IUI: Thụ tinh trong tử cung – Thủ tục, cơ hội, rủi ro

IUI là gì?

Thụ tinh trong tử cung là một trong những kỹ thuật sinh sản lâu đời nhất. Nó liên quan đến việc sử dụng một ống tiêm và một ống mỏng dài (ống thông) để đưa tinh dịch trực tiếp vào tử cung vào thời điểm hoàn hảo, ngay sau khi rụng trứng. Trước đây, có hai biến thể khác: Một, tinh trùng chỉ được đưa đến tận cổ tử cung (trong cổ tử cung) và thứ hai, chỉ vào lối vào âm đạo (trong âm đạo). Tuy nhiên, ngày nay cả hai phương pháp này không còn được áp dụng nữa.

Mẫu tinh trùng để làm IUI có thể lấy từ chính chồng của bệnh nhân (thụ tinh đồng loại) hoặc từ người hiến tặng nước ngoài (thụ tinh dị hợp).

Thủ tục IUI là gì?

Đầu tiên, mẫu tinh trùng được chuẩn bị cho IUI trong phòng thí nghiệm. Phần còn lại của quy trình IUI phụ thuộc vào việc người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bình thường hay không hay liệu sự rụng trứng có phải được thực hiện một cách nhân tạo hay không.

Mẫu tinh dịch

Tinh dịch đông lạnh (được bảo quản lạnh) hoặc tinh dịch tươi thu được bằng cách thủ dâm vào ngày thụ tinh trong tử cung là phù hợp cho IUI.

Trước khi thực hiện IUI, tinh dịch phải được làm sạch và tách khỏi tinh dịch trong phòng thí nghiệm. Điều này rất quan trọng vì mẫu tinh dịch có chứa các chất có thể ảnh hưởng đến sự thành công của quá trình làm tổ (vi trùng, prostaglandin, cytokine).

Thủ tục IUI không điều trị bằng hormone (chu kỳ tự phát).

Nếu người phụ nữ có chu kỳ bình thường, tự phát thì việc chuyển tinh trùng diễn ra vào thời điểm rụng trứng: khoảng từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 13 của chu kỳ, bác sĩ sẽ kiểm tra sự trưởng thành của nang trứng và cấu trúc của niêm mạc tử cung thông qua siêu âm âm đạo. Nếu mọi thứ đã sẵn sàng để trứng được thụ tinh làm tổ và nồng độ hormone trong máu (estrogen, progesterone, LH) cho thấy sắp rụng trứng thì IUI có thể bắt đầu.

Thủ tục IUI kết hợp điều trị bằng hormone (gây rụng trứng).

Trong trường hợp rối loạn chu kỳ kinh nguyệt hoặc nếu chất lượng tinh trùng của bạn tình không ở mức tối ưu, bác sĩ khuyến cáo người phụ nữ nên điều trị bằng hormone trước khi thụ tinh vào tử cung: các hormone được dùng dưới dạng tiêm (gonadotropin) hoặc viên nén (clomiphene), kích thích sự trưởng thành của nang trứng. trong buồng trứng. Điều này được cho là làm tăng sự thành công của IUI.

Trứng có phản ứng với kích thích nội tiết tố hay không và ở mức độ nào có thể được kiểm tra bằng siêu âm qua âm đạo (âm đạo) và phân tích nồng độ hormone trong máu. Nếu trứng đủ lớn (15 đến 20 mm), bác sĩ sẽ kích hoạt rụng trứng bằng nội tiết tố (gây rụng trứng). Ngay sau đó hoặc chậm nhất là trong vòng 36 giờ, quá trình thụ tinh thực sự phải bắt đầu.

thủ tục IUI

IUI phù hợp với ai?

Chuyển tinh trùng phù hợp cho những cặp vợ chồng không xác định được nguyên nhân nghiêm trọng gây vô sinh sau khi kiểm tra kỹ lưỡng (vô sinh vô căn).

