Levomepromazine: Ứng dụng, Tác dụng

Levomepromazine hoạt động như thế nào

Levomepromazine có tác dụng làm dịu, an thần, giảm đau, thúc đẩy giấc ngủ và chống loạn thần nhẹ. Hoạt chất còn giúp chống buồn nôn và nôn (tác dụng chống nôn).

Levomepromazine phát triển những tác dụng này bằng cách ức chế các vị trí gắn kết (thụ thể) khác nhau của các chất truyền tin thần kinh (dẫn truyền thần kinh) của cơ thể như serotonin, histamine, acetylcholine và dopamine. Chúng truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh.

Trong trạng thái bồn chồn, kích động, lượng dopamine ở các bộ phận của não thường tăng lên. Levomepromazine liên kết chủ yếu với các thụ thể dopamine trong hệ thống mesolimbic trong não. Kết quả là dopamine không thể liên kết với nó và phát huy tác dụng của nó nữa. Điều này làm giảm nhận thức cao độ về các kích thích và ấn tượng từ môi trường (ví dụ như ở dạng ảo giác) thường xảy ra ở các bệnh tâm thần. Bằng cách này, levomepromazine có tác dụng chống loạn thần.

Levomepromazine là thuốc chống loạn thần có hiệu lực thấp. Điều này có nghĩa là thành phần hoạt chất liên kết ít mạnh hơn với các thụ thể dopamine so với các thuốc chống loạn thần mạnh hơn. Do đó, nó chỉ có tác dụng chống loạn thần mạnh hơn ở liều cao hơn.

Ngoài ra còn có các thụ thể histamine trong não mà qua đó chất dẫn truyền thần kinh histamine kích hoạt sự tỉnh táo. Bằng cách chiếm giữ các thụ thể này, levomepromazine giúp bạn dễ ngủ hơn và ít thức dậy hơn.

Levomepromazine cũng ngăn chặn các vị trí liên kết khác của các chất truyền tin thần kinh trong cơ thể, chủ yếu gây ra tác dụng phụ của hoạt chất. Bao gồm các

 • Các thụ thể Muscarinic (vị trí gắn kết của acetylcholine): Bằng cách ngăn chặn các thụ thể này, levomepromazine ức chế tác dụng của acetylcholine. Điều này dẫn đến tác dụng kháng cholinergic (= tác dụng chống lại tác dụng của acetylcholine) như táo bón.
 • Alpha-1-adrenoceptors (vị trí gắn kết của adrenaline và noradrenaline): sự ức chế của chúng làm giãn mạch máu và do đó gây hạ huyết áp hoặc chóng mặt.

Bạn có thể đọc thêm về điều này trong phần tác dụng phụ bên dưới!

Levomepromazine: khởi phát tác dụng

Tác dụng chống nôn, gây buồn ngủ, an thần và giảm đau của levomepromazine thường xuất hiện trong vòng 30 phút đến vài giờ. Tác dụng chống loạn thần phát triển vài ngày đến vài tuần sau đó.

Cách dùng Levomepromazine

Đặc biệt chú ý đến liều lượng chính xác khi sử dụng thuốc nhỏ levomepromazine. Bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn sử dụng đúng cách trong tờ rơi gói thuốc levomepromazine của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Levomepromazine dùng để lo lắng và kích động

Tùy thuộc vào quốc gia, các chế phẩm có chứa levomepromazine được bán trên thị trường với liều lượng khác nhau. Theo quy định, ban đầu các bác sĩ kê đơn liều thấp cho bệnh nhân. Sau đó, họ từ từ tăng liều này cho đến khi các triệu chứng của bệnh nhân được cải thiện đầy đủ.

Nói chung, liều lượng chính xác của levomepromazine trong từng trường hợp phụ thuộc vào một số yếu tố. Ví dụ, bệnh của bệnh nhân và cách họ phản ứng với hoạt chất đóng một vai trò nào đó.

Các bác sĩ cũng tính đến tuổi tác và bất kỳ bệnh nào đi kèm. Ví dụ, bệnh nhân lớn tuổi và bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan hoặc thận thường gặp nhiều tác dụng phụ hơn. Do đó bác sĩ có thể giảm liều levomepromazine.

Levomepromazine dùng để đau nặng hoặc mãn tính

Levomepromazine trong chăm sóc giảm nhẹ

Các bác sĩ đôi khi sử dụng levomepromazine ngoài nhãn hiệu để điều trị chứng buồn nôn trong chăm sóc giảm nhẹ. Ví dụ, nó được dùng dưới dạng viên nén hoặc thuốc tiêm. Liều lượng và số lượng chính xác mỗi ngày được xác định bởi bác sĩ điều trị trong từng trường hợp riêng lẻ.

