Dị ứng do côn trùng đốt: Triệu chứng, Cách điều trị

Dị ứng nọc độc côn trùng: mô tả

Vết côn trùng cắn không bao giờ dễ chịu. Trong khi vết muỗi đốt thường chỉ ngứa dữ dội thì vết đốt của ong và ong bắp cày lại gây đau hoặc ngứa và sưng đỏ ở chỗ bị cắn. Các triệu chứng như vậy là do các thành phần trong nước bọt của côn trùng, chẳng hạn như có tác dụng gây viêm hoặc kích ứng trên mô. Chúng là bình thường và thường vô hại.

Tình huống sẽ khác trong trường hợp dị ứng nọc độc côn trùng – tức là phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch đối với nọc độc xâm nhập vào cơ thể khi một số côn trùng (như ong, ong bắp cày) đốt. Ở đây, hệ thống miễn dịch phản ứng dữ dội chống lại một số thành phần trong nọc độc của côn trùng.

Nguyên nhân thường gặp gây dị ứng nọc độc côn trùng

Ở Trung Âu, dị ứng nọc độc của côn trùng chủ yếu là do vết đốt của loài màng trinh, đặc biệt là vết đốt của một số loài ong bắp cày và ong mật. Ít gặp hơn, dị ứng là do các loài màng trinh khác như ong vò vẽ, ong bắp cày hoặc kiến.

Tuy nhiên, phản ứng chéo (dị ứng chéo) thường có thể xảy ra do nọc độc của một số loài màng trinh có thành phần tương tự nhau. Vì vậy, những người bị dị ứng với nọc độc của ong bắp cày cũng thường không dung nạp được nọc độc của ong và ong bắp cày – do các chất gây dị ứng có cấu trúc tương tự nhau. Và dị ứng nọc ong có thể phát triển thành dị ứng chéo với ong bắp cày cũng như ong vò vẽ và một số thành phần của mật ong.

Đọc thêm về chủ đề này trong bài viết Dị ứng chéo.

Muỗi đốt cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng?

Nói chung là không. Thông thường, nguyên nhân gây ra tình trạng viêm cục bộ là do protein trong nước bọt của muỗi gây ra. Chúng làm giãn mạch máu và ức chế quá trình đông máu – vì vậy muỗi có thể hút máu dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một số tế bào miễn dịch nhất định (tế bào mast) phản ứng với các protein lạ này bằng cách giải phóng chất truyền tin histamine. Nó gây ra tình trạng viêm và ngứa cục bộ – một cơ chế chung để bảo vệ chống lại những kẻ xâm nhập nguy hiểm tiềm tàng.

Histamine cũng đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, trong trường hợp bị muỗi đốt, việc giải phóng nó thường không gây dị ứng. Tuy nhiên, dị ứng thực sự với vết muỗi đốt có thể xảy ra nhưng hiếm gặp. Nếu xảy ra, trong một số trường hợp riêng lẻ, nó cũng có thể gây ra các phản ứng tổng quát như buồn nôn, đánh trống ngực hoặc khó thở – giống như dị ứng nặng với nọc độc của côn trùng.

Dị ứng nọc độc côn trùng: các triệu chứng

Không phải tất cả các phản ứng khi bị côn trùng đốt đều có tính chất dị ứng:

Một số người phát triển phản ứng cục bộ gia tăng (phản ứng cục bộ nghiêm trọng). Nó có thể bị dị ứng, mặc dù không nhất thiết phải qua trung gian IgE mà do các cơ chế dị ứng khác:

Trong trường hợp này, vết sưng ở chỗ tiêm có đường kính hơn 24 cm và kéo dài hơn XNUMX giờ. Đôi khi các mạch bạch huyết cũng bị viêm (viêm bạch huyết). Hiếm khi còn có cảm giác ốm yếu, đau đầu và các triệu chứng kèm theo khác.

Bất kể phản ứng cục bộ là bình thường hay tăng lên: Nếu côn trùng cắn vào miệng hoặc cổ họng, vết sưng tấy cục bộ của màng nhầy có thể thu hẹp hoặc thậm chí đóng đường thở!