Ở phụ nữ, quá trình thụ tinh có thể bị cản trở do rối loạn chu kỳ, lạc nội mạc tử cung, thay đổi giải phẫu ở cổ tử cung hoặc chất nhầy cổ tử cung khó đi qua. Ở nam giới, nguyên nhân có thể là do số lượng tinh trùng ít, tinh trùng chậm hoặc không xuất tinh nếu việc sinh nở không thành công.

Đôi khi cũng cần tránh quan hệ tình dục trực tiếp, ví dụ như ở các cặp vợ chồng bị nhiễm HIV. Thậm chí, việc thụ tinh trong tử cung có thể đáp ứng mong muốn có con.

Yêu cầu

Tuy nhiên, chỉ chuyển tinh trùng thôi là chưa đủ. Cả nam và nữ đều phải đáp ứng một số yêu cầu hữu cơ.

Đối với phụ nữ, đó là:

  • ống dẫn trứng hoạt động liên tục (chức năng ống dẫn trứng)
  • chất nhầy tử cung tích tụ đủ để làm tổ
  • rụng trứng (tự phát hoặc do nội tiết tố gây ra)

Người đàn ông cần:

  • tinh trùng có khả năng thụ tinh (mạnh)
  • tinh trùng di động
  • đủ số lượng tinh trùng trong ảnh chụp tinh trùng (nếu không thì tiêm tinh trùng vào bào tương trứng, ICSI có thể phù hợp hơn)

IUI: Cơ hội thành công

Tỷ lệ thành công là khoảng 15 đến 40% cho mỗi chu kỳ điều trị và khi có sự kích thích nội tiết tố của người phụ nữ. Sau vài chu kỳ điều trị, thậm chí có thể đạt được tới 35%. Tuy nhiên, chỉ đến độ tuổi khoảng XNUMX tuổi. Ở phụ nữ lớn tuổi, khả năng mang thai thông qua thụ tinh trong tử cung giảm xuống còn XNUMX% mỗi chu kỳ.

Thuốc dùng để kích thích nội tiết tố và số lượng nang trứng được kích thích cũng đóng một vai trò nào đó. Để thành công với IUI, phải có các nang trứng được kích thích. Tuy nhiên, nếu có nhiều hơn hai nang trứng trưởng thành thì nguy cơ đa thai sẽ tăng lên, đó là lý do tại sao các bác sĩ khuyên không nên thụ tinh trong trường hợp này.

Nhiều lần thụ tinh trong một chu kỳ không mang lại bất kỳ lợi ích bổ sung nào, như các nghiên cứu về IUI đã chỉ ra. Do đó, việc thụ tinh nhiều lần không được sử dụng ngày nay.

Ưu điểm và nhược điểm của IUI

Ưu điểm của phương pháp IUI là vào thời điểm hoàn hảo, nhiều tế bào tinh trùng mạnh sẽ xâm nhập trực tiếp vào tử cung. Điều này làm tăng cơ hội mang thai.

Nếu việc điều trị bằng hormone là cần thiết trong IUI thì điều cần thiết là phải được bác sĩ theo dõi cẩn thận (sử dụng siêu âm và phân tích hormone). Điều này là do sự kích thích quá mức có thể xảy ra, khiến nhiều hơn hai đến ba nang trứng trưởng thành cùng một lúc. Kết quả là mang thai nhiều lần, làm tăng nguy cơ cho mẹ và con. Trong trường hợp xấu nhất, hội chứng quá kích buồng trứng sẽ phát triển, kèm theo đau đớn, giữ nước ở bụng, khó thở hoặc buồn nôn và có thể đe dọa tính mạng.

Tuy nhiên, thụ tinh trong tử cung thực tế (IUI), tức là chuyển tinh trùng thuần túy, thực hiện tương đối không phức tạp, không tốn kém, an toàn và thường không gây đau đớn.