Viêm kết mạc có lây không?

Tổng quan ngắn gọn

 • Viêm kết mạc là gì? Viêm kết mạc do nhiễm trùng hoặc không nhiễm trùng. Thuật ngữ y học là viêm kết mạc.
 • Nguyên nhân: Các tác nhân truyền nhiễm (như vi khuẩn, vi rút), dị ứng, dị vật trong mắt (ví dụ: bụi), kính áp tròng bị hỏng, tia UV, gió lùa, mỏi mắt, v.v.
 • các triệu chứng thường gặp: mắt đỏ, chảy nước và (đặc biệt là vào buổi sáng), sưng mí mắt, sưng kết mạc, nóng rát và/hoặc ngứa ở mắt, cảm giác có dị vật trong mắt
 • Điều trị: tùy thuộc vào nguyên nhân, ví dụ: kháng sinh điều trị viêm kết mạc do vi khuẩn (chủ yếu dưới dạng thuốc nhỏ mắt); trong trường hợp viêm kết mạc dị ứng, thuốc nhỏ mắt chống dị ứng, nếu cần, thuốc nhỏ mắt có chứa cortisone; nói chung: loại bỏ hoặc tránh các yếu tố kích hoạt nếu có thể.
 • Viêm kết mạc có lây không? Viêm kết mạc do vi khuẩn và virus rất dễ lây lan! Là người nhiễm bệnh, đừng chạm vào mắt, đảm bảo vệ sinh tay cẩn thận và sử dụng khăn riêng.

Điển hình cho viêm kết mạc là các triệu chứng như:

 • mắt đỏ, chảy nước
 • tăng tiết dịch (tiết) từ mắt và do đó thường nhìn mờ và đặc biệt là dính mắt vào buổi sáng
 • sưng mí mắt, sưng kết mạc (kết mạc trông sưng tấy như thủy tinh)
 • sợ ánh sáng/nhạy cảm với ánh sáng chói
 • Cảm giác có vật thể lạ hoặc cảm giác áp lực trong mắt
 • @ Đốt và/hoặc ngứa ở mắt

Có thể có các chi tiết cụ thể về các triệu chứng tùy thuộc vào nguyên nhân gây viêm kết mạc. Ví dụ:

Dạng viêm kết mạc

các triệu chứng cụ thể

Viêm kết mạc do vi khuẩn

– Dịch tiết ở mắt đặc, màu trắng, xanh hoặc vàng (có mủ)

– thường bắt đầu ở một mắt và sau đó lan sang mắt thứ hai trong vòng vài ngày

Viêm kết mạc do virus

– Tiết dịch ở mắt khá nhiều nước (huyết thanh)

– Các hạch bạch huyết trước tai đôi khi sưng tấy và đau nhức

- Kích ứng mắt bị ảnh hưởng

– thường bắt đầu ở một mắt và sau đó nhanh chóng lan sang mắt thứ hai

Viêm kết mạc dị ứng

– ở phía trước là ngứa hoặc rát mắt dữ dội cũng như chảy nước hoặc kéo sợi

- cả hai mắt đều bị ảnh hưởng

– Viêm kết mạc dị ứng theo mùa: có thêm các triệu chứng dị ứng như ngứa, sổ mũi

– Viêm kết giác mạc mùa xuân: thêm vào đó là tình trạng viêm giác mạc, một phần gây đau, loét giác mạc hở

Các dạng viêm kết mạc khác

– Viêm kết mạc do dị vật như bụi, khói bay vào mắt: cảm giác khó chịu, cọ xát ở mắt

– Viêm kết mạc do tiếp xúc nhiều với ánh sáng: ngoài nhạy cảm với ánh sáng còn bị đau mắt, nhức đầu

Viêm kết mạc: Điều trị

Cũng như các bệnh về mắt khác, người bệnh viêm kết mạc cũng nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa trong từng trường hợp! Tùy thuộc vào nguyên nhân gây viêm kết mạc, anh ta có thể bắt đầu điều trị thích hợp và do đó ngăn ngừa tổn thương mắt vĩnh viễn nếu cần thiết.

