Vàng da (icterus): dấu hiệu và nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

 • Mô tả: Vàng da, niêm mạc và củng mạc mắt do lắng đọng bilirubin. Sắc tố màu nâu vàng được hình thành như một sản phẩm phụ của sự phân hủy các tế bào hồng cầu cũ.
 • Nguyên nhân: ví dụ viêm gan (viêm gan), xơ gan, ung thư gan và di căn gan, sỏi mật, u đường mật, thiếu máu hồng cầu hình liềm, van tim nhân tạo, suy tim phải, ngộ độc, một số loại thuốc.
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Luôn luôn - đặc biệt nếu vàng da, niêm mạc hoặc mắt kèm theo các dấu hiệu cảnh báo khác như phân nhạt màu hoặc phân béo, nước tiểu sẫm màu, mệt mỏi, kiệt sức, giảm hiệu suất, chán ăn, sụt cân không mong muốn, cổ trướng, sốt , lú lẫn, mất phương hướng, hôi miệng nặng.
 • Chẩn đoán: phỏng vấn để lấy tiền sử bệnh (tiền sử bệnh), khám thực thể, xét nghiệm máu, các thủ thuật hình ảnh như siêu âm.

Bệnh vàng da: Mô tả

Bệnh vàng da (icterus) không phải là một bệnh mà là một triệu chứng. Nó đề cập đến tình trạng vàng da, màng nhầy và mắt. Thông thường, viêm gan (viêm gan) bị nhầm lẫn với bệnh vàng da.

Sự phá vỡ các tế bào hồng cầu (hồng cầu) đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh vàng da:

Hồng cầu có tuổi thọ khoảng 120 ngày. Sau đó, chúng bị phân hủy ở gan và lá lách. Sản phẩm phụ của quá trình này là bilirubin. Sắc tố màu nâu vàng này không hòa tan trong nước. Để được vận chuyển cùng với máu, nó phải liên kết với albumin phân tử protein lớn - các bác sĩ gọi đây là bilirubin gián tiếp. Ở gan, bilirubin được giải phóng và hòa tan trong nước bằng cách liên kết với axit glucuronic. Ở dạng này, nó được gọi là bilirubin trực tiếp.

Sự lắng đọng bilirubin trong mô

Nồng độ bilirubin trong máu thường thấp. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nồng độ bilirubin. Nếu giá trị tăng lên hơn 2 mg/dl (miligam trên deciliter), thuốc nhuộm sẽ lắng đọng trong mô. Điều này thể hiện rõ nhất trước hết bằng mắt: củng mạc thường có màu trắng chuyển sang màu vàng. Nếu nồng độ bilirubin trong máu tiếp tục tăng cao, da và niêm mạc cũng chuyển sang màu vàng.

Ngoài màu vàng, ngứa là đặc trưng của bệnh vàng da. Trong trường hợp tăng bilirubin máu nặng, ngay cả các cơ quan cũng có thể bị đổi màu vàng.

Vàng da: Nguyên nhân

Gan đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh vàng da, vì bilirubin được xử lý hóa học ở đó và chuyển đến túi mật để xử lý tiếp. Tuy nhiên, bệnh gan không phải lúc nào cũng là nguyên nhân gây vàng da. Do đó, nguyên nhân được chia thành ba khía cạnh:

Nếu gan không thể phân hủy bilirubin gián tiếp một cách nhanh chóng, nó sẽ lắng đọng trong mô – dẫn đến hiện tượng vàng da và mắt điển hình. Vì nguyên nhân không nằm ở gan mà nằm ở các quá trình ngược dòng nên các bác sĩ còn gọi bệnh vàng da này là “tiền gan”.

Nó thường được gây ra bởi các bệnh về máu, trong đó các tế bào hồng cầu không sống lâu như bình thường và do đó bị phá vỡ thường xuyên hơn. Một ví dụ về căn bệnh như vậy là bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm. Tuy nhiên, van tim nhân tạo, nhiễm virus, chất độc và một số loại thuốc cũng có thể làm giảm tuổi thọ của hồng cầu.

