Ung thư thanh quản: Phát hiện sớm các triệu chứng điển hình

Ung thư thanh quản biểu hiện như thế nào?

Dấu hiệu của ung thư thanh quản phụ thuộc vào vị trí của khối u trên thanh quản. Không có sự khác biệt giữa nam và nữ về các triệu chứng ung thư thanh quản.

Triệu chứng ung thư thanh quản ở khối u thanh môn

Trong khoảng XNUMX/XNUMX số trường hợp ung thư thanh quản, khối u phát triển ở thanh môn, bao gồm dây thanh âm và sụn. Các triệu chứng ban đầu cho thấy khối u thanh môn là

  • Khàn giọng dai dẳng với âm thanh thô ráp, khó thở
  • Cổ họng ngứa ngáy dai dẳng và/hoặc liên tục phải hắng giọng
  • Ho mãn tính

Nếu những triệu chứng này kéo dài hơn ba hoặc bốn tuần, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ. Đây là cách duy nhất để xác định nguyên nhân. Ở giai đoạn muộn hơn của ung thư thanh quản thanh môn, các triệu chứng khác được thêm vào:

  • Khó thở kèm theo tiếng thở khó nghe
  • Khó thở (khó thở)
  • đau tai

Vì các triệu chứng ban đầu đã khá dễ nhận thấy nên ung thư biểu mô thanh môn thường có thể được phát hiện sớm.

Triệu chứng ung thư thanh quản ở khối u trên thanh môn

Các khối u ác tính trên mức của nếp gấp thanh âm (supraglottis) là dạng ung thư thanh quản phổ biến thứ hai. Triệu chứng ban đầu là

  • Đau khi nuốt
  • Chứng khó nuốt không rõ nguyên nhân
  • Cảm giác có vật thể lạ trong cổ họng và đau lan đến tai

Mối nguy hiểm lớn nhất của ung thư biểu mô trên thanh môn nằm ở chỗ chúng thường chỉ có thể được phát hiện tương đối muộn. Tại thời điểm chẩn đoán, di căn của khối u thường đã hình thành ở các hạch bạch huyết cổ tử cung. Điều này có thể được nhận ra bằng cách sờ thấy một khối u ở cổ, thường không đau.

Triệu chứng ung thư thanh quản ở khối u dưới thanh môn

Ung thư thanh quản hiếm khi phát triển ở khu vực dưới mức nếp gấp thanh âm. Các triệu chứng của khối u dưới thanh môn như vậy trở nên đáng chú ý tương đối muộn: Chỉ có sự tăng trưởng về kích thước mới dẫn đến khó thở. Nếu dây thanh âm cố định sẽ xảy ra khàn giọng.

Có dấu hiệu có thể có của ung thư thanh quản được làm rõ ở giai đoạn đầu

Nếu bạn nhận thấy một hoặc nhiều triệu chứng được đề cập, điều quan trọng là bạn phải đi khám bác sĩ - trong trường hợp đó thực sự là triệu chứng của ung thư thanh quản.

Đặc biệt đáng chú ý là tình trạng khàn giọng mới xuất hiện kéo dài hơn hai đến ba tuần. Điều này có thể chỉ ra một khối u ở khu vực nếp gấp thanh quản. Chuyên gia tai mũi họng sẽ làm rõ tình trạng khàn giọng dai dẳng và các triệu chứng ung thư thanh quản khác có thể xảy ra, đồng thời tiến hành điều trị ngay lập tức nếu cần.