Huyết áp thấp: Ngưỡng, triệu chứng, nguyên nhân

 • Triệu chứng: Đôi khi không có, nhưng thường có các triệu chứng bao gồm đánh trống ngực, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, khó thở
 • Nguyên nhân: Huyết áp thấp một phần có tính chất di truyền. Tuy nhiên, nó cũng có thể được gây ra bởi ảnh hưởng của môi trường, bệnh tật hoặc thuốc men cũng như một số tư thế cơ thể hoặc thay đổi (nhanh chóng) về vị trí.
 • Chẩn đoán: Đo huyết áp nhiều lần, một số xét nghiệm tuần hoàn nhất định, nếu cần thiết phải kiểm tra thêm (chẳng hạn như siêu âm và xét nghiệm máu). Giá trị ngưỡng: 110 đến 60 mmHg ở nam, 100 đến 60 mmHg ở nữ.
 • Điều trị: Các biện pháp điều trị tại nhà và các biện pháp chung như tắm xen kẽ, tập thể dục, ăn đủ muối, uống nhiều nước; nếu tất cả những điều này không giúp ích gì: thuốc
 • Tiên lượng: Thường vô hại, chỉ trong một số trường hợp cần theo dõi chặt chẽ

Huyết áp thấp: Bảng giá trị ngưỡng

Thuật ngữ huyết áp đề cập đến áp lực trong các động mạch lớn. Đây là những mạch dẫn ra khỏi tim. Áp suất bên trong động mạch cao hay thấp một mặt phụ thuộc vào độ đàn hồi và sức cản của thành mạch. Mặt khác, huyết áp bị ảnh hưởng bởi lực đập của tim - nói cách khác, bởi lượng máu được vận chuyển vào tuần hoàn trong mỗi nhịp tim. Nhịp tim cũng đóng một vai trò.

Huyết áp được đo bằng đơn vị nào?

Huyết áp được biểu thị bằng “milimét thủy ngân” (mmHg). Giá trị trên (tâm thu) mô tả huyết áp tại thời điểm cơ tim co bóp và tống máu ra ngoài. Giá trị thấp hơn (tâm trương) đề cập đến giai đoạn thư giãn của tim (chứng chùng xuống), khi máu lại đầy trở lại.

Huyết áp có thể được tính bằng công thức sau:

Huyết áp = thể tích nhát bóp × nhịp tim × sức cản mạch máu hệ thống.

Vì vậy nếu cơ thể muốn tăng huyết áp thì phải tăng một hoặc nhiều thông số này. Đây là cách cơ thể đạt được huyết áp cao hơn về mặt toán học: nó có thể vận chuyển nhiều máu hơn trên mỗi nhịp tim (tăng thể tích đột quỵ), khiến tim đập thường xuyên hơn (tăng nhịp tim) hoặc làm cho các mạch máu trong cơ thể hẹp hơn để đến mức sức cản mạch máu tăng lên.

Huyết áp thấp: giá trị

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), huyết áp tối ưu nên ở mức 120 đến 80 mmHg hoặc thấp hơn. Nếu giá trị tâm thu dưới 110 (nam) hoặc 100 (nữ) và giá trị tâm trương dưới 60 thì được gọi là huyết áp thấp (hạ huyết áp động mạch). Cách đánh giá độ lệch tăng so với giá trị tối ưu được đánh giá trong bảng:

Tâm thu (mmHg)

Tâm trương (mmHg)

Huyết áp thấp (hạ huyết áp)

< 110/100*

<60

<120

<80

Huyết áp bình thường

120 - 129

80 - 84

Huyết áp bình thường cao

130 - 139

85 - 89

Cao huyết áp (cao huyết áp)

≥ 140

≥ 90

* Ở nam giới, giá trị dưới 110/60 được coi là huyết áp thấp; ở phụ nữ, giá trị dưới 100/60.

Huyết áp thấp hiếm khi đe dọa. Chỉ khi giá trị giảm quá nhiều thì huyết áp thấp mới trở nên nguy hiểm – khi đó mới có nguy cơ ngất xỉu. Đôi khi, hạ huyết áp động mạch là dấu hiệu của một bệnh nội tạng nghiêm trọng.

