Nước ối không đủ: Ý nghĩa của nó

Túi ối: môi trường sống quan trọng

Thai nhi tìm thấy mọi điều kiện để phát triển khỏe mạnh trong môi trường sống của nó, đó là túi ối. Trên hết, điều này bao gồm nước ối, từ đó thai nhi có thể thu được các chất quan trọng cho sự phát triển của mình. Ngoài ra, nước ối còn giúp trẻ cử động tự do. Điều này cho phép nó xây dựng cơ bắp và phát triển đồng đều.

Trong quá trình mang thai, cả mẹ và con đều sản xuất nước ối và hấp thụ nước ối đã qua sử dụng. Những sàn giao dịch này được điều chỉnh bởi nhiều cơ chế khác nhau. Ví dụ, nhau thai của mẹ cũng như thận, phổi, miệng hoặc mũi của thai nhi đều có liên quan. Do đó, những rối loạn nhỏ sẽ nhanh chóng gây ra sự mất cân bằng, biểu hiện là quá nhiều nước ối (đa ối) hoặc quá ít nước ối (thiểu ối).

Nguyên nhân khiến nước ối quá ít

Nếu túi ối của bà bầu chứa quá ít nước ối thì có thể xảy ra những nguyên nhân sau:

  • suy giảm chức năng của nhau thai (suy nhau thai)
  • Các bệnh về hệ thận của thai nhi
  • huyết áp cao ở mẹ hoặc con
  • vỡ màng sớm
  • sự phát triển không đủ của trẻ
  • khuyết tật di truyền bẩm sinh
  • Hội chứng truyền máu ở song thai, khi hai bé có cùng một nhau thai nhưng mỗi bé lại có túi ối riêng: Việc trao đổi máu giữa các bé không đồng đều có thể khiến một bé song sinh bị thiếu máu và “bơi” trong quá ít nước ối.

Làm thế nào bác sĩ phát hiện nước ối quá ít?

Bác sĩ có thể xác định xem có quá ít nước ối hay không khi siêu âm định kỳ. Thông thường, con mắt được huấn luyện của anh ấy là đủ cho việc này. Sự nghi ngờ của ông có thể được nhấn mạnh bởi các giá trị sau từ các phép đo khác nhau:

  • Chỉ số nước ối (giá trị dưới XNUMX cm)
  • Kho chứa nước quả có đường kính hai đường kính (giá trị nhỏ hơn 15 cm vuông).

Nước ối quá ít: Nguy hiểm

Nếu túi ối chứa quá ít nước ối sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Điều này là do lượng nước ối giảm có thể khiến em bé nhỏ bất thường khi mới sinh. Nếu rối loạn chức năng nhau thai là nguyên nhân làm giảm lượng nước ối thì trường hợp xấu nhất có thể là trẻ sơ sinh tử vong trong khoảng thời gian sau khi sinh.

Hơn nữa, lượng nước ối quá ít sẽ làm tăng nguy cơ dây rốn bị mắc kẹt. Khi đó em bé sẽ được cung cấp quá ít oxy và các chất quan trọng khác. Vì vậy, việc bóp dây rốn trước hoặc trong khi sinh tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn. Thông thường hơn là thai nhi bài tiết và hít phân (= phân su) khi còn trong bụng mẹ hoặc trong khi sinh (= hút phân su). Điều này làm suy yếu hơi thở của nó và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn.

Không có lý do gì để hoảng sợ

Bất chấp những nguy hiểm có thể được mô tả, thường không có lý do gì khiến phụ nữ mang thai có quá ít nước ối phải lo lắng. Truyền một dung dịch tương tự như nước ối vào túi ối thường là đủ. Nếu thai đã lớn hoặc đã qua ngày dự sinh, việc khởi phát chuyển dạ có kiểm soát về mặt y tế - bằng phương pháp sinh mổ nếu cần thiết - có thể được xem xét.

Vì vậy điểm mấu chốt là: quá ít nước ối gây ra những nguy hiểm nhất định, nhưng y học hiện đại hiện nay có thể làm được rất nhiều điều để ngăn ngừa tác hại cho mẹ và con.