Hàm: Tác dụng và cách sử dụng

Cây thông có tác dụng gì?

Thông hoặc thông Scots (Pinus sylvestris) là một loại cây thuốc cổ xưa được cho là có đặc tính hòa tan dịch tiết và giảm nhẹ vi trùng (sát trùng). Do đó, nó từ lâu đã được đánh giá cao trong điều trị viêm đường hô hấp:

Măng thông màu xanh nhạt và tinh dầu chiết xuất từ ​​cành và lá kim (dầu lá thông) được dùng trong và ngoài để điều trị các bệnh viêm đường hô hấp trên và dưới (như cảm lạnh, viêm họng, viêm phế quản).

Các lĩnh vực ứng dụng khác bao gồm chữa bệnh thấp khớp, đau cơ và thần kinh nhẹ. Ở đây cây thuốc được dùng ngoài.

nguyên liệu thông

Ngoài nhựa và flavonoid (chất thực vật thứ cấp), măng còn chứa tinh dầu chữa bệnh của cây. Thành phần quan trọng nhất của nó là pinene, carene và limonene.

Gỗ thông được sử dụng như thế nào?

Có nhiều cách khác nhau để sử dụng khả năng chữa bệnh của cây thông (cây thông Scots).

Thông như một phương thuốc gia đình

Thông có thể được sử dụng nội bộ trong các chế phẩm khác nhau chữa viêm đường hô hấp. Ví dụ, trong y học dân gian, nên uống trà làm từ măng thông:

Tuy nhiên, thường xuyên hơn, khả năng chữa bệnh của cây thông được sử dụng dưới dạng dầu lá thông (trong liệu pháp mùi hương) hoặc các chế phẩm làm sẵn dựa trên chồi thông hoặc tinh dầu.

Các biện pháp khắc phục tại nhà dựa trên cây thuốc đều có những hạn chế. Nếu các triệu chứng của bạn vẫn tồn tại trong một thời gian dài và không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn mặc dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Thông trong liệu pháp mùi hương

Trừ khi có quy định khác, các công thức sau đây áp dụng cho người lớn khỏe mạnh. Đối với trẻ em, phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú, người già và những người mắc một số bệnh lý tiềm ẩn (như hen suyễn, động kinh), thường cần giảm liều lượng hoặc tránh hoàn toàn một số loại tinh dầu. Do đó, trước tiên bạn nên thảo luận về việc sử dụng tinh dầu với các nhóm bệnh nhân như vậy với chuyên gia trị liệu bằng hương thơm - ví dụ: bác sĩ hoặc bác sĩ thay thế được đào tạo bổ sung phù hợp.

Bạn cũng có thể chuẩn bị nước tắm đầy đủ với dầu lá thông: Để làm điều này, hãy trộn hai đến ba thìa mật ong với bốn đến sáu giọt tinh dầu rồi khuấy vào nước tắm ấm. Nhiệt độ nước được khuyến nghị để tắm đầy đủ với dầu lá thông là 35 đến 38 độ C. Ngâm trong đó trong 10 đến 20 phút. Điều này có thể có lợi cho các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, đau cơ, khớp và mệt mỏi.

Dầu thông kết hợp với các loại dầu khác thích hợp để chà xát nhằm kích thích tuần hoàn và giảm đau cơ: Lấy 30 ml dầu St. John's wort (làm dầu nền béo) trộn với 30 giọt dầu kim thông và năm giọt tinh dầu bách xù, hương thảo (chemotype cineol) và tinh dầu bạch đàn radiata. Bạn có thể chà hỗn hợp này vào vùng đau nhiều lần trong ngày.

Các chế phẩm làm sẵn bằng gỗ thông

Các chế phẩm khác nhau được làm từ dầu lá thông như thuốc mỡ, kem, dầu hoặc chế phẩm có cồn (ví dụ như cồn tẩy rửa) có sẵn để chà xát. Chúng được sử dụng bên ngoài để chữa các bệnh thấp khớp, đau cơ hoặc dây thần kinh. Điều tương tự cũng áp dụng cho các chất phụ gia tắm làm sẵn từ cây thông (và thường là các loại cây thuốc khác). Đọc tờ hướng dẫn sử dụng trên bao bì để biết cách sử dụng đúng cách các chế phẩm làm sẵn hoặc hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Dầu thông có thể gây kích ứng da và màng nhầy, đặc biệt khi dùng liều cao. Nó cũng có thể làm tăng co thắt đường thở (co thắt phế quản).

Những điều bạn nên lưu ý khi sử dụng gỗ thông

 • Không tắm đầy đủ nếu bạn bị tổn thương da nặng, bệnh ngoài da cấp tính, sốt hoặc bệnh truyền nhiễm, suy tim hoặc huyết áp cao.
 • Những điều sau đây áp dụng đối với dầu lá thông và các loại tinh dầu khác: Chỉ sử dụng 100% tinh dầu tự nhiên - tốt nhất là những loại thu được từ thực vật được trồng hữu cơ hoặc thu hái tự nhiên.
 • Không bao giờ sử dụng dầu kim thông quanh mắt.
 • Tinh dầu cũng không nên được sử dụng cho bệnh hen phế quản và ho gà, vì điều này có thể làm tăng tình trạng co thắt cơ phế quản.
 • Trẻ em dưới bốn tuổi không nên hít các chế phẩm từ thông.
 • Không bao giờ được bôi dầu thông và các chế phẩm tương ứng lên mặt trẻ em dưới hai tuổi. Điều này có thể dẫn đến co thắt thanh môn nguy hiểm và ngừng hô hấp.
 • Theo nguyên tắc chung, trước tiên hãy thảo luận về việc sử dụng tinh dầu cho trẻ em với bác sĩ hoặc dược sĩ.

Làm thế nào để có được sản phẩm thông

Bạn có thể mua các chế phẩm có chứa chiết xuất hoặc chồi thông từ hiệu thuốc hoặc hiệu thuốc. Chúng bao gồm, ví dụ

 • đồ ngọt
 • thuốc mỡ
 • kiện
 • nhũ tương
 • Phòng tắm đầy đủ
 • tinctures
 • xi-rô
 • dầu

Các chế phẩm được cung cấp để sử dụng nội bộ hoặc bên ngoài. Để đảm bảo sử dụng đúng cách, hãy đọc tờ hướng dẫn sử dụng có liên quan và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và dược sĩ.

Thông: Cái gì vậy?

Cây thông (Scots) (Pinus silvestris) là một loại cây lá kim rất nhiều nhựa và là đại diện quan trọng của các khu rừng ở Châu Âu và Bắc Á (khu vực Euro-Siberia). Cây có thể cao tới 40 mét và rất tiết kiệm đất, nước và khí hậu. Nó có vỏ rất có vảy và vương miện hình ô, với những mẫu cũ hơn không có nút ở phía xa.

Những chiếc lá hình kim dài từ XNUMX đến XNUMX cm xếp thành từng cặp trên cành. Cây thông ra hoa hàng năm, từ đó phát triển các nón hình nón dài từ XNUMX đến XNUMX cm. Chúng treo riêng lẻ hoặc theo nhóm từ các cành cây.

Các loài thông liên quan (Pinus palustris = thông đầm lầy và P. pinaster = thông biển) cũng sản xuất ra một loại tinh dầu dùng trong dược phẩm – dầu nhựa thông. Nó được sử dụng trong y học theo cách tương tự như tinh dầu của cây thông Scots.