Huyết áp thấp: triệu chứng

Huyết áp thấp không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, đặc biệt khi huyết áp giảm nhanh, các triệu chứng có thể bao gồm chóng mặt, nhịp tim nhanh và các vấn đề về tuần hoàn, nhức đầu hoặc mệt mỏi. Thường bị ảnh hưởng là thanh thiếu niên (không hoạt động) ở tuổi dậy thì, phụ nữ trẻ mảnh mai, phụ nữ mang thai cũng như người già gầy. Về nguyên tắc, nếu huyết áp thấp gây ra bất kỳ triệu chứng nào sau đây - hoặc thậm chí nhiều triệu chứng - và chúng xảy ra thường xuyên hoặc rất đột ngột, bạn nên nhờ bác sĩ làm rõ nguyên nhân:

Đánh trống ngực: Khi huyết áp thấp, nhịp tim (mạch) nhanh thường xảy ra đồng thời. Điều này là do cơ thể muốn chống lại tình trạng lưu lượng máu giảm - và làm như vậy bằng cách làm cho tim đập nhanh hơn thông qua kích hoạt hệ thần kinh giao cảm.

Những trường hợp “bỏ học” như vậy sẽ trở nên nguy hiểm nếu có nguy cơ té ngã hoặc xảy ra khi đang lái xe.

Đau đầu: Huyết áp thấp thường kèm theo đau đầu (như dao đâm, dao động). Lý do: lưu lượng máu đến đầu giảm. Sau đó, uống thứ gì đó có thể hữu ích và do đó làm tăng lượng máu lưu thông. Đi bộ cũng rất tốt vì không khí trong lành giúp cải thiện việc cung cấp oxy cho não và kích thích tuần hoàn.

Mệt mỏi: Mệt mỏi, khó tập trung, buồn ngủ, mệt mỏi – huyết áp thấp khiến bạn mệt mỏi. Những người bị ảnh hưởng mất nhiều thời gian hơn để đi vào buổi sáng và nhìn chung họ cảm thấy bơ phờ. Ngoài ra, họ còn thường xuyên run rẩy hoặc đổ mồ hôi nhiều hơn do lượng máu lưu thông giảm.

Khó thở: Cảm giác tức ngực hoặc vết khâu ở vùng tim cũng có thể là dấu hiệu của huyết áp thấp. Một số người bệnh cảm thấy khó thở, da có thể cảm thấy lạnh và nhợt nhạt. Điều này là do hạ huyết áp động mạch khiến các mạch máu bị co lại để hướng lượng máu đến các cơ quan quan trọng như tim hoặc não.

Ù tai, chán ăn, khó chịu, nhạy cảm với thời tiết và tâm trạng trầm cảm cũng có thể là dấu hiệu của huyết áp thấp.

Huyết áp thấp: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Thận cũng hoạt động khi huyết áp trong các mạch máu cung cấp cho nó giảm quá nhiều: Khi đó nó sẽ giải phóng hormone renin. Nó gây ra sự gia tăng huyết áp thông qua các bước trung gian. Renin, angiotensin và aldosterone tham gia vào các bước trung gian này. Đây là những chất truyền tin truyền thông điệp đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Do đó, hệ thống ở thận kiểm soát huyết áp thông qua renin được gọi là hệ thống renin-angiotensin-aldosterone (RAAS).

Cơ chế điều hòa huyết áp có thể không hoạt động đầy đủ hoặc có thể bị rối loạn vì nhiều lý do. Điều này dẫn đến huyết áp thấp. Các bác sĩ phân biệt giữa các dạng hạ huyết áp khác nhau: hạ huyết áp nguyên phát (thiết yếu), hạ huyết áp thứ phát và hạ huyết áp thế đứng.

Hạ huyết áp nguyên phát

Huyết áp thấp nguyên phát hoặc thiết yếu là dạng hạ huyết áp phổ biến nhất. Nó xảy ra mà không có nguyên nhân xác định. Tuy nhiên, xu hướng này có thể được di truyền. Vì những người trẻ, gầy (đặc biệt là phụ nữ) thường bị huyết áp thấp bẩm sinh nên còn gọi là tụt huyết áp thể tạng (thể chất = vóc dáng, thể trạng chung).

Hạ huyết áp thứ phát

Huyết áp thấp thứ phát là hậu quả hoặc triệu chứng của một căn bệnh tiềm ẩn. Chúng bao gồm, ví dụ:

 • Suy giảm chức năng vỏ thượng thận (bệnh Addison)
 • suy giảm chức năng của tuyến yên (suy tuyến yên trước)
 • Bệnh tim (suy tim, rối loạn nhịp tim, viêm màng ngoài tim)
 • Thiếu muối (hạ natri máu)Suy tĩnh mạch (giãn tĩnh mạch)

Thiếu chất lỏng (ở nhiệt độ cao, do đổ mồ hôi nhiều, tiêu chảy và nôn mửa dữ dội, v.v.) cũng có thể khiến huyết áp giảm: Mất nhiều chất lỏng làm giảm lượng máu lưu thông, làm giảm áp lực trong mạch. Đây là trường hợp, ví dụ, bị sốc. Điều này không phải là cú sốc tinh thần mà là tình trạng cơ thể thiếu thể lực. Điều này xảy ra, ví dụ, khi mất nhiều máu hoặc nước.

