Lupus ban đỏ: Các loại, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Lupus ban đỏ là gì? Bệnh tự miễn viêm mãn tính hiếm gặp ảnh hưởng chủ yếu đến phụ nữ trẻ. Hai dạng chính: Lupus ban đỏ ở da (CLE) và lupus ban đỏ hệ thống (SLE).
 • Triệu chứng: CLE chỉ ảnh hưởng đến vùng da có những thay đổi da hình con bướm điển hình trên các bộ phận của cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, SLE còn ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng (ví dụ như viêm thận, đau khớp).
 • Nguyên nhân & yếu tố nguy cơ: Nguyên nhân được cho là do rối loạn hệ thống miễn dịch. Các yếu tố như tia UV, thuốc men, thay đổi nội tiết tố, căng thẳng và nhiễm trùng có thể thúc đẩy bệnh hoặc gây tái phát.
 • Khám: Thu thập bệnh sử, khám da và máu. Nếu nghi ngờ SLE, cần kiểm tra bổ sung các cơ quan nội tạng.
 • Điều trị: Bảo vệ khỏi tia UV liên tục, dùng thuốc (cortisone, các thuốc ức chế miễn dịch khác, v.v.), tránh căng thẳng, ngăn ngừa nhiễm trùng.

Lupus ban đỏ (địa y bướm) là một bệnh tự miễn thuộc nhóm collagenoses thường tiến triển theo từng đợt tái phát. Đây là những bệnh mô liên kết thuộc nhóm bệnh viêm thấp khớp.

 • Lupus ban đỏ ở da (CLE)
 • Lupus ban đỏ hệ thống (SLE)

Ngoài ra, có một số dạng lupus hiếm gặp hơn. Chúng bao gồm bệnh lupus ban đỏ sơ sinh (NLE) và bệnh lupus ban đỏ do thuốc (DILE).

Lupus ban đỏ da

CLE thường chỉ ảnh hưởng đến da. Nó xảy ra trong một số loại phụ:

 • Lupus ban đỏ cấp tính ở da (ACLE)
 • Bệnh lupus ban đỏ da bán cấp (SCLE)
 • Lupus ban đỏ da mãn tính (CCLE) – với ba loại phụ, phổ biến nhất là bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa (DLE).
 • Lupus ban đỏ da không liên tục (ICLE) – với một loại phụ.

Lupus ban đỏ hệ thống (SLE)

Trong biến thể bệnh lupus này, ngoài da, nhiều cơ quan nội tạng khác cũng bị ảnh hưởng. Ví dụ, viêm thận, phổi và tim là phổ biến. Rất nhiều bệnh nhân còn bị đau khớp. Ngoài ra, các cơ có thể bị ảnh hưởng. Nhìn chung, diễn biến của bệnh có thể khác nhau rất nhiều ở mỗi bệnh nhân.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dạng bệnh lupus này trong bài viết Lupus ban đỏ hệ thống.

Lupus ban đỏ: Tỷ lệ mắc

Lupus ban đỏ phổ biến nhưng hiếm gặp trên toàn thế giới. Nhìn chung, bệnh tự miễn xảy ra ở khoảng 100 trên 100,000 người (tương đương 0.1% dân số). Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thường bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Lupus ban đỏ: triệu chứng

Bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa (DLE)

Các tổn thương da có vảy màu đỏ lan ra bên ngoài, đồng thời chúng lành dần từ trung tâm với sự bong tróc của các vảy. Có thể nhìn thấy một nút sừng ở mặt dưới của vảy tách ra. Cái gọi là “hiện tượng móng tay tấm thảm” này là điển hình của bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa. Vùng da dưới vảy bong ra mỏng, bóng, trắng và – trên đầu có lông – không có lông.

Lupus ban đỏ bán cấp ở da (SCLE).

Nó chiếm vị trí trung gian giữa bệnh lupus ở da (với dạng đĩa là phân nhóm phổ biến nhất) và bệnh lupus hệ thống:

Thứ hai, trong bệnh lupus ban đỏ bán cấp ở da, các cơ quan nội tạng cũng có thể bị ảnh hưởng và có thể phát hiện được các kháng thể đặc hiệu trong máu - hai triệu chứng lupus này là điển hình của bệnh lupus ban đỏ hệ thống.

Lupus ban đỏ hệ thống

Đọc thêm về nhiều triệu chứng lupus liên quan đến dạng bệnh này trong bài viết Lupus ban đỏ hệ thống.

Lupus ban đỏ: Bệnh nguy hiểm thế nào?

Theo hiểu biết hiện nay, bệnh lupus ban đỏ ở da không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, với liệu pháp phù hợp, bao gồm cả việc bảo vệ da cẩn thận khỏi tia cực tím, các triệu chứng thường có thể được kiểm soát tốt.

Diễn biến và tiên lượng của bệnh lupus ban đỏ hệ thống (SLE) phụ thuộc chủ yếu vào cơ quan nội tạng nào bị ảnh hưởng và ở mức độ nào. Nếu thận, tim và phổi cũng bị ảnh hưởng, SLE thường diễn biến nặng. Trong một số trường hợp, bệnh lupus thậm chí có thể gây tử vong. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân SLE đều có tuổi thọ bình thường.

Lupus ban đỏ: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Tia UV phải được đề cập ở đây ngay từ đầu. Các yếu tố ảnh hưởng có thể có khác là ảnh hưởng của nội tiết tố, vì bệnh lupus ban đỏ xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ và trẻ em gái so với nam giới và trẻ em trai (ở giới tính nữ, sự cân bằng nội tiết tố có thể dao động lớn hơn ở giới tính nam). Ngoài ra, các yếu tố khác như căng thẳng và nhiễm trùng cũng có thể gây tái phát bệnh.

