Sắt: Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ

Bàn là là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự sống. Nó được tìm thấy trong cơ thể có màu đỏ máu sắc tố, protein cơ và nhiều enzyme. Màu đỏ máu tế bào, nó vận chuyển ôxyủi cũng đóng một vai trò trong sản xuất năng lượng và sản xuất nhiều chất quan trọng. Bàn là chủ yếu tham gia vào các quá trình trong đó ôxy đóng một vai trò: nó cần thiết cho quá trình oxy hóa và do đó sản xuất năng lượng trong tế bào và hô hấp tế bào, chịu trách nhiệm lưu trữ oxy trong myoglobin, sắc tố cơ đỏ, và - liên kết với huyết cầu tố, Các máu sắc tố của tế bào hồng cầu - để vận chuyển ôxy trong máu đến các tế bào. Ngoài ra, sắt tham gia vào việc hình thành các enzyme.

Sắt trong hemoglobin

Sắt trong chế độ ăn uống được hấp thụ chủ yếu dưới dạng sắt hóa trị ba trong ruột non, mặc dù hoạt động của hệ thống giao thông cũng phụ thuộc vào axit dịch vị và dễ bị phá vỡ bởi các yếu tố khác nhau (ví dụ, thành phần của trà và cà phê, thuốc, canxi). Chỉ có thể hấp thụ một lượng sắt giới hạn khoảng năm miligam mỗi ngày.

Để giữ cho sự thất thoát ở mức thấp nhất có thể, sắt không tự do trong máu mà liên kết với protein phân tử, Ví dụ haptoglobinferritin. Khoảng 70% lượng sắt trong cơ thể (ở người lớn tổng cộng từ XNUMX đến XNUMX gam) được tìm thấy trong huyết cầu tố, phần còn lại trong gan, lá lách, ruột niêm mạctủy xương. Tổn thất tự nhiên chủ yếu xảy ra thông qua da bong vảy và bong tróc các tế bào trên đường tiêu hóa niêm mạc; ở phụ nữ, một lượng không đáng kể được thêm vào do mất máu trong kinh nguyệt.

Liều lượng sắt khuyến nghị hàng ngày

Khuyến nghị hàng ngày liều của sắt là mười miligam đối với nam giới và 15 miligam đối với phụ nữ (trong độ tuổi sinh đẻ). Này hàng ngày liều chẳng hạn như sắt được tìm thấy trong.

  • 100 g gan heo
  • 150 g vừng
  • 200 g mầm lúa mì
  • 200 g cây họ đậu
  • 350 g quả hạch
  • 350 g bột mì nguyên cám
  • 400 g rau bina
  • 750 g thịt cơ

Sắt trong thực phẩm

Sắt được tìm thấy trong cả thực phẩm động vật và thực vật, ví dụ như rau lá xanh, các loại hạt, ngũ cốc và thịt. Tuy nhiên, cơ thể có thể sử dụng tốt hơn chất sắt có trong các sản phẩm động vật. Việc hấp thụ đồng thời vitamin C (ví dụ, trong nước cam) có thể làm tăng hấp thụ của sắt trong ruột. Calcium, phốt pho, và các chất trong trà đencà phê làm xấu đi sắt hấp thụ từ thực phẩm.