Không dung nạp Lactose: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Không dung nạp Lactose – Nguyên nhân: Thiếu enzyme lactase nên không hấp thu được lactose hoặc chỉ hấp thu kém. Thay vào đó, nó được chuyển hóa bởi vi khuẩn đường ruột, tạo ra khí, cùng nhiều thứ khác.
 • Triệu chứng: Đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, các triệu chứng không đặc hiệu như đau đầu.
 • Chẩn đoán: tiền sử bệnh, xét nghiệm hơi thở H2, xét nghiệm chế độ ăn uống/phơi nhiễm.
 • Điều trị: Điều chỉnh chế độ ăn, tránh các sản phẩm từ sữa, uống viên lactase
 • Tiên lượng: Không dung nạp lactose không phải là bệnh và không nguy hiểm nhưng có thể hạn chế chất lượng cuộc sống.

Không dung nạp Lactose: nguyên nhân và tác nhân

Không dung nạp Lactose là một dạng không dung nạp thực phẩm (không dung nạp thực phẩm). Những người bị ảnh hưởng không thể dung nạp được đường sữa (lactose) hoặc chỉ có thể dung nạp được một lượng nhỏ đường sữa. Nguyên nhân là do thiếu hụt enzym:

Đường sữa (lactose) là thành phần tự nhiên của sữa và các sản phẩm từ sữa, cũng như được thêm vào nhiều loại thực phẩm khác. Nó là một disacarit và do đó không thể được hấp thụ bởi màng nhầy của ruột non. Để làm được như vậy, trước tiên nó phải được chia thành hai thành phần – đường galactose và glucose riêng lẻ. Sau đó chúng có thể đi qua thành ruột.

Kết quả là lactose di chuyển không thay đổi từ ruột non đến ruột già. Ở đó nó phục vụ như thức ăn cho vi khuẩn. Điều này để lại các chất thải gây ra các triệu chứng điển hình. Những chất thải này bao gồm axit lactic, axit béo chuỗi ngắn và các khí như hydro, carbon dioxide và metan.

Mặc dù lý do không dung nạp lactose cuối cùng luôn là do thiếu hụt enzyme lactase, nhưng sự thiếu hụt này có thể xảy ra theo nhiều cách khác nhau. Theo đó, các triệu chứng có mức độ nghiêm trọng khác nhau và có thể xuất hiện lần đầu ở các độ tuổi khác nhau.

Không dung nạp lactose nguyên phát

Không dung nạp lactose nguyên phát phát triển độc lập (ngược lại với dạng thứ phát). Sự thiếu hụt cơ bản của lactase phát triển tự nhiên trong thời niên thiếu (thiếu hụt lactase sinh lý) hoặc tồn tại từ khi sinh ra (thiếu hụt lactase ở trẻ sơ sinh):

Thiếu lactase sinh lý

Trẻ sơ sinh thường có thể chuyển hóa lactose mà không gặp vấn đề gì – điều này là cần thiết vì sữa mẹ có chứa lactose (thậm chí còn nhiều hơn cả sữa bò). Do đó, cơ thể nhỏ bé sản sinh ra lượng enzyme lactase dồi dào, cần thiết cho việc sử dụng đường sữa.

Lượng lactose được dung nạp là khác nhau tùy theo từng cá nhân và cũng phụ thuộc vào khuynh hướng di truyền. Ví dụ, trong khi phần lớn người châu Phi và người châu Á trưởng thành không dung nạp lactose thì có tương đối ít người bị ảnh hưởng trong số những người trưởng thành ở Bắc Âu.

Thiếu lactase sơ sinh

Đây là tình trạng không dung nạp lactose bẩm sinh ở trẻ sơ sinh – một chứng rối loạn chuyển hóa rất hiếm gặp. Do khiếm khuyết di truyền, cơ thể không thể sản xuất bất kỳ loại lactase nào ngay từ đầu đời hoặc chỉ có thể sản xuất một lượng rất nhỏ. Đây là lý do tại sao nó còn được gọi là chứng không dung nạp lactose tuyệt đối.

