Dị ứng mủ cao su: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Ngứa, mẩn đỏ, nổi mẩn đỏ, sưng tấy trên da, có thể khắp cơ thể, các triệu chứng xảy ra ngay lập tức hoặc sau một thời gian; hiếm gặp: phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng (sốc phản vệ)
 • Điều trị: tránh tiếp xúc với mủ cao su, thuốc
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Dị ứng không thể chữa khỏi, có thể giảm triệu chứng bằng cách tránh dùng các vật liệu có chứa mủ cao su
 • Nguyên nhân và yếu tố rủi ro: Không rõ nguyên nhân chính xác, phản ứng thái quá của hệ thống miễn dịch, tăng nguy cơ trong một số ngành nghề, tiếp xúc sớm với mủ cao su như phẫu thuật lặp đi lặp lại, dị ứng chéo
 • Chẩn đoán: tư vấn y tế, xét nghiệm da (xét nghiệm chích), xét nghiệm máu, có thể là xét nghiệm kích thích
 • Phòng ngừa: Tránh tiếp xúc sớm với latex, thông báo cho bác sĩ nếu bạn biết mình bị dị ứng với latex, luôn mang theo hộ chiếu dị ứng và thuốc khẩn cấp bên mình

Dị ứng latex là gì?

Dị ứng mủ cao su là phản ứng dị ứng với mủ cao su tự nhiên hoặc các sản phẩm cao su tổng hợp. Khoảng một đến hai phần trăm dân số toàn cầu bị ảnh hưởng bởi loại dị ứng này. Đây là một trong những bệnh dị ứng nghề nghiệp phổ biến nhất và là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng trong quá trình phẫu thuật.

Mủ cao su tự nhiên được lấy từ cây cao su. Nó được sử dụng trong sản xuất thạch cao, găng tay dùng một lần, ống thông, ống thông và các sản phẩm y tế khác. Tuy nhiên, mủ cao su cũng có thể được tìm thấy trong các vật dụng hàng ngày, chẳng hạn như núm vú giả, còng quần áo bằng cao su, bóng bay, bao cao su và chai nước nóng.

Dị ứng mủ cao su có thể được chia thành hai loại dị ứng khác nhau: Loại nhanh “ngay lập tức” (loại 1) và “loại trì hoãn” chậm hơn (loại 4).

 • Trong trường hợp dị ứng mủ cao su loại 1, cơ thể thường phản ứng trong vòng vài phút với các dấu hiệu dị ứng và tạo ra cái gọi là kháng thể IgE chống lại một số protein trong mủ cao su tự nhiên.
 • Dị ứng mủ cao su loại 4 được gây ra bởi các chất phụ gia (chất tạo màu, chất chống oxy hóa, v.v.) trong mủ cao su. Dị ứng loại 4 thường chỉ xảy ra vài giờ sau khi tiếp xúc với mủ cao su. Cái gọi là tế bào lympho T của hệ thống miễn dịch nhận ra sai các chất phụ gia là nguy hiểm và cố gắng chống lại chúng.

Dị ứng latex: Bao cao su

Các triệu chứng của dị ứng latex là gì?

Các triệu chứng của dị ứng mủ cao su rất khác nhau và phụ thuộc vào cách các chất gây dị ứng tiếp cận người bệnh:

Dị ứng mủ cao su loại 1

Với phản ứng dị ứng này, những vết mẩn ngứa rất ngứa thường xuất hiện ngay tại vị trí da tiếp xúc với mủ cao su. Da rất đỏ. Những thay đổi đôi khi lan ra toàn bộ cơ thể.

Điều này đặc biệt áp dụng cho găng tay cao su dạng bột thường được sử dụng trong y học. Đeo găng tay sẽ khuấy động các chất gây dị ứng, có nghĩa là những người bị ảnh hưởng thỉnh thoảng hít phải chúng. Sau đó, họ bị ho khó chịu và thậm chí khó thở. Mắt chảy nước và mũi chảy nước. Đôi khi dị ứng mủ cao su có thể gây ra cơn hen suyễn.

Khi sử dụng bao cao su có chứa mủ cao su, phụ nữ nói riêng có thể gặp các triệu chứng sau do màng nhầy nhạy cảm ở vùng sinh dục:

 • ngứa
 • đốt cháy
 • đỏ
 • sưng

Điều này cũng có thể xảy ra ở nam giới. Tuy nhiên, do da dương vật ít nhạy cảm hơn nên điều này ít phổ biến hơn.

