Bàng quang kích thích: Triệu chứng, Điều trị, Tiên lượng

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Đi tiểu thường xuyên và rất đột ngột, đôi khi vào ban đêm, đôi khi bị rỉ nước tiểu hoặc đau khi đi tiểu xong.
 • Điều trị: Để được cá nhân hóa, các lựa chọn bao gồm tập luyện bàng quang hoặc sàn chậu, phản hồi sinh học, phương pháp kích thích thần kinh, dùng thuốc và can thiệp phẫu thuật, các phương pháp thay thế vi lượng đồng căn hoặc biện pháp khắc phục tại nhà
 • Nguyên nhân: Nguyên nhân chính xác vẫn chưa rõ ràng, hậu quả của việc mang thai, sinh nở và tuổi tác cũng như thiếu estrogen, có thể do lỗi truyền xung từ các dây thần kinh liên quan đến kiểm soát việc làm đầy bàng quang, chấn thương tình dục hoặc tâm lý sẽ được thảo luận.
 • Chẩn đoán: Phỏng vấn y tế (tiền sử) và khám thực thể đường tiết niệu, chẳng hạn như siêu âm và xác định hàm lượng estrogen ở phụ nữ, ghi lại quá trình làm trống bàng quang (giao thức đi tiểu), loại trừ các bệnh khác như sỏi bàng quang.

Bàng quang kích thích là gì?

Khi bàng quang bị kích thích (bàng quang hoạt động quá mức, hội chứng niệu đạo), chức năng của bàng quang bị rối loạn.

Bàng quang có chức năng như một bể chứa nước tiểu được thận lọc. Vì có thể mở rộng nên nó có thể chứa tới 500 ml nước tiểu. Tuy nhiên, ở mức khoảng 300 ml, bàng quang gửi tín hiệu đến não rằng nó muốn được làm trống sớm. Khi ai đó đi tiểu, thành cơ của bàng quang co lại và do đó vận chuyển nước tiểu ra khỏi cơ thể.

Bàng quang kích thích được một số bác sĩ coi là chẩn đoán loại trừ. Nếu họ không tìm thấy bất kỳ nguyên nhân nào khác gây ra các triệu chứng, họ sẽ chẩn đoán bàng quang kích thích. Trước đây, nó chủ yếu được coi là một bệnh tâm thần.

Bàng quang bị kích thích có thể làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của những người bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhiều người bệnh tránh tìm kiếm sự trợ giúp y tế vì nhiều lý do. Nhiều người chắc chắn vì xấu hổ, những người khác lại không kỳ vọng nhiều vào việc điều trị hoặc tin rằng bàng quang kích thích là triệu chứng bình thường của tuổi già. Bàng quang bị kích thích không phụ thuộc vào tuổi tác, ngay cả khi nó trở nên thường xuyên hơn khi tuổi càng cao.

Phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt, đặc biệt là ở độ tuổi từ 30 đến 50. Nhìn chung, bức tranh lâm sàng rất phổ biến: Một nghiên cứu được thực hiện trên 13 quốc gia cho thấy khoảng XNUMX% phụ nữ và XNUMX% nam giới bị bàng quang kích thích.

Các triệu chứng như thế nào?

Về cơ bản, các triệu chứng bàng quang kích thích tương tự như nhiễm trùng đường tiết niệu. Những người bị bàng quang kích thích sẽ đi tiểu thường xuyên (polkiuria). Điều này có nghĩa là ai đó phải đi tiểu ít nhất 24 lần trong vòng XNUMX giờ. Nhiều người mắc bệnh nhận thấy cảm giác buồn tiểu rất đột ngột, thường bắt đầu mà không báo trước, rất khó chịu. Đôi khi nó dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước tiểu không chủ ý – từ vài giọt đến số lượng lớn hơn. Áp lực lớn khi phải đi vệ sinh, cộng với tình trạng mất nước tiểu không chủ ý, còn được gọi là tình trạng tiểu không tự chủ do thôi thúc.

