Nghiện Internet: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Mô tả: Chứng nghiện Internet (cũng là chứng nghiện điện thoại di động/nghiện trực tuyến) được xếp vào loại nghiện hành vi.
 • Triệu chứng: Bỏ bê nhiệm vụ, quan hệ xã hội, công việc, trường học và sở thích, giảm hiệu suất, cô đơn, mất kiểm soát về thời gian và thời gian sử dụng Internet, cáu kỉnh khi rút lui.
 • Nguyên nhân: Xung đột xã hội/gia đình, cô đơn, lòng tự trọng thấp, hình thành ký ức nghiện ở trung tâm khen thưởng của não.
 • Chẩn đoán: Dựa trên các tiêu chí nghiện như mất kiểm soát, hình thành khả năng chịu đựng, mất hứng thú, tiếp tục tiêu dùng quá mức bất chấp hậu quả tiêu cực, rút ​​lui khỏi xã hội, bỏ bê nhiệm vụ.
 • Điều trị: Điều trị bằng liệu pháp hành vi chuyên biệt theo nhóm và các buổi riêng lẻ, trong những trường hợp nhẹ hơn thì điều trị ngoại trú, nếu không thì tại các phòng khám chuyên khoa.
 • Tiên lượng: Với cái nhìn sâu sắc về căn bệnh và nhận thức về liệu pháp chuyên biệt, hành vi gây nghiện có thể được kiểm soát.

Nghiện Internet: Mô tả

Hiện tượng bệnh lý sử dụng máy tính, điện thoại di động và Internet vẫn còn khá mới và do đó mới chỉ được nghiên cứu trong vài năm. Nghiện Internet hay còn gọi là nghiện điện thoại di động hay nghiện trực tuyến là một trong những chứng nghiện hành vi. Không giống như nghiện rượu hoặc ma túy, không phải việc tiêu thụ một chất gây nghiện mà chính hành vi đó trở thành nỗi ám ảnh. Trong trường hợp nghiện Internet, những người bị ảnh hưởng sử dụng Internet quá mức đến mức họ bỏ bê các lĩnh vực khác của cuộc sống. Người nghiện Internet ít quan tâm đến sở thích, bạn bè và gia đình, trường học và công việc. Bất chấp tác động to lớn của hành vi gây nghiện đối với cuộc sống của họ, những người bị ảnh hưởng vẫn không thể dừng lại. Cơn nghiện diễn ra theo cách riêng của nó và hành vi này trở nên cưỡng bách.

Một cơn nghiện với nhiều khuôn mặt

Các cô gái thích dành thời gian của mình trên Internet trên các mạng xã hội, chẳng hạn như Facebook. Họ dành hàng giờ để trao đổi ý tưởng với bạn bè cũng như với những người chưa biết trên mạng. Internet mang đến cho họ cơ hội thể hiện bản thân như họ mong muốn. Đối với nhiều người, việc có thể thay đổi tính cách và ngoại hình của mình là điều hấp dẫn. Hơn nữa, bạn không bao giờ đơn độc trên Internet. Những người lạ dường như trở thành bạn tốt của nhau, ngay cả khi người ta chưa từng gặp họ ngoài đời.

Các hình thức nghiện Internet khác bao gồm việc sử dụng cờ bạc và cá cược diễn ra trên Internet một cách bệnh lý. Việc bắt buộc sử dụng các cuộc trò chuyện khiêu dâm được gọi là chứng nghiện cybersex.

Ai bị ảnh hưởng bởi chứng nghiện Internet?

Nghiện Internet hiếm khi đến một mình

Các nghiên cứu trong những năm gần đây cho thấy khoảng 86% người nghiện Internet mắc chứng rối loạn tâm thần khác. Rất thường xuyên, trầm cảm, ADHD cũng như chứng nghiện rượu và thuốc lá xảy ra đồng thời với chứng nghiện trực tuyến (bệnh đi kèm). Vẫn chưa rõ liệu rối loạn tâm thần có làm tăng nguy cơ nghiện Internet hay là hậu quả của chứng nghiện Internet. Có lẽ, cả hai đều có thể và khác nhau tùy theo từng người.