Phản ứng dị ứng chung (phản ứng dị ứng toàn thân) trong dị ứng nọc độc côn trùng có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Trong trường hợp nhẹ hơn, chúng chỉ giới hạn ở da. Trong vòng vài phút sau khi bị côn trùng cắn, các triệu chứng như:

 • ngứa
 • Nổi mề đay (mày đay)
 • Sưng da/màng nhầy (phù mạch), ví dụ như ở mặt

Trong trường hợp dị ứng nọc độc côn trùng rõ rệt hơn, các triệu chứng dị ứng ở đường tiêu hóa, đường hô hấp và hệ tim mạch sẽ được thêm vào các triệu chứng trên da. Các triệu chứng có thể xảy ra, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, ví dụ:

 • đau bụng, buồn nôn, nôn, rò rỉ ruột hoặc bàng quang
 • sổ mũi, khàn giọng, các vấn đề về hô hấp cho đến cơn hen suyễn @ tim đập nhanh, huyết áp tụt
 • tim đập nhanh, tụt huyết áp, sốc

Trong trường hợp cực đoan, dị ứng nọc độc côn trùng dẫn đến ngừng hô hấp và tim mạch.

Đọc thêm về phản ứng dị ứng (phản vệ) nghiêm trọng như vậy trong bài viết Sốc phản vệ.

Dị ứng nọc độc côn trùng: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ.

Dị ứng nọc độc côn trùng không phát triển ở vết đốt đầu tiên. Đầu tiên, sự nhạy cảm xảy ra: hệ thống miễn dịch phân loại một số chất trong nọc độc côn trùng (ví dụ như hyaluronidases, phospholipase) là nguy hiểm và phát triển các kháng thể immunoglobulin E (IgE) đặc hiệu chống lại chúng.

Khi bị đốt lại, hệ thống miễn dịch, hay đúng hơn là đội quân kháng thể IgE cụ thể, sẽ “ghi nhớ” những chất lạ này (được gọi là chất gây dị ứng). Kết quả là, một loạt các cơ chế bảo vệ được kích hoạt: Các tế bào miễn dịch khác nhau (tế bào mast, bạch cầu hạt) tiết ra histamine, leukotrienes và prostaglandin. Những chất truyền tin gây viêm này gây ra phản ứng dị ứng, có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Các yếu tố nguy cơ gây dị ứng nọc độc côn trùng

Nguy cơ tiếp xúc với côn trùng tăng lên (nguy cơ phơi nhiễm tăng) tạo điều kiện cho dị ứng nọc độc côn trùng xảy ra: Những người tiếp xúc với ong hoặc ong bắp cày thường xuyên hơn có nhiều khả năng bị đốt thường xuyên hơn. Ví dụ, điều này áp dụng cho những người nuôi ong hoặc các thành viên trong gia đình họ và những người hàng xóm thân thiết. Những người bán trái cây và bánh mì cũng thường xuyên bị côn trùng như ong bắp cày vây quanh nhờ hàng hóa của họ.

Bất cứ ai dành nhiều thời gian ở ngoài trời cũng có nguy cơ bị ong đốt. và do đó phát triển dị ứng nọc độc côn trùng theo thời gian. Ví dụ, điều này áp dụng cho người làm vườn, nông dân, công nhân lâm nghiệp và những người thường xuyên đi bơi, đạp xe nhiều hoặc thường xuyên làm việc trong vườn.

Có nguy cơ gia tăng các phản ứng nghiêm trọng trong các trường hợp sau, ví dụ:

 • tuổi lớn hơn (> 40 tuổi)
 • Hen suyễn
 • Các bệnh về tim mạch (như cao huyết áp, suy tim, đau tim, đột quỵ, v.v.)
 • Bệnh tế bào mast – một căn bệnh hiếm gặp trong đó có rất nhiều tế bào mast hoặc bị thay đổi tế bào mast trong cơ thể. Những điều này tiếp tục thúc đẩy phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.
 • Dị ứng nọc ong bắp cày

