Viêm thận: Triệu chứng, Điều trị, Khóa học

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Tùy theo dạng viêm thận, viêm cầu thận: thường không có triệu chứng trong thời gian dài, biểu hiện không đặc hiệu như sốt và/hoặc đau khớp trong viêm thận kẽ, đau điển hình trong viêm thận kẽ.
 • Chẩn đoán: phỏng vấn bác sĩ-bệnh nhân (tiền sử bệnh), khám thực thể, xét nghiệm máu và nước tiểu, trong một số trường hợp, các thủ tục chụp ảnh và lấy mẫu mô.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Viêm cầu thận thường liên quan đến hệ thống miễn dịch; nguyên nhân gây viêm thận kẽ thường do thuốc, các bệnh lý tiềm ẩn khác; viêm vùng chậu thận thường do nhiễm khuẩn
 • Phòng ngừa: phòng ngừa nguyên nhân khó khăn, lối sống lành mạnh nói chung với lượng nước uống đầy đủ và chế độ ăn uống cân bằng cũng như hoạt động thể chất có lợi cho sức khỏe (thận)

Viêm thận là gì?

Theo đó, viêm thận đôi khi gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu thận chỉ hoạt động ở mức độ hạn chế hoặc không còn hoạt động nữa. Trong một số trường hợp, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.

Điều khẩn cấp là luôn luôn được bác sĩ làm rõ tình trạng viêm thận.

Các loại viêm thận

Các bác sĩ phân biệt ba dạng viêm thận, tùy thuộc vào loại mô bị viêm:

 1. Viêm cầu thận (viêm cầu thận)
 2. Viêm thận kẽ
 3. Viêm vùng thận (viêm bể thận)

Trong viêm cầu thận, cái gọi là tiểu thể thận (tiểu thể Malpighi) bị viêm. Chúng bao gồm một viên nang và một đám rối mạch máu, được gọi là cầu thận. Tên của dạng viêm thận này bắt nguồn từ tên sau.

Viêm thận kẽ

Trong viêm thận kẽ, cái gọi là kẽ thận bị viêm. Đây là mô kẽ - chủ yếu là mô liên kết và hỗ trợ - của thận, bao bọc các tiểu thể thận và hệ thống kết nối của các ống tiết niệu nhỏ. Nếu ống tiết niệu (ống thận) cũng bị ảnh hưởng thì bệnh nhân bị viêm thận ống kẽ thận.

Viêm vùng thận (viêm bể thận)

Bạn có thể đọc tất cả các thông tin quan trọng về các yếu tố nguy cơ, triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa viêm thận bể thận trong bài viết Bệnh viêm vùng chậu thận.

Các triệu chứng như thế nào?

Các triệu chứng có xảy ra với bệnh viêm thận hay không và chính xác chúng trông như thế nào tùy thuộc vào dạng bệnh, nguyên nhân và diễn biến của bệnh. Trong một số trường hợp, những người bị ảnh hưởng không có triệu chứng trong một thời gian dài. Viêm thận và dẫn đến tổn thương thận sau đó không được điều trị trong thời gian (quá) dài.

Các triệu chứng của bệnh viêm cầu thận

Ngược lại với viêm vùng chậu thận, viêm tiểu thể thận (viêm cầu thận) thường tiến triển mà không gây đau. Các bác sĩ thường chỉ phát hiện ra bệnh một cách tình cờ khi đi khám định kỳ. Đôi khi bệnh chỉ được phát hiện khi thận đã bị tổn thương nặng và việc lọc máu (lọc máu) hoặc ghép thận là điều khó tránh khỏi.

Các dấu hiệu sau đây, trong số những dấu hiệu khác, cho thấy tình trạng viêm của tiểu thể thận:

 • Nước tiểu có màu đỏ hoặc nâu (có máu trong nước tiểu)
 • Giữ nước trong các mô (phù) đặc biệt là ở mặt và mí mắt
 • Cao huyết áp (cao huyết áp)
 • Mệt mỏi và mệt mỏi

Viêm thận đôi khi dẫn đến suy giảm chức năng thận cấp tính (suy thận cấp). Ngược lại, ở một số bệnh nhân bị ảnh hưởng, thận mất chức năng từ từ và kéo dài trong vài năm, đỉnh điểm là suy thận mãn tính cần phải chạy thận nhân tạo.