Nghiện Internet: triệu chứng

Những người nghiện Internet luôn có mong muốn được sử dụng Internet. Điều này gây ra nhiều hậu quả tiêu cực. Bỏ bê công việc hàng ngày, bạn bè và sở thích cũng như những khó khăn về thể chất và tâm lý có thể là dấu hiệu của chứng nghiện Internet.

Giảm hiệu suất

Ngay cả ở người lớn, các nghiên cứu cho thấy hiệu suất làm việc giảm sút và khả năng tiếp xúc với đồng nghiệp ở nơi làm việc thấp do nghiện Internet. Hành vi gây nghiện càng rõ rệt thì nguy cơ chấm dứt sử dụng càng cao. Hậu quả tài chính thậm chí có thể dẫn đến một mối đe dọa hiện hữu.

Cô lập

Thiệt hại sức khỏe

Vì luôn muốn truy cập Internet và sợ bị bỏ lỡ, nhiều người mắc bệnh đã kìm nén nhu cầu ngủ. Trò chơi nhập vai trực tuyến cũng tạo ra mức độ hưng phấn cao khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Những người nghiện Internet thường phàn nàn về tình trạng rối loạn giấc ngủ. Việc thiếu ngủ lần lượt ảnh hưởng đến khả năng tập trung và cả tâm trạng. Những người bị ảnh hưởng có thể phát triển các đặc điểm trầm cảm cũng như hung hăng và cáu kỉnh.

Ngoài giấc ngủ, người bệnh còn bỏ bê những nhu cầu cơ bản khác, chẳng hạn như chế độ ăn uống. Nhiều người sống nhờ đồ ăn nhanh hoặc đồ ngọt vì không còn nhiều thời gian để ăn. Một số thậm chí còn quên cả bữa ăn. Vì vậy, có những người nghiện Internet có xu hướng thừa cân và những người khác có cân nặng bình thường đến nhẹ cân. Nguy cơ béo phì tăng lên do thiếu tập thể dục.

Triệu chứng cai nghiện

Nghiện hành vi cũng có triệu chứng cai nghiện. Khi người bệnh không thể lên mạng, họ trở nên chán nản, bơ phờ, cáu kỉnh và nóng nảy. Một số trở nên rất kích động và thậm chí hung hăng.

Nghiện Internet: Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Nguyên nhân gây nghiện Internet cho đến nay hầu như chưa được nghiên cứu. Cũng như các chứng nghiện khác, một số yếu tố có thể phối hợp với nhau trong quá trình phát triển chứng nghiện Internet. Nhiều chuyên gia coi Internet hoặc máy tính không phải là nguyên nhân mà là tác nhân gây nghiện. Theo họ, nguyên nhân thực sự được cho là nằm ở những mâu thuẫn tâm lý sâu xa hơn. Một yếu tố ảnh hưởng khác được nghi ngờ là sự rối loạn của các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Các nhà khoa học vẫn chưa thể chứng minh rõ ràng liệu chứng nghiện Internet có nguyên nhân di truyền hay không.

Tìm kiếm liên hệ

Lòng tự trọng thấp

Những người rút lui khỏi xã hội thường có lòng tự trọng thấp. Trên Internet, những người bị ảnh hưởng không chỉ có thể tạo cho mình một diện mạo mới mà còn trở thành những chiến binh dũng cảm trong trò chơi máy tính. Do đó, thế giới ảo sẽ thưởng cho người chơi và nâng cao hình ảnh bản thân của họ. Ở một mức độ nhất định, điều này cũng có thể xảy ra trên mạng xã hội, nơi người ta chỉ có thể thể hiện bản thân từ khía cạnh sô cô la của mình hoặc thậm chí giả định một danh tính được phát minh ra. Sẽ trở nên nguy hiểm khi thế giới máy tính trở nên hấp dẫn đối với người liên quan hơn là cuộc sống thực.