Levomepromazine có tác dụng phụ gì?

Huyết áp của bệnh nhân thường giảm khi họ đứng dậy nhanh chóng từ tư thế ngồi hoặc nằm, đặc biệt là khi bắt đầu điều trị bằng levomepromazine. Kết quả là những người bị ảnh hưởng cảm thấy chóng mặt hoặc “mắt đen”. Các bác sĩ gọi đây là rối loạn điều hòa tư thế.

Những triệu chứng này được kích hoạt bởi tác dụng ức chế của levomepromazine trên thụ thể alpha-1, cùng với những tác dụng khác. Cảm giác nghẹt mũi mà nhiều bệnh nhân mắc phải cũng do nguyên nhân này. Những triệu chứng này thường tự cải thiện sau một thời gian.

Các thành phần hoạt chất thường làm tăng cảm giác thèm ăn. Đây là lý do tại sao bệnh nhân thường tăng cân trong quá trình điều trị bằng levomepromazine.

Tác dụng an thần và gây ngủ của levomepromazine là nguyên nhân gây ra các tác dụng phụ thường gặp khác. Nhiều bệnh nhân mệt mỏi hoặc buồn ngủ, đặc biệt là khi bắt đầu điều trị.

Bằng cách ngăn chặn các thụ thể dopamine, levomepromazine gây ra các triệu chứng thiếu hụt dopamine: Rối loạn vận động xảy ra, đặc biệt là ở liều cao, mà các chuyên gia gọi là rối loạn vận động ngoại tháp (EPMS). Các triệu chứng tương tự như bệnh Parkinson, cũng được đặc trưng bởi sự thiếu hụt dopamine.

Các rối loạn vận động thường xảy ra sớm trong quá trình điều trị (rối loạn vận động sớm). Ví dụ, những người bị ảnh hưởng sẽ bị co thắt mắt hoặc lưỡi (lưỡi bị giật) hoặc cơ lưng cứng lại. Những chứng rối loạn vận động sớm như vậy thường dễ điều trị và thường biến mất.

Đây không phải là trường hợp rối loạn vận động chỉ phát triển sau khi sử dụng lâu dài levomepromazine (hoặc sau khi ngừng sử dụng). Những cái gọi là rối loạn vận động muộn này chủ yếu xảy ra ở vùng miệng và đôi khi là vĩnh viễn. Phụ nữ và người lớn tuổi đặc biệt dễ mắc bệnh.

Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng có thể chỉ ra hội chứng an thần kinh ác tính, bạn không nên dùng một liều levomepromazine khác mà thay vào đó hãy gọi bác sĩ ngay lập tức.

Bằng cách ngăn chặn các thụ thể muscarinic, levomepromazine gây ra tác dụng phụ kháng cholinergic (tức là tác dụng chống lại tác dụng của acetylcholine): Bệnh nhân thường bị tăng nhãn áp, khô miệng hoặc bị táo bón do ruột hoạt động chậm hơn.

Trong một số ít trường hợp, levomepromazine làm gián đoạn sự dẫn truyền trong cơ tim (kéo dài thời gian QT - khoảng thời gian trong ECG). Kết quả là hoạt chất này đôi khi gây ra nhịp tim nhanh xoắn đỉnh. Đây là một dạng rối loạn nhịp tim cụ thể. Những người bị ảnh hưởng thường có nhịp tim không đều hoặc cảm thấy chóng mặt và buồn nôn.

Liên hệ với bác sĩ ngay nếu bạn nghi ngờ rối loạn nhịp tim khi dùng levomepromazine.

Hoạt chất này có thể làm cho da của bệnh nhân nhạy cảm hơn với ánh sáng. Do đó, trong khi sử dụng levomepromazine, bệnh nhân nên đảm bảo rằng họ sử dụng biện pháp chống nắng đầy đủ, tránh ánh nắng trực tiếp càng xa càng tốt và không đến phòng tắm nắng.

Thông tin bổ sung về các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra có thể được tìm thấy trong tờ rơi gói thuốc levomepromazine của bạn. Liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn nhận thấy hoặc nghi ngờ bất kỳ tác dụng phụ nào khác.

Khi nào bác sĩ sử dụng levomepromazine?

Ở Đức, Áo và Thụy Sĩ, các bác sĩ đôi khi sử dụng levomepromazine cho nhiều tình trạng khác nhau ở bệnh nhân người lớn.