Một triệu chứng bàng quang kích thích khác có thể được gọi là khó tiểu giai đoạn cuối – người bệnh cảm thấy đau khi kết thúc tiểu tiện vì bàng quang thắt lại đau đớn khi đi tiểu. Cảm giác nóng rát, thường gặp khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu, thường không xảy ra với bàng quang kích thích cổ điển mà không rõ nguyên nhân.

Các triệu chứng bàng quang kích thích dẫn đến mức độ đau khổ cao và làm giảm chất lượng cuộc sống. Những người bị ảnh hưởng luôn lo lắng khi ở gần nhà vệ sinh. Việc mất kiểm soát khả năng tự chủ bàng quang đôi khi đồng nghĩa với việc phải cắt giảm nghiêm trọng lối sống. Lo lắng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Bàng quang kích thích được điều trị như thế nào?

Không có liệu pháp điều trị bàng quang kích thích duy nhất. Đúng hơn, bác sĩ sẽ thiết kế nó phù hợp với bệnh nhân và các mục tiêu cá nhân của họ. Các lựa chọn điều trị cơ bản cho bàng quang kích thích bao gồm luyện tập bàng quang, luyện tập sàn chậu, phản hồi sinh học, phương pháp kích thích thần kinh, dùng thuốc và phẫu thuật. Ngoài ra, còn có sự giáo dục phù hợp và những lời khuyên chung từ bác sĩ.

Giáo dục và lời khuyên chung

Bác sĩ cũng nên giáo dục bệnh nhân về các biện pháp đơn giản nhưng quan trọng để cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Chúng bao gồm thông tin về vệ sinh vùng kín đúng cách và ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu. Sau này đôi khi làm trầm trọng thêm các triệu chứng bàng quang kích thích.

Thông thường, ngay cả những thay đổi nhỏ trong thói quen cũng giúp cải thiện các triệu chứng. Ví dụ, bệnh nhân bàng quang dễ bị kích thích nên tránh uống đồ uống lợi tiểu ngay trước khi ngủ. Tuy nhiên, trong suốt cả ngày, điều rất quan trọng là phải uống đủ nước - không nên giảm lượng nước này vì sợ các triệu chứng thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Luyện tập bàng quang, luyện tập sàn chậu, phản hồi sinh học

Luyện tập bàng quang, luyện tập sàn chậu và phản hồi sinh học là những phương pháp điều trị hiệu quả cho bàng quang kích thích, được thực hiện đơn lẻ hoặc kết hợp với thuốc. Họ nhằm mục đích cải thiện việc kiểm soát tích cực tình trạng khẩn cấp về tiết niệu.

Ngoài ra, dung tích bàng quang của từng cá nhân có thể được xác định bằng cách sử dụng quy trình tiểu tiện. Thời gian đi vệ sinh cố định được thiết lập phù hợp với điều này để tình trạng tiểu không tự chủ không xảy ra. Ban đầu, khoảng thời gian được xác định theo đồng hồ cho những lần đi vệ sinh, sau đó tăng dần theo thời gian.

Tập luyện sàn chậu thường xuyên cũng thích hợp để điều trị bàng quang kích thích. Nó tăng cường các cơ sàn chậu, hỗ trợ cơ thắt niệu đạo trong chức năng của nó. Sự kết hợp giữa luyện tập sàn chậu và kích thích điện (điện trị liệu, liệu pháp kích thích bằng dòng điện) được coi là đặc biệt hiệu quả đối với bàng quang kích thích.

Phản hồi sinh học cũng có thể giúp giảm bàng quang bị kích thích. Bạn có thể tìm hiểu thêm về phương pháp trị liệu này tại đây.

Thuốc điều trị bàng quang kích thích

Bạn có thể đọc thêm về cách điều trị bàng quang kích thích bằng thuốc trong bài viết Bàng quang kích thích – thuốc.

