Cấy ghép thận: Nó hoạt động như thế nào?

Thận rất quan trọng - nếu chúng không còn hoạt động bình thường, cần phải thay thế. Ngoài máu giặt giũ, một nhà tài trợ thận cung cấp khả năng này. Khoảng 2,600 người ở Đức nhận được một thận mỗi năm - sau trung bình từ 5 đến 6 năm chờ đợi. 8,000 bệnh nhân khác hy vọng rằng một cơ quan thích hợp sẽ được tìm thấy. Bất kể căn bệnh nào ban đầu phá hủy thận mô - kết quả là mất chức năng của cả hai thận (suy thận) gây tử vong nếu không có biện pháp đối phó.

Các thủ tục thay thế thận như vậy bao gồm suốt đời máu rửa (lọc máu) một mặt, và cấy ghép của một thận nước ngoài. Nếu một cơ quan phù hợp được tìm thấy và ghép thận thành công, nó cho phép, trái ngược với lọc máu, một cuộc sống gần như bình thường - với một (thay vì hai) quả thận hoạt động, cuộc sống có thể được sống gần như không bị giới hạn.

Các yêu cầu là gì?

Ở Đức, bốn trong số năm cơ quan được chuyển đến từ não- những bệnh nhân đã đồng ý hiến tạng trong suốt cuộc đời của họ hoặc người thân của họ đồng ý lấy nội tạng. Những quả thận như vậy được sắp xếp thông qua các trung tâm cấy ghép và cuối cùng là thông qua cơ quan mua sắm nội tạng trung ương Eurotransplant.

Cũng có thể quyên góp khi còn sống, thường là từ cha mẹ hoặc anh chị em hoặc từ những người bạn đời. Điều kiện tiên quyết là sự tương thích mô cao giữa người cho và người nhận để cơ thể không bị cơ thể đào thải.

Tiêu chí phân bổ thận hiến

Vì nhu cầu về các cơ quan hiến tặng lớn hơn nhiều so với số lượng của họ, các tiêu chí khác ngoài đặc điểm mô sẽ xác định bệnh nhân nào nhận được quả thận mới. Chúng bao gồm thời gian chờ đợi, mức độ khẩn cấp, khả năng thành công và khoảng cách giữa nơi lấy nội tạng và nơi cấy ghép.

Khi một cơ quan phù hợp đã được tìm thấy, người nhận sẽ được thông báo ngay lập tức. Vì vậy, người nhận phải có mặt suốt ngày đêm. Để được đưa vào danh sách chờ, đương sự phải trải qua nhiều kỳ kiểm tra. Những điều này phục vụ cho việc xác định loại mô, nguy cơ phẫu thuật nói chung và loại trừ các nguồn lây nhiễm.

Cấy ghép không được thực hiện cho các bệnh ung thư chưa được chữa khỏi, các bệnh nhiễm trùng cấp tính mãn tính hoặc nặng, rượu và nghiện ma túy, và các bệnh nặng khiến phẫu thuật không thể thực hiện được.