Thiếu sắt trong thai kỳ

Bàn là, nguyên tố vi lượng quan trọng, cần thiết cho các chức năng trao đổi chất khác nhau cũng như chủ yếu cho máu sự hình thành. Cơ thể không tự sản xuất được vi chất dinh dưỡng nên phải cung cấp hàng ngày qua thức ăn. Suốt trong mang thai, Các ủi yêu cầu tăng gấp đôi. Do đó, nhiều phụ nữ trải qua thiếu sắt suốt trong mang thai.

Thiếu sắt là gì?

Bởi vì các bà mẹ tương lai có nhu cầu ngày càng tăng về ủi, họ đặc biệt có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi thiếu sắt suốt trong mang thaiCơ thể thường có khả năng tích lũy các kho dự trữ sắt. Sắt dư thừa mà cơ thể không sử dụng ngay được lưu trữ trong các kho chứa. Sau đó, cơ thể rơi trở lại nó khi nó cần thiết sau này. Tuy nhiên, thông thường, không có đủ sắt được hấp thụ qua chế độ ăn uống, vì vậy mà những yêu cầu sắt đá của nhiều chị em không được đáp ứng đầy đủ. Do đó, các cửa hàng cũng không được lấp đầy và thiếu sắt có thể xảy ra. Cơ thể tiêu thụ sắt mỗi ngày nên luôn phải được cung cấp đầy đủ sắt qua đường ăn uống. Nếu cơ thể liên tục không được cung cấp đủ chất sắt, nguồn dự trữ sẽ cạn kiệt, có thể dẫn đến thiếu máu. Điều này dẫn đến giảm huyết cầu tố. Trong thiếu máu, ít hơn ôxy được vận chuyển trong cơ thể.

Tại sao phụ nữ mang thai cần bổ sung nhiều sắt?

Nhu cầu về sắt tăng lên đáng kể trong thời kỳ mang thai. Trước hết, máu khối lượng tăng cho đến khi người phụ nữ mang thai có lượng máu nhiều hơn gần 50% so với trước đó. Do đó, mẹ cần nhiều chất sắt hơn vì huyết cầu tố phải được sản xuất. Sắt cũng chịu trách nhiệm một phần cho sự tăng trưởng cũng như não sự phát triển của em bé trong thời kỳ mang thai. Đối với phụ nữ mang thai, nên bổ sung khoảng 30 mg sắt hàng ngày để giữ sức khỏe cho bà bầu và thai nhi.

Nguyên nhân thiếu sắt ở phụ nữ mang thai

Máu khối lượng tăng lên đến 40 phần trăm ở phụ nữ mang thai. Điều này là bởi vì tử cung đang phát triển và cần được cung cấp đủ máu. Để có đủ máu mới được hình thành và do đó đảm bảo cung cấp tối ưu ôxy đối với mẹ và con, nhu cầu về sắt tăng gấp đôi trong thời kỳ mang thai. Nguyên tố vi lượng sắt trở thành một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong giai đoạn này, với nhu cầu sắt cao nhất trong khoảng tuần thứ 8 đến tuần thứ 22 của thai kỳ. Tuy nhiên, vì thức ăn thường không đủ sắt và do đó cơ thể rơi vào trạng thái dự trữ thấp, nên tình trạng thiếu sắt cấp tính thường phát triển trong ba tháng cuối của thai kỳ.

Các triệu chứng thiếu sắt ở phụ nữ mang thai

Thiếu sắt kéo dài có thể dẫn đến sản xuất không đủ hồng cầu. Điều này thường dẫn đến mệt mỏi, mệt mỏi, lo lắng, khó thở, mất ngủ và thèm ăn. Các triệu chứng khác có thể xảy ra bao gồm xanh xao da màu sắc, các góc bị rách của miệng, giòn móng tay, đau đầu, ù tai và đánh trống ngực. Tính nhạy cảm với nhiễm trùng cũng tăng lên khi thiếu sắt. Nếu không có đủ tế bào hồng cầu, thiếu máu cũng có thể xảy ra. Điều này thường dẫn đến nhau thai không được cung cấp đầy đủ ôxy và do đó không phát triển như mong muốn. Điều này cũng làm suy yếu việc cung cấp oxy cho em bé, có thể có tác động tiêu cực đến sự phát triển của não. Ngoài ra, thiếu máu có nguy cơ sinh non hoặc thậm chí sẩy thai. Rủi ro cho người mẹ bao gồm giảm lượng máu dự trữ khi sinh. Điều này làm tăng nguy cơ truyền máu trong trường hợp mất máu nhiều. Ngoài ra còn có rất nhiều căng thẳng trên tim.

Thiếu sắt khi mang thai phải làm sao?

Thông thường, giàu chất sắt chế độ ăn uống một mình không đủ để đáp ứng nhu cầu sắt hàng ngày là 30 miligam. Chỉ khoảng XNUMX% lượng sắt được hấp thụ qua thức ăn có thể được cơ thể sử dụng một cách hiệu quả. Trong trường hợp cấp tính thiếu sắt khi mang thai, bổ sung chế độ ăn uống với chất sắt đặc biệt bổ sung được khuyến khích. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những thứ này không nên tự dùng. Bạn nên nhờ bác sĩ kiểm tra các giá trị máu để xác định lượng sắt bổ sung mà cơ thể cần cung cấp để tránh quá liều. chế độ ăn uống chứa nhiều sắt, bạn sẽ không cần bổ sung thêm sắt bổ sung.

Phòng chống thiếu sắt

Về nguyên tắc, điều quan trọng trong thời kỳ mang thai là phải điều chỉnh chế độ ăn uống để đáp ứng nhu cầu sắt tăng lên. Bằng cách thay đổi chế độ ăn một cách có ý thức, lượng sắt dự trữ có thể được bổ sung trước khi mang thai để đáp ứng nhu cầu tăng lên trong thai kỳ. Có một số loại thực phẩm có hàm lượng sắt đặc biệt cao. Những thứ này nên được tiêu thụ thường xuyên hơn trong thai kỳ. Bao gồm các:

  • Thịt nạc đỏ
  • Trứng và cá
  • Ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và quả hạch
  • Trái cây và trái cây khô, đặc biệt là mơ.
  • Nước trái cây màu đỏ, ví dụ, nước ép nho hoặc anh đào.
  • Các loại rau khác nhau, đặc biệt là các loại rau có màu xanh đậm như bông cải xanh, rau bina, đậu Hà Lan và các loại đậu.

Những người phụ nữ đã chọn một ăn chay phải đặc biệt chú ý đến một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều rau quả giàu chất sắt, cũng như ngũ cốc chẳng hạn như hạt kê, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Ngoài ra, vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt trong thức ăn. Vì vậy, nên uống nhiều nước cam trong bữa ăn. Ngoài ra, trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin C cũng phù hợp. Trà và cà phê, mặt khác, khiến cơ thể khó hấp thụ sắt hơn và do đó không nên uống trong bữa ăn.