Trẻ bị ảnh hưởng sẽ bị tiêu chảy dai dẳng do sữa mẹ chỉ sau vài ngày. Khi đó việc cho con bú là không thể. Trong một số trường hợp nhất định, lactose không tiêu hóa được thậm chí có thể đi trực tiếp qua dạ dày và niêm mạc ruột vào máu, nơi nó có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc nghiêm trọng. Liệu pháp duy nhất có thể thực hiện được là kiêng lactose suốt đời.

Nếu trẻ sơ sinh gặp vấn đề với lactose, điều này không nhất thiết phải là do không dung nạp lactose bẩm sinh. Đường tiêu hóa nói chung có thể phản ứng rất nhạy cảm trong những tuần đầu tiên của cuộc đời. Đôi khi quá trình sản xuất lactase vẫn chưa diễn ra suôn sẻ, nhưng thông thường vấn đề này sẽ sớm biến mất.

Không dung nạp lactose mắc phải (thứ phát)

 • Bệnh viêm ruột mãn tính như bệnh Crohn
 • Nhiễm trùng đường tiêu hóa
 • không dung nạp gluten (bệnh celiac)
 • Dị ứng thực phẩm

Phẫu thuật đường tiêu hóa cũng có thể khiến bệnh nhân không còn dung nạp được lactose hoặc dung nạp kém hơn.

Chứng không dung nạp lactose thứ phát có thể biến mất trở lại sau khi nguyên nhân cơ bản đã được điều trị thành công và các tế bào niêm mạc trong ruột đã phục hồi (ví dụ, do nhiễm trùng đường ruột).

Không dung nạp Lactose: triệu chứng

Các triệu chứng sau đây thường xảy ra khi không dung nạp lactose khi một lượng lactose không thể dung nạp được đi vào ruột:

 • Bụng đầy hơi
 • Cảm giác no
 • gió ruột
 • tiếng ồn lớn trong ruột
 • đau bụng
 • buồn nôn, hiếm khi bị nôn
 • tiêu chảy

Đầy hơi và đau bụng là do khí do vi khuẩn trong ruột già tạo ra trong quá trình phân hủy đường lactose khó tiêu. Các sản phẩm thải khác được tạo ra trong quá trình này – cụ thể là axit lactic và axit béo – có tác dụng “ưa nước”. Kết quả là nhiều chất lỏng chảy vào ruột và gây ra tiêu chảy.

Nghịch lý thay, không dung nạp lactose cũng có thể dẫn đến táo bón. Đây là thời điểm vi khuẩn phân hủy lactose tạo ra chủ yếu khí metan. Khí này làm chậm hoạt động của ruột, gây ra tình trạng ì ạch ở ruột.

Điều gì ảnh hưởng đến các triệu chứng không dung nạp lactose?

Mức độ thiếu lactase

Đằng sau tình trạng không dung nạp lactose là sự thiếu hụt enzyme lactase. Mức độ thiếu hụt này rõ rệt như thế nào ở mỗi người là khác nhau. Một số bệnh nhân hầu như không sản xuất ra lactase, đó là lý do tại sao họ thường phản ứng nhạy cảm với bất kỳ lượng lactose nào được tiêu thụ. Những người khác vẫn có một lượng enzyme nhất định để có thể dung nạp ít nhất một lượng nhỏ đường lactose.

Hàm lượng Lactose trong bữa ăn và các thành phần khác

Tất nhiên, hàm lượng lactose trong bữa ăn đóng một vai trò quan trọng. Càng chứa nhiều lactose thì các triệu chứng không dung nạp lactose càng nghiêm trọng.

Ngoài ra, thành phần khác của thực phẩm cũng có ảnh hưởng. Điều này là do, tùy thuộc vào các chất dinh dưỡng khác mà lactose được ăn vào, nó có thể có tác dụng khác nhau trong quá trình xử lý trong ruột. Một ví dụ là các sản phẩm sữa chua (chẳng hạn như sữa chua hoặc kefir): Mặc dù chúng chứa lượng lactose tương đối cao nhưng chúng thường được dung nạp tốt ở những người không dung nạp lactose. Lý do cho điều này là do vi khuẩn axit lactic hiện diện rất nhiều - chúng có thể phân hủy lượng lớn đường lactose trong ruột.

