Cam thảo: Tác dụng và ứng dụng

Cam thảo có tác dụng gì?

Nhờ vị ngọt nên rễ cam thảo được dùng để điều chế các chất kích thích như cam thảo. Việc sử dụng cam thảo trong y học đã xuất hiện ở Ai Cập cổ đại, nơi đặc biệt là các pharaoh thích uống đồ uống ngọt.

Thành phần quan trọng nhất của rễ cam thảo là saponin (đặc biệt là glycyrrhizin) và các hợp chất thực vật thứ cấp như flavonoid (như liquiritin).

Vì vậy, việc sử dụng cam thảo được y học công nhận đối với các bệnh sau:

  • loét dạ dày và tá tràng
  • Viêm niêm mạc dạ dày (viêm dạ dày)
  • ho và viêm phế quản

Một nghiên cứu nhỏ cũng chỉ ra rằng bệnh chàm da có thể được điều trị hiệu quả bằng loại gel có chứa chiết xuất cam thảo. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.

Y học thực nghiệm còn dùng nước ép rễ cam thảo để chữa chứng ợ nóng và các vấn đề về dạ dày liên quan đến axit.

Cam thảo được sử dụng như thế nào?

Có một số cách để sử dụng cam thảo.

Cam thảo như một phương thuốc tại nhà

Rễ cam thảo khô, gọt vỏ hoặc chưa gọt vỏ và cắt cùng với thân cây được sử dụng làm thuốc. Bạn có thể pha trà từ nó, chẳng hạn như khi bị loét đường tiêu hóa hoặc cảm lạnh:

Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị rễ cam thảo với nước lạnh, đun sôi trong thời gian ngắn rồi để yên. Uống một tách trà rễ cam thảo ấm nhiều lần trong ngày. Liều hàng ngày là 5 đến 15 gam rễ cam thảo.

Các sản phẩm cam thảo chứa hơn 200 miligam glycyrrhizin trên 100 gram phải được dán nhãn là “cam thảo mạnh” và chỉ được bán ở các hiệu thuốc. Hãy tuân thủ lượng khuyến cáo ghi trên bao bì.

Các biện pháp khắc phục tại nhà dựa trên cây thuốc có những hạn chế. Nếu các triệu chứng của bạn tồn tại trong một thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn mặc dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Ở các hiệu thuốc, bạn có thể mua xi-rô cam thảo và nước cam thảo tương ứng, được làm từ rễ. Chúng được pha loãng với nước nóng. Chiết xuất từ ​​​​rễ cam thảo cũng được sử dụng trong sản xuất viên nang, viên nén và các chế phẩm thành phẩm khác. Chúng thường chứa các cây thuốc khác.

Bạn có thể tìm hiểu cách định lượng và sử dụng các chế phẩm một cách chính xác trong tờ hướng dẫn sử dụng tương ứng hoặc từ bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Với việc sử dụng kéo dài và với liều lượng cao hơn, có thể xảy ra sự mất cân bằng trong cân bằng khoáng chất: Nước và natri được giữ lại trong cơ thể, trong khi nhiều kali bị mất đi. Hậu quả nữa là có thể xảy ra tình trạng giữ nước trong các mô (phù nề), huyết áp cao và protein cơ trong nước tiểu.

Những điều bạn nên cân nhắc khi sử dụng cam thảo

  • Không bao giờ dùng cam thảo hoặc cam thảo nếu bạn bị bệnh gan hoặc thận, huyết áp cao hoặc thiếu kali. Trong những trường hợp này, nguy cơ tác dụng phụ của rễ cam thảo sẽ tăng lên.
  • Phụ nữ cũng nên tránh cam thảo và cam thảo trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Làm thế nào để có được cam thảo và các sản phẩm của nó

Bạn có thể mua rễ cam thảo, các chế phẩm làm từ nó và cam thảo ở các hiệu thuốc và nhiều hiệu thuốc. Để sử dụng đúng cách, vui lòng đọc hướng dẫn sử dụng tương ứng và nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

cam thảo là gì?

Cây lâu năm thân gỗ cao từ một đến hai mét và có hệ thống rễ rộng. Loại cây này có tên tiếng Latin (Glycyrrhiza) và tiếng Đức (cam thảo) do rễ có vị rất ngọt. Chịu trách nhiệm tạo nên vị ngọt là thành phần glycyrrhizin (tiếng Hy Lạp: glyks = ngọt, rhiza = rễ), ngọt hơn đường mía (sucrose) khoảng 50 lần.