Lisinopril: Tác dụng, Công dụng, Tác dụng phụ

Lisinopril hoạt động như thế nào

Lisinopril thuộc nhóm thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE). Thành phần hoạt chất ngăn chặn enzyme ACE và do đó ảnh hưởng đến một trong những hệ thống quan trọng nhất của cơ thể để điều chỉnh huyết áp: hệ thống renin-angiotensin-aldosterone (hệ thống RAAS).

Nếu hệ thống này bị xáo trộn, nó có thể dẫn đến tăng huyết áp. Những người bị ảnh hưởng thường không nhận thấy điều đó và dần dần huyết áp trở nên trầm trọng hơn.

Các mạch máu nhỏ nói riêng, chẳng hạn như các mạch máu ở mắt và thận, phải chịu áp lực liên tục tăng lên. Nếu không được điều trị, nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như mất thị lực và rối loạn chức năng thận. Tim cũng bị ảnh hưởng.

Để ngăn ngừa những tổn thương do hậu quả như vậy, huyết áp phải được bình thường hóa. Điều này đôi khi đạt được bằng cách giảm cân và tập thể dục nhiều hơn. Tuy nhiên, thường thì thuốc hạ huyết áp cũng cần thiết.

Ngoài ra, lisinopril làm giảm sự giãn nở (phì đại) của tim và ức chế “tái tạo tim”, ví dụ như tái tạo mô không mong muốn sau cơn đau tim. Vì lý do này, hoạt chất này là thành phần quan trọng trong điều trị suy tim, bất kể huyết áp.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Sau khi hấp thu qua đường miệng (peroral), hoạt chất được hấp thu không hoàn toàn từ ruột vào máu. Nó được phân phối khắp cơ thể và cuối cùng được đào thải qua thận dưới dạng không đổi.

Khi nào dùng Lisinopril?

Các chỉ định sử dụng (chỉ định) của lisinopril bao gồm:

  • Cao huyết áp (cao huyết áp)
  • Điều trị ngắn hạn nhồi máu cơ tim cấp
  • Điều trị suy tim có triệu chứng (suy tim)
  • @Điều trị biến chứng thận ở bệnh đái tháo đường

Cách sử dụng lisinopril

Thuốc chỉ cần uống một lần một ngày, tốt nhất là uống với một cốc nước lớn và luôn vào cùng một thời điểm trong ngày.

Tác dụng phụ của lisinopril là gì?

Lisinopril thường gây buồn ngủ, nhức đầu, ho, các vấn đề về đường tiêu hóa và huyết áp thấp (hạ huyết áp) ở XNUMX đến XNUMX% bệnh nhân.

Hiếm gặp hơn, các phản ứng dị ứng, thay đổi hành vi và các vấn đề về tuần hoàn ở các đốt xa của ngón tay (hội chứng Raynaud) xảy ra trong quá trình điều trị.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng Lisinopril?

Chống chỉ định

Thuốc có chứa lisinopril không nên được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Nếu người được điều trị bị bệnh gọi là phù Quincke (sưng cấp tính ở da/niêm mạc, chủ yếu là ở mặt).
  • Ở phụ nữ trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba của thai kỳ (tam cá nguyệt).
  • Ở những bệnh nhân được điều trị bằng valsartan/sacubitril (thuốc điều trị suy tim).

Tương tác thuốc

Lisinopril tăng cường tác dụng của các chất sau khi dùng đồng thời:

  • lithium (trong bệnh tâm thần phân liệt)
  • thuốc chống trầm cảm (như mirtazapine)
  • insulin và thuốc trị đái tháo đường đường uống (thuốc điều trị bệnh tiểu đường)

Dùng lisinopril kết hợp với ciclosporin (thuốc ức chế miễn dịch), heparin (thuốc chống đông máu) hoặc cotrimoxazole (kháng sinh) làm tăng nguy cơ nồng độ kali trong máu quá cao.

Lái xe và vận hành máy móc

Vì buồn ngủ hoặc chóng mặt đôi khi có thể xảy ra như một tác dụng phụ, bệnh nhân nên theo dõi phản ứng của cơ thể với thuốc, đặc biệt là khi bắt đầu điều trị bằng lisinopril. Sau đó, nên đưa ra quyết định – cùng với bác sĩ, nếu cần thiết – về việc liệu một người có thể tham gia tích cực vào giao thông đường bộ hay vận hành máy móc hạng nặng hay không.

Hạn chế độ tuổi

Thuốc có chứa lisinopril có thể được sử dụng cho trẻ em nếu cần thiết.

Mang thai và cho con bú

Lisinopril không nên được sử dụng trong thời kỳ mang thai và cho con bú để điều trị huyết áp cao. Thuốc hạ huyết áp đã được thử nghiệm tốt hơn hiện có sẵn cho mục đích này, chẳng hạn như alpha-methyldopa hoặc metoprolol.

Cách nhận thuốc với lisinopril

Lisinopril đã được biết đến bao lâu rồi?

Nhóm chất được gọi là chất ức chế ACE chỉ tồn tại từ những năm 1980. Đại diện đầu tiên của nhóm này được tìm thấy trong nọc độc của một loài rắn có khả năng làm nạn nhân bất lực bằng cách gây tụt huyết áp đột ngột.

Để phát triển một loại thuốc hiệu quả từ chất này, cấu trúc hóa học của chất này đã liên tục được cải thiện cho đến khi có được đại diện hiện tại của thuốc ức chế ACE như lisinopril.