Jetlag: Định nghĩa, triệu chứng, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Mệt mỏi, khó ngủ, giảm hiệu suất/động lực, đau đầu, các vấn đề về đường tiêu hóa.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Ánh sáng ban ngày và bóng tối điều khiển đồng hồ sinh học bên trong cơ thể thông qua hormone. Nếu nó mất cân bằng, triệu chứng jet lag sẽ xảy ra.
 • Điều trị: Không cần điều trị y tế. Các biện pháp nhắm mục tiêu có thể làm giảm bớt và rút ngắn các triệu chứng.
 • Chẩn đoán: Bằng cách lấy bệnh sử từ bác sĩ gia đình.
 • Diễn biến và tiên lượng: Các triệu chứng tự biến mất sau vài ngày.
 • Phòng ngừa: Bắt đầu thích nghi với múi giờ mới ngay cả trước chuyến bay.

Máy bay phản lực trễ là gì?

Jet lag không phải là một căn bệnh mà là một tình trạng tạm thời do sự thay đổi nhanh chóng của các múi giờ (sự thay đổi nhịp điệu ngày đêm). Do múi giờ thay đổi nhanh chóng, đồng hồ bên trong của khách du lịch và thời gian bên ngoài của môi trường tạm thời không đồng bộ.

Mặt khác, khi di chuyển với tốc độ chậm hơn, chẳng hạn như bằng ô tô, xe buýt, tàu hỏa hoặc tàu thủy, đồng hồ bên trong sẽ cố gắng đồng bộ hóa với múi giờ mới – các triệu chứng lệch múi giờ điển hình sẽ không xảy ra.

Hai phần ba số người cảm thấy triệu chứng jet lag khi họ đi qua các múi giờ bằng máy bay. Số còn lại được tha hoặc chỉ gặp vấn đề nhẹ.

Jet lag biểu hiện như thế nào?

Nếu bạn bị jet lag, điều đó có nghĩa là bạn có thể gặp các triệu chứng sau:

 • Tình trạng chung bị xáo trộn
 • Mệt mỏi
 • Khó ngủ và khó ngủ
 • Tăng nhu cầu ngủ
 • Tăng mệt mỏi
 • Ngủ ngày
 • Thiếu tập trung
 • Hiệu suất giảm
 • Nhức đầu
 • Mất cảm giác ngon miệng
 • vấn đề tiêu hóa
 • Tâm trạng chán nản
 • Giảm động lực

Ngoài ra, jet lag ảnh hưởng đến chức năng thận, hệ tim mạch, bài tiết cortisol và melatonin, cùng nhiều thứ khác.

Jet lag: hướng bay

Các triệu chứng của jet lag thường nghiêm trọng hơn khi bạn vượt qua nhiều múi giờ hơn (có thể tối đa là XNUMX múi giờ) và điều này xảy ra càng nhanh. Về cơ bản, chúng xảy ra cả trên các chuyến bay hướng Tây và hướng Đông – nhưng chúng thường mạnh hơn trên các chuyến bay hướng Đông.

Jet lag: sự khác biệt cá nhân

Không phải tất cả mọi người đều phản ứng nhạy cảm như nhau trước sự thay đổi nhanh chóng của múi giờ. Do đó, các triệu chứng của jet lag rất khác nhau ở mỗi người. Do đó, jet lag có mức độ nghiêm trọng khác nhau đối với những du khách khác nhau. Nhìn chung, hiện tượng jet lag dường như rõ rệt hơn ở phụ nữ và người lớn tuổi, trong khi nam giới và người trẻ thường đồng bộ hóa nhanh hơn với múi giờ mới.

Ngoài ra, những người buổi tối và những người thay đổi nhịp sống hàng ngày thường thích nghi với múi giờ mới dễ dàng hơn những người buổi sáng điển hình và những người có nhịp ngủ-thức cố định.

Nguyên nhân gây ra jet lag là gì?

Có một chiếc đồng hồ bên trong mỗi con người đang tích tắc. Nó quyết định bạn cảm thấy tỉnh táo hay mệt mỏi và bạn có thể làm được bao nhiêu việc. Ví dụ, nó điều chỉnh sự cân bằng hormone, chất điện giải và nhiệt độ cơ thể. Trung tâm điều khiển đồng hồ bên trong là một vùng não cụ thể. Nó được hiệu chỉnh bằng sự xen kẽ giữa ánh sáng ban ngày và bóng tối. Nếu đồng hồ bên trong này mất cân bằng, triệu chứng jet lag có thể xảy ra.

Jet lag được điều trị như thế nào?

Jet lag và melatonin

Một loại thuốc được cho là có hiệu quả chống lại tình trạng jet lag là melatonin. Cơ thể sản sinh ra hormone này một cách tự nhiên: Bóng tối thúc đẩy sự giải phóng nó; nếu ánh sáng ban ngày chiếu vào võng mạc, điều này sẽ ức chế sản xuất melatonin.