Thành phần của hệ thực vật đường ruột

Tốc độ vận chuyển thực phẩm

Con đường mà thức ăn đi trong quá trình tiêu hóa là như nhau đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, thời gian cần thiết thì không. Hầu như không có bất kỳ sự khác biệt nào ở dạ dày, nhưng tốc độ thức ăn được vận chuyển qua ruột thay đổi rất nhiều ở mỗi người.

Điều này lại có ảnh hưởng đến các triệu chứng không dung nạp lactose. Điều này là do bột thức ăn còn lại trong ruột non càng lâu thì lactase càng có nhiều thời gian để phân hủy đường sữa. Mặt khác, nếu nó di chuyển nhanh chóng, lượng lactose khó tiêu hóa sẽ đến ruột già nhiều hơn và gây ra các triệu chứng điển hình.

Thời gian vận chuyển thức ăn qua ruột non thay đổi khoảng từ một đến hai tiếng rưỡi, nhưng ở một số người, thời gian này thậm chí còn nằm ngoài phạm vi này. Theo đó, thời gian sau đó các triệu chứng không dung nạp lactose xuất hiện ở những người bị ảnh hưởng cũng khác nhau.

Nhận thức cá nhân về nỗi đau

Mỗi người cảm nhận nỗi đau một cách khác nhau. Trường hợp một số người đi khám bác sĩ từ lâu, những người khác hầu như không nhận thấy điều gì. Ngay cả trong trường hợp không dung nạp lactose, cảm giác khó chịu ở mỗi người cũng khác nhau.

Các triệu chứng không dung nạp Lactose như đầy hơi và đau bụng có thể nghiêm trọng hơn nếu người bệnh kìm nén khí đường ruột đôi khi có mùi hôi ở nơi công cộng vì xấu hổ. Khí không thể thoát ra ngoài sẽ làm căng thành ruột, gây thêm khó chịu.

Triệu chứng không dung nạp Lactose bên ngoài đường tiêu hóa.

Ngoài các triệu chứng về đường tiêu hóa, tình trạng không dung nạp lactose cũng có thể gây ra các triệu chứng sau:

 • Nhức đầu
 • Chóng mặt @
 • Rối loạn trí nhớ
 • bơ phờ
 • Đau ở tay chân
 • mụn trứng cá
 • tâm trạng trầm cảm
 • rối loạn giấc ngủ
 • đổ mồ hôi
 • Rối loạn nhịp tim

Mặc dù những dấu hiệu không dung nạp lactose này không điển hình nhưng trong một số trường hợp, chúng có thể xảy ra cùng với các triệu chứng tiêu hóa hoặc thậm chí đơn độc. Trong trường hợp sau, tình trạng không dung nạp thực phẩm rất khó phát hiện.

Làm thế nào mà tình trạng không dung nạp lactose có thể gây ra các triệu chứng bên ngoài đường tiêu hóa ngay từ đầu vẫn đang được thảo luận. Một lời giải thích có thể là do vi khuẩn phân hủy đường lactose trong ruột già tạo ra các chất chuyển hóa độc hại xâm nhập vào máu. Những thứ này có thể gây ra vấn đề ở nhiều cấu trúc cơ thể khác nhau (đặc biệt là mô thần kinh).

Không dung nạp Lactose: Chẩn đoán

Ngoài ra, ai cũng thỉnh thoảng bị đầy hơi và đau bụng nên những triệu chứng này thường không liên quan đến tình trạng không dung nạp lactose trong thời gian dài và không phải lúc nào cũng được bác sĩ công nhận ngay lập tức là triệu chứng không dung nạp lactose.

Không dung nạp Lactose: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Nếu bạn nhận thấy bản thân hoặc con bạn có những triệu chứng dai dẳng về đường tiêu hóa, bạn nên đến bác sĩ để tìm nguyên nhân. Người phù hợp để liên hệ nếu bạn nghi ngờ không dung nạp lactose là bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chuyên khoa nội khoa.

