Levodopa: Tác dụng, Công dụng, Tác dụng phụ

Levodopa hoạt động như thế nào

Levodopa cải thiện khả năng di chuyển chậm và cứng khớp ở bệnh nhân mắc bệnh Parkinson bằng cách tăng nồng độ dopamine trong não như một tiền chất của dopamine.

Chất truyền tin dopamine được sử dụng trong não để truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh - đặc biệt là những tế bào liên quan đến việc kiểm soát chuyển động. Một khu vực quan trọng cho việc này là “substantia nigra” (tiếng Latin nghĩa là “chất đen”) ở não giữa. Nếu các tế bào thần kinh sản xuất dopamine chết ở đó thì bệnh Parkinson sẽ xảy ra.

Dopamine được sản xuất trong cơ thể từ tyrosine axit amin tự nhiên (khối xây dựng protein). Chất này được chuyển đổi thành levodopa trung gian và sau đó thành dopamine.

Bản thân Dopamine không được dùng cho bệnh nhân Parkinson vì nó không thể vượt qua hàng rào máu não. Nó cũng sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ ngoại vi (ảnh hưởng đến cơ thể).

Hai vấn đề này có thể tránh được khi điều trị bằng levodopa. Nó là tiền chất nên lúc đầu không có tác dụng, có thể vượt qua hàng rào máu não và sau đó nhanh chóng được chuyển hóa thành dopamine trong não.

Vì cả hai chất đều không thể vượt qua hàng rào máu não nên chỉ riêng levodopa sẽ đi vào hệ thần kinh trung ương và được chuyển hóa thành dopamine.

Hấp thu, phân hủy và bài tiết

Sau khi uống, levodopa được hấp thu vào máu ở phần trên của ruột non. Nồng độ cao nhất trong máu đạt được sau khoảng một giờ nếu uống lúc bụng đói (lúc đói).

Levodopa đến não qua đường máu, nơi nó được chuyển đổi thành dopamine và có thể hoạt động trên các vị trí gắn kết (thụ thể). Sau đó nó được phân hủy theo cách tương tự như dopamine tự nhiên.

Trong trường hợp thuốc có thêm entacapone ngoài levodopa và benserazide, chất này sẽ chống lại sự phân hủy của dopamine. Điều này kéo dài thời gian tác dụng của thuốc.

Levodopa nhanh chóng bị phân hủy và bài tiết. Khoảng một tiếng rưỡi sau khi uống, một nửa hoạt chất đã rời khỏi cơ thể. Do đó, thành phần hoạt chất phải được dùng trong suốt cả ngày.

Khi nào levodopa được sử dụng?

Một trong những lĩnh vực ứng dụng của levodopa là bệnh Parkinson (liệt run). Nó đi kèm với run, cứng cơ và thiếu vận động (bradykinesia) hoặc bất động (akinesia).

Ngược lại, các triệu chứng Parkinson xảy ra do điều trị bằng thuốc như thuốc an thần kinh (thuốc chống loạn thần) không nên điều trị bằng levodopa. Thay vào đó, nếu các triệu chứng nghiêm trọng, thuốc gây bệnh sẽ được thay đổi nếu có thể.

Lĩnh vực ứng dụng thứ hai của levodopa là hội chứng chân không yên (RLS), mặc dù trước tiên phải loại trừ tình trạng thiếu sắt hoặc các nguyên nhân khác.

Vì các triệu chứng chỉ giảm bớt theo triệu chứng trong cả hai trường hợp nên việc điều trị luôn mang tính lâu dài.

Ví dụ, một lĩnh vực ứng dụng khác là bệnh di truyền rất hiếm gặp, hội chứng Segawa, một rối loạn vận động ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể do khiếm khuyết di truyền. Tuy nhiên, việc điều trị được thực hiện ngoài sự chấp thuận (“sử dụng ngoài nhãn”).

Cách sử dụng levodopa

Hoạt chất thường được dùng dưới dạng viên nén. Tổng liều hàng ngày không được vượt quá 800 miligam levodopa (kết hợp với benserazide hoặc carbidopa) và được dùng thành bốn liều trong ngày để đạt được nồng độ trong máu ổn định nhất có thể.

Liều lượng được tăng dần dần, tức là từ từ cho đến khi tìm thấy lượng hoạt chất tối ưu. Điều này cũng làm giảm các tác dụng phụ xảy ra thường xuyên hơn khi mới bắt đầu.

Liều lượng cũng được xác định riêng để điều trị hội chứng chân không yên.

Levodopa có tác dụng phụ gì?