Xung đột gia đình

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng xung đột trong gia đình khuyến khích trẻ rút lui khỏi Internet. Thanh thiếu niên nghiện Internet thường chỉ sống với cha hoặc mẹ. Tuy nhiên, mối tương quan chính xác là không rõ ràng. Điều chắc chắn là trong nhiều trường hợp thiếu sự hỗ trợ xã hội.

Nguyên nhân sinh hóa

Nghiện Internet: Kiểm tra và chẩn đoán

Nếu nhận thấy dấu hiệu nghiện Internet ở bản thân hoặc người thân, bạn bè, bạn nên liên hệ với phòng khám hoặc nhà trị liệu càng sớm càng tốt. Họ có thể sử dụng bảng câu hỏi trong cuộc trò chuyện để xác định xem hành vi đó có gây nghiện hay không.

Cuộc phỏng vấn ban đầu

Chứng nghiện Internet không chỉ được xác định bởi lượng thời gian người đó ngồi trước máy tính hoặc lướt web bằng điện thoại thông minh. Điều quan trọng đối với chứng nghiện Internet là hành vi đó được thực hiện do sự ép buộc bên trong. Nhà trị liệu có thể hỏi những câu hỏi sau trong lần tư vấn đầu tiên:

 • Bạn có thường quyết tâm dành ít thời gian hơn trên Internet nhưng không thực hiện được không?
 • Bạn có cảm thấy bồn chồn hoặc cáu kỉnh khi không truy cập Internet không?
 • Những người xung quanh có phàn nàn rằng bạn dành quá nhiều thời gian trên Internet không?
 • Bạn có thường nghĩ về những gì bạn làm trực tuyến khi không trực tuyến không?

Ngoài những câu hỏi cụ thể về chứng nghiện Internet, nhà trị liệu sẽ hỏi về hoàn cảnh gia đình và nghề nghiệp. Đặc biệt đối với thanh thiếu niên cần có sự tham gia của gia đình. Một mặt, các thành viên trong gia đình có thể cung cấp những manh mối quan trọng cho việc chẩn đoán. Mặt khác, gia đình cũng cần được thông báo về chứng nghiện Internet và tìm hiểu cách họ có thể hỗ trợ người bị ảnh hưởng.

Chẩn đoán nghiện Internet

Vì không có tiêu chí thống nhất để chẩn đoán nghiện Internet nên các nhà tâm lý học và bác sĩ được hướng dẫn theo tiêu chí nghiện. Một bài kiểm tra được sử dụng thường xuyên để chẩn đoán chứng nghiện Internet là Bài kiểm tra chứng nghiện Internet của Young (IAT). Điều này dựa trên các tiêu chí nghiện của Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần (DSM).

Cho đến khi chứng nghiện Internet được công nhận là một chứng rối loạn tâm thần riêng biệt, DSM-V đưa ra các dấu hiệu sau đây làm tiêu chuẩn chẩn đoán chứng nghiện Internet:

 • Sự khao khát mạnh mẽ và mối bận tâm thường xuyên với Internet.
 • Các triệu chứng rút tiền khi quyền truy cập Internet bị lấy đi.
 • Phát triển khả năng chịu đựng khi việc sử dụng Internet trở nên rộng rãi hơn
 • Những nỗ lực không thành công trong việc kiểm soát việc sử dụng Internet
 • Tiếp tục sử dụng Internet mặc dù đã biết hậu quả tiêu cực
 • Mất các mối quan tâm và sở thích khác ngoài Internet
 • Sử dụng Internet để giảm bớt tâm trạng xấu
 • Đe dọa đến các mối quan hệ hoặc công việc quan trọng do sử dụng Internet.