Tiền sử bệnh

Trước hết, bác sĩ sẽ hỏi bạn chi tiết về các triệu chứng, bệnh lý trước đây và loại thuốc bạn đang dùng. Bằng cách này, anh ta sẽ lấy bệnh sử của bạn (tiền sử bệnh), điều này có thể cung cấp cho anh ta những manh mối ban đầu về những nguyên nhân có thể khiến bạn phàn nàn. Các câu hỏi có thể bác sĩ có thể hỏi bao gồm:

 • Chính xác những lời phàn nàn của bạn là gì?
 • Bạn đã có những lời phàn nàn như vậy bao lâu rồi?
 • Các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy có xảy ra sau khi ăn một số loại thực phẩm nhất định (chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa) không?
 • Có trường hợp nào được biết đến về tình trạng không dung nạp thực phẩm như không dung nạp lactose trong gia đình bạn không?
 • Bạn có mắc bệnh về đường tiêu hóa (ví dụ như bệnh Crohn, bệnh celiac, cúm dạ dày) không?
 • cậu có uống bất kì loại thuốc nào không? Nếu có, cái nào?

Kiểm tra thể chất

Cuộc phỏng vấn lịch sử y tế được theo sau bởi một cuộc kiểm tra thể chất. Bác sĩ nghe bụng bằng ống nghe để đánh giá nhu động ruột. Anh cũng nhẹ nhàng sờ nắn vùng bụng. Mục đích chính của việc khám thực thể là loại trừ các nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng. Nếu cần thiết, cũng có thể cần phải kiểm tra thêm, ví dụ như xác định mức độ viêm trong máu hoặc kiểm tra siêu âm bụng.

Xét nghiệm không dung nạp Lactose

Nếu bác sĩ nghi ngờ tình trạng không dung nạp lactose là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện một chế độ ăn kiêng hoặc thử nghiệm bỏ qua, sau đó là một bài kiểm tra mức độ căng thẳng để làm rõ tình hình: Để làm điều này, trước tiên bạn phải tránh sữa và các sản phẩm từ sữa trong một thời gian nhất định. thời gian. Sau đó, bạn sẽ được cho uống dung dịch lactose để xem cơ thể phản ứng thế nào với nó.

Cũng có thể thực hiện xét nghiệm dung nạp lactose bằng cách đo lượng đường trong máu trước và sau khi uống một dung dịch lactose xác định. Nếu bạn không thể chuyển hóa đường lactose, lượng đường trong máu của bạn sẽ không tăng do dung dịch uống.

Tuy nhiên, cái gọi là xét nghiệm hơi thở hydro (xét nghiệm hơi thở H2) được sử dụng phổ biến nhất để chẩn đoán tình trạng không dung nạp lactose. Nó dựa trên thực tế là vi khuẩn đường ruột cũng tạo ra khí hydro khi chúng phân hủy đường lactose. Điều này có thể được phát hiện trong không khí thở ra.

Không dung nạp Lactose: Điều trị

Với chế độ ăn ít lactose hoặc không có lactose – thích ứng với khả năng dung nạp lactose của từng cá nhân – các triệu chứng không dung nạp lactose thường có thể tránh được hoặc ít nhất là giảm đi. Nếu bạn muốn thưởng thức một miếng bánh kem hoặc kem sữa, bạn có thể chuẩn bị trước một chế phẩm có chứa enzym lactase. Điều này ngăn ngừa khiếu nại.

Chứng không dung nạp lactose thứ phát thường có thể được loại bỏ hoàn toàn nếu bệnh lý có từ trước được điều trị thành công.

Không dung nạp Lactose: chế độ ăn uống

Trong trường hợp không dung nạp lactose, điều quan trọng là phải điều chỉnh chế độ ăn sao cho không có hoặc ít nhất có ít triệu chứng xảy ra nhất có thể. Để đạt được mục đích này, cơ thể chỉ nên cho ăn lượng lactose ở mức nó có thể dung nạp được. Điều đó có ý nghĩa cụ thể đến mức nào chỉ có thể được tìm ra bằng cách thử và sai. Mỗi người có mức dung nạp lactose khác nhau. Một số người không dung nạp lactose phải tránh dùng lactose rất nghiêm ngặt (ví dụ, trong trường hợp thiếu hụt lactase ở trẻ sơ sinh). Tuy nhiên, nhiều người ít nhất có thể chuyển hóa một lượng nhỏ lactose.

Không dung nạp lactose: thực phẩm có hàm lượng lactose