L-Thyroxine để giảm cân: Tác dụng & nguy hiểm

Bạn có thể giảm cân với L-thyroxine?

Có rất nhiều mẹo giảm cân kỳ lạ ít nhiều – chẳng hạn như nhấm nháp một ly cà phê đặc biệt, chỉ ăn dứa từ sáng đến tối, hoặc lấp đầy dạ dày bằng những miếng bông gòn ngâm trong nước ép trái cây. Đôi khi, ngay cả những loại thuốc thực sự được sử dụng để điều trị bệnh cũng bị lạm dụng làm chất hỗ trợ chế độ ăn kiêng - ví dụ: L-thyroxine chỉ kê đơn: Giảm cân bằng hormone tuyến giáp nhân tạo đã trở thành xu hướng phổ biến trên Internet và trên các nền tảng truyền thông xã hội trong một thời gian. .

Nhưng nó thực sự làm việc?

Tác dụng của L-thyroxine trong cơ thể

L-thyroxine (còn gọi là levothyroxine) có cấu trúc tương tự và do đó có tác dụng tương tự như hormone tuyến giáp thyroxine (T4) của cơ thể. Nó được chuyển hóa một phần trong cơ thể thành hormone tuyến giáp tự nhiên thứ hai – triiodothyronine (T3) có thời gian tồn tại ngắn hơn. Điều này có tác dụng tương tự như T4, nhưng mạnh hơn.

  • Tăng chuyển hóa năng lượng
  • Kích thích chuyển hóa carbohydrate và phân hủy chất béo

Do có cùng phổ tác dụng, L-thyroxine có thể đảm nhận nhiệm vụ của hormone tuyến giáp tự nhiên khi dùng thường xuyên, nếu tuyến giáp sản xuất chúng với số lượng không đủ. Đây là trường hợp, ví dụ, trong bệnh suy giáp. Do thiếu T3 và T4 nên quá trình trao đổi chất chỉ diễn ra ở “tốc độ thấp”, tức là với tốc độ chậm hơn. Trong trường hợp này, nó có thể được tăng lên mức khỏe mạnh với liều lượng L-thyroxine phù hợp.

Những người sử dụng L-thyroxine để giảm cân cũng muốn tận dụng tác dụng tăng cường trao đổi chất này – mặc dù họ thực sự không bị suy giáp và quá trình trao đổi chất của họ hoạt động khá bình thường: Tuy nhiên, cơ thể phải sử dụng nhiều năng lượng hơn để mỡ thừa ở bụng, chân và mông biến mất.

Một mặt, dùng L-thyroxine mà không bị thiếu hụt hormone tuyến giáp sẽ gây ra những nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe (xem thêm điều này bên dưới). Thứ hai, hiệu quả giảm cân đạt được không phải là vĩnh viễn: ngay khi ngừng điều trị L-thyroxine, số kg đã giảm trước đó thường quay trở lại.

Điều gì xảy ra khi dùng L-thyroxine mà không bị suy giáp?

Hệ thống nội tiết tố của cơ thể – bao gồm tuyến giáp và các hormone của nó – là một hệ thống rất phức tạp liên quan đến vô số quá trình quan trọng. Nó bắt đầu với quá trình tăng trưởng, phát triển và trao đổi chất, kéo dài đến sinh sản và mở rộng đến điều hòa huyết áp cũng như phản ứng của cơ thể trước căng thẳng và căng thẳng.

Việc cung cấp hormone mà không cần thiết về mặt y tế có thể phá vỡ nghiêm trọng hệ thống kiểm soát cân bằng tinh vi này. Điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe:

Trong cả hai trường hợp, lượng hormone dư thừa có thể gây ra các triệu chứng cũng xảy ra ở bệnh cường giáp (= sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp). Bao gồm các:

  • Đánh trống ngực, rối loạn nhịp tim
  • @ Huyết áp cao
  • run rẩy, hồi hộp
  • mệt mỏi nhanh chóng
  • tiêu chảy
  • đổ mồ hôi, không dung nạp nhiệt (không dung nạp nhiệt)
  • mất khối lượng cơ
  • mất xương

Kết luận

Chơi thể thao nhiều hơn, thay đổi chế độ ăn uống, dùng thuốc hoặc phẫu thuật để chống béo phì – bạn cũng có thể giảm cân theo nhiều cách khác nhau. Bạn không nên sử dụng L-thyroxine để loại bỏ số kg dư thừa: Chỉ dùng chế phẩm hormone nếu bác sĩ đã kê đơn để điều trị bệnh tuyến giáp của bạn và tuân thủ liều lượng khuyến cáo. Dùng L-thyroxine thuần túy để giảm cân sẽ không có tác dụng lâu dài mà có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn.