Thiếu sắt: Nhóm người dễ bị tổn thương

Không có cái gì gọi là điển hình thiếu sắt bệnh nhân - bất kỳ ai cũng có thể bị ảnh hưởng. Nhưng ở một số nhóm người, nguy cơ thiếu sắt là đặc biệt cao. Tìm hiểu xem những người nào có nguy cơ mắc bệnh cao hơn thiếu sắt và tại sao những nhóm này đặc biệt gặp rủi ro dưới đây.

Thiếu sắt - nhóm nguy cơ

Những nhóm người sau đây có nhiều nguy cơ bị thiếu sắt và cần được bác sĩ kiểm tra nồng độ sắt thường xuyên:

  • Phụ nữ, đặc biệt trong thời kỳ mang thai và cho con bú
  • Trẻ em và thanh thiếu niên
  • Cũ hơn
  • Bệnh mãn tính
  • Người ăn chay tương ứng là người ăn chay trường
  • Vận động viên sức bền
  • Người hiến máu vĩnh viễn

Tăng nhu cầu sắt ở phụ nữ

So với nam giới, phụ nữ có nhu cầu cao hơn 50% về ủi và có nhiều nguy cơ bị thiếu sắt do máu mất mát trong kinh nguyệt: Phụ nữ trẻ có kinh nguyệt dày đặc biệt do đó có các triệu chứng tương ứng tương đối thường xuyên, như ủi cửa hàng trống đặc biệt nhanh chóng. Các ủi yêu cầu thậm chí còn cao hơn trong mang thai. Sự phát triển tử cung với nhau thai và thai nhi cần được cung cấp ôxy; do đó, nhu cầu sắt tăng gấp ba lần. Nhu cầu lớn nhất là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba của mang thai - trong ba tháng cuối, nó cao gấp đôi so với bình thường ở mức 30 miligam. Gần 50% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ không được cung cấp sắt một cách tối ưu. Dự trữ sắt nên được bổ sung ngay từ sớm, vì dự trữ sắt đầy đủ không chỉ có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe chung của bà mẹ tương lai mà còn có tác động thuận lợi đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Bạn có bị thiếu sắt không?

Thiếu sắt ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Em bé sơ sinh nhận được một phần nguồn cung cấp sắt khi mới sinh, kéo dài khoảng bốn tháng. Ngoài ra, bé còn được cung cấp chất sắt thông qua việc mẹ sữa, mặc dù không may là sữa thường chứa ít chất sắt. Trẻ sơ sinh có thể sử dụng khoảng 50% lượng sắt trong cơ thể mẹ sữa. Chậm nhất là từ tháng thứ sáu của cuộc đời, nên cho ăn thức ăn bổ sung giàu chất sắt, vì trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi cũng có thể bị thiếu sắt. Các nguồn cung cấp chất sắt dồi dào là rau xanh, một phần nhỏ thịt và thức ăn trẻ em được làm giàu bằng nước ép trái cây màu đỏ. Ở trẻ nhỏ, nếu thiếu sắt thiếu máu vẫn không bị phát hiện trong một thời gian dài, có nguy cơ phát triển trí thông minh và não sự trưởng thành sẽ bị suy giảm. Như trẻ em phát triển cao hơn, cơ bắp của họ khối lượngmáu khối lượng tăng, và nhu cầu về sắt của họ cũng vậy. Khoảng mười phần trăm trẻ em đang lớn bị thiếu sắt và các triệu chứng điển hình như mệt mỏi, bơ phờ và tội nghiệp tập trung. Sự tăng trưởng bùng phát ở học sinh và sự khởi đầu của kinh nguyệt ở các cô gái trẻ là yếu tố khởi phát điển hình của tình trạng thiếu sắt cấp tính.

Người lớn tuổi thường không đáp ứng các yêu cầu về sắt của họ

Ở tuổi cao, nhu cầu sắt cá nhân thường không còn được đáp ứng. Người lớn tuổi không còn cảm giác thèm ăn nữa, lượng thức ăn của họ cũng giảm tương ứng và thường là một bữa. Ngoài ra, kém phù hợp răng giả gây khó khăn khi thưởng thức bữa ăn có thịt. Một lý do khác khiến tuổi già thiếu sắt là giảm hấp thụ sắt do rối loạn đường tiêu hóa hoặc tác dụng phụ của thuốc. Ví dụ, các bữa ăn xay nhuyễn có thể giúp giảm thiểu tình trạng thiếu sắt ở tuổi cao.

Thiếu sắt ở người bệnh

Nghiêm trọng máu mất mát do tai nạn, thương tích hoặc loét đường tiêu hóa có thể làm mất sắt, cũng như việc sử dụng thuốc giảm đau hoặc thuốc có chứa cortisone. Những người bị mãn tính thận dịch bệnh, xơ nang hoặc rối loạn tiêu hóa thường có quá ít sắt trong máu vì nó không được cơ thể hấp thụ ngay từ đầu hoặc ngày càng đào thải ra ngoài.

Những người ăn chay cần xem lượng sắt của họ

Nếu chúng ta ăn quá nhiều thịt, nguy cơ ung thư tăng lên, nhưng nếu chúng ta hoàn toàn tránh thịt, chúng ta cũng sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe: rau, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây điểm khỏe mạnh chế độ ăn uống - nhưng chúng không cung cấp đủ sắt cho cơ thể. Điều này là do sắt thực vật, ví dụ như trong bánh mì, rau, các loại đậu và các sản phẩm từ ngũ cốc, có khả năng sinh học kém, có nghĩa là cơ thể khó có thể hấp thụ được. Mặt khác, sắt động vật, chẳng hạn như từ thịt đỏ, có thể được cơ thể sử dụng tốt hơn. vitamin C (ví dụ: một ly nước cam mới vắt): Điều này càng làm tăng chất sắt hấp thụ. Trong trường hợp nghi ngờ, nên thay thế sắt, theo đó máu thảo dược nước trái cây hoặc dragees với một hợp chất sắt II có thể sử dụng được đã được chứng minh là đặc biệt hiệu quả. Những loại nước trái cây này được làm giàu với quá trình tạo máu vitamin và nhà máy chiết xuất, là rượu- và đường- miễn phí và do đó cũng thích hợp cho trẻ em. Nên tiến hành chữa bệnh bằng sắt XNUMX lần / năm.

Người hiến máu vĩnh viễn và vận động viên sức bền

Sắt cũng được loại bỏ khỏi cơ thể cùng với máu. Do đó, những người hiến máu thường xuyên nên ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt bằng cách ăn những thực phẩm giàu chất sắt chế độ ăn uống hoặc lấy sắt bổ sung. Khi nói đến sắt, các điều kiện khác nhau áp dụng cho các vận động viên chuyên sâu so với những người không phải là vận động viên: trong quá trình tập luyện chuyên sâu, mức sắt thấp hơn khoảng XNUMX phần trăm so với bình thường. Nhưng ngay cả một sự thiếu hụt nhẹ cũng làm giảm hiệu suất, và các vận động viên trở nên bơ phờ và bơ phờ. Các vận động viên nên được bác sĩ kiểm tra bản thân để tìm ra phương pháp phù hợp cho từng cá nhân. điều trị cho họ.