Thuốc nhuận tràng để giảm cân

Bạn có thể giảm cân bằng thuốc nhuận tràng?

Bất cứ ai thắc mắc liệu thuốc nhuận tràng có phù hợp để giảm cân hay không trước tiên cần phải biết chất này hoạt động như thế nào và ở đâu trong cơ thể.

Thuốc nhuận tràng làm gì trong cơ thể

Thuốc nhuận tràng phát huy tác dụng của chúng thông qua các cơ chế khác nhau. Ví dụ, một số đảm bảo rằng nước được giữ lại bên trong ruột thay vì được hấp thụ qua thành ruột (ví dụ: lactulose, muối Epsom, macrogol, bisacodyl) hoặc nhiều nước và muối được giải phóng vào ruột (ví dụ bisacodyl, natri picosulfate, anthraquinones từ lá senna hoặc vỏ cây alder). Cả hai đều làm cho phân mềm hơn và trơn hơn nên có thể đi đại tiện dễ dàng hơn.

Các thuốc nhuận tràng khác kích thích nhu động ruột, tức là nhu động ruột (ví dụ dầu thầu dầu, anthraquinone từ lá senna hoặc vỏ cây alder). Phân do đó được vận chuyển nhanh hơn về phía lối ra.

Tại sao giảm cân bằng thuốc nhuận tràng không hiệu quả

Bất kể thuốc nhuận tràng sử dụng cơ chế tác dụng nào, chúng đều phát huy tác dụng chủ yếu ở ruột già. Tuy nhiên, vào thời điểm thức ăn đến đó, quá trình hấp thụ chất béo, carbohydrate và các chất dinh dưỡng khác gần như đã hoàn tất. Quá trình này hầu như chỉ diễn ra ở ruột non – tức là một trạm trước ruột già.

Thuốc nhuận tràng để giảm cân – những rủi ro

Do đó, việc giảm cân thực sự bằng thuốc nhuận tràng là không thể. Thậm chí, nỗ lực này còn tiềm ẩn những rủi ro về sức khỏe:

Ví dụ, sử dụng thường xuyên thuốc nhuận tràng để giảm cân hoặc vì những lý do khác (chẳng hạn như táo bón mãn tính) có thể làm mất cân bằng nước và điện giải một cách nguy hiểm. Điều này là do hầu hết các loại thuốc nhuận tràng đều khiến cơ thể mất nhiều chất lỏng và muối, đặc biệt là kali và magie. Điều này có thể dẫn đến táo bón và rối loạn nhịp tim, cùng nhiều vấn đề khác. Trong trường hợp xấu nhất, nó thậm chí có thể gây suy thận (suy thận) hoặc liệt ruột (liệt ruột).

Ngoài ra, việc lạm dụng một số loại thuốc nhuận tràng (để giảm cân, rối loạn ăn uống,…) có thể gây nghiện: Sử dụng nhiều lần khiến ruột ngày càng ì ạch. Đến một lúc nào đó, nó không thể tự đào thải được nữa mà chỉ có thể tăng liều thuốc nhuận tràng - một vòng luẩn quẩn.

Kết luận

Đừng dùng thuốc nhuận tràng để giảm cân! Những lợi ích là viển vông và không nên đánh giá thấp những rủi ro.

Thay vào đó, đôi khi chúng chứa các loại thuốc tổng hợp không được công bố với liều lượng có hiệu quả về mặt dược lý hoặc thậm chí dùng quá liều – ví dụ: phenolphthalein. Chất này trước đây được sử dụng làm thuốc nhuận tràng nhưng sau đó đã bị rút khỏi thị trường do có tác dụng phụ nghiêm trọng (như phù phổi, phù não, tổn thương thận, v.v.).

Điều gì thực sự giúp giảm cân

Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn loại bỏ chất béo tích tụ, tốt nhất bạn nên thực hiện mà không dùng thuốc nhuận tràng. Để giảm cân, việc uống bất kỳ loại trà hoặc nuốt viên nang nào là chưa đủ. Thay vào đó, bạn phải năng động: Để giảm cân lành mạnh và lâu dài, không cần phải thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên. Bạn có thể đọc thêm về điều này ở đây.