Kích thích thần kinh

Một lựa chọn trị liệu khác hoặc mở rộng điều trị bằng thuốc là liệu pháp kích thích bằng dòng điện: Trong vòng ba đến sáu tháng, các cơ sàn chậu được kích hoạt đặc biệt bằng dòng điện kích thích yếu. Điều này rất hữu ích, ví dụ, nếu điều trị bằng thuốc không thành công hoặc nếu các tác dụng phụ, đặc biệt là khô miệng hoặc rối loạn thị giác chiếm ưu thế.

Can thiệp phẫu thuật

Nếu các phương pháp điều trị nêu trên không giúp giảm bớt triệu chứng và các triệu chứng rất nghiêm trọng, phẫu thuật có thể được coi là biện pháp cuối cùng. Ví dụ, có thể phẫu thuật làm to bàng quang (nâng bàng quang), có thể bằng một đoạn ruột non. Một lựa chọn khác là cắt bỏ bàng quang (cắt bàng quang) và tạo ra một bàng quang thay thế (bàng quang mới) từ các phần của ruột.

Liệu pháp bàng quang kích thích thay thế

Một số bệnh nhân dựa vào các liệu pháp thay thế cho bàng quang kích thích bên cạnh thuốc thông thường - ví dụ như vi lượng đồng căn (chẳng hạn như các chế phẩm vi lượng đồng căn có chứa Nuxhmica). Hoa nhài màu vàng, Gelsemium, cũng được cho là có tác dụng điều trị bàng quang hoạt động quá mức. Có bằng chứng cho thấy loại cây này có tác dụng chống co thắt và chống viêm.

Một số bệnh nhân bàng quang kích thích báo cáo những trải nghiệm tích cực với châm cứu.

Cho đến nay không có bằng chứng khoa học nào về hiệu quả của các phương pháp thay thế và biện pháp khắc phục tại nhà này. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại trong một thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn thì nên đến gặp bác sĩ.

Bạn có thể đọc thêm về những loại thuốc thảo dược khác có thể được xem xét điều trị bàng quang kích thích trong bài viết Bàng quang kích thích – Thuốc.

Nguyên nhân gây bàng quang kích thích là gì?

Bàng quang kích thích thường xảy ra do mang thai và sinh nở, đặc biệt là do tuổi tác. Nguyên nhân gây bàng quang kích thích vẫn chưa được hiểu đầy đủ về mặt khoa học.

Hiếm khi chấn thương tình dục hoặc tâm lý là nguyên nhân gây ra bàng quang kích thích.

Sự thiếu hụt estrogen, hormone sinh dục nữ, thường xảy ra sau thời kỳ mãn kinh, đôi khi gây ra chứng tiểu không tự chủ.

Nhiễm nấm không được coi là nguyên nhân gây bàng quang kích thích. Ngược lại, đôi khi việc đi tiểu thường xuyên có thể làm mềm da (gọi là hiện tượng ngâm). Quá trình ngâm tạo điều kiện cho nhiễm trùng vì vi trùng tiềm ẩn có thể xâm nhập vào vùng da đã mềm dễ dàng hơn trong điều kiện vi khí hậu ẩm thuận lợi cho chúng.

Giảm bàng quang, vùng âm đạo hoặc sa tử cung có thể gây tiểu không tự chủ, đặc biệt là khi gắng sức (chẳng hạn như ho). Ngoài việc đi tiểu đau, đau vùng bụng dưới hoặc cột sống và cảm giác áp lực ở âm đạo đôi khi xảy ra ở đây. Các chuyên gia không coi đây là bàng quang hoạt động quá mức, vì không bao gồm tình trạng tiểu không tự chủ do các bệnh khác gây ra.

Bàng quang kích thích thường được những người bị ảnh hưởng coi là một vấn đề “xấu hổ”. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản bất cứ ai thảo luận cởi mở về tình trạng của họ với bác sĩ. Nếu nghi ngờ bàng quang hoạt động quá mức, trước tiên nên liên hệ với bác sĩ gia đình. Nếu chẩn đoán được xác nhận, bác sĩ sẽ giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ tiết niệu hoặc, trong trường hợp của phụ nữ, đến bác sĩ phụ khoa.

