Covid kéo dài ở trẻ em

Trẻ em cũng có thể bị nhiễm bệnh kéo dài?

Long Covid (còn gọi là post-Covid) là thuật ngữ được các bác sĩ dùng để mô tả các phức hợp triệu chứng khác nhau có thể xảy ra sau khi nhiễm Covid-19. Điều này cũng áp dụng cho trẻ em và thanh thiếu niên bị nhiễm bệnh. Long Covid không chỉ phát triển sau những đợt bệnh nặng mà còn thường ảnh hưởng đến những người vốn chỉ bị bệnh nhẹ – đó là quy luật ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Các triệu chứng có thể phát triển trong quá trình nhiễm trùng, ngay sau khi nhiễm trùng hoặc sau một vài tuần. Đôi khi chúng biến mất sau một vài tuần. Tuy nhiên, chúng cũng có thể tồn tại trong nhiều tháng.

Long Covid biểu hiện ở trẻ em như thế nào?

Một số triệu chứng thường gặp ở người lớn lại hiếm gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh Long Covid - và ngược lại. Ví dụ, các vấn đề về phổi khiến nhiều bệnh nhân Long Covid trưởng thành gặp phải, lại hiếm gặp ở trẻ em.

Trẻ em và thanh thiếu niên chủ yếu biểu hiện các triệu chứng Covid kéo dài sau đây (theo thứ tự giảm dần):

 • Kiệt sức, mệt mỏi và mệt mỏi
 • Ho
 • Đau họng và đau ngực
 • Những bất thường về tâm lý như trầm cảm, rối loạn điều chỉnh hoặc lo âu
 • Cảm giác chung về bệnh tật (rối loạn căng thẳng cơ thể)
 • Đau đầu và đau bụng
 • Phản ứng sốt

Khả năng mắc bệnh Long Covid ở trẻ em là bao nhiêu?

Trong một nghiên cứu quan sát quy mô lớn do sáu công ty bảo hiểm y tế lớn thực hiện, khoảng 12,000 trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 0 đến 17 có kết quả xét nghiệm dương tính sau đó đã được kiểm tra các triệu chứng sau Covid-19. Các nhà nghiên cứu sau đó đã xác định được các triệu chứng hậu Covid ở 437 người trong số họ. Điều này tương ứng với 3.6% trẻ em và thanh thiếu niên bị nhiễm bệnh trong nghiên cứu này. Nguy cơ bị ho, đau họng và đau ngực cũng như đau đầu và phản ứng sốt do tác dụng phụ muộn cũng tăng khoảng XNUMX/XNUMX.

Tuy nhiên, đây đều là trẻ em và thanh thiếu niên đã được xét nghiệm Sars-CoV-2 do có nhiều triệu chứng cấp tính khác nhau.

Ở những trẻ có thể đã trải qua một quá trình nhiễm trùng không rõ ràng và chỉ xuất hiện các triệu chứng thứ phát sau này như đau đầu, mối liên hệ này có thể bị bỏ qua. Do đó, rất khó để ước tính số lượng trường hợp Long Covid không được báo cáo ở trẻ em và thanh thiếu niên từ nghiên cứu quan sát này.

Điều trị bệnh Covid kéo dài ở trẻ em như thế nào?

Hội chứng Long Covid có nhiều nguyên nhân khác nhau. Chúng bao gồm từ các quá trình viêm dai dẳng trong cơ thể đến tổn thương cơ quan có thể xảy ra trong những trường hợp nghiêm trọng. Ngoài ra, cơ chế gây bệnh tiềm ẩn của nhiều triệu chứng hậu Covid vẫn chưa rõ ràng. Kết quả là, họ ít tuân theo điều trị nhắm mục tiêu hơn.

Dù là trẻ em hay người lớn: Long Covid biểu hiện theo những cách rất khác nhau. Do đó, kế hoạch điều trị phải được xây dựng riêng cho từng bệnh nhân dựa trên các triệu chứng của họ.

Các biện pháp có thể là

 • Các biện pháp giảm căng thẳng và thư giãn
 • Đào tạo hiệu suất nhận thức
 • Hỗ trợ điều chỉnh hành vi (ví dụ: không yêu cầu quá mức cũng như không né tránh các hoạt động)
 • liệu pháp giảm đau
 • Điều trị tâm lý trị liệu hoặc tâm sinh lý
 • Vật lý trị liệu và trị liệu nghề nghiệp
 • Hỗ trợ hô hấp và vật lý trị liệu

Tiên lượng của Covid kéo dài ở trẻ em và thanh thiếu niên

Ở phần lớn trẻ em và thanh thiếu niên bị ảnh hưởng, các triệu chứng sẽ tự biến mất sau vài tuần hoặc vài tháng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không đáng kể, các triệu chứng vẫn tồn tại thậm chí nhiều tháng sau đó. Hiện tại, không thể nói chúng sẽ biến mất hoàn toàn ở mức độ nào.

Tiêm chủng có hữu ích để bảo vệ chống lại Long Covid không?

Tiêm vắc-xin coronavirus không chỉ bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên chống lại nhiễm Sars-CoV-2 mà còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh Long Covid.

Dữ liệu về Long Covid ở trẻ em đáng tin cậy đến mức nào?

Chúng củng cố nguy cơ hiện có về hậu quả sức khỏe lâu dài sau khi nhiễm Sars-CoV-2 đối với mọi nhóm tuổi – bao gồm cả trẻ em và thanh thiếu niên (chưa được tiêm chủng).