Lactulose: Tác dụng, Lĩnh vực ứng dụng, Tác dụng phụ

Hoạt chất lactulose hoạt động như thế nào

Lactulose là một loại đường nhân tạo kép (disaccheride tổng hợp) được sản xuất từ ​​đường sữa (lactose). Nó có đặc tính nhuận tràng, liên kết amoniac và prebiotic.

Lactulose bao gồm hai loại đường galactose và fructose. Không giống như lactose, lactulose khó tiêu và tồn tại trong ruột. Điều này hút nước vào ruột, làm cho chất chứa trong ruột mềm ra.

Trong ruột già (đại tràng), thuốc nhuận tràng có thể bị phân hủy một phần bởi vi khuẩn tìm thấy ở đó. Các sản phẩm phân hủy thu được (axit lactic, axit axetic và các axit hữu cơ khác) kích thích nhu động ruột và do đó tạo điều kiện thuận lợi cho nhu động ruột.

Một tác dụng khác nhưng ít được sử dụng hơn của các axit này được tạo ra trong quá trình phân hủy lactulose là chúng tạo ra môi trường axit hơn trong ruột. Điều này có lợi trong một số bệnh về gan.

Nếu gan không còn có thể thực hiện chức năng giải độc, các sản phẩm trao đổi chất độc hại như amoniac sẽ tích tụ trong máu với nồng độ cao hơn. Chất này bị ràng buộc bởi môi trường axit trong ruột kết và do đó được loại bỏ khỏi máu một cách hiệu quả.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Thông thường, tác dụng nhuận tràng, trong đó hoạt chất cũng rời khỏi cơ thể, xảy ra sau hai đến mười giờ. Tuy nhiên, nếu liều lượng không đủ, có thể phải mất 24 đến 48 giờ trước khi lần đi đại tiện đầu tiên xảy ra.

Khi nào lactulose được sử dụng?

Lactulose được sử dụng cho chứng táo bón không thể cải thiện đầy đủ bằng chế độ ăn nhiều chất xơ và các biện pháp chung khác (uống đủ nước, chế độ ăn uống cân bằng, v.v.).

Thành phần hoạt chất này cũng được cung cấp trong các trường hợp cần đi tiêu dễ dàng hơn, chẳng hạn như sau khi phẫu thuật ở vùng trực tràng hoặc trong trường hợp loét trực tràng.

Hơn nữa, lactulose được sử dụng trong phòng ngừa và điều trị bệnh não portocaval, một bệnh về gan trong đó xảy ra nồng độ amoniac trong máu tăng cao.

Nó có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị một lần, ngắn hạn hoặc dài hạn.

Cách sử dụng lactulose

Thành phần hoạt chất được bán trên thị trường dưới dạng xi-rô lactulose (hoặc nước ép lactulose) hoặc bột. Cả hai dạng bào chế đều có thể được trộn trong chất lỏng hoặc uống không pha loãng, nhưng phải luôn uống đủ chất lỏng (ít nhất một lít rưỡi đến hai lít mỗi ngày).

Những tác dụng phụ của Lactulose là gì?

Các tác dụng phụ như đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, nôn và tiêu chảy xảy ra ở hơn một phần mười số người được điều trị, đặc biệt là khi bắt đầu điều trị. Mức độ nghiêm trọng của tác dụng phụ phụ thuộc vào mức độ liều lượng.

Khi sử dụng lâu dài, có thể xảy ra rối loạn cân bằng nước và điện giải.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng lactulose?

Chống chỉ định

Không nên dùng Lactulose trong trường hợp:

  • tắc ruột (hồi tràng)
  • thủng ruột
  • nghi thủng ruột

Tương tác thuốc

Một số loại thuốc có tác dụng phụ làm mất kali, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, dẫn xuất cortisone và amphotericin B (thuốc chống nấm). Thuốc nhuận tràng có thể làm tăng tác dụng phụ này.

Thiếu kali có thể làm tăng tác dụng của glycoside tim (thuốc điều trị suy tim). Trong trường hợp thuốc giải phóng hoạt chất chậm (còn gọi là thuốc làm chậm), tác dụng có thể bị rút ngắn do lactulose làm tăng tốc độ di chuyển của ruột.

Để đảm bảo an toàn, không nên sử dụng thuốc nhuận tràng trong các bệnh viêm đường tiêu hóa cấp tính hoặc rối loạn cân bằng nước và điện giải.

Giới hạn độ tuổi

Mang thai và cho con bú

Thuốc có chứa hoạt chất lactulose có thể được sử dụng trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Những quan sát trước đây phản đối tác dụng gây quái thai (gây dị tật).

Lactulose là một trong những thuốc nhuận tràng được lựa chọn trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Làm thế nào để có được thuốc có chứa lactulose

Thuốc có chứa hoạt chất lactulose chỉ được bán ở các hiệu thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ, nhưng không cần kê đơn. Tuy nhiên, chúng có thể được kê toa cho một số bệnh tiềm ẩn với chi phí bảo hiểm y tế theo luật định.

Lactulose đã được biết đến bao lâu rồi?

Năm 1930, người ta lần đầu tiên mô tả rằng lactulose được hình thành từ đường sữa (lactose) bằng cách đun nóng. Năm 1956, bác sĩ Friedrich Petuely đã có thể chứng minh rằng việc sử dụng lactulose dẫn đến tăng số lượng một số loại lactobacilli trong phân và do đó có thể làm giảm tác dụng phụ của kháng sinh phổ rộng.

Tương tự như vậy, ông đã phát hiện ra tác dụng nhuận tràng của lactulose. Vào những năm 1960, thuốc nhuận tràng cuối cùng đã có mặt trên thị trường châu Âu.