Huyết áp cũng có thể giảm quá mức do tác dụng phụ của một số loại thuốc. Ví dụ, tình trạng hạ huyết áp do thuốc gây ra có thể được kích hoạt bởi:

 • Thuốc hướng tâm thần (thuốc trị trầm cảm, lo âu, mất ngủ)
 • Thuốc chống loạn nhịp tim (thuốc chống loạn nhịp tim)
 • Thuốc hạ huyết áp (thuốc chống cao huyết áp)
 • Thuốc lợi tiểu (thuốc lợi tiểu)
 • Thuốc điều trị bệnh mạch vành (đối với chứng đau thắt ngực: thuốc xịt nitro)
 • Thuốc giãn mạch (thuốc giãn mạch)

Hạ huyết áp thế đứng

Nguyên nhân có thể gây hạ huyết áp thế đứng bao gồm:

 • huyết áp thấp thứ phátrối loạn hệ thống thần kinh tự trị (ví dụ do đái tháo đường)
 • Tổn thương tế bào thần kinh trong não (ví dụ do bệnh Parkinson, lạm dụng rượu)
 • Giãn tĩnh mạch (varicosis)
 • Tình trạng sau huyết khối tĩnh mạch sâu (hội chứng hậu huyết khối)

Hai dạng hạ huyết áp thế đứng được phân biệt:

 1. Hạ huyết áp tư thế giao cảm: sau khi đứng lên, huyết áp tâm thu giảm trong khi mạch tăng.
 2. Hạ huyết áp tư thế không giao cảm: huyết áp tâm thu và tâm trương tụt xuống khi đứng lên, trong khi mạch không thay đổi hoặc cũng giảm.

Huyết áp thấp trong thai kỳ

Trong sáu tháng đầu của thai kỳ, huyết áp thấp là bình thường. Tuy nhiên, đôi khi nó vẫn ở mức quá thấp ngay cả ở giai đoạn cuối của thai kỳ. Lý do cho điều này có thể được gọi là hội chứng tĩnh mạch chủ: Đây là khi thai nhi ấn vào tĩnh mạch chủ lớn của người mẹ.

Mạch máu lớn này đưa máu từ cơ thể trở về tim. Do đó, áp lực của trẻ lên tĩnh mạch chủ lớn làm cản trở dòng máu quay trở lại tim. Kết quả là lượng máu cung cấp cho não và các bộ phận khác của cơ thể bị giảm – huyết áp thấp phát triển.

Huyết áp thấp: khám và chẩn đoán

Thử nghiệm bàn nghiêng được thực hiện đặc biệt ở những bệnh nhân đã bị ngất do các vấn đề về tuần hoàn. Trong quá trình thử nghiệm, người bị ảnh hưởng được trói trên bàn nghiêng bằng hai dây đai an toàn. Nhịp tim và huyết áp được theo dõi. Sau khoảng thời gian nghỉ mười phút ở tư thế nằm, bàn nghiêng nhanh chóng được nâng lên góc nghiêng từ 60 đến 80 độ. Điều này mô phỏng việc đứng lên nhanh chóng từ tư thế nằm để xem liệu điều này có khiến huyết áp, mạch giảm và bệnh nhân ngất xỉu hay không. Nếu đúng như vậy, nó được gọi là ngất phế vị phế vị (ngất xỉu do phản ứng quá mức của dây thần kinh phế vị, thuộc hệ thần kinh tự trị).

Ngược lại, huyết áp thấp do điều chỉnh tư thế không đầy đủ (hạ huyết áp thế đứng) có thể được phát hiện với sự trợ giúp của xét nghiệm Schellong. Trong bài kiểm tra tuần hoàn này, trước tiên bệnh nhân phải nằm trong mười phút, sau đó nhanh chóng đứng dậy và đứng trong mười phút. Trong hạ huyết áp thế đứng, sự thay đổi nhanh chóng về tư thế gây tụt huyết áp và có thể có các triệu chứng khác (chẳng hạn như chóng mặt).