Lysine: Hiệu ứng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Lysine hoạt động như thế nào

Để cơ thể hoạt động, nó cần protein. Chúng xây dựng các cơ, cũng được tìm thấy trong mọi tế bào cơ thể và vận chuyển các chất đến đó, điều chỉnh các phản ứng hóa học và hình thành các vị trí gắn kết (thụ thể) cho nhiều loại chất truyền tin.

Lysine thuộc về các axit amin thiết yếu. Đặc biệt là trong thời kỳ mang thai và cho con bú, việc cung cấp đầy đủ axit amin này rất quan trọng vì nó thúc đẩy sự phát triển của xương và phân chia tế bào.

Protein động vật là nguồn cung cấp lysine chính: các thực phẩm như thịt, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa cung cấp cho cơ thể đủ lượng axit amin. Ở mức độ thấp hơn, nó cũng được tìm thấy trong ngũ cốc, các loại đậu và men dinh dưỡng. Những người ăn chay tránh tuyệt đối tất cả các loại thực phẩm động vật, thường phải dùng thực phẩm bổ sung có chứa lysine để đáp ứng nhu cầu của họ.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Khi nào lysine được sử dụng?

Axit amin lysine không phải là thuốc. Tuy nhiên, nó được sử dụng như một khối xây dựng protein hoặc bổ sung chế độ ăn uống trong các lĩnh vực sau:

  • Dinh dưỡng nhân tạo qua ống hoặc truyền
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Thuốc tăng tốc tác dụng của thuốc giảm đau ibuprofen
  • @Nhiễm Herpes

Lysine được sử dụng như thế nào

Axit amin được sử dụng bằng ống hoặc tiêm truyền kết hợp với các chất dinh dưỡng khác trong quá trình cho ăn nhân tạo. Là một chất bổ sung chế độ ăn uống, viên nang lysine thường có sẵn.

Để điều trị bệnh mụn rộp, thường nên dùng liều hàng ngày từ 1.5 đến 3 gam L-lysine - chia thành ba liều riêng lẻ, mỗi liều uống trước bữa ăn.

Các tác dụng phụ của lysine là gì?

Trong trường hợp dùng quá liều thường xuyên, lysine có thể gây ra tác dụng phụ. Chúng bao gồm rối loạn chức năng thận, rối loạn đông máu và biến động lượng đường trong máu.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng lysine?

Mang thai và cho con bú

Việc sử dụng lysine với “liều điều trị” (tức là lượng mà trong một số trường hợp vượt quá đáng kể yêu cầu hàng ngày và nhằm mục đích điều trị bệnh) không được khuyến khích vì chưa có kinh nghiệm về vấn đề này. Trong trường hợp có nghi ngờ, bác sĩ nên cân nhắc lợi ích cá nhân của việc sử dụng với những rủi ro có thể xảy ra.

Cách lấy thuốc với lysine

Thực phẩm bổ sung có sẵn tại các hiệu thuốc và không cần kê đơn.

Lysine được biết đến từ khi nào?

Lysine lần đầu tiên được phân lập từ protein sữa (casein) vào năm 1889. Kể từ đó, thành phần của protein đã được nghiên cứu rất kỹ lưỡng và chức năng của chúng trong cơ thể cũng được nghiên cứu.

Những điều khác bạn nên biết về lysine

Nhờ tác dụng lysine này, ibuprofen được hấp thu vào máu nhanh hơn và tác dụng giảm đau của nó sẽ có hiệu quả sau khoảng 15 đến XNUMX phút.