Trước hết, bác sĩ tiến hành một cuộc phỏng vấn để hiểu rõ hơn về các vấn đề (tiền sử). Anh ta có thể hỏi những câu hỏi như:

 • Bạn có phải đi tiểu thường xuyên hơn bình thường không?
 • Việc buồn tiểu có thường xuyên cấp bách và đột ngột không?
 • Đôi khi bạn không đến nhà vệ sinh kịp thời?
 • Bạn có phải đi vệ sinh thường xuyên vào ban đêm không?
 • Bạn có bị đau khi đi tiểu không?
 • cậu có uống bất kì loại thuốc nào không?
 • Bạn uống bao nhiêu trong ngày?

Việc ghi lại nhật ký đi tiểu thường rất hữu ích ngay cả trước khi đến gặp bác sĩ. Trong đó, lượng nước uống và số lần đi vệ sinh được ghi lại mỗi ngày. Những hồ sơ này giúp bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây ra bàng quang “thần kinh”.

Kiểm tra thêm

Sau cuộc phỏng vấn là kiểm tra thể chất để loại trừ các nguyên nhân hữu cơ là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bàng quang kích thích. Điều này dựa trên việc kiểm tra đường tiết niệu. Nhân dịp này, tuyến tiền liệt được kiểm tra ở nam giới và tử cung ở phụ nữ. Hai cơ quan này đôi khi gây ra các triệu chứng tương tự nhau.

Chẩn đoán thay thế quan trọng đối với bàng quang kích thích là nhiễm trùng đường tiết niệu. Để loại trừ, mẫu nước tiểu được lấy và kiểm tra vi trùng gây bệnh. Trong trường hợp bàng quang bị kích thích, việc phát hiện mầm bệnh vẫn âm tính.

Ngoài ra, các bác sĩ tiết niệu còn thực hiện cái gọi là kiểm tra huyết động học. Với sự trợ giúp của đầu dò áp suất và điện cực, chức năng của bàng quang và đường tiết niệu được kiểm tra. Điều này cho phép xác định dung tích của bàng quang và kiểm tra cơ chế đóng (đặc biệt là cơ vòng bàng quang).

Một miếng gạc từ đường tiết niệu dưới có thể cho thấy liệu sự thiếu hụt estrogen cục bộ có gây ra các triệu chứng bàng quang kích thích hay không. Thật vậy, sự thiếu hụt hormone như vậy dẫn đến những thay đổi ở các tế bào bề mặt, có thể được phát hiện bằng cái gọi là chỉ số karyopycnotic.

Có thể bắt đầu nỗ lực trị liệu bằng một loại thuốc thuộc nhóm được gọi là thuốc kháng cholinergic trong trường hợp nghi ngờ bàng quang bị kích thích. Nếu điều này có hiệu quả, chẩn đoán được xác nhận.

Nếu bác sĩ nghi ngờ chấn thương tâm lý hoặc tình dục là nguyên nhân gây ra các triệu chứng bàng quang kích thích, bác sĩ sẽ giải quyết vấn đề một cách tế nhị nhất có thể và nếu cần, sẽ đưa các khía cạnh tâm lý của bệnh vào điều trị.

Quá trình của bệnh và tiên lượng là gì?

Đôi khi bàng quang tăng động có thể được điều trị tốt bằng các phương pháp đơn giản, nhưng vẫn chưa có phương pháp điều trị tức thời để làm dịu bàng quang đang bị kích thích. Việc điều trị đôi khi khó khăn và kéo dài. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, việc điều trị ít nhất cũng làm giảm đáng kể các triệu chứng bàng quang kích thích, ngay cả khi không phải lúc nào cũng loại bỏ chúng hoàn toàn.

Việc theo dõi y tế về bàng quang kích thích là rất quan trọng. Bác sĩ điều trị phải luôn cân nhắc tác dụng và tác dụng phụ của liệu pháp. Ngoài ra, nên thường xuyên kiểm tra chức năng của đường tiết niệu để phát hiện và điều trị sớm những tổn thương do bàng quang kích thích gây ra.