Levetiracetam: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Levetiracetam hoạt động như thế nào

Levetiracetam là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc chống động kinh (thuốc chống động kinh, còn gọi là thuốc chống co giật). Nó làm trung gian tác dụng của nó chủ yếu bằng cách giảm lượng chất truyền tin nhất định của hệ thần kinh (chất dẫn truyền thần kinh).

Hệ thống thần kinh của con người được kích hoạt hoặc ức chế bởi các chất dẫn truyền thần kinh. Thông thường, các chất dẫn truyền thần kinh này được giải phóng tùy theo hoàn cảnh bên ngoài và đảm bảo cơ thể phản ứng thích hợp với các tình huống khác nhau như chấn thương, căng thẳng hoặc nghỉ ngơi.

Trong các bệnh về hệ thần kinh, sự cân bằng được kiểm soát này bị xáo trộn. Do đó, do khuynh hướng di truyền hoặc chấn thương não, sự kích thích có thể tăng lên hoặc sự ức chế giảm đi. Kết quả là não bị kích động quá mức, có thể dẫn đến động kinh.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Levetiracetam được hấp thu nhanh chóng và gần như hoàn toàn từ ruột vào máu sau khi uống qua đường miệng. Sau đó nó được phân phối khắp cơ thể.

Sau khoảng bảy giờ, một nửa hoạt chất đã bị phân hủy (thời gian bán hủy). Các sản phẩm phân hủy được bài tiết chủ yếu qua thận qua nước tiểu.

Khi nào levetiracetam được sử dụng?

Các chỉ định sử dụng Levetiracetam bao gồm nhiều dạng rối loạn co giật khác nhau, cụ thể là:

  • co giật khu trú (giới hạn ở một vùng não) có hoặc không có toàn thể hóa thứ phát (= lan sang cả hai bán cầu não) – levetiracetam được sử dụng ở đây một mình (dưới dạng đơn trị liệu) hoặc như một liệu pháp bổ sung cho các thuốc khác
  • co giật cơ tim (co giật với sự co giật cơ đột ngột) – hoạt chất được sử dụng ở đây như một liệu pháp bổ sung

Cách sử dụng levetiracetam

Thuốc có chứa levetiracetam thường được sử dụng dưới dạng viên nén hoặc dung dịch uống. Trong trường hợp cấp tính, thuốc cũng có thể được tiêm trực tiếp vào máu.

Liều lượng thường từ 500 đến 1500 miligam levetiracetam, nhưng được bác sĩ xác định riêng. Ví dụ, phải giảm liều ở bệnh nhân rối loạn chức năng thận, trẻ em và thanh thiếu niên.

Viên nén Levetiracetam và dung dịch uống thường được uống hai lần mỗi ngày, không phụ thuộc vào bữa ăn và luôn vào cùng một thời điểm.

Nếu ngừng sử dụng hoạt chất, việc này phải được thực hiện “dần dần” (không đột ngột). Điều này có nghĩa là liều giảm dần.

Tác dụng phụ của levetiracetam là gì?

Rất thường xuyên, tức là ở hơn XNUMX% số người được điều trị, levetiracetam gây ra các tác dụng phụ như nhức đầu, chóng mặt và buồn ngủ.

Việc ngừng sử dụng levetiracetam đột ngột có thể dẫn đến tăng cơn động kinh do thiếu hoạt chất đột ngột. Vì vậy, liều lượng phải luôn được giảm dần khi ngừng sử dụng.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng Levetiracetam?

Chống chỉ định

Levetiracetam không được sử dụng trong trường hợp quá mẫn cảm với hoạt chất.

Tương tác thuốc

Nếu bệnh nhân cũng đang sử dụng methotrexate (ví dụ như đối với bệnh thấp khớp), nồng độ thuốc trong máu có thể ảnh hưởng lẫn nhau.

Khả năng lưu thông và vận hành máy móc

Quyết định tham gia tích cực tham gia giao thông đường bộ hay vận hành máy móc hạng nặng cũng phụ thuộc vào tần suất, mức độ nghiêm trọng của các cơn động kinh và khả năng kiểm soát chúng bằng levetiracetam.

Hạn chế độ tuổi

Thuốc có chứa levetiracetam có thể được sử dụng để điều trị đơn lẻ (đơn trị liệu cho cơn động kinh cục bộ) ở thanh thiếu niên từ 16 tuổi trở lên.

Ở dạng trị liệu kết hợp (liệu pháp bổ sung), levetiracetam có thể được sử dụng cho một số dạng động kinh nhất định ngay từ khi trẻ 12 tuổi (co giật co giật và giật cơ) hoặc ngay từ tháng đầu tiên của cuộc đời (động kinh khu trú) .

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, liều lượng giảm để thích ứng với trọng lượng cơ thể và chức năng thận.

Mang thai và cho con bú

Levetiracetam cũng có thể được sử dụng trong thời gian cho con bú. Tuy nhiên, vì nó đi vào sữa mẹ nên không nên cho con bú trong thời gian sử dụng. Đôi khi, rối loạn điều chỉnh ở trẻ sơ sinh đã được ghi nhận.

Nguy cơ dùng thuốc trong khi mang thai và cho con bú luôn được cân nhắc với nguy cơ mắc bệnh động kinh không được điều trị.

Cách nhận thuốc với levetiracetam

Điều trị bằng levetiracetam cần được theo dõi y tế thường xuyên. Để đảm bảo điều này, các loại thuốc có chứa hoạt chất này chỉ được bán ở các hiệu thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ khi có đơn thuốc của bác sĩ.

Levetiracetam đã được biết đến bao lâu rồi?

Levetiracetam được phát triển từ thành phần hoạt chất cũ piracetam bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ trong cấu trúc hóa học của nó. Điều này thực sự được sử dụng để điều trị chứng mất trí nhớ (mất trí nhớ tiến triển).