Ý chí sống – những điều bạn nên biết

Ý chí sống – pháp luật

Di chúc khi sống đã được pháp luật quy định kể từ ngày 1 tháng 2009 năm 1901 tại đoạn (§) XNUMXa của Bộ luật Dân sự Đức (BGB). Nó có thể được viết bởi bất kỳ người lớn nào có khả năng đồng ý và cũng có thể bị thu hồi một cách không chính thức bất cứ lúc nào. Nó chỉ có giá trị nếu là bằng văn bản, có chữ ký của người phát hành trực tiếp hoặc được ký bằng dấu tay có công chứng (dấu tay là dấu hiệu ở dạng chữ cái hoặc ký hiệu khác có thể được làm bởi người không thể viết được họ tên) ). Việc công chứng chữ ký hoặc công chứng di chúc sống là không bắt buộc.

Di chúc sống không có “ngày hết hạn”. Tuy nhiên, nên gia hạn hoặc xác nhận nó vào những khoảng thời gian nhất định (ví dụ hàng năm). Có lẽ quan điểm riêng của một người đã thay đổi trong thời gian đó liên quan đến biện pháp y tế này hoặc biện pháp y tế khác (ví dụ: dinh dưỡng nhân tạo trong giai đoạn cuối của một căn bệnh nan y, hiểm nghèo).

Di chúc sống không thay thế ủy quyền chăm sóc sức khỏe

Do đó, việc kết hợp ý chí sống với người được ủy quyền chăm sóc sức khỏe là điều hợp lý. Người mà bạn tin tưởng, người mà bạn đã nêu tên trong người được ủy quyền chăm sóc sức khỏe, phải đảm bảo rằng các quyền lợi mà bạn đã xác định trong di chúc sống cũng được thực thi. Tốt nhất là đưa cho người này một bản di chúc sống của bạn.

Tuyên bố ý chí của bạn bằng di chúc sống

Miễn là một người vẫn còn có đầy đủ khả năng tâm thần của mình thì người đó có thể đưa ra quyết định về tất cả các biện pháp y tế cần thiết. Tuy nhiên, sẽ có vấn đề nếu bệnh nhân không còn có thể tự đưa ra quyết định do bệnh tật (ví dụ như chứng mất trí nhớ, hôn mê).

Với di chúc sống bằng văn bản, mọi người có thể nêu rõ những biện pháp y tế nào nên được thực hiện hoặc bỏ qua trong những tình huống nhất định ngay cả trước khi trường hợp khẩn cấp đó xảy ra. Điều này có nghĩa là: Với ý chí sống, bệnh nhân có thể đảm bảo rằng ý chí của chính mình vẫn mang tính quyết định trong việc điều trị ngay cả khi bệnh nhân không thể bày tỏ được nữa.

Bất kỳ quy định nào trong di chúc sống vi phạm điều cấm của pháp luật đều bị bỏ qua. Ví dụ, không thể yêu cầu bác sĩ thực hiện cái chết êm ái.

Quyết định trước cho giai đoạn cuối của cuộc đời

Với di chúc sống, bạn có thể đưa ra hướng dẫn về việc chăm sóc cuối đời trong trường hợp bạn không có khả năng đưa ra quyết định. Một mặt, điều này liên quan đến việc có thể từ bỏ điều trị. Điều này có nghĩa là sẽ không có biện pháp kéo dài sự sống nào được thực hiện nếu một người mắc bệnh nan y và sắp chết.

Mặt khác, đó là về điều trị giảm nhẹ. Những người mắc bệnh nan y được cung cấp đủ liều lượng thuốc giảm đau, ngay cả khi tác dụng phụ của chúng là đẩy nhanh cái chết. Điều này không liên quan gì đến việc an tử tích cực, vốn bị pháp luật nghiêm cấm, tức là cố ý giết người.

Bạn cũng có thể nêu rõ trong di chúc cảm nhận của cá nhân bạn về việc hiến tạng.

Tránh cạm bẫy

Hãy nói với người thân và bác sĩ gia đình của bạn rằng bạn đã viết tài liệu này và nơi bạn giữ nó. Tốt nhất bạn nên để một tấm thẻ trong ví cho biết bạn có ý chí sống.

Xem lại di chúc sống của bạn thường xuyên (tốt nhất là hàng năm) và ký tên vào ngày hiện tại mỗi lần. Điều này cho thấy rõ rằng ý chí của bạn vẫn không thay đổi. Bởi vì nếu tài liệu đã cũ hàng chục năm thì có thể sẽ có vấn đề.

