếu máu trầm trọng, họ sẽ được truyền máu bằng hồng cầu (hồng cầu cô đặc).

Nếu cơn động kinh xảy ra ở bệnh nhân sốt rét não (sốt rét liên quan đến não), ban đầu họ được điều trị bằng thuốc benzodiazepin hoặc dẫn xuất của benzodiazepine. Nếu bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê, các biện pháp thường quan trọng đối với bệnh nhân hôn mê sẽ được thực hiện (tư thế, có thể là thông khí, v.v.).

Bệnh nhân sốt rét nên uống đủ nước để đảm bảo lưu thông máu đầy đủ trong cơ thể – nhưng không quá nhiều, nếu không phù phổi có thể phát triển nhanh chóng. Đây là sự tích tụ chất lỏng trong mô phổi, có thể làm giảm quá trình trao đổi khí. Hô hấp nhân tạo sau đó có thể cần thiết.

Nếu thận yếu hoặc bị suy, việc lọc máu có thể cần thiết.

Sốt rét: diễn biến và tiên lượng

Diễn biến và tiên lượng của bệnh sốt rét phụ thuộc chủ yếu vào dạng bệnh và giai đoạn bệnh được phát hiện. Sốt rét tertiana và sốt rét quartana thường tương đối nhẹ. Đôi khi chúng thậm chí còn tự lành mà không cần điều trị sau một vài lần tái phát. Chỉ hiếm khi xảy ra các đợt nặng và tử vong. Sốt rét Knowlesi tiến triển nhanh chóng do chu kỳ sinh sản ngắn của mầm bệnh (P. Knowlesi) và cũng có thể nghiêm trọng nhưng cũng hiếm khi gây tử vong.

Tỷ lệ tử vong do sốt rét nhiệt đới không được điều trị là cao.