Liệu pháp ánh sáng: Nó phù hợp với ai?

Liệu pháp ánh sáng là gì?

Liệu pháp ánh sáng sử dụng tác động của các dạng ánh sáng khác nhau lên cơ thể. Liệu pháp ánh sáng cổ điển sử dụng chiếu xạ bằng ánh sáng huỳnh quang sáng, tương ứng về mặt vật lý với ánh sáng mặt trời.

Khi nào liệu pháp ánh sáng có ích?

Liệu pháp ánh sáng được sử dụng cho nhiều bệnh khác nhau. Tùy thuộc vào loại bệnh, liệu pháp ánh sáng cổ điển hoặc liệu pháp tia cực tím có thể hữu ích.

Liệu pháp ánh sáng cổ điển

Có thể sử dụng liệu pháp ánh sáng cổ điển (hỗ trợ) cho các bệnh sau

  • trầm cảm
  • đau nửa đầu
  • rối loạn giấc ngủ
  • rối loạn ăn uống
  • ghi-out

Ánh sáng rực rỡ của vòi sen ánh sáng đưa đồng hồ bên trong trở lại đồng bộ, đồng thời đảm bảo mức serotonin tăng trở lại.

Liệu pháp ánh sáng UV

Bức xạ UV-A và UV-B (bức xạ cực tím) chủ yếu được sử dụng để điều trị các bệnh da liễu:

  • Bệnh vẩy nến
  • Bệnh đốm trắng (bạch biến)
  • Viêm da thần kinh (chàm thể tạng)
  • U lympho tế bào T của da (mycosis fungoides)
  • Bệnh ghép chống lại vật chủ – một bệnh toàn thân sau ghép tủy xương

PUVA (liệu pháp quang học psoralen và UV-A) là một trong những hình thức trị liệu bằng ánh sáng hiệu quả nhất.

Đọc bài viết PUVA của chúng tôi để tìm hiểu cách thức hoạt động của liệu pháp quang trị liệu psoralen và UV-A cũng như những điều bạn cần lưu ý.

Liệu pháp ánh sáng hoạt động như thế nào?

Điều gì xảy ra trong liệu pháp ánh sáng cổ điển?

Liệu pháp ánh sáng thành công đòi hỏi độ sáng ít nhất là 2,500 đến 10,000 lux. Điều này đòi hỏi một thiết bị trị liệu bằng ánh sáng đặc biệt, vì bóng đèn bình thường chỉ phát ra khoảng 300 đến 800 lux.

Vòi sen ánh sáng phát ra ánh sáng huỳnh quang, khuếch tán với quang phổ rộng, tương ứng gần nhất với ánh sáng mặt trời tự nhiên. Liệu pháp ánh sáng có hiệu quả nhất khi ánh sáng được hấp thụ qua võng mạc của mắt. Do đó, nó đến được cái gọi là nhân siêu âm, một phần của não đóng vai trò quyết định như một bộ tạo xung cho nhịp sinh học (nhịp ngày) và do đó cũng cho mức serotonin và melatonin.

Liệu pháp ánh sáng thường có hiệu lực sau ba đến bốn ngày. Nếu liệu pháp ánh sáng không có tác dụng trong thời gian này, cường độ ánh sáng có thể tăng lên hoặc kéo dài thời gian chiếu sáng. Tắm thêm ánh sáng vào buổi tối cũng rất hữu ích. Liệu pháp ánh sáng thường kéo dài một tuần, nhưng có thể lặp lại hoặc áp dụng thường xuyên trong trường hợp tái phát. Để ngăn ngừa chứng trầm cảm theo mùa, một số người mắc bệnh bắt đầu điều trị bằng liệu pháp ánh sáng phòng ngừa sớm nhất là vào tháng XNUMX.

Điều gì xảy ra trong quá trình trị liệu bằng đèn UV-A hoặc UV-B?

Điều gì xảy ra trong quá trình trị liệu bằng ánh sáng màu?

Trường hợp đặc biệt là bệnh vàng da sơ sinh. Trong trường hợp này, một sản phẩm phân hủy của hồng cầu, bilirubin, tích tụ trong cơ thể trẻ sơ sinh và làm vàng da và mắt. Nếu bilirubin vượt quá một mức nhất định, điều này có thể dẫn đến tổn thương não. Điều này có thể được khắc phục bằng liệu pháp ánh sáng màu. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn giúp trẻ sơ sinh bài tiết bilirubin nhanh hơn.

Những rủi ro của liệu pháp ánh sáng là gì?

Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được biết đến của liệu pháp ánh sáng. Nhức đầu, kích ứng mắt hoặc cảm giác căng da hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ giảm dần sau vài giờ. Liệu pháp ánh sáng xanh có thể gây phát ban da, tăng mất nước và tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Bức xạ UV từ liệu pháp quang học về cơ bản hoạt động giống như ánh sáng mặt trời tự nhiên và nếu vượt quá mức có khả năng gây ung thư và đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

Tôi cần lưu ý điều gì khi thực hiện liệu pháp ánh sáng?

Điều trị thường xuyên cũng rất quan trọng, ngay cả trong những ngày không có triệu chứng. Liệu pháp ánh sáng buổi tối chỉ nên được thực hiện khi có sự tư vấn của bác sĩ, vì tắm nhẹ có thể làm gián đoạn nhịp ngủ-thức hàng ngày. Một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm ba vòng, thuốc an thần kinh hoặc lithium làm tăng độ nhạy sáng. Vì lý do này, nên tiến hành khám bác sĩ nhãn khoa trước khi bắt đầu liệu pháp ánh sáng. Tư vấn trước với bác sĩ nhãn khoa cũng được khuyến khích cho tất cả các bệnh về mắt.

Không bao giờ nên sử dụng liệu pháp quang trị liệu bằng tia cực tím cho những người có khiếm khuyết di truyền tăng độ nhạy cảm với ánh sáng hoặc tăng nguy cơ ung thư da (ví dụ: khô da sắc tố, hội chứng Cockayne và hội chứng Bloom). Cần thận trọng trong trường hợp có tiền sử ung thư da hoặc tổn thương da nghiêm trọng do bức xạ. Thảo luận về những rủi ro và lợi ích của liệu pháp này với bác sĩ của bạn.