Sử dụng ở Đức

Các lĩnh vực ứng dụng ở Đức bao gồm

 • bồn chồn và kích động nghiêm trọng ở bệnh nhân mắc bệnh tâm thần
 • các giai đoạn hưng cảm trong bối cảnh rối loạn lưỡng cực
 • kết hợp với thuốc giảm đau để điều trị cơn đau nặng hoặc mãn tính

Trong chăm sóc giảm nhẹ, bác sĩ sử dụng levomepromazine để điều trị chứng buồn nôn khi các loại thuốc khác không đủ hiệu quả. Nếu bệnh nhân đặc biệt bồn chồn hoặc bối rối trong những ngày cuối đời, họ cũng được cho dùng levomepromazine để giúp họ bình tĩnh lại. Thành phần hoạt chất này không được chấp thuận sử dụng trong chăm sóc giảm nhẹ, vì vậy các bác sĩ sử dụng nó dưới dạng sử dụng ngoài nhãn hiệu, tức là không được chấp thuận.

Sử dụng ở Áo

Ở Áo, các bác sĩ kê toa levomepromazine cho:

 • rối loạn tâm thần phân liệt
 • rối loạn tâm thần ngắn hạn, thường gây ra bởi những trải nghiệm đau thương, kèm theo lo lắng và bồn chồn

Sử dụng ở Thụy Sĩ

Ở Thụy Sĩ, bệnh nhân được dùng levomepromazine để:

 • kích động tâm lý vận động: Rối loạn vận động, nét mặt hoặc lời nói thường liên quan đến bệnh tâm thần
 • bệnh tâm thần phân liệt
 • bệnh tâm thần với ảo giác
 • các giai đoạn hưng cảm trong bối cảnh rối loạn lưỡng cực
 • Sự hung hăng với khuyết tật tâm thần

Những tương tác này có thể xảy ra với levomepromazine

Nếu bệnh nhân đang dùng thuốc kháng cholinergic cùng lúc, tác dụng phụ kháng cholinergic có thể xảy ra thường xuyên hơn. Hậu quả có thể xảy ra bao gồm cơn tăng nhãn áp (tăng nhãn áp cấp tính), bí tiểu hoặc liệt ruột (liệt ruột). Một ví dụ về thuốc kháng cholinergic là biperiden (một loại thuốc dùng để điều trị bệnh Parkinson).

Nếu bệnh nhân đang dùng thuốc ức chế thần kinh trung ương cùng lúc, tác dụng có thể tăng cường lẫn nhau. Chúng bao gồm, ví dụ:

 • Thuốc an thần (thuốc an thần)
 • Thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid
 • Thuốc điều trị trầm cảm (thuốc chống trầm cảm)
 • Thuốc điều trị bệnh động kinh (thuốc chống động kinh)
 • Thuốc kháng histamine (thuốc chống dị ứng) như cetirizine

Rượu còn có tác dụng ức chế trung tâm. Vì vậy, bệnh nhân không nên uống rượu trong thời gian điều trị bằng levomepromazine.

Việc sử dụng đồng thời phenytoin (đối với bệnh động kinh) hoặc lithium (đối với bệnh tâm thần) có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Levomepromazine ức chế một hệ thống enzyme nhất định ở gan (hệ thống CYP-2D6). Điều này có thể làm tăng lượng hoạt chất trong máu được phân hủy thông qua hệ thống này. Tác dụng mạnh hơn và tác dụng phụ sau đó có thể xảy ra. Ví dụ về các hoạt chất này là haloperidol (đối với chứng rối loạn tâm thần) và codeine (đối với ho khan).

Dùng đồng thời với thuốc hoặc thực phẩm có chứa magie, nhôm và canxi (như sữa) làm suy yếu sự hấp thu và do đó làm giảm tác dụng của levomepromazine. Do đó, lý tưởng nhất là bệnh nhân nên dùng levomepromazine ít nhất hai giờ sau đó.

Khi nào không nên dùng levomepromazine?

Các chống chỉ định sử dụng levomepromazine khác nhau tùy thuộc vào chế phẩm. Thường được đề cập là, ví dụ

 • Quá mẫn cảm với hoạt chất, các chất liên quan (phenothiazines hoặc thioxanthenes) hoặc các thành phần khác của thuốc
 • Ngộ độc cấp tính do rượu, thuốc ngủ, thuốc giảm đau hoặc các thuốc khác để điều trị bệnh tâm thần (thuốc chống loạn thần, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm)
 • hôn mê
 • Sốc tuần hoàn
 • Mất bạch cầu hạt (thiếu hụt nghiêm trọng hoặc không có bạch cầu hạt - một phân nhóm của bạch cầu)
 • Porphyria (nhóm bệnh chuyển hóa làm suy giảm sắc tố máu)
 • Sử dụng đồng thời cái gọi là chất ức chế monoamine oxidase (chất ức chế MAO), ví dụ như tranylcypromine (hoạt chất điều trị trầm cảm)
 • sử dụng đồng thời các chất chủ vận dopamine như amantadine (để điều trị bệnh Parkinson, trong số những bệnh khác), trừ khi bạn mắc bệnh Parkinson
 • đa xơ cứng