2. vàng gan

 • Viêm gan do virus: Virus viêm gan (viêm gan A, B, C, D hoặc E) thường gây viêm gan cấp tính. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, sụt cân, kiệt sức, nôn mửa, buồn nôn, đau bụng và vàng da. Sự đổi màu của phân và nước tiểu cũng điển hình: phân có màu nhạt và nước tiểu có màu sẫm. Nếu viêm gan cấp tính phát triển thành viêm gan mãn tính, điều này có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Cho đến nay, viêm gan B là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất của nhân loại. Tiêm vắc-xin viêm gan A và B có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng.
 • Xơ gan: Bệnh gan mãn tính có thể làm thay đổi bề mặt gan. Điều này dẫn đến việc tu sửa cơ quan với sẹo rộng. Gan ngày càng ít có khả năng thực hiện các chức năng của mình. Nguyên nhân chính gây xơ gan là do nghiện rượu và viêm gan siêu vi. Các triệu chứng xuất hiện rất muộn nhưng có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị. Phương pháp điều trị duy nhất là ghép gan.
 • Di căn gan: Gan là cơ quan trung tâm trao đổi chất của cơ thể. Do đó, nếu khối u ung thư nằm ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể (ví dụ như trong ruột), di căn con thường phát triển ở gan.
 • Ngộ độc: Ăn nấm độc hoặc các chất hóa học độc hại có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng – thậm chí gây suy gan.
 • Thuốc: Nhiều loại thuốc được xử lý ở gan và có thể gây vàng da tạm thời.
 • Mang thai: Mắt vàng và da vàng khi mang thai có thể là dấu hiệu của ngộ độc thai kỳ (gestosis). Tuy nhiên, gan nhiễm mỡ cũng có thể đứng đằng sau nó.
 • Suy tim phải: Trong trường hợp suy tim phải, máu có thể trào ngược vào gan và làm tổn thương các tế bào ở đó. Những người bị ảnh hưởng sẽ bị vàng da nhẹ với mắt vàng và giữ nước ở chân và bụng.
 • Sốt vàng da: Ở các vùng nhiệt đới, virus sốt vàng da do muỗi truyền lan rất phổ biến. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến suy gan và vàng da, cùng nhiều bệnh khác. Bệnh sau đó thường gây tử vong.
 • Tăng nồng độ bilirubin bẩm sinh: Một số người bị tăng bilirubin máu từ khi sinh ra. Ví dụ, đây là trường hợp của bệnh Meulengracht vô hại. Những người bị ảnh hưởng sản xuất quá ít men gan chịu trách nhiệm xử lý bilirubin. Kết quả là bệnh vàng da với mắt vàng hoặc da có màu hơi vàng đến màu đồng. Nếu không, những người bị ảnh hưởng không có khiếu nại. Bệnh không cần điều trị y tế.

3. Bệnh vàng da ứ mật (vàng da sau viêm):

Những nguyên nhân sau đây có thể cản trở dòng chảy của mật:

 • Sỏi mật trong túi mật hoặc ống mật: phụ nữ trên 40 tuổi bị ảnh hưởng đặc biệt. Ngoài vàng da, đau bụng dữ dội cũng như buồn nôn và nôn là những triệu chứng điển hình của sỏi mật. Về lâu dài, sỏi mật có thể phát triển thành viêm túi mật (viêm túi mật) hoặc viêm tụy (viêm tuyến tụy).
 • Các khối u túi mật, tá tràng hoặc tuyến tụy cũng có thể làm tắc ống mật. Trong hầu hết các trường hợp, vàng da xảy ra trước khi các triệu chứng khác xuất hiện.

Vàng da: Khi nào bạn cần đi khám bác sĩ?

Vàng da, niêm mạc hoặc mắt là tình trạng đáng báo động và cần được bác sĩ kiểm tra. Điều này đặc biệt đúng nếu có thêm các triệu chứng vàng da điển hình khác:

 • Mệt mỏi, suy nhược, giảm hiệu suất làm việc là một trong những triệu chứng không điển hình của nhiều bệnh về gan.
 • Chán ăn, sụt cân không mong muốn.
 • Cổ chướng bụng (cổ trướng): Tăng chu vi bụng ở bệnh nhân xơ gan hoặc yếu gan.
 • Phù ở chân cho thấy suy tim phải.
 • Sốt dễ nhận thấy trong các bệnh viêm cấp tính, chẳng hạn như viêm gan do virus và viêm tuyến tụy hoặc túi mật.
 • Phân có mỡ thường xảy ra do các bệnh về đường mật như sỏi mật (sỏi mật).
 • Ý thức lơ mơ, lú lẫn và mất phương hướng có thể xảy ra ở giai đoạn cuối của bệnh xơ gan hoặc suy gan. Những triệu chứng này dẫn đến tình trạng được gọi là hôn mê gan.
 • Hơi thở có mùi mạnh. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra ở bệnh nhân suy gan cấp tính.