Sốc phản vệ hoặc dị ứng là một trường hợp cấp cứu y tế và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Dị ứng mủ cao su loại 4

Trong quá trình sản xuất mủ cao su, các chất phụ gia thường được thêm vào có tác dụng gây dị ứng. Trong trường hợp dị ứng mủ cao su loại 4, các triệu chứng thường chỉ xảy ra sau hơn XNUMX giờ. Vùng da bị ảnh hưởng phản ứng với vết đỏ, mụn sẩn hoặc mụn nước, trong một số trường hợp còn ngứa thêm. Điều này còn được gọi là viêm da tiếp xúc.

Nếu tiếp tục tiếp xúc với các chất phụ gia, bệnh chàm có thể trở thành mãn tính. Vùng da trở nên dày hơn, đóng vảy, nứt nẻ và dễ bị nhiễm trùng hơn.

Với loại dị ứng này, những thay đổi ở da cũng lan ra toàn cơ thể trong một số trường hợp và trong một số trường hợp hiếm gặp xảy ra sốc phản vệ.

Dị ứng latex được điều trị như thế nào?

Đối với những người bị dị ứng với mủ cao su, điều quan trọng là tránh tiếp xúc với mủ cao su. Găng tay không có mủ cao su hoặc bao cao su không có mủ hiện có sẵn ở khắp mọi nơi.

Nếu bạn bị ảnh hưởng và thường xuyên tiếp xúc với các sản phẩm cao su tại nơi làm việc, hãy hỏi bác sĩ của công ty bạn hoặc hiệp hội bảo hiểm trách nhiệm của người sử dụng lao động về các biện pháp bảo vệ tại nơi làm việc. Đôi khi việc thay đổi công việc là điều không thể tránh khỏi để tránh mủ.

Thuốc điều trị dị ứng mủ cao su

Đôi khi việc sử dụng cortisone ở dạng thuốc mỡ hoặc dạng viên là cần thiết để ức chế hệ thống miễn dịch. Trong trường hợp phản ứng dị ứng nghiêm trọng khiến toàn bộ cơ thể bị ảnh hưởng, cortisone và thuốc kháng histamine là thuốc cấp cứu. Bác sĩ tiêm chúng trực tiếp vào máu qua tĩnh mạch.

Hộ chiếu dị ứng và bộ khẩn cấp

Điều quan trọng là mọi người bị dị ứng đều phải mang theo hộ chiếu dị ứng bên mình. Hộ chiếu này liệt kê các chất mà người liên quan bị dị ứng. Nên xuất trình hộ chiếu dị ứng trong mỗi lần khám với bác sĩ để nhân viên y tế sử dụng sản phẩm không chứa latex phù hợp.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dị ứng, người bị dị ứng cũng cần phải mang theo bộ dụng cụ khẩn cấp. Loại thuốc này có chứa thuốc làm giảm hệ thống miễn dịch và ổn định tuần hoàn trong trường hợp có phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Dị ứng latex phát triển như thế nào?

Bản thân mủ cao su tự nhiên là một chất gây dị ứng. Mủ cao su được sản xuất công nghiệp cũng chứa nhiều chất phụ gia như chất chống oxy hóa hoặc thuốc nhuộm, đôi khi gây dị ứng.

Vẫn chưa rõ chính xác lý do tại sao dị ứng phát triển. Các nhà nghiên cứu cho rằng dị ứng là do sự kết hợp của nhiều yếu tố.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc da đặc biệt sớm với mủ cao su là yếu tố nguy cơ phát triển dị ứng mủ cao su. Ví dụ, những em bé bị “hở lưng” (tật nứt đốt sống) từng được phẫu thuật bằng găng tay có chứa mủ cao su. Những đứa trẻ này có nhiều khả năng bị dị ứng với mủ cao su sau này hơn những đứa trẻ không bị nứt đốt sống.

Các bác sĩ nghi ngờ rằng việc tiếp xúc sớm với mủ cao su trong quá trình phẫu thuật là nguyên nhân khiến bệnh dị ứng phát triển.

Yếu tố nguy cơ

Một số nhóm người có nguy cơ dị ứng cao su cao hơn:

 • Nhân viên y tế rất thường xuyên tiếp xúc với mủ cao su. Do đó dị ứng mủ cao su rất phổ biến ở nhóm nghề này. Họ cũng bao gồm nhân viên chăm sóc phòng, người làm vườn và nhân viên trong ngành cao su hoặc buôn bán làm tóc.
 • Nếu mọi người tiếp xúc thường xuyên với mủ cao su trong các thủ tục y tế, họ cũng có nguy cơ cao bị dị ứng với mủ cao su. Ví dụ, trẻ em bị tật nứt đốt sống thường phải điều trị bằng nhiều phẫu thuật.
 • Những người thường xuyên nhận được ống thông bàng quang và những người cần được chăm sóc.