Viêm kết mạc do vi khuẩn: Điều trị

Trong một số trường hợp viêm kết mạc do vi khuẩn, bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh để thay thế hoặc bổ sung - ví dụ, cần thiết ở những bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn ở các bộ phận khác của cơ thể đã lan sang mắt. Điều này có thể xảy ra đặc biệt trong trường hợp nhiễm chlamydia hoặc nhiễm lậu cầu – hai bệnh hoa liễu đã biết. Trong những trường hợp như vậy, bạn tình cũng nên được điều trị bằng kháng sinh để tránh trường hợp vợ chồng tái lây nhiễm cho nhau.

Ngay cả khi các triệu chứng viêm kết mạc được cải thiện trước khi điều này xảy ra, hãy đảm bảo sử dụng kháng sinh trong thời gian theo khuyến nghị của bác sĩ. Nếu không, một số vi khuẩn có thể tồn tại trong cơ thể và nhân lên trở lại sau khi ngừng điều trị và gây viêm kết mạc trở lại.

Viêm kết mạc do virus: điều trị

Ngược lại, liệu pháp điều trị viêm kết mạc do virus bao gồm các biện pháp làm giảm triệu chứng như chườm lạnh lên mắt (xem: Viêm kết mạc – Biện pháp khắc phục tại nhà). Nước mắt nhân tạo nhỏ vào mắt cũng có thể làm giảm các triệu chứng.

Trong trường hợp viêm kết mạc do virus nặng, có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa corticosteroid (thuốc nhỏ mắt cortisone) trong thời gian ngắn để giảm viêm. Tuy nhiên, về lâu dài, những chất này không phù hợp để trị liệu vì chúng ức chế khả năng phòng vệ của cơ thể. Điều này có thể làm chậm quá trình lành vết thương và thúc đẩy tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn bổ sung (khi đó bác sĩ sẽ kê đơn thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh).

Trong trường hợp nhiễm trùng mắt do virus herpes simplex, không được sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa cortisone trong mọi trường hợp vì điều này có thể làm nặng thêm tình trạng nhiễm trùng và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Viêm kết mạc dị ứng: điều trị

Giống như viêm kết mạc do virus, chườm lạnh và thay thế nước mắt có thể làm giảm các triệu chứng của viêm kết mạc dị ứng.

Thuốc nhỏ mắt có chứa thuốc kháng histamine (thuốc chống dị ứng) có cùng mục đích: Thông thường, có thể đạt được sự cải thiện đầy đủ bằng các chế phẩm không kê đơn. Nếu không, bác sĩ có thể kê toa thuốc nhỏ mắt kháng histamine mạnh hơn. Ngoài ra, anh ta có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt có chứa NSAID chống viêm và giảm đau (chẳng hạn như Ketorolac) và/hoặc chất ổn định tế bào mast (chẳng hạn như Azelastine). Loại thứ hai, giống như thuốc kháng histamine, có tác dụng chống dị ứng.

Trong trường hợp viêm kết mạc dị ứng dai dẳng, sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa cortisone trong thời gian ngắn có thể hữu ích. Tuy nhiên, nhiễm trùng herpes simplex ở mắt phải được loại trừ trước.

Các dạng viêm kết mạc khác: điều trị

Cho dù dị vật, kính áp tròng hay tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là nguyên nhân gây viêm kết mạc, việc điều trị luôn bao gồm việc loại bỏ hoặc tránh nguyên nhân gây ra. Ví dụ, các vật lạ hoặc chất ăn mòn trong mắt được loại bỏ càng nhanh và hoàn toàn càng tốt, kính áp tròng được loại bỏ và tránh tiếp tục bức xạ tia cực tím.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, các biện pháp điều trị tiếp theo có thể hữu ích. Ví dụ, trong trường hợp viêm kết mạc do khô mắt, chất thay thế nước mắt (ví dụ: bằng axit hyaluronic) có thể làm giảm các triệu chứng. Chúng làm ẩm mắt và giữ ẩm. Thuốc nhỏ mắt có chứa axit hyaluronic cung cấp thêm độ ẩm vì chất này liên kết với nước.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho viêm kết mạc

Ví dụ, bạn có thể chườm mát lên mắt đang nhắm, chẳng hạn như miếng đệm quark lạnh. Nó có thể giúp chống ngứa và rát mắt, đồng thời cũng có tác dụng thông mũi và chống viêm. Nhiều người cũng sử dụng một số cây thuốc để chườm mắt. Ví dụ, eyebright và calendula có giá trị vì đặc tính chống viêm của chúng.