Do đó, viên melatonin có thể bình thường hóa nhịp điệu ngày đêm bị xáo trộn khi bị lệch múi giờ. Điều nguy hiểm ở đây là uống thuốc không đúng lúc sẽ làm kéo dài các triệu chứng.

Thời điểm chính xác để uống viên melatonin đặc biệt khó đánh giá đối với các phi hành đoàn. Họ thường không rõ đồng hồ bên trong của họ thực sự đang chạy ở múi giờ nào. Một nhược điểm khác của viên melatonin: Người ta vẫn chưa biết nhiều về các tác dụng phụ và lâu dài có thể xảy ra cũng như điều gì sẽ xảy ra nếu bạn dùng chúng thường xuyên.

Jet lag được phát hiện như thế nào?

Những người bị nặng do các triệu chứng do lệch múi giờ có thể có cơ hội tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ gia đình của họ. Thông tin của bệnh nhân về các triệu chứng của họ và những chuyến đi gần đây thường đủ để bác sĩ chẩn đoán tình trạng jet lag. Các câu hỏi có thể có trong cuộc trò chuyện về tiền sử là:

 • Các triệu chứng của bạn là gì?
 • Bạn có các triệu chứng này bao lâu rồi?

Tiên lượng cho jet lag là gì?

Các triệu chứng jet lag tự biến mất sau vài ngày – khi đồng hồ bên trong đã đồng bộ hóa với giờ địa phương mới. Điều này thường nhanh hơn đối với các chuyến bay về phía Tây so với các chuyến bay về phía Đông.

Theo nguyên tắc chung, mọi người cần trung bình một ngày cho mỗi múi giờ họ bay qua để làm quen với giờ địa phương mới và phục hồi sau tình trạng jet lag.

Các chức năng cơ thể khác nhau thích ứng ở mức độ khác nhau. Mọi người làm quen với nhịp điệu ngủ-thức mới nhanh hơn, trong khi nồng độ hormone mất nhiều thời gian hơn một chút để điều chỉnh hoàn toàn. Ví dụ, đây là trường hợp của cortisol, đảm bảo rằng bạn có thể hoạt động hết công suất khi bị căng thẳng cao độ.

Mẹo chống lag máy bay phản lực

Với những thủ thuật sau, bạn có thể giúp cơ thể làm quen với múi giờ mới nhanh hơn. Bằng cách này, bạn có thể ngăn chặn tình trạng jet lag hoặc giảm bớt hoặc rút ngắn sự khó chịu.

Nhưng hãy cẩn thận: điều này chỉ có ý nghĩa nếu bạn ở múi giờ mới hơn hai ngày. Đối với những chuyến đi ngắn hơn, bạn không nên để cơ thể điều chỉnh chút nào.

 • Bắt đầu điều chỉnh múi giờ trong tương lai của bạn ba ngày trước khi bay. Nếu bạn đang bay về phía Tây, hãy đi ngủ muộn hơn một giờ và thức dậy muộn hơn một giờ vào mỗi ngày đó. Nếu đi về phía đông thì ngược lại: đi ngủ sớm hơn một giờ và dậy sớm hơn một giờ mỗi ngày. Ngoài ra, sẽ rất hữu ích nếu bạn thay đổi bữa ăn và chu kỳ hoạt động-nghỉ ngơi của mình cùng với chúng.
 • Đặt đồng hồ của bạn theo thời gian bạn đến ngay khi máy bay cất cánh.
 • Ngủ trên máy bay? Nếu bạn bay về phía đông, hãy cố gắng ngủ trong suốt chuyến đi. Nếu bạn đang đi du lịch về phía Tây, hãy cố gắng thức và chỉ ngủ khi mặt trời lặn ở quốc gia bạn đến.
 • Trực tiếp áp dụng nhịp điệu của múi giờ mới, nên ăn uống theo giờ địa phương thông thường, sử dụng ánh sáng ban ngày cho các hoạt động thể chất và tinh thần và đi ngủ theo nhịp điệu ngày đêm mới.
 • Ngoài ra, nó có thể giúp bạn có những ngày đầu tiên ở nơi ở mới một cách chậm rãi - nếu có thể - và ngủ thêm vào đêm đầu tiên sau khi đến.

Việc kiểm tra thêm thường không cần thiết trong trường hợp bị lệch múi giờ. Tuy nhiên, nếu một người muốn ghi lại loại và mức độ nghiêm trọng của những khó khăn khi đi vào giấc ngủ và ngủ suốt đêm một cách chính xác hơn thì nhật ký giấc ngủ sẽ được tạo.

Vì mục đích này, người bị ảnh hưởng cần phải ghi lại các thông số giấc ngủ quan trọng hàng ngày trong một khoảng thời gian dài hơn, chẳng hạn như thời gian họ đi ngủ và thời gian họ thức dậy vào buổi sáng, làm thế nào để mất nhiều thời gian để chìm vào giấc ngủ, cho dù người đó có thức dậy vào ban đêm hay không, v.v. Sau đó bác sĩ sẽ đánh giá dữ liệu.