Ít nhất năm trong số các tiêu chí này phải xảy ra trong khoảng thời gian XNUMX tháng.

Một công cụ khá mới để chẩn đoán chứng nghiện Internet là AICA-SKI:IBS. Từ viết tắt được sử dụng để mô tả Cuộc phỏng vấn lâm sàng có cấu trúc về các rối loạn liên quan đến Internet. Nó được phát triển bởi Fachverband Medienabhängigkeit cùng với các đồng nghiệp từ Phòng khám ngoại trú dành cho người nghiện cờ bạc ở Mainz.

Nghiện Internet: Điều trị

Phương pháp điều trị nào đặc biệt hiệu quả đối với chứng nghiện Internet vẫn chưa rõ ràng do có rất ít nghiên cứu khoa học về chủ đề này. Ngày càng có nhiều nhà trị liệu cung cấp trợ giúp đặc biệt cho chứng nghiện trực tuyến. Một số phòng khám, chẳng hạn như ở Mainz hoặc Bochum, đã thành lập phòng khám ngoại trú dành cho bệnh nhân nghiện Internet. Các hình thức trị liệu khác nhau, chẳng hạn như trị liệu cá nhân và nhóm, thường được kết hợp để điều trị.

Điều trị ngoại trú hay nội trú cho chứng nghiện Internet?

Liệu pháp hành vi nhận thức cho người nghiện Internet

Một phần quan trọng của việc điều trị là liệu pháp hành vi nhận thức. Bước đầu tiên trong điều trị là thông báo chi tiết cho bệnh nhân và người thân về chứng nghiện Internet và hậu quả của nó (giáo dục tâm lý). Kiến thức về căn bệnh này sẽ củng cố trách nhiệm cá nhân của bệnh nhân.

Trong khuôn khổ trị liệu hành vi nhận thức, người bị ảnh hưởng nên học cách nhận biết các kiểu suy nghĩ có vấn đề và thay đổi chúng. Những người nghiện Internet được hỗ trợ trong việc loại bỏ các hành vi bất thường và đạt được việc sử dụng có kiểm soát hoặc thậm chí từ bỏ hoàn toàn.

Các phương pháp điều trị nghiện Internet khác

Ngoài các buổi trị liệu cá nhân, liệu pháp nhóm đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị chứng nghiện Internet. Ở đó, bệnh nhân có thể thảo luận vấn đề của mình với những người mắc bệnh khác. Việc tiếp xúc với những người thực tế và sự gắn kết trong nhóm là sự thay thế cho những liên hệ trên Internet. Đối với nhiều bệnh nhân, thật nhẹ nhõm khi thấy rằng họ không đơn độc với vấn đề của mình. Họ cũng được hưởng lợi từ kinh nghiệm của những người mắc chứng nghiện khác trong việc đối phó với chứng nghiện.

Nghiện Internet: diễn biến bệnh và tiên lượng

Số người nghiện Internet không ngừng tăng lên. Do sự tiến bộ không ngừng của truyền thông và công nghệ, các chuyên gia nghi ngờ vấn đề nghiện Internet sẽ tiếp tục trầm trọng hơn.

Chứng nghiện Internet càng không được điều trị lâu thì các vấn đề càng trở nên sâu rộng hơn. Việc mất liên lạc xã hội cũng như việc bỏ học hoặc mất việc khiến những người bị ảnh hưởng ngày càng lún sâu vào một vòng luẩn quẩn. Thế giới thực khi đó không có nhiều động lực để tắt máy tính.

Hỗ trợ chuyên nghiệp có thể giúp những người bị ảnh hưởng trở lại cuộc sống bình thường. Sự phát triển của các chương trình trợ giúp đặc biệt dành cho người nghiện Internet tại các phòng khám hiện đã cải thiện đáng kể phương pháp điều trị hiện có. Liệu pháp hành vi nhận thức cho đến nay đã tỏ ra đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị chứng nghiện Internet.