Các triệu chứng của viêm thận kẽ biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Đôi khi không có triệu chứng nào cả (khóa học không có triệu chứng). Trong các trường hợp khác, các triệu chứng bao gồm:

 • Sốt
 • Đau khớp
 • Phát ban da
 • Thay đổi nốt dưới da (ban đỏ dạng nốt, ban đỏ nút)
 • Nước tiểu có máu hoặc đục, có bọt

Về lâu dài, những người bị viêm thận kẽ sẽ gặp các triệu chứng như da màu vàng nâu, đau đầu và toàn thân bị mất nước. Có thể suy thận mãn tính sau đó sẽ xảy ra.

Một triệu chứng điển hình của viêm bể thận là đau sườn, tức là đau ở một bên lưng dưới.

Để biết thêm các dấu hiệu của bệnh viêm bể thận, hãy xem bài viết Viêm vùng chậu thận.

Viêm thận được điều trị như thế nào?

Điều trị hiệu quả bao gồm việc loại bỏ hoặc điều trị nguyên nhân gây viêm thận nếu có thể. Ví dụ, nếu hệ thống miễn dịch có liên quan đến sự phát triển của bệnh viêm thận, bác sĩ đôi khi kê đơn thuốc để ngăn chặn phản ứng miễn dịch. Thuốc ức chế miễn dịch như vậy bao gồm glucocorticoids (cortisone).

Nếu các bệnh tiềm ẩn hiện có như bệnh lupus ban đỏ hệ thống hoặc vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) là nguyên nhân gây viêm thận, các bác sĩ sẽ cố gắng tăng cường điều trị những bệnh này.

Ngoài ra, các bác sĩ thường khuyến cáo các biện pháp điều trị tổng quát cho bệnh viêm thận. Chúng bao gồm, ví dụ:

 • Nghỉ ngơi thể chất
 • Chế độ ăn ít protein
 • Chế độ ăn ít muối trong trường hợp giữ nước trong các mô (có thể dùng thuốc khử nước)

Nếu viêm cầu thận không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, không có hoặc hầu như không phát hiện được protein và máu trong nước tiểu, đồng thời chức năng thận và huyết áp bình thường, bệnh nhân thường được bác sĩ kiểm tra thường xuyên (bao gồm cả máu và nước tiểu). các bài kiểm tra).

Các biện pháp khắc phục tại nhà và viêm thận? Nhiều người điều trị viêm đường tiết niệu dưới, chẳng hạn như viêm bàng quang, thường bằng các biện pháp điều trị tại nhà, ít nhất là trong giai đoạn đầu. Điều này rõ ràng không được khuyến khích trong trường hợp viêm thận. Việc khám và điều trị y tế sớm được khuyến khích mạnh mẽ.

Viêm thận được chẩn đoán như thế nào?

Đầu tiên, bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn. Ở đây anh ấy lấy bệnh sử của bạn (anamnesis). Các câu hỏi quan trọng là:

 • Có bất kỳ khiếu nại nào không và nếu có thì chúng là gì?
 • Bạn có bệnh lý nào trước đây hoặc tiềm ẩn không?
 • Bạn có dùng thuốc gì không hoặc có uống thường xuyên không? Và nếu vậy, chúng là gì?

Thông tin này giúp bác sĩ thu hẹp các nguyên nhân có thể gây ra khiếu nại và đánh giá diễn biến của bệnh.

Xét nghiệm máu và nước tiểu rất quan trọng để chẩn đoán thêm bệnh viêm thận. Trong xét nghiệm máu, giá trị creatinine đặc biệt quan trọng: nếu nó tăng cao, điều này cho thấy chức năng thận bị suy giảm. Bác sĩ cũng kiểm tra nước tiểu trong phòng thí nghiệm để tìm protein và máu, cùng những thứ khác.

