Xeton trong nước tiểu: ý nghĩa của chúng

Xeton là gì?

Xeton (còn được gọi là thể ketone) là những chất được sản xuất trong gan khi axit béo bị phân hủy. Chúng bao gồm axeton, acetoacetate và b-hydroxybutyrate. Nếu bạn đang đói hoặc bị thiếu hụt insulin, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều xeton hơn. Những thứ này sau đó đi vào máu và được bài tiết qua thận qua nước tiểu. Nếu bác sĩ tìm thấy xeton trong nước tiểu, tình trạng này được gọi là xeton niệu.

Khi nào xeton được xác định trong nước tiểu?

Xét nghiệm nước tiểu để tìm ketone chủ yếu được thực hiện khi chẩn đoán bệnh tiểu đường và trong quá trình bệnh tiếp theo. Điều này áp dụng cho cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Việc xác định thể ketone đặc biệt quan trọng ở bệnh nhân tiểu đường bị rối loạn chuyển hóa. Bệnh nhân tiểu đường cũng có thể thường xuyên tự kiểm tra nước tiểu để tìm ketone bằng que thử. Mẫu nước tiểu giữa dòng là phù hợp nhất cho việc này. Có các vùng thử nghiệm khác nhau trên que thử sẽ thay đổi màu sắc khi chúng tiếp xúc với thể ketone. Càng có nhiều ketone trong nước tiểu thì màu sắc càng thay đổi rõ ràng.

Điều quan trọng nữa là xác định xeton trong nước tiểu của trẻ em: Đặc biệt ở trẻ sơ sinh, xeton niệu có thể chỉ ra các rối loạn chuyển hóa bẩm sinh cần được điều trị càng nhanh càng tốt.

Xeton trong nước tiểu: giá trị nào là bình thường?

Khi nào mức ketone trong nước tiểu quá thấp?

Không có chuyện nồng độ ketone trong nước tiểu quá thấp.

Khi nào mức ketone trong nước tiểu quá cao?

Xeton tăng được tìm thấy trong nước tiểu trong các bệnh hoặc tình huống sau:

  • Bệnh đái tháo đường (“tiểu đường”)
  • Sốt cao
  • Chấn thương nặng, kể cả sau phẫu thuật
  • Chế độ ăn nhiều chất béo

Xeton trong nước tiểu cũng tăng lên khi nhịn ăn và suy dinh dưỡng, mặc dù ở mức độ thấp hơn.

Kết quả xét nghiệm dương tính giả xảy ra khi dùng một số loại thuốc, bài tiết một lượng lớn vi khuẩn và bảo quản mẫu nước tiểu không đúng cách.

Xeton trong nước tiểu: mang thai

Ngoài ra còn có một số hình ảnh lâm sàng và biến chứng khi mang thai trở nên rõ ràng với keton niệu. Ví dụ, chúng bao gồm cái gọi là chứng nôn nghén nặng. Điều này đề cập đến tình trạng nôn mửa dai dẳng và khó kiểm soát khi mang thai.

Phụ nữ mang thai mắc bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ cao bị rối loạn trao đổi chất, đó là lý do tại sao việc theo dõi thường xuyên lượng xeton có thể có trong nước tiểu là rất quan trọng.

Phải làm gì với keton niệu?