Tránh mủ cao su trong cuộc sống hàng ngày

Do hàm lượng mủ cao su trong nhiều mặt hàng tiêu dùng không được dán nhãn đầy đủ nên việc tránh hoàn toàn mủ cao su trong cuộc sống hàng ngày là điều không dễ dàng. Các sản phẩm sau đây đặc biệt thường xuyên chứa mủ cao su:

 • Bao cao su và màng chắn
 • nệm
 • chất kết dính
 • Balloons
 • Núm vú giả và phụ kiện bình sữa
 • Cục tẩy và kẹo cao su
 • Dây cao su (may vào quần áo)
 • giày
 • Găng tay gia dụng
 • Lốp xe ô tô

Dị ứng chéo với dị ứng latex

Những bệnh nhân bị dị ứng với mủ cao su đôi khi cũng có phản ứng dị ứng với một số loại thực phẩm. Điều này được gọi là dị ứng chéo. Chuối, kiwi, sung hoặc bơ là những tác nhân phổ biến. Một số loại cây cũng có tác dụng gây dị ứng trong nhiều trường hợp. Chúng bao gồm cây dâu, cây cao su, cây trạng nguyên, cây gai dầu và cây trúc đào.

Làm thế nào được chẩn đoán dị ứng latex?

Nếu nghi ngờ dị ứng với latex, nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ. Đầu tiên bác sĩ sẽ hỏi một số câu hỏi để đánh giá nguy cơ dị ứng:

 • Các triệu chứng của bạn là gì?
 • Bạn có bị dị ứng khác không?
 • Nghề nghiệp của bạn là gì?

Tiếp theo là kiểm tra chi tiết vùng da bị ảnh hưởng. Cuối cùng, bác sĩ có sẵn một số xét nghiệm dị ứng để giúp chẩn đoán dị ứng mủ cao su.

Kiểm tra chích

Kiểm tra RAST

Trong xét nghiệm RAST, máu được lấy từ bệnh nhân để xem có kháng thể chống lại mủ cao su tự nhiên hay không. Tuy nhiên, vì không phải lúc nào cũng có thể phát hiện được kháng thể nên xét nghiệm này ít có tính kết luận hơn xét nghiệm chích.

Thử nghiệm khêu gợi

Thử nghiệm này được thực hiện để chẩn đoán rõ ràng dị ứng latex. Bệnh nhân đeo găng tay cao su trong 20 phút. Nếu các triệu chứng xảy ra, chẳng hạn như thay đổi ở da hoặc các vấn đề về tuần hoàn, hãy tháo găng tay ngay lập tức. Chẩn đoán được xác nhận.

Vì các triệu chứng dị ứng nguy hiểm đôi khi xảy ra nên bệnh nhân phải được theo dõi chặt chẽ trong quá trình xét nghiệm.

Dị ứng mủ cao su tiến triển như thế nào?

Dị ứng mủ cao su không thể chữa khỏi nhưng có thể kiểm soát bằng thuốc thích hợp và trên hết bằng cách tránh tiếp xúc với mủ cao su.

Dị ứng mủ cao su thường chỉ phát triển ở độ tuổi lớn hơn và sau đó thường kéo dài suốt đời. Những người bị ảnh hưởng nên tránh tiếp xúc với mủ cao su để không có triệu chứng. Đôi khi điều này có nghĩa là phải thay đổi công việc để tránh tiếp xúc thêm với mủ cao su. Hiệp hội bảo hiểm trách nhiệm của người sử dụng lao động hoặc bác sĩ của công ty có thể cung cấp hỗ trợ tại đây.

Dị ứng latex có thể được ngăn ngừa?

Vì lý do chính xác cho sự phát triển của dị ứng không được biết chính xác nên rất khó để ngăn chặn chúng.

Những người bị dị ứng với mủ cao su cần phải thông báo cho bác sĩ và nha sĩ đang điều trị cho họ về tình trạng dị ứng. Nếu tình trạng dị ứng nghiêm trọng, bạn nên luôn mang theo bộ dụng cụ cấp cứu do bác sĩ chỉ định kèm theo thuốc thích hợp để phòng ngừa.

Trong bệnh viện, có những khuyến nghị và quy trình dành cho nhân viên và bệnh nhân để giảm nguy cơ bị dị ứng với mủ cao su. Ví dụ, thông thường nên sử dụng găng tay phẫu thuật có ít chất gây dị ứng bằng mủ cao su trong phòng mổ; găng tay có bột cũng bị cấm.

Đối với những người có nguy cơ cao bị dị ứng với latex, chẳng hạn như những người bị tật nứt đốt sống, các bệnh viện nên sử dụng găng tay và vật liệu không có mủ cao su tự nhiên, đặc biệt là trong phòng mổ và khu vực gây mê. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dị ứng mủ cao su xảy ra ít thường xuyên hơn khi thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp.