Viêm não Nhật Bản: Triệu chứng, Nguyên nhân, Điều trị

Tiếng Nhật viêm não (JE) (từ đồng nghĩa của từ đồng nghĩa: encephalitis japonica B; Japan B encephalitis; Bệnh viêm não Nhật Bản; Viêm não mùa thu Nga; ICD-10-GM A83.0: Tiếng Nhật viêm não) là một bệnh truyền nhiễm (nhiệt đới) do Bệnh viêm não Nhật Bản vi rút (JEV).

JEV là một loại vi rút arbovirus (vi rút truyền từ động vật chân đốt), giống như tác nhân gây bệnh của bệnh sốt xuất huyếtsốt vàng da, thuộc họ Flaviviridae. Cho đến nay, 5 kiểu gen của virus đã được xác định.

Căn bệnh này thuộc giống virus lây qua người (bệnh động vật).

Ổ chứa mầm bệnh chủ yếu là các loài chim hoang dã (đặc biệt là các loài thủy cầm như diệc) và lợn nuôi làm vật nuôi.

Sự xuất hiện: Tác nhân gây bệnh chủ yếu được tìm thấy ở miền đông Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và Đông Nam Á (Indonesia, Philippines, Việt Nam và miền bắc Thái Lan). Trước đây, vi rút này phổ biến nhất ở các vùng nông thôn, nhưng gần đây các trường hợp đã được báo cáo ở các khu vực thành thị.

Tỷ lệ mắc bệnh theo mùa: Nhật Bản viêm não xảy ra thường xuyên hơn giữa mùa xuân và mùa thu. Ở các khu vực nhiệt đới trong mùa mưa.

Sự lây truyền tác nhân gây bệnh (đường lây nhiễm) là do muỗi Culex ăn đêm (đặc biệt là C. tritaeniorhynchus (muỗi ruộng)).

Thời gian ủ bệnh (thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi phát bệnh) thường từ 4-14 ngày. Tuy nhiên, chỉ khoảng 1 trong 250 người bị nhiễm bệnh có các triệu chứng sau thời gian ủ bệnh.

Tỷ lệ mắc cao điểm: bệnh xảy ra chủ yếu ở trẻ em.

Bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh viêm não do vi rút phổ biến nhất ở châu Á. Trong các khu vực lưu hành, 30,000-50,000 trường hợp được báo cáo hàng năm.

Bệnh để lại khả năng miễn dịch suốt đời.

Diễn biến và tiên lượng: Ở người trẻ tuổi và những người khỏe mạnh khác, bệnh thường nhẹ đến không có triệu chứng (không có triệu chứng). Các khóa học nghiêm trọng xảy ra ở trẻ em và người già. Quá trình phục hồi mất vài tuần. Trong 35-50% những người bị ảnh hưởng, căn bệnh này để lại tổn thương thần kinh và / hoặc tâm thần vĩnh viễn.

Tỷ lệ tử vong (tỷ lệ tử vong liên quan đến tổng số người bị ảnh hưởng bởi bệnh) là khoảng 20-30% trong các trường hợp có liên quan đến thần kinh trung ương.

Tiêm phòng: tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản có sẵn và được khuyến nghị cho khách du lịch.