Lưu ý: Vàng da không đau và kèm theo các triệu chứng có thể chỉ ra bệnh ung thư tiềm ẩn. Hãy chắc chắn để làm rõ điều này bởi bác sĩ.

Khi tư vấn cá nhân để biết tiền sử bệnh của bạn, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi về lối sống, mức tiêu thụ thuốc, thói quen ăn uống và bất kỳ bệnh nào trước đây. Thông tin về việc ở nước ngoài hoặc mang thai cũng có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây bệnh vàng da. Bạn cũng nên nói chuyện cởi mở về việc uống rượu của mình. Điều này sẽ cho phép bác sĩ đưa ra kết luận quan trọng về tình trạng gan của bạn.

Đồng thời, hãy cho bác sĩ biết chính xác bạn đã có các triệu chứng này trong bao lâu, bạn có bị đau hay không và có các triệu chứng khác đi kèm với tình trạng vàng da hay không.

Xét nghiệm máu cũng có nhiều thông tin về bệnh vàng da:

 • Nếu bilirubin tăng lên mức trên 2 mg/dl (miligam trên deciliter), điều này có thể nhận thấy bằng mắt vàng.
 • Nồng độ glutamate pyruvate transaminase (GPT) tăng cao cho thấy gan đang bị tổn thương.
 • Glutamate oxalate transaminase (GOT) có thể tăng cao trong viêm gan và bệnh đường mật, cũng như trong cơn đau tim. Lạm dụng rượu mãn tính cũng được phản ánh ở mức độ cao.
 • Gamma-glutamyl transferase (gamma-GT) là một loại men gan đặc hiệu. Ví dụ, chỉ số tăng cao có thể do uống rượu mãn tính.
 • Ngoài ra, còn có các giá trị trong máu của tuyến tụy như alpha-amylase, tăng cao trong trường hợp bị viêm.

Hình ảnh phức tạp hơn, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT), có nhiều khả năng được sử dụng hơn nếu nghi ngờ ung thư.

Sự chắc chắn hoàn toàn có thể đạt được bằng cách lấy mẫu mô (sinh thiết). Điều này đòi hỏi một thủ tục phẫu thuật nhỏ.

Lưu ý: Sau khi bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân gây vàng da sẽ tiến hành điều trị thích hợp.

Vàng da: Bạn có thể tự làm gì?

Nếu bệnh vàng da trở nên dễ nhận thấy qua mắt vàng hoặc màu da hơi vàng, điều duy nhất có thể làm là đi khám bác sĩ. Cần phải tìm ra nguyên nhân và điều trị vàng da đúng cách. Không có biện pháp điều trị tại nhà hoặc phương pháp nào khác chống lại bệnh vàng da - liệu pháp duy nhất là điều trị căn bệnh tiềm ẩn.

Tuy nhiên, bạn có thể cố gắng ngăn ngừa bệnh vàng da bằng một số biện pháp:

 • Bảo vệ khỏi bệnh viêm gan: Bằng cách tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm gan A và B, bạn có thể loại bỏ hai mối nguy hiểm cùng một lúc.
 • Du lịch thông minh: Hãy làm quen với phong tục tập quán và sự nguy hiểm của điểm đến, đặc biệt nếu đó là khu vực có nguy cơ mắc bệnh viêm gan. Vệ sinh kém có nghĩa là virus viêm gan lây truyền đặc biệt nhanh chóng qua thực phẩm bị ô nhiễm. Nhưng bạn cũng nên cẩn thận với muỗi và các bệnh nhiệt đới. Hãy tính đến các khuyến nghị tiêm chủng dành riêng cho từng quốc gia. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn.
 • Thưởng thức rượu có chừng mực: Đối với phụ nữ khỏe mạnh, một ly rượu tiêu chuẩn mỗi ngày (ví dụ: một ly rượu vang hoặc một cốc bia nhỏ) được coi là có nguy cơ thấp. Đối với những người đàn ông khỏe mạnh, số lượng đó gấp đôi là có thể chấp nhận được về mặt y tế.

Các câu hỏi thường gặp

Bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp nhất về chủ đề này trong bài viết của chúng tôi Những câu hỏi thường gặp về bệnh vàng da.