Trước khi sử dụng các biện pháp điều trị tại nhà, trước tiên bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa để xác định nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm kết mạc và kê đơn thuốc cần thiết. Nếu không, bạn có thể có nguy cơ bị tổn thương mắt nặng hơn!

Bạn có thể đọc thêm về các biện pháp điều trị viêm kết mạc tại nhà và cách sử dụng chúng trong bài viết Viêm kết mạc – Biện pháp khắc phục tại nhà.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại trong một thời gian dài, không thuyên giảm hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Các loại kích ứng khác nhau có thể dẫn đến viêm kết mạc. Các bác sĩ phân biệt giữa hai nhóm:

 • Viêm kết mạc truyền nhiễm: Nguyên nhân là do vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc ký sinh trùng. Dạng viêm kết mạc này dễ lây lan.
 • Viêm kết mạc không nhiễm trùng: Điều này bao gồm tất cả các trường hợp viêm kết mạc không phải do mầm bệnh gây ra mà do dị ứng hoặc chất kích thích cơ học gây ra.

Dưới đây bạn sẽ tìm thấy thông tin chi tiết hơn về sự phát triển của các dạng viêm kết mạc chính.

Viêm kết mạc do vi khuẩn

Các tác nhân phổ biến nhất gây viêm kết mạc do vi khuẩn là:

 • Staphylococcus aureus
 • Streptococcus pneumoniae
 • loài haemophilus

Một nguyên nhân vi khuẩn khác gây viêm kết mạc có thể là vi khuẩn thuộc loại Neisseria gonorrhoeae (“gonococci”). Sau đó là viêm kết mạc lậu cầu.

Nhiễm cả chlamydia và lậu cầu thường biểu hiện dưới dạng bệnh hoa liễu (trong trường hợp lậu cầu gọi là lậu hoặc lậu). Có thể truyền vi trùng vào mắt - của người bị nhiễm bệnh hoặc của người khác - chẳng hạn như trong trường hợp vệ sinh tay kém hoặc qua khăn tắm (dùng chung).

Ngoài ra, phụ nữ mang thai bị nhiễm lậu cầu và/hoặc chlamydia ở vùng sinh dục có thể truyền vi trùng sang trẻ sơ sinh khi sinh, khi đi qua đường sinh bị nhiễm bệnh. Kết quả là, bệnh viêm kết mạc có thể phát triển ở trẻ - được gọi là viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh (hoặc bệnh viêm mắt sơ sinh).

Viêm kết mạc do virus

Viêm kết mạc do virus là cấp tính. Đôi khi nó xảy ra trong bối cảnh bị cảm lạnh - do vi-rút cảm lạnh gây ra (chẳng hạn như vi-rút rhovirus). Các mầm bệnh cũng có thể lây lan đến kết mạc mắt trong các bệnh do virus khác ảnh hưởng đến toàn cơ thể (toàn thân), chẳng hạn như virus sởi, quai bị, rubella và thủy đậu.

Tuy nhiên, đôi khi nhiễm virus chỉ giới hạn ở mắt (tức là không ảnh hưởng đến phần còn lại của cơ thể). Viêm kết mạc do virus cục bộ như vậy thường do adenovirus gây ra, trong đó có một số loại (typ huyết thanh). Thông thường, các loại 5, 8, 11, 13, 19 và 37 là nguyên nhân gây viêm kết mạc do adenovirus. Nó thường nghiêm trọng. Trong khoảng một phần tư trường hợp, viêm giác mạc (viêm giác mạc) cũng phát triển. Tình trạng viêm giác mạc và kết mạc đồng thời do adenovirus gây ra được gọi là bệnh viêm kết mạc giác mạc.

