Insulin trong điều trị bệnh tiểu đường

Insulin là gì?

Insulin của cơ thể là một loại hormone làm giảm lượng đường trong máu được sản xuất trong tuyến tụy. Nó đóng vai trò trung tâm trong nhiều quá trình trao đổi chất trong cơ thể, đặc biệt là lượng đường trong máu. Do đó, điều quan trọng đối với bệnh đái tháo đường: mức đường huyết cao bất thường của bệnh nhân là do cơ thể sản xuất quá ít insulin hoặc do insulin được sản xuất không hoạt động bình thường.

Trong trường hợp đầu tiên, điều này dẫn đến thiếu hụt insulin tuyệt đối. Đây là điển hình của bệnh tiểu đường loại 1: dạng tiểu đường này chỉ có thể được điều trị bằng chế phẩm insulin. Điều này có nghĩa là lượng hormone bị thiếu phải được cung cấp thường xuyên từ bên ngoài (liệu pháp insulin). Nhiều chế phẩm insulin khác nhau có sẵn cho mục đích này.

Insulin được sử dụng như thế nào?

Ngày nay, bệnh nhân tiểu đường cần tiêm insulin bằng cách sử dụng kim tiêm mỏng và bút insulin trông giống như bút máy. Hiếm hơn nữa, một máy bơm insulin vận hành tự động sẽ thay thế các ống tiêm được sử dụng thủ công.

Có những loại insulin nào?

Insulin dùng trong điều trị bệnh tiểu đường phải bắt chước hoạt động của hormone cần thiết trong cơ thể bệnh nhân. Đây là cách duy nhất để giảm lượng đường huyết tăng cao và ngăn ngừa các bệnh thứ phát (như bàn chân do tiểu đường hoặc bệnh võng mạc do tiểu đường).

Insulin dùng để điều trị bệnh tiểu đường có thể được chia thành insulin động vật (như insulin lợn) và insulin nhân tạo (insulin người, chất tương tự insulin) tùy thuộc vào nguồn gốc của chúng.

Trước đây, bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng insulin phân lập từ tuyến tụy của lợn và gia súc (insulin lợn, insulin bò). Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch của con người thường phản ứng với chất lạ bằng cách tạo ra kháng thể. Điều này làm suy yếu tác dụng của insulin. Đây là lý do tại sao insulin của lợn và bò được sử dụng ít thường xuyên hơn so với trước đây.

Insulin người được biến đổi gen giống hệt insulin người. Đây là loại insulin được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị bệnh tiểu đường. Insulin động vật và insulin người (không bổ sung chất kéo dài tác dụng) còn được gọi là insulin thông thường vì chúng có cấu trúc giống insulin người.

Các loại insulin khác nhau cũng được phân loại theo thời gian tác dụng và đặc tính tác dụng của chúng. Việc sử dụng chế phẩm insulin như thế nào và khi nào tùy thuộc vào hai đặc điểm này.

Sự bắt đầu tác dụng của insulin phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả vị trí tiêm.

Insulins tác dụng ngắn

Chúng đáp ứng nhu cầu insulin vào giờ ăn (bolus). Đây là lý do tại sao các bác sĩ còn gọi chúng là bolus, bữa ăn hoặc insulin điều chỉnh.

Insulin bình thường (trước đây: insulin cũ)

Hiệu quả bắt đầu sau khoảng 15 đến 30 phút. Do đó, insulin phải được tiêm nửa giờ trước khi ăn (khoảng thời gian tiêm-ăn). Hiệu ứng đạt đến đỉnh điểm sau một tiếng rưỡi đến ba giờ. Tổng thời gian tác dụng là khoảng bốn đến tám giờ.

Các chất tương tự insulin

Hiệu ứng thường xảy ra sau khoảng năm đến mười phút. Ngược lại với insulin thông thường, không có khoảng thời gian giữa việc tiêm và ăn. Hiệu quả tối đa đạt được sau một đến một tiếng rưỡi. Nhìn chung, các chất tương tự insulin này có tác dụng ngắn hơn insulin bình thường: thời gian tác dụng của chúng là khoảng hai đến ba giờ.

Insulin tác dụng trung bình và tác dụng kéo dài

Chúng đáp ứng nhu cầu cơ bản về insulin không phụ thuộc vào thức ăn (cơ bản) và do đó còn được gọi là insulin cơ bản.

Insulin tác dụng trung gian

Insulin NPH có thể được trộn ổn định với insulin bình thường ở bất kỳ tỷ lệ nào. Do đó, trên thị trường có rất nhiều chế phẩm insulin có nồng độ NPH cố định/hỗn hợp insulin bình thường. Tuy nhiên, hai thành phần này thường chỉ được trộn với nhau trong ống tiêm ngay trước khi tiêm.

Tác dụng của insulin trung gian không đồng đều. Điều này đôi khi dẫn đến hạ đường huyết vào ban đêm khi insulin đạt tác dụng tối đa. Mặt khác, vào buổi sáng, khi tác dụng hết tác dụng, lượng đường có thể tăng lên.

Chất tương tự insulin tác dụng kéo dài

Thời gian tác dụng của các chất tương tự insulin tác dụng kéo dài thường lên tới 24 giờ. Do đó, họ chỉ cần tiêm một lần một ngày. Ngược lại với insulin tác dụng trung gian, các chất tương tự insulin này hoạt động tương đối đồng đều trong toàn bộ thời gian và không có tác dụng tối đa. Do đó, nguy cơ hạ đường huyết vào ban đêm ít hơn và lượng đường vẫn thấp hơn vào buổi sáng.

Các chất tương tự insulin dễ sử dụng hơn các loại insulin bị trì hoãn ở người. Chúng có sẵn dưới dạng chất lỏng trong suốt, hòa tan và do đó dễ dàng định lượng và điều chỉnh lượng đường trong máu rất đồng đều. Mặt khác, insulin của người lắng đọng dưới dạng tinh thể trong ống tiêm (huyền phù). Do đó, chúng phải được trộn cẩn thận trước mỗi lần tiêm để tránh dao động liều.

Insulins hỗn hợp

Insulin hoạt động như thế nào?

Tuyến tụy khỏe mạnh sẽ giải phóng một lượng nhỏ insulin đều đặn trong ngày. Chúng đáp ứng nhu cầu cơ bản về insulin và do đó duy trì các quá trình trao đổi chất quan trọng (tỷ lệ cơ bản).

Tuyến tụy cũng tiết ra thêm insulin trong mỗi bữa ăn để sử dụng đường từ thức ăn (bolus). Lượng insulin do tuyến tụy tiết ra phụ thuộc vào thói quen ăn uống, hoạt động thể chất, thời gian trong ngày và các trường hợp khác (chẳng hạn như bệnh cấp tính).

Lượng insulin mà bệnh nhân tiểu đường phải tiêm để đáp ứng tỷ lệ cơ bản và liều bolus thay đổi tùy theo từng người. Số lượng cũng phụ thuộc vào lượng carbohydrate ăn vào trong thức ăn, được tính theo đơn vị bánh mì (BE) hoặc đơn vị carbohydrate (KHE).

Bạn có thể tìm thêm thông tin về insulin và BE trong bài viết Bệnh tiểu đường – đơn vị bánh mì.

Chuyển hóa insulin và chất béo

Quá liều insulin

Mục đích của liệu pháp insulin cho bệnh tiểu đường là bình thường hóa lượng đường trong máu. Nếu dùng quá liều insulin sẽ có nguy cơ hạ đường huyết - thậm chí có thể gây tử vong trong những trường hợp nặng.