Phẫu thuật cắt bỏ: Định nghĩa, Quy trình, Rủi ro

Cắt bỏ laminectomy là gì?

Phẫu thuật cắt bỏ sống là một thủ tục phẫu thuật trên cột sống. Trong đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ các phần của thân đốt sống bằng xương để loại bỏ tình trạng hẹp (hẹp) ống sống.

Khi nào phẫu thuật cắt bỏ bản sống được thực hiện?

Nói một cách đại khái, mục đích của phẫu thuật cắt bỏ sống là để giảm áp lực lên ống sống và tủy sống chạy qua nó. Một lý do phổ biến là hẹp cột sống – thu hẹp ống sống nơi tủy sống chạy qua. Chức năng của nó là truyền tín hiệu giữa não và phần còn lại của cơ thể.

Theo đó, hẹp ống sống có thể dẫn đến đau hoặc tê liệt chẳng hạn. Chúng thường xảy ra ở khu vực cột sống thắt lưng và có thể do khối u hoặc các phần bám vào xương gây ra.

Tuy nhiên, đôi khi không thể tránh được việc phẫu thuật cắt bỏ bản sống, chẳng hạn như nếu đã bị tê liệt hoặc rối loạn cảm giác - một dấu hiệu có thể cho thấy tủy sống hoặc dây thần kinh bắt nguồn từ nó (rễ thần kinh) bị mắc kẹt đáng kể. Phẫu thuật sau đó nên được thực hiện kịp thời để cứu các mô thần kinh bị ảnh hưởng.

Kết hợp với chặn đốt sống

Trong trường hợp hẹp ống sống kéo dài (tức là thu hẹp trên một vùng dài hơn dọc theo cột sống), bác sĩ đôi khi phải cắt bỏ một số phần của thân đốt sống. Điều này thường khiến cột sống trở nên mất ổn định. Để ngăn chặn điều này, phẫu thuật cắt bỏ bản sống được kết hợp trong những trường hợp như vậy với việc chặn đốt sống (spondylodesis). Trong trường hợp này, phần cột sống bị ảnh hưởng được cố định bằng các tấm và ốc vít.

Những gì được thực hiện trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ da?

Sử dụng tia X, bác sĩ phẫu thuật xác định vị trí chính xác của chỗ hẹp và đánh dấu nó trên da bằng bút dạ. Sau một vết rạch da nhỏ, bác sĩ phẫu thuật sẽ bộc lộ cột sống bằng cách cẩn thận tách các cơ ra. Bây giờ anh ta loại bỏ (các) vòm đốt sống bằng đục xương nhỏ hoặc dụng cụ phay. Nếu chỗ thu hẹp chỉ tồn tại ở một bên thì phẫu thuật cắt bỏ một bên thường là đủ. Nếu không, bác sĩ sẽ cắt bỏ toàn bộ vòm đốt sống cùng với dây chằng.

Trước khi đóng vết thương, bác sĩ phẫu thuật đặt một ống dẫn lưu vào vùng phẫu thuật để máu và dịch vết thương chảy ra ngoài. Nó thường được loại bỏ vào ngày đầu tiên hoặc ngày thứ hai sau phẫu thuật cắt bỏ lớp màng mỏng.

Những rủi ro của phẫu thuật cắt bỏ da là gì?

Những rủi ro khác của phẫu thuật cắt bỏ bản sống mà bệnh nhân nên biết bao gồm:

  • Hội chứng mất dịch não tủy (rò rỉ dịch thần kinh).
  • Hình thành một kết nối hình ống giữa không gian dịch thần kinh và bề mặt da (lỗ rò dịch não tủy)
  • Nhiễm trùng và rối loạn chữa lành vết thương
  • Viêm đĩa đệm và thân đốt sống (viêm đĩa đệm và viêm cột sống)
  • sự bất ổn của cột sống
  • đau lưng mãn tính, ví dụ do dính sẹo
  • thu hẹp ống sống mới (có thể cần phẫu thuật thêm)

Tôi cần lưu ý điều gì sau phẫu thuật cắt bỏ da sống?

Phẫu thuật cột sống đôi khi dẫn đến rối loạn chức năng bàng quang. Vì lý do này, một ống thông bàng quang sẽ được đặt vào cơ thể bạn trước khi phẫu thuật. Nó sẽ được loại bỏ trong những ngày đầu tiên sau phẫu thuật cắt bỏ lớp màng mỏng.

Sau bốn đến sáu tuần, bạn thường có thể di chuyển cột sống trở lại mức bình thường. Tuy nhiên, việc mang vật nặng không được phép cho đến khoảng ba tháng sau khi phẫu thuật cắt bỏ da.