Một nguyên nhân ít phổ biến hơn gây viêm kết mạc do virus là enterovirus. Viêm kết mạc xuất huyết cấp tính phát triển trong trường hợp này. Nó đi kèm với chảy máu dưới kết mạc và xảy ra ở Châu Phi và Châu Á.

Viêm kết mạc do nấm hoặc ký sinh trùng

Nhiễm nấm rất hiếm khi là nguyên nhân gây viêm kết mạc. Ví dụ, bệnh viêm kết mạc do nấm như vậy có thể do nấm Candida hoặc Microsporum hoặc nấm mốc thuộc chi Aspergillus gây ra.

Cũng hiếm khi, sự xâm nhập của ký sinh trùng dẫn đến viêm kết mạc. Điều này có thể xảy ra, ví dụ như với Loa Loa – một dạng bệnh giun kim (giun chỉ). Viêm kết mạc cũng có thể phát triển như một phần của nhiễm trùng Leishmania (leishmaniosis) hoặc trypanosome.

Viêm kết mạc dị ứng

Viêm kết mạc dị ứng là phản ứng dị ứng loại I (loại ngay lập tức). Điều này có nghĩa là các phản ứng quá mẫn (ngứa mắt, chảy nước mắt, v.v.) xảy ra trong vòng vài phút hoặc thậm chí vài giây sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng cụ thể. Ba dạng bệnh được phân biệt:

Viêm kết mạc dị ứng theo mùa.

Nó còn được gọi là viêm kết mạc sốt cỏ khô. Tác nhân gây ra dạng viêm kết mạc này là bào tử nấm mốc hoặc phấn hoa từ cây, cỏ hoặc các loại thực vật khác xâm nhập vào mắt qua không khí. Tùy thuộc vào vòng đời của cây, bệnh viêm kết mạc dị ứng theo mùa chủ yếu biểu hiện rõ ràng vào mùa xuân, cuối hè hoặc đầu thu.

viêm kết mạc dị ứng

Viêm kết giác mạc mùa xuân

Viêm giác mạc và kết mạc kết hợp này rất có thể có nguồn gốc dị ứng và thường xảy ra vào mùa xuân. Vào mùa thu và mùa đông, các triệu chứng giảm dần. Nó thường ảnh hưởng đến trẻ em nam và thanh thiếu niên từ 20 đến XNUMX tuổi bị bệnh chàm, hen suyễn hoặc dị ứng theo mùa.

Các dạng viêm kết mạc khác

Ngoài các tác nhân gây dị ứng, còn có những nguyên nhân khác có thể gây ra viêm kết mạc không nhiễm trùng:

Ví dụ, nguyên nhân gây kích ứng mắt do kích thích hóa học, vật lý, nhiệt hoặc bức xạ thường là do bỏng hóa chất hoặc bỏng mắt, trang điểm, bụi, khói, gió, gió lùa, gió, lạnh, tia UV (mặt trời). , tắm nắng) và hàn. Kính áp tròng đeo quá lâu hoặc bị hỏng, cũng như tình trạng mỏi mắt (ví dụ: làm việc gần tập trung hoặc thiếu ngủ) cũng có thể gây kích ứng kết mạc đến mức bị viêm.

 • hoạt động trên màn hình mở rộng (nhấp nháy không thường xuyên).
 • rối loạn nội tiết tố hoặc chuyển hóa, ví dụ: khi mang thai, liệu pháp estrogen (chẳng hạn như trong thời kỳ mãn kinh), đái tháo đường hoặc rối loạn tuyến giáp
 • một số bệnh về mắt như rối loạn chức năng của tuyến meibomian (tuyến bã nhờn ở mí mắt), rối loạn tuyến lệ hoặc bệnh ngoài tử cung (mí mắt hướng ra ngoài)
 • một số bệnh khác như hội chứng Sjögren, viêm khớp dạng thấp, mụn trứng cá, bệnh rosacea
 • Các loại thuốc như axit acetylsalicylic (ASA), thuốc chẹn beta hoặc thuốc tránh thai nội tiết tố ức chế rụng trứng (thuốc ức chế rụng trứng)

Các quá trình bệnh lý lân cận như khối u ác tính của tuyến meibomian (ung thư biểu mô tuyến meibomian) cũng có thể dẫn đến viêm kết mạc.