Lupus ban đỏ: Khám & Chẩn đoán

Kiểm tra da

Những thay đổi điển hình về da xảy ra ở nhiều dạng bệnh lupus khác nhau. Do đó, xét nghiệm bệnh lupus của bác sĩ da liễu rất quan trọng để chẩn đoán. Với mục đích này, bác sĩ lấy mẫu mô (sinh thiết da) từ vùng da bị ảnh hưởng. Điều này sau đó được kiểm tra chặt chẽ hơn trong phòng thí nghiệm bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Kiểm tra thêm

Xét nghiệm máu cũng có thể cung cấp thông tin quan trọng về bệnh tự miễn. Ví dụ, trong bệnh lupus ban đỏ hệ thống và trong hầu hết các trường hợp bệnh lupus ban đỏ bán cấp ở da, các kháng thể đặc hiệu có thể được phát hiện trong máu.

Đọc thêm về chẩn đoán toàn diện về dạng lupus này trong bài viết Lupus ban đỏ hệ thống.

Lupus ban đỏ: Điều trị

Điều trị bệnh lupus ban đỏ phụ thuộc vào hình thức và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Lupus ban đỏ ở da: Điều trị

Liệu pháp tại chỗ

Bằng phương pháp điều trị tại chỗ (tại chỗ), những thay đổi về viêm da ở bệnh lupus ban đỏ ở da được điều trị cụ thể từ bên ngoài:

 • glucocorticoid bôi tại chỗ (“cortisone”): Các vùng da có vết bớt có thay đổi tốt nhất nên được điều trị bằng các chế phẩm cortisone bôi tại chỗ (ví dụ: thuốc mỡ cortisone). Ứng dụng phải càng ngắn càng tốt do có thể có tác dụng phụ.
 • Retinoids tại chỗ: Điều trị tại chỗ bằng các dẫn xuất của axit vitamin A (như tazarotene, tretinoin) được xem xét trong những trường hợp nặng của bệnh lupus ban đỏ ở da.
 • Điều trị bằng lạnh, trị liệu bằng laser: Nếu các biện pháp điều trị khác không giúp chống lại những thay đổi ở da, bác sĩ khuyên dùng phương pháp điều trị bằng lạnh (liệu pháp áp lạnh) hoặc trị liệu bằng laser trong một số trường hợp chọn lọc.

Liệu pháp hệ thống

 • Thuốc chống sốt rét: Các thuốc như chloroquine hoặc hydroxychloroquine là một trong những loại thuốc cơ bản quan trọng nhất điều trị bệnh lupus ở da. Do nguy cơ tổn thương võng mạc nên nên khám mắt thường xuyên trong quá trình điều trị.
 • Glucocorticoid: Nên hạn chế sử dụng các chế phẩm cortisone kịp thời vì có thể xảy ra các tác dụng phụ. Nên dừng thuốc càng sớm càng tốt bằng cách giảm dần liều (giảm dần liệu pháp).
 • Retinoids: Trong một số trường hợp bệnh lupus da, việc sử dụng retinoids có thể hữu ích. Tốt nhất là chúng nên được kết hợp với thuốc chống sốt rét.
 • Dapsone: Chất chống vi khuẩn và chống viêm này được các bác sĩ kê toa cho dạng bệnh lupus ban đỏ ở da (ngoại trừ ở Thụy Sĩ, nơi hiện không có thuốc dapsone nào được đăng ký).

Ở những bệnh nhân hiện đang mang thai hoặc đang cho con bú, không được sử dụng một số loại thuốc (ví dụ: retinoids). Bác sĩ tham gia phải tính đến điều này khi lập kế hoạch trị liệu.

Các biện pháp khác

Việc điều trị bệnh lupus ban đỏ ở da bao gồm việc bảo vệ ánh sáng nhất quán: bệnh nhân nên tránh ánh nắng trực tiếp và sử dụng kem chống nắng có hệ số bảo vệ cao chống lại bức xạ UV-A và UV-B. Các nguồn tia cực tím nhân tạo (chẳng hạn như trong các tiệm nhuộm da) cũng không thuận lợi như nhau.

Việc kiêng hút thuốc chủ động và thụ động cũng được khuyến khích mạnh mẽ. Tiêu thụ nicotin được coi là yếu tố nguy cơ gây bệnh lupus ban đỏ ở da.

Lupus ban đỏ hệ thống: Điều trị

Việc điều trị bệnh lupus ban đỏ hệ thống sẽ rộng hơn vì các cơ quan nội tạng bị ảnh hưởng ngoài da. Cơ quan nào bị ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng của bệnh có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Theo đó, việc điều trị được điều chỉnh riêng lẻ.

Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết Lupus ban đỏ hệ thống.

Lupus ban đỏ: Phòng ngừa

Ngoài căng thẳng, điều này bao gồm trên hết là tia UV cường độ cao (mặt trời, các nguồn UV nhân tạo như trong phòng tắm nắng). Bạn nên tránh những thứ này ngay cả khi mắc bệnh, vì bệnh lupus ban đỏ khiến da nhạy cảm hơn với ánh nắng.

Uống vitamin D cũng có thể hữu ích như một biện pháp phòng ngừa khi có sự tư vấn của bác sĩ.

Bạn có thể đọc về đặc điểm của việc tiêm chủng ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch trong bài viết Ức chế miễn dịch và tiêm chủng.

Lupus ban đỏ và dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống cân bằng có thể làm giảm bớt một số triệu chứng đi kèm của bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Ví dụ, bệnh đau khớp có thể được ngăn ngừa bằng cách thường xuyên bổ sung cá vào chế độ ăn.