Băng Kinesio: Hiệu ứng & Ứng dụng

Băng keo là gì?

Thuật ngữ Kinesio-Tape là viết tắt của “Băng Kinesiology”. Ứng dụng của nó, băng dán, bắt nguồn từ Kenzo Kase, một bác sĩ chỉnh hình người Nhật, người đã sử dụng băng co giãn để điều trị chứng đau nhức khớp và cơ bắp vào đầu những năm 1970.

Vì băng Kinesio được cố định vào da nên các chuyển động sẽ di chuyển da vào mô bên dưới. Sự kích thích liên tục này được cho là có tác dụng điều chỉnh độ căng cơ (săn chắc) bằng cách kích hoạt các thụ thể khác nhau và kích hoạt truyền tín hiệu đến hệ thần kinh trung ương. Ngoài các cơ quan thụ cảm cảm ứng, những cơ quan thụ cảm này bao gồm cơ quan thụ cảm đau, cơ quan thụ cảm nhiệt độ và cơ quan thụ cảm cho cơ thể biết vị trí của các chi trong không gian, chẳng hạn (cơ quan cảm nhận bản thể).

Kenzo Kase cũng cho rằng băng Kinesio cũng có thể kích thích nhiều huyệt đạo khác nhau. Qua đó, sự xáo trộn của các kênh năng lượng (kinh tuyến), theo Y học cổ truyền Trung Quốc, chạy qua cơ thể chúng ta, cần được loại bỏ.

Mục tiêu cuối cùng của bất kỳ phương pháp điều trị nào sử dụng Kinesio-Tape là kích hoạt và hỗ trợ khả năng tự phục hồi của cơ thể.

Từ “Kinesio-Tape” là tên viết tắt của băng kinesiology. Các tên khác là băng vật lý, băng thể thao, băng cơ hoặc băng y tế.

Tương tự như da người, băng kinesio có thể co giãn khoảng 30 đến 40%.

Cho đến nay, không có cơ chế hoạt động nào nêu trên có thể được chứng minh bằng thực nghiệm. Vì vậy, hiệu quả cụ thể của chúng chưa được các nghiên cứu chứng minh rõ ràng. Phương pháp này có thể bổ sung tốt nhất nhưng không thay thế được phương pháp điều trị y tế thông thường.

Việc dán băng có lợi ích gì?

  • Chấn thương cơ (đau, căng cơ, hoạt động quá mức, viêm, rách sợi,…)
  • Chấn thương khớp (đau, hoạt động quá mức, viêm, sưng tấy, mất ổn định,…)
  • Chấn thương dây chằng (đau, căng, viêm, rách dây chằng,…)
  • Đau nửa đầu
  • Giữ nước (phù nề)

Đặc biệt trong trường hợp chấn thương khi chơi thể thao, Kinesio-Tape thường được sử dụng để bảo vệ khớp nhờ thành phần hỗ trợ. Các khớp có kích thước trung bình như khớp mắt cá chân, đầu gối và khuỷu tay rất thường được băng bó sau chấn thương hoặc trong trường hợp bị thoái hóa khớp. Cũng phổ biến là liệu pháp điều trị đau lưng, chẳng hạn như do căng thẳng hoặc mất ổn định bằng băng kinesio.

Làm thế nào để áp dụng băng kinesio?

Tùy thuộc vào chỉ định, cơ, khớp hoặc dây chằng bị ảnh hưởng phải được đặt ở một vị trí cụ thể. Da phải không bị nhiễm trùng và vết thương, cũng như khô và sạch. Đầu tiên, cắt băng kinesio có độ dài phù hợp và bo tròn các góc để băng dính vào da tốt hơn. Sau đó, nó được xoa ấm bằng tay để chất kết dính phát huy tác dụng.

Sau khi bóc lớp màng phía sau, dán Physio-Tape. Phải cẩn thận để đảm bảo nó không bị nhăn và không bị giãn quá nhiều hoặc quá ít. Điều này nhằm ngăn băng cản trở vùng cơ thể trong quá trình di chuyển hoặc không có bộ phận hỗ trợ.

Lúc đầu, Kenzo Kase chỉ làm việc với băng màu da. Sau đó, ông sử dụng màu tối khi nhiệt độ dưới băng kinesio nên tăng lên và màu sáng khi nhiệt độ dưới băng nên giảm.

Ngày nay có nhiều màu băng kinesio rất khác nhau. Ý nghĩa và phương thức hành động dường như dựa trên lý thuyết màu sắc của Trung Quốc. Hầu hết các nhà sản xuất đều cho rằng băng kinesio màu xanh lam có tác dụng làm mát và giảm đau, trong khi băng kinesio màu đỏ kích thích quá trình trao đổi chất.

Nói chung, bạn nên chọn màu mang lại cho bạn hiệu quả tốt nhất.

Những rủi ro của băng kinesio là gì?

Tác dụng của băng Kinesio chủ yếu sẽ được bộc lộ thông qua việc sử dụng đúng cách. Việc cố định băng dính vào da không đúng cách cũng có thể dẫn đến sưng tấy và hạn chế cử động.

Tuy nhiên, những tác dụng phụ như vậy rất nghiêm trọng nên băng dán kinesio là phương pháp điều trị rất an toàn và ít rủi ro.

Không dán băng vật lý lên vết thương hở hoặc nhiễm trùng da.

Tôi phải chú ý điều gì với Kinesio-Tape?

Sau khi dán băng kinesio, bạn nên thường xuyên kiểm tra xem có cảm thấy đau không, tứ chi có đau nhói, ngứa ran hoặc cảm thấy tê không, bạn có thể cử động được gì không hoặc da có lạnh, xanh hoặc nhợt nhạt hay không. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn không rõ ràng. Điều này đúng ngay cả khi các triệu chứng của bạn không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Hãy nhớ báo cho bác sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với miếng dán, vì trong trường hợp này phải sử dụng băng kinesio chống dị ứng.

Kích ứng da quá mức thường được biểu hiện bằng ngứa và đỏ. Trong trường hợp này, hãy tháo băng kinesio ngay lập tức.

Nếu băng kinesio không thể gỡ ra khỏi da mà không gây đau đớn thì nên dùng loại bỏ băng đặc biệt.