Dị ứng nọc côn trùng: khám và chẩn đoán

Nếu nghi ngờ dị ứng nọc độc côn trùng (chẳng hạn như dị ứng nọc ong hoặc ong bắp cày), trước tiên bác sĩ sẽ lấy bệnh sử trong lần tư vấn ban đầu (tiền sử). Anh ta có thể hỏi những câu hỏi sau, ví dụ:

 • Con côn trùng nào đốt bạn?
 • Những triệu chứng nào xuất hiện sau khi bị đốt? Chúng xuất hiện nhanh như thế nào? Họ đã phát triển như thế nào?
 • Bạn đã từng bị côn trùng đốt trước đây chưa? Khi đó bạn đã gặp phải những triệu chứng gì?
 • Bạn có mắc phải bệnh mãn tính nào không? Nếu có, cái nào?
 • Bạn có biết mình bị dị ứng nào khác không? Nếu có, cái nào?
 • cậu có uống bất kì loại thuốc nào không? Nếu có, cái nào?

Các xét nghiệm dị ứng (như xét nghiệm da, xác định kháng thể đặc hiệu) thường chỉ được chỉ định nếu các triệu chứng không chỉ giới hạn ở chỗ tiêm mà còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể (phản ứng toàn thân) – ví dụ như ở dạng nổi mề đay trên da. cơ thể, khó thở hoặc buồn nôn.

Kiểm tra da

Trong thử nghiệm chích, bác sĩ sẽ bôi nhiều chất gây dị ứng khác nhau (chẳng hạn như chất làm từ nọc ong) ở dạng giọt vào bên trong cẳng tay. Sau đó, anh ấy chấm nhẹ lên da ở những điểm này. Sau đó cần phải chờ xem liệu phản ứng có xảy ra ở vùng da bị ảnh hưởng hay không. Những điều này chỉ ra một phản ứng dị ứng. Ví dụ, trong trường hợp dị ứng với ong bắp cày hoặc ong đốt, da có thể đỏ lên và bắt đầu ngứa ở nơi bôi nọc độc của côn trùng.

Ngoài ra, hoặc nếu xét nghiệm chích âm tính, bác sĩ có thể tiêm chất gây dị ứng vào da (xét nghiệm trong da). Trong trường hợp này cũng vậy, người đó sẽ kiểm tra xem có bất kỳ phản ứng quá mẫn nào không.

Nghi ngờ dị ứng nọc độc côn trùng được xác nhận nếu có thể phát hiện được kháng thể globulin miễn dịch E cụ thể chống lại nọc độc côn trùng (tổng cộng) trong máu của bệnh nhân. Trong những trường hợp không rõ ràng, việc kiểm tra và xét nghiệm thêm có thể được xem xét. Ví dụ, người ta có thể tìm kiếm IgE cụ thể chống lại các chất gây dị ứng đơn lẻ quan trọng trong nọc độc của côn trùng.

Nếu có thể phát hiện được kháng thể đặc hiệu đối với cả nọc ong và nọc ong, bệnh nhân sẽ nhạy cảm với cả nọc độc côn trùng và dị ứng. Hoặc anh ta chỉ bị một trong hai loại dị ứng với nọc độc của côn trùng (dị ứng với nọc độc của ong hoặc ong bắp cày) và chỉ phản ứng trong quá trình phản ứng chéo (dị ứng chéo) với nọc độc của côn trùng khác.

Dị ứng nọc độc côn trùng: điều trị

Điều trị cấp tính các phản ứng tại chỗ

 • Nếu nọc độc của côn trùng vẫn còn dính trên da (thường là ở ong hơn là ong bắp cày), thì cần loại bỏ ngay lập tức - nhưng cẩn thận, để nọc độc không bị đẩy vào da nhiều hơn từ túi nọc độc. Vì vậy, đừng dùng nhíp hoặc ngón tay nắm chặt mà hãy dùng móng tay cạo sạch vết đốt.
 • Thoa kem hoặc gel glucocorticoid và có thể đắp thuốc đắp ẩm làm mát trong khoảng 20 phút.
 • Dùng thuốc kháng histamine sẽ ức chế hoạt động của histamine và do đó làm giảm các triệu chứng dị ứng. Sau đó, nên đến gặp bác