Tác dụng phụ rõ rệt của levodopa đối với hệ tim mạch và đường tiêu hóa sẽ giảm đi khi kết hợp nó với benserazide hoặc carbidopa.

Tuy nhiên, hơn XNUMX% bệnh nhân cảm thấy chán ăn, rối loạn giấc ngủ, trầm cảm, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và thay đổi nồng độ men gan. Sau khi điều trị kéo dài, cái gọi là “hiện tượng BẬT-TẮT” có thể xảy ra, trong đó khả năng vận động của bệnh nhân do levodopa gây ra nhanh chóng chuyển sang trạng thái bất động.

“Hiện tượng BẬT-TẮT” như vậy thường được quan sát thấy sau khoảng XNUMX năm điều trị bằng levodopa và rất có thể là do bệnh tiến triển.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng levodopa?

Chống chỉ định

Levodopa không được dùng nếu:

  • sự phát triển của xương chưa hoàn thiện
  • rối loạn chức năng nội tiết nghiêm trọng (chẳng hạn như cường giáp hoặc hội chứng Cushing)
  • rối loạn chuyển hóa, gan hoặc tủy xương nghiêm trọng
  • bệnh thận nặng
  • bệnh tim nặng
  • Rối loạn tâm thần hoặc tâm thần phân liệt
  • bệnh tăng nhãn áp góc hẹp

Tương tác

Dùng levodopa với các hoạt chất khác có thể dẫn đến tương tác ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Một số loại thuốc điều trị trầm cảm làm chậm quá trình phân hủy các chất truyền tin nội sinh trong não (chất ức chế monoamine oxidase/MAO) cũng có thể dẫn đến các cơn cao huyết áp đe dọa tính mạng. Vì lý do này, không nên bắt đầu điều trị bằng levodopa cho đến ít nhất hai tuần sau khi ngừng thuốc ức chế MAO.

Các chất kích thích tuần hoàn khác (chẳng hạn như thuốc điều trị hen suyễn và điều trị ADHD) cũng có thể làm quá tải hệ thống tim mạch. Do đó, việc điều trị cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ. Điều tương tự cũng áp dụng cho sự kết hợp giữa thuốc cao huyết áp và levodopa.

Vì levodopa được hấp thu trong ruột giống như các axit amin (khối xây dựng protein), việc dùng đồng thời một bữa ăn giàu protein (ví dụ: thịt, trứng) có thể cản trở sự hấp thu của hoạt chất.

Giới hạn độ tuổi

Các chế phẩm kết hợp Levodopa và benserazide được chấp thuận từ 25 tuổi. Levodopa kết hợp với carbidopa từ 18 tuổi.

Mang thai và cho con bú

Trong các nghiên cứu trên động vật, levodopa cho thấy tác dụng có hại đối với con cái. Cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy rủi ro cụ thể tăng lên đáng kể từ các quan sát ở người. Nếu việc điều trị được chỉ định rõ ràng, nên kết hợp levodopa với carbidopa trong thời kỳ mang thai.

Trong thực tế, có thể chấp nhận cho con bú bằng liệu pháp phối hợp liều vừa phải với levodopa và carbidopa với sự quan sát tốt và thận trọng của trẻ. Cần chú ý đến bất kỳ tác dụng phụ nào và tăng cân đủ ở trẻ.

Cách lấy thuốc với levodopa

Tất cả các loại thuốc có chứa hoạt chất levodopa đều được bán theo đơn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ.

Levodopa đã được biết đến bao lâu rồi?

Levodopa lần đầu tiên được sử dụng vào những năm 1950 bởi Arvid Carlsson, người sau này đoạt giải Nobel Thụy Điển, để điều trị cho động vật mắc bệnh Parkinson. Trong thập kỷ tiếp theo, levodopa cũng được thử nghiệm trên người.

Lĩnh vực ứng dụng đã được mở rộng, ví dụ như điều trị ngộ độc mangan và bệnh ngủ ở châu Âu. Levodopa đã chính thức được phê duyệt để điều trị bệnh Parkinson vào năm 1973.

Hoạt chất này cũng có thể được sử dụng cho hội chứng chân không yên. Do việc bảo vệ bằng sáng chế đã hết hạn nên hiện nay có rất nhiều loại thuốc gốc có chứa levodopa.

Những cải tiến kỹ thuật hiện nay đã giúp có thể đưa gel chứa levodopa trực tiếp vào ruột non bằng một máy bơm đặc biệt. Điều này giúp việc xử lý “hiện tượng ON-OFF” dễ dàng hơn.