Jejunum (Ruột non): Giải phẫu và chức năng

Hỗng tràng là gì?

Hỗng tràng, ruột rỗng, là phần giữa của ruột non, tức là nó nằm giữa tá tràng và hồi tràng. Không có ranh giới rõ ràng cho cái sau. Cả hai cùng nhau (hỗng tràng và hồi tràng) còn được gọi là ruột non.

Hỗng tràng bắt đầu ở ngang mức đốt sống thắt lưng thứ hai và dài khoảng hai đến hai mét rưỡi. Giống như hồi tràng, nó được gắn vào thành bụng sau bằng phúc mạc nhân đôi, được gọi là mạc treo, và tạo thành nhiều vòng có thể di chuyển tự do.

Thành của hỗng tràng bao gồm một lớp cơ kép, được bao phủ bên trong bởi màng nhầy và bên ngoài bởi phúc mạc. Niêm mạc có nhiều nếp Kerckring và tuyến Lieberkühn. Các nếp gấp Kerckring là các nếp niêm mạc nằm ngang làm bề mặt bên trong của trực tràng mở rộng đáng kể. Điều này làm tăng khả năng hấp thụ của nó.

Các tuyến Lieberkühn là những chỗ lõm hình ống ở thành ruột non. Giống như các nếp gấp Kerckring, chúng có tác dụng làm tăng diện tích bề mặt. Chúng cũng tiết ra các enzyme quan trọng cho quá trình tiêu hóa.

Các nhung mao ruột non (các phần nhô ra hình ngón tay của thành ruột) và các phần nhô ra nhỏ như sợi chỉ trên bề mặt tế bào của biểu mô thành (microvilli) làm to thêm bề mặt bên trong của hỗng tràng.

Tên jejunum đến từ đâu?

Chức năng của hỗng tràng là gì?

Ở hỗng tràng, quá trình phân hủy enzyme của các thành phần thức ăn, vốn đã bắt đầu ở phần trên của đường tiêu hóa, vẫn tiếp tục. Các khối xây dựng tạo nên các chất dinh dưỡng chính (đường đơn, axit amin, axit béo, v.v.) cũng như nước, vitamin và chất điện giải được hấp thụ vào máu (tái hấp thu).

Ngoài chức năng hấp thu, ruột rỗng còn có chức năng tuyến: các tế bào cốc ở niêm mạc ruột tiết ra chất nhầy bao phủ toàn bộ bề mặt bên trong và do đó bảo vệ niêm mạc khỏi sự tự tiêu hóa của axit từ dạ dày.

Thành cơ của hỗng tràng thực hiện một chức năng quan trọng khác:

  • Chuyển động phân chia bột thực phẩm thành các phần nhỏ hơn bằng cách thắt chặt nó
  • chuyển động con lắc trộn lẫn các chất trong ruột bằng cách di chuyển chúng qua lại để chúng tiếp xúc đều với dịch tiêu hóa.
  • chuyển động nhu động của thành hỗng tràng vận chuyển các chất trong ruột đi xa hơn về phía hồi tràng

Hỗng tràng có thể gây ra những vấn đề gì?

Các bệnh riêng biệt của hỗng tràng rất hiếm. Trong hầu hết các trường hợp, toàn bộ ruột non bị ảnh hưởng, ví dụ như trong trường hợp viêm ruột non (viêm ruột) hoặc tắc cấp tính động mạch cung cấp máu cho ruột non (nhồi máu động mạch mạc treo).

Trong trường hợp không dung nạp di truyền với gluten (protein gluten trong ngũ cốc), màng nhầy ở ruột non (cũng ở hỗng tràng) bị tổn thương do phản ứng không chính xác của hệ thống miễn dịch, làm suy giảm quá trình hấp thu chất dinh dưỡng.