Nội soi: Định nghĩa, lý do, thủ tục

Nội soi là gì?

Nội soi là một thủ tục phẫu thuật để kiểm tra bụng. Nó liên quan đến việc sử dụng cái gọi là nội soi - một thiết bị có một camera nhỏ gắn vào đầu một ống mỏng. Ngoài ra, ống nội soi còn có hệ thống thấu kính để phóng đại, nguồn sáng và thường là thiết bị hút và tưới.

Nội soi chẩn đoán thông thường

Thông qua trocar, bác sĩ đẩy ống nội soi thực vào khoang bụng để kiểm tra chi tiết các cơ quan nằm ở đó. Trong quá trình kiểm tra, các mẫu mô có thể được lấy bằng một chiếc kẹp nhỏ.

Nội soi mini

Nội soi phụ khoa

Nội soi cũng được sử dụng trong phụ khoa để kiểm tra cơ quan sinh sản nữ (buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung). Phương pháp này thường được sử dụng trong các trường hợp có những triệu chứng không rõ ràng ở bụng hoặc vùng chậu hoặc không có con ngoài ý muốn.

Nội soi ổ bụng được thực hiện khi nào?

Nội soi có thể được sử dụng cho các bệnh hoặc khiếu nại sau đây ở vùng bụng và xương chậu:

  • U nang ở khu vực buồng trứng
  • Lạc nội mạc tử cung (niêm mạc tử cung rải rác ở bụng)
  • cổ trướng (dịch bụng)
  • bệnh gan không rõ ràng
  • bệnh khối u

Kiểm tra nội soi cũng có thể cần thiết trong trường hợp vô sinh không tự nguyện.

Một số điều kiện tồn tại từ trước cấm thực hiện nội soi. Bao gồm các:

  • suy tim nặng, không kiểm soát được (suy tim mất bù)
  • viêm phúc mạc do vi khuẩn (viêm phúc mạc do vi khuẩn)
  • tắc ruột (hồi tràng)

Những gì được thực hiện trong quá trình nội soi?

Trước khi nội soi, bác sĩ thảo luận về việc khám và giải thích những rủi ro, biến chứng có thể xảy ra; các bệnh và thuốc trước đây cũng được hỏi về. Ngoài ra, mẫu máu - chẳng hạn để phát hiện rối loạn đông máu - và điện tâm đồ là một phần của các cuộc kiểm tra sơ bộ thông thường. Nội soi được thực hiện khi bụng đói.

Nội soi – thủ tục

Nội soi thường mất khoảng 30 phút và được thực hiện dưới gây mê toàn thân. Sau khi nội soi thông thường, các vết mổ trên da sẽ được khâu lại - vì vậy vết sẹo vẫn còn sau khi nội soi.

Nếu cần thiết, nội soi ổ bụng mini cũng có thể được thực hiện trên cơ sở ngoại trú ở những bệnh nhân không có bệnh lý nghiêm trọng từ trước. Sau thủ thuật, bệnh nhân được theo dõi trong khoảng bốn giờ.

Những rủi ro của nội soi ổ bụng là gì?

Việc bạn có cảm thấy đau sau khi nội soi hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ, khí được bơm vào thường dâng lên trong khoang bụng và tích tụ ở điểm cao nhất, bên dưới cơ hoành. Điều này thường gây ra cơn đau đặc trưng ở vai phải (hội chứng đau sau nội soi). Ngoài ra, sau khi nội soi, vết thương có thể bị đau ở vùng vết mổ. Trong hầu hết các trường hợp, những phàn nàn này có thể được giảm bớt bằng thuốc giảm đau.

Sau khi nội soi, bạn vẫn sẽ được theo dõi tại bệnh viện trong một ngày – trong vài giờ sau khi nội soi ngoại trú – để có thể phản ứng nhanh trong trường hợp có dấu hiệu nhiễm trùng (sốt, tấy đỏ ở các vết khâu da) hoặc chảy máu sau đó. (xanh xao, đánh trống ngực, suy nhược, buồn nôn). Nếu những triệu chứng hoặc cơn đau như vậy xảy ra sau khi xuất viện, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.