Bệnh viêm kết mạc có lây không?

Viêm kết mạc do virus hoặc vi khuẩn rất dễ lây lan. Bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng bằng những lời khuyên sau:

 • Rửa tay: Rửa tay thường xuyên, đúng cách và vệ sinh tay sẽ làm giảm số lượng vi trùng trên ngón tay của bạn.
 • Khăn của riêng bạn: Sử dụng khăn của riêng bạn hoặc thậm chí tốt hơn là khăn dùng một lần mà bạn vứt bỏ ngay sau khi sử dụng. Điều này sẽ bảo vệ các thành viên khác trong gia đình khỏi bị viêm kết mạc.
 • Không bắt tay: Ngay cả khi điều đó có vẻ không tử tế – hãy hạn chế bắt tay nếu bạn bị viêm kết mạc. Ngay cả khi bạn tránh nó – một cách vô thức, bạn thường lấy mắt mình để việc truyền vi trùng qua tay có thể xảy ra nhanh chóng.
 • Không dùng chung thuốc nhỏ mắt: Nếu bạn sử dụng thuốc nhỏ mắt (bất kỳ loại thuốc nhỏ mắt nào) – không dùng chung thuốc nhỏ mắt với người khác.

Viêm kết mạc: khám và chẩn đoán

Tiếp theo là kiểm tra mắt: Sử dụng khám bằng đèn khe, bác sĩ có thể kiểm tra phần trước của mắt để tìm dấu hiệu viêm kết mạc (có thể có liên quan đến giác mạc = viêm giác mạc).

Việc gấp mí mắt cẩn thận có thể làm lộ tình trạng viêm – điều này để lại những dấu vết điển hình ở bên trong mí mắt. Các dị vật nhỏ có thể hiện diện trong mắt cũng có thể được phát hiện theo cách này. Đối với bệnh nhân, việc khám này hiếm khi thực sự gây khó chịu.

Tùy thuộc vào nguyên nhân nghi ngờ, có thể cần phải kiểm tra thêm để làm rõ. Ví dụ, nếu nghi ngờ rối loạn làm ướt, xét nghiệm Schirmer có thể hữu ích. Sự tiết nước mắt được xác định bằng dải giấy lọc ở túi kết mạc.

Một miếng gạc lấy từ kết mạc có thể cho biết liệu và - nếu có - mầm bệnh nào là nguyên nhân gây ra bệnh viêm kết mạc truyền nhiễm.

Viêm kết mạc: diễn biến và tiên lượng

Viêm kết mạc truyền nhiễm thường lành mà không để lại hậu quả - và thường không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, trong một số bệnh nhiễm trùng – đặc biệt là những trường hợp nhiễm một số loại vi khuẩn – tình trạng viêm có thể tồn tại trong thời gian dài (có thể trở thành mãn tính) hoặc gây ra các biến chứng nếu không được điều trị.

Ví dụ, viêm kết mạc do Chlamydia có thể phát triển dưới dạng bệnh đau mắt hột, đặc biệt là trong điều kiện vệ sinh kém và sau đó có thể dẫn đến sẹo kết mạc tiến triển. Điều này có thể hạn chế thị lực đến mức mù lòa! Trên thực tế, bệnh đau mắt hột là nguyên nhân phổ biến nhất gây mù lòa trên toàn thế giới.

Trong trường hợp viêm kết mạc do lậu cầu, việc điều trị sớm cũng rất quan trọng. Nếu không, sẽ có nguy cơ suy giảm thị lực và thậm chí mù lòa nếu giác mạc bị tổn thương.

Trong trường hợp viêm kết mạc không nhiễm trùng, tiên lượng phụ thuộc phần lớn vào việc liệu có thể loại bỏ hoặc tránh được tác nhân kích thích hay không và tốt đến mức nào (ví dụ, trong trường hợp viêm kết mạc dị ứng hoặc liên quan đến vật thể lạ). Trong trường hợp viêm kết mạc do chấn thương (chẳng hạn như bỏng hoặc bỏng hóa chất), mức độ nghiêm trọng của tổn thương mắt cũng đóng vai trò quan trọng.