Sự bài tiết protein tăng lên qua nước tiểu trong viêm cầu thận khiến nồng độ protein trong máu giảm theo thời gian. Song song đó, nồng độ lipid trong máu tăng lên (tăng lipoprotein máu). Nếu tình trạng giữ nước cũng xảy ra, các bác sĩ sẽ nói đến hội chứng thận hư. Đối với bác sĩ, sự kết hợp của các triệu chứng này là dấu hiệu rõ ràng của tình trạng viêm thận hoặc tổn thương tiểu thể thận.

Nguyên nhân gây viêm thận là gì?

Các dạng viêm thận khác nhau (viêm cầu thận, viêm thận kẽ và viêm bể thận (viêm bể thận)) có những nguyên nhân cơ bản khác nhau.

Nguyên nhân của bệnh viêm cầu thận

 • Viêm cầu thận nguyên phát: Điều này xảy ra khi không có bệnh lý tiềm ẩn nào là nguyên nhân gây viêm thận hoặc tiểu thể thận, nhưng bệnh tồn tại ở chính thận. Một ví dụ về điều này là bệnh viêm thận IgA hoặc bệnh thận IgA, còn được gọi là bệnh Berger. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm cầu thận trên toàn thế giới.

Nguyên nhân gây viêm cầu thận thứ phát bao gồm:

 • Vi rút suy giảm miễn dịch ở người (HIV)
 • Một số bệnh mô liên kết (bệnh tự miễn dịch) như bệnh lupus ban đỏ hệ thống (SLE)
 • Viêm lớp lót bên trong của tim (viêm nội tâm mạc lenta) do một số vi khuẩn (streptococci) gây ra
 • viêm gan (viêm gan)
 • Ung thư
 • Thuốc
 • Khiếm khuyết di truyền

Nguyên nhân gây viêm thận kẽ

Viêm thận kẽ cấp tính thường phát triển do phản ứng dị ứng với thuốc. Đôi khi tác dụng độc hại của một số chất hóa học cũng nằm sau nó. Các bác sĩ gọi đây là “viêm thận kẽ không do vi khuẩn”, tức là viêm thận kẽ không do vi khuẩn gây ra. Hiếm gặp hơn, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút hoặc nguyên nhân di truyền là nguyên nhân.

Nếu viêm thận kẽ dẫn đến nhiễm trùng không chỉ các mô xung quanh thận mà còn cả ống thận, các bác sĩ gọi đây là viêm thận kẽ. Nguyên nhân của dạng viêm thận này là:

 • Nhiễm trùng
 • Phản ứng với thuốc
 • Các bệnh khác, chẳng hạn như viêm cầu thận, lan đến mô kẽ của thận

Quá trình viêm thận là gì?

Tiên lượng của viêm thận rất khác nhau tùy thuộc vào loại, mức độ nghiêm trọng và diễn biến (cấp tính hoặc mãn tính). Thời gian của bệnh cũng không thể dự đoán được trên diện rộng.

Viêm thận cấp tính sẽ lành trong nhiều trường hợp nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến suy thận hoàn toàn trong trường hợp nặng.

Chẩn đoán và điều trị sớm đặc biệt quan trọng trong trường hợp viêm cầu thận tiến triển nhanh (RPGN). Điều này đôi khi diễn biến nghiêm trọng và dẫn đến suy thận khá nhanh (trong vòng vài tuần hoặc vài tháng). Nếu thận vẫn còn chức năng khi bắt đầu điều trị, chức năng thận sẽ cải thiện ở hơn 60% số người bị ảnh hưởng.

Các đợt viêm thận mãn tính có thể xảy ra, chẳng hạn như khi người ta dùng thuốc giảm đau liều cao trong thời gian dài (bệnh anphropathy giảm đau).

Làm thế nào để duy trì sức khỏe thận?

Viêm thận là một căn bệnh đa dạng như thế nào thì nguyên nhân cũng đa dạng như vậy. Tuy nhiên, có một số biện pháp nhất định thường giúp duy trì sức khỏe của cơ thể và đặc biệt là thận của bạn. Bao gồm các:

 • Cai thuốc lá. Điều này sẽ bảo vệ các mạch máu của bạn, không chỉ các mạch máu ở thận.
 • Đảm bảo hoạt động thể chất hàng ngày, góp phần ổn định huyết áp và ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.
 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh để điều chỉnh trọng lượng cơ thể và giữ lượng cặn trong mạch máu ở mức tối thiểu.