Hệ thực vật đường ruột: Cấu trúc và chức năng

Hệ vi khuẩn đường ruột là gì?

Hệ thực vật đường ruột là tổng số tất cả các vi khuẩn đường ruột xâm chiếm các bộ phận của ruột kết con người (với số lượng nhỏ cũng có ở trực tràng). Thuật ngữ hệ thực vật đường ruột quay trở lại với giả định trước đó rằng tập hợp vi sinh vật này thuộc về giới thực vật (hệ thực vật = thế giới thực vật). Tuy nhiên, vì vi khuẩn thuộc về một vương quốc riêng biệt (protista), nên thuật ngữ vi khuẩn đường ruột, hệ vi sinh vật đường ruột hoặc hệ vi sinh vật đường ruột là một thuật ngữ hay hơn.

Phần lớn hệ vi khuẩn đường ruột – 500 đến 1000 loài vi khuẩn đường ruột khác nhau – sống ở ruột kết (trên thành ruột). Số lượng của chúng ước tính khoảng 10 nghìn tỷ, tổng trọng lượng của chúng vào khoảng một kg rưỡi.

Hệ thực vật đường ruột: enterotypes

Tùy thuộc vào chủng vi khuẩn chiếm ưu thế, ba loại hệ thực vật đường ruột khác nhau có thể được phân biệt một cách đại khái, được gọi là enterotypes (từ tiếng Latin entero = ruột):

  • Enterotype 1: chứa một lượng lớn vi khuẩn thuộc chi Bacteroides, có tác dụng phân hủy carbohydrate và là nhà sản xuất tốt các vitamin biotin, riboflavin và axit pantothenic.
  • Enterotype 3: chứa số lượng đặc biệt lớn vi khuẩn Ruminococcus, có tác dụng tiêu hóa đường và protein rất tốt

Các chuyên gia thảo luận xem liệu thành phần của hệ thực vật đường ruột có thể bị ảnh hưởng cụ thể và lâu dài bởi loại chế độ ăn uống (hàm lượng chất xơ, v.v.) hay không.

Sự phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột ở trẻ em

Ruột của trẻ trong bụng mẹ vẫn hoàn toàn vô trùng. Phải đến quá trình sinh nở, quá trình xâm chiếm của vi sinh vật mới bắt đầu: Vi khuẩn thuộc hệ thực vật đường ruột của mẹ xâm nhập vào đường tiêu hóa của trẻ qua miệng trẻ trong quá trình sinh nở tự nhiên (âm đạo), nơi chúng tích tụ hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ và dần dần hình thành hệ vi khuẩn ổn định. hệ vi sinh vật.

Chức năng của hệ thực vật đường ruột là gì?

Hệ thực vật đường ruột quan trọng thực hiện các nhiệm vụ khác nhau:

Tiêu hóa thức ăn: vi khuẩn đường ruột hỗ trợ tiêu hóa. Chúng tạo ra các axit béo chuỗi ngắn như butyrate, axetat và propionat từ chất xơ khó tiêu. Chúng đáp ứng phần lớn nhu cầu năng lượng của màng nhầy của ruột già. Ngoài ra, các axit béo chuỗi ngắn còn có tác dụng thúc đẩy hoạt động của cơ ruột và đóng vai trò quan trọng đối với nhu động ruột ( Nhu động ruột ).

Trung hòa độc tố: Một số vi khuẩn đường ruột có thể trung hòa các chất độc hại (độc hại), chẳng hạn như nitrosamine và hydrogens thơm đa vòng. Nhiều hợp chất trong số này được coi là chất gây ung thư.

Thuốc kích hoạt: Một số loại thuốc chỉ được chuyển đổi thành dạng hoạt động (hiệu quả) trong quá trình chuyển hóa bởi hệ vi khuẩn đường ruột. Điều này áp dụng, ví dụ, đối với thuốc kháng sinh thuộc nhóm sulfonamide và chất chống viêm sulfsalazine.

Bảo vệ miễn dịch: Hệ thực vật đường ruột cực kỳ quan trọng để bảo vệ miễn dịch. Niêm mạc ruột có diện tích bề mặt từ 300 đến 500 mét vuông và do đó là bề mặt ranh giới lớn nhất của cơ thể. Những vi khuẩn đường ruột “tốt” cư trú ở đây ngăn chặn mầm bệnh lây lan và gây nhiễm trùng đường ruột. Ngoài ra, vi khuẩn đường ruột huấn luyện phần hệ thống miễn dịch tập trung trong ruột (hệ thống miễn dịch liên quan đến ruột) thông qua các cấu trúc tín hiệu đặc biệt.

Hệ thực vật đường ruột nằm ở đâu?

Hệ thực vật đường ruột chủ yếu xâm chiếm ruột già (đại tràng). Với số lượng nhỏ, vi khuẩn đường ruột cũng được tìm thấy trong trực tràng.

Hệ thực vật đường ruột có thể gây ra những vấn đề gì?

Sự xâm chiếm của ruột non với vi khuẩn đường ruột thấp. Điều này nhằm ngăn chặn các chất dinh dưỡng từ thực phẩm như vitamin B12 bị vi khuẩn đường ruột chuyển hóa thay vì được hấp thụ vào cơ thể qua niêm mạc ruột non. Tuy nhiên, nếu các thủ tục phẫu thuật dẫn đến các vòng ruột bị mù, chẳng hạn, mật độ vi khuẩn trong ruột non có thể tăng đến mức dẫn đến thiếu vitamin B12 gây ra thiếu máu.

Nếu thuốc ức chế sự tiết axit dạ dày (ví dụ, trong trường hợp ợ nóng hoặc viêm dạ dày), điều này có thể phá vỡ thành phần của hệ vi khuẩn đường ruột theo thời gian.

Việc sử dụng kháng sinh cũng có thể phá vỡ hệ vi sinh vật của con người: Các loài vi khuẩn đường ruột riêng lẻ có thể bị ức chế sự phát triển của chúng và những loài khác có thể được thúc đẩy tăng trưởng – sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột bị mất. Kết quả có thể là các triệu chứng nhẹ như tiêu chảy nhưng cũng có thể gây viêm nặng ở ruột kết.

Nếu vi khuẩn đường ruột Bifidus và Bacteroides tổng hợp vitamin K, rất quan trọng cho quá trình đông máu, bị tổn thương do thuốc, quá trình đông máu có thể bị gián đoạn.

Thành phần của hệ thực vật đường ruột ảnh hưởng đến sự xuất hiện của ung thư ruột kết và các bệnh khác.

Từ khóa men vi sinh

Với men vi sinh, nhiều người đặc biệt bổ sung vi khuẩn “tốt” cho đường ruột (chẳng hạn như vi khuẩn axit lactic) để tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột, chẳng hạn như trong trường hợp tiêu chảy. Khi dùng với lượng đủ cao, men vi sinh thực sự có thể ngăn ngừa tiêu chảy do rotavirus gây ra, cũng như giúp giảm tiêu chảy do xạ trị hoặc kháng sinh.

Tuy nhiên, vi khuẩn được cung cấp dưới dạng men vi sinh chỉ ổn định trong hệ vi khuẩn đường ruột nếu được dùng thường xuyên. Nếu ngừng ăn, chúng sẽ biến mất trở lại và hệ thực vật đường ruột “cũ” sẽ tự thiết lập lại theo thời gian.