Đối với một số tình trạng đã có từ trước, bác sĩ sẽ quyết định tùy từng trường hợp cụ thể xem có thể sử dụng levomepromazine hay không. Chúng bao gồm, trong số những thứ khác

 • Rối loạn chức năng gan và thận
 • Các bệnh về tim mạch như hội chứng QT kéo dài bẩm sinh
 • Huyết áp dao động mạnh
 • tổn thương não hoặc có tiền sử co giật
 • phần ruột hoặc đường tiết niệu bị hạn chế hoặc tắc nghẽn
 • bệnh tăng nhãn áp
 • sử dụng đồng thời thuốc kéo dài khoảng QT, chẳng hạn như thuốc kháng sinh moxifloxacin hoặc erythromycin
 • Mở rộng tuyến tiền liệt
 • Pheochromocytoma (khối u của tủy thượng thận)

Levomepromazine ở trẻ em: Cần cân nhắc điều gì?

Không có kinh nghiệm về việc sử dụng levomepromazine ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 16 hoặc 18 tuổi (tùy thuộc vào chế phẩm). Do đó, hoạt chất không nên được sử dụng ở nhóm tuổi này.

Ở Áo, các bác sĩ sử dụng levomepromazine trong những trường hợp đặc biệt ở trẻ em nếu không có lựa chọn điều trị nào khác. Liều lượng được bác sĩ xác định tùy từng trường hợp cụ thể.

Ở Đức, các bác sĩ thỉnh thoảng sử dụng levomepromazine ở trẻ em bị tình trạng lú lẫn nghiêm trọng (mê sảng). Hoạt chất này cũng được sử dụng để giúp trẻ bình tĩnh trong điều trị chăm sóc đặc biệt. Liều lượng chính xác được bác sĩ điều trị xác định riêng cho từng bệnh nhân.

Levomepromazine trong thời kỳ mang thai và cho con bú

Do đó, các bác sĩ chủ yếu sử dụng các hoạt chất được nghiên cứu kỹ hơn trong thời kỳ mang thai, chẳng hạn như promethazine hoặc quetiapine. Nếu dùng levomepromazine trong ba tháng đầu của thai kỳ, các bác sĩ có thể đề nghị kiểm tra siêu âm bổ sung để đảm bảo sự phát triển chính xác của thai nhi.

Hầu như không có dữ liệu về việc sử dụng levomepromazine trong thời kỳ cho con bú. Nếu mẹ chỉ dùng thuốc một lần thì không phải ngừng cho con bú. Cũng có thể cho con bú khi dùng hoạt chất với liều lượng thấp. Cần chú ý cẩn thận đến các tác dụng phụ có thể xảy ra ở trẻ. Sau một vài tuần, lượng hoạt chất trong máu của trẻ cũng có thể được xác định để loại trừ khả năng tích lũy quá nhiều levomepromazine.

Nếu bạn đang sử dụng levomepromazine và đang có kế hoạch mang thai hoặc có thai, bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ thảo luận các bước tiếp theo với bạn.

Làm thế nào để có được thuốc có chứa levomepromazine

Thuốc có chứa levomepromazine chỉ được bán theo đơn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ. Do đó, bệnh nhân chỉ có thể mua chúng từ nhà thuốc khi có đơn thuốc.

Thông tin quan trọng khác về levomepromazine

Một số bệnh nhân sử dụng levomepromazine như một loại thuốc ngủ để giúp họ chìm vào giấc ngủ và duy trì giấc ngủ. Việc sử dụng sai mục đích ở những bệnh nhân khỏe mạnh có thể gây buồn ngủ và chóng mặt nghiêm trọng cũng như các tác dụng phụ nghiêm trọng như rối loạn nhịp tim hoặc khó thở. Do đó, Levomepromazine hiếm khi được sử dụng làm thuốc hoặc gây ngộ độc.

Nếu liều levomepromazine quá cao, những người bị ảnh hưởng sẽ trở nên lú lẫn, bị rối loạn nhịp tim, thậm chí suy tuần hoàn và hôn mê. Hơi thở cũng giảm đáng kể. Niêm mạc của bệnh nhân bị khô, táo bón và bí tiểu xảy ra. Trong một số trường hợp, co thắt mắt và lưỡi cũng phát triển trong trường hợp dùng quá liều hoạt chất.

Quá liều levomepromazine luôn là trường hợp cấp cứu y tế. Trong trường hợp nghiêm trọng, liều quá cao có thể dẫn đến hôn mê hoặc ngừng hô hấp, có thể gây tử vong. Nếu bạn nhận thấy các triệu chứng quá liều, đừng dùng liều khác và gọi xe cấp cứu ngay lập tức.