Iốt: Mang thai, cho con bú

Tôi cần bao nhiêu iốt khi mang thai và cho con bú?

Nhu cầu iốt tăng lên trong thời kỳ mang thai. Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, Hiệp hội Dinh dưỡng Đức (DGE) khuyến nghị lượng tiêu thụ hàng ngày lần lượt là 230 microgam và 260 microgam. Để so sánh, nhu cầu iốt trung bình của phụ nữ trưởng thành là khoảng 200 microgam mỗi ngày.

Để tính đến tình trạng trao đổi chất đặc biệt trong thai kỳ, có thể nên dùng thêm viên iốt (liều thấp) ngoài chế độ ăn giàu iốt thích hợp - nhưng chỉ sau khi tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ phụ khoa.

Tại sao cần iốt khi cho con bú?

Vì trẻ sơ sinh phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung cấp iốt qua sữa mẹ nên việc cung cấp đầy đủ iốt là không thể thiếu ngay cả sau khi sinh. Điều này là do tình trạng thiếu iốt (rõ ràng) ở người mẹ cũng có thể truyền sang trẻ bú mẹ.

Iốt là nguyên tố vi lượng thiết yếu không thể thiếu đối với chức năng tuyến giáp của trẻ. Cơ thể không thể tự sản xuất iốt mà phải đưa vào cơ thể qua thức ăn.

Cơ thể trẻ sơ sinh hình thành hormone tuyến giáp từ nguyên tố vi lượng iốt. Chúng điều chỉnh các quá trình trao đổi chất quan trọng trong cơ thể, đảm bảo sự tăng trưởng khỏe mạnh và tham gia vào sự phát triển hơn nữa của hệ thần kinh và cơ bắp.

Tại sao cần iốt khi mang thai?

Tuyến giáp của thai nhi trưởng thành cho đến tuần thứ 18-20 của thai kỳ. Chỉ từ thời điểm này, thai nhi mới có thể tự sản xuất hormone tuyến giáp thyroxine từ iốt được cung cấp. Do đó, trong giai đoạn đầu của thai kỳ, việc cung cấp các hormone tuyến giáp quan trọng do người mẹ cung cấp độc quyền.

Ngoài ra, các quá trình khác trong quá trình chuyển hóa iốt cũng đóng một vai trò nhất định trong thai kỳ: ví dụ, hoạt động của thận tăng lên cũng góp phần làm tăng bài tiết nguyên tố vi lượng qua nước tiểu. Sự mất mát nguyên tố vi lượng này sau đó sẽ được bù đắp một cách có ý thức trong giai đoạn này.

Nhân tiện: Sau khi sinh con và cho con bú, nhu cầu iốt tăng tạm thời sẽ giảm đi.

Thiếu iốt biểu hiện như thế nào khi mang thai?

Sự thiếu hụt iốt có thể làm suy giảm sự phát triển khỏe mạnh của trẻ đang lớn. Mặc dù tình trạng thiếu iốt nghiêm trọng rất hiếm ở thời đại chúng ta, nhưng khoảng một phần ba số người trưởng thành ở Đức vẫn bị thiếu hụt iốt ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Ngay cả tuyến giáp của trẻ sơ sinh cũng có thể bị tổn thương ở giai đoạn phát triển ban đầu. Nó có thể to ra và gây ra các vấn đề về hô hấp hoặc khó nuốt ở trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh (“bướu cổ sơ sinh”) và bệnh suy giáp liên quan.

Có rủi ro từ tình trạng dư cung iốt không?

Mặc dù việc cung cấp đủ iốt là điều cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ nhưng bạn cũng nên tránh tình trạng dư thừa iốt khi mang thai.

Một mặt, tình trạng dư thừa iốt như vậy – vượt quá “điểm đặt” được khuyến nghị – dường như không có thêm bất kỳ ảnh hưởng tích cực nào đến sự phát triển của trẻ theo hiểu biết hiện nay. Mặt khác, việc cung cấp quá nhiều iốt (liên tục) cũng có thể gây ra tổn thương và ảnh hưởng tiêu cực đến bà mẹ và trẻ sơ sinh - ví dụ, dưới dạng hoạt động quá mức của tuyến giáp của trẻ cũng như của người mẹ.

Tuy nhiên, điều này có thể nhanh chóng xảy ra nếu dùng nhiều thực phẩm bổ sung có chứa i-ốt (giải phóng tự do) (ví dụ như tảo khô hoặc các chế phẩm từ rong biển) cùng một lúc. Do đó, không có khuyến nghị chung nào về việc bổ sung hoặc phòng ngừa việc bổ sung iốt trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú.

Nếu bạn lo ngại rằng mình có thể bị thiếu iốt trong thai kỳ, bạn chắc chắn nên thảo luận vấn đề này với bác sĩ phụ khoa trước khi dùng các chất bổ sung như vậy.

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể mắc bệnh tuyến giáp, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm sâu hơn để xác định liều lượng iốt tối ưu cho bạn một cách có mục tiêu - hoặc, nếu cần, bắt đầu điều trị đồng thời với hormone tuyến giáp.