Từ ngữ rõ ràng

Nếu các quy định trong di chúc sống quá mơ hồ hoặc chung chung thì chúng sẽ không có tính ràng buộc về mặt pháp lý. Điều này đã được Tòa án Tư pháp Liên bang quyết định vào tháng 2016 năm XNUMX. Sau đó, đại diện của bệnh nhân sẽ cùng với các bác sĩ quyết định về liệu pháp sắp tới – cơ sở là những gì bệnh nhân có thể mong muốn.

Để tránh điều này, bạn nên xây dựng ý chí sống của mình càng cụ thể càng tốt. Ví dụ, đừng viết “Tôi không muốn bị móc vào ống” hoặc “Tôi muốn chết trong yên bình”. Ngoài ra, hãy tránh những câu nói chung chung như “Miễn là có triển vọng thực tế về việc duy trì một cuộc sống có thể chấp nhận được, tôi mong muốn nhận được hỗ trợ y tế và điều dưỡng ở mức tối đa khả năng hợp lý”. Những tuyên bố như vậy quá không cụ thể và do đó có quá nhiều chỗ để giải thích.

  • Nên bắt đầu, tiếp tục hay ngừng cho ăn dinh dưỡng nhân tạo khi bạn đang ở trạng thái thực vật?
  • Có nên chọn liều lượng thuốc giảm đau và thuốc an thần cao đến mức bạn không cảm thấy khó chịu, mặc dù kết quả là tuổi thọ của bạn có thể bị giảm nhẹ?
  • Bạn muốn được cấp cứu hay không trong tình trạng bệnh lý dẫn đến tử vong, ngừng tim đột ngột hoặc suy hô hấp?

Ngoài những thứ bạn phản đối, bạn cũng có thể liệt kê những thứ bạn muốn. Ví dụ, chúng bao gồm các biện pháp điều dưỡng nhất định như chăm sóc miệng để tránh khát hoặc các loại thuốc đặc biệt để kiểm soát cơn đau, khó thở, lo lắng, kích động, nôn mửa và các triệu chứng khác một cách hiệu quả.

Các mô-đun văn bản về di chúc sống được nhiều cơ quan khác nhau cung cấp – như một công cụ hỗ trợ gợi ý và xây dựng, chẳng hạn như Bộ Tư pháp Liên bang tại: https://www.bundesgesundheitsministerium.de/ Patientenverfuegung.html.

Nên thảo luận về di chúc sống với bác sĩ gia đình của bạn hoặc bác sĩ khác mà bạn tin tưởng. Người đó có thể giải thích tốt nhất cho bạn những biện pháp nào có thể thực hiện được trong những tình huống nào cũng như những cơ hội và rủi ro là gì. Sau đó, bạn có thể cân nhắc những quyết định nào phù hợp nhất với giá trị của mình.

Bổ sung các giá trị cá nhân

Ví dụ: nếu sau này phát sinh một tình huống y tế mà các quy định trong cuộc sống của bạn sẽ không được áp dụng chính xác, thì người đại diện (người giám hộ hoặc người được ủy quyền) phải quyết định xem bạn sẽ đồng ý áp dụng các biện pháp y tế nào nếu bạn vẫn có khả năng đưa ra quyết định. Những niềm tin và giá trị mà bạn đã thêm vào cuộc sống của mình có thể rất hữu ích trong quá trình này.

Không có chỉ thị trước

Ngay cả khi không có di chúc sống, người giám hộ hoặc người đại diện được ủy quyền vẫn phải xác định di chúc giả định của bệnh nhân. Một lần nữa, điều này được thực hiện dựa trên các tuyên bố bằng miệng hoặc bằng văn bản trước đây, niềm tin đạo đức hoặc tôn giáo hoặc các giá trị cá nhân khác của bệnh nhân.

Hội đồng trọng tài về di chúc sống

Tổ chức Bảo vệ Bệnh nhân Đức đã thành lập một hội đồng trọng tài để tư vấn và hòa giải các tranh chấp liên quan đến di chúc sống. Người thân và bác sĩ có thể tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia ở đó nếu có nghi ngờ về cách giải thích chỉ thị trước. Dịch vụ này là miễn phí.

Có thể liên hệ với hội đồng trọng tài qua điện thoại theo số 0231-7380730 hoặc trên Internet tại https://www.stiftung- Patientenschutz.de/service/ Patientenverfuegung_vollmacht/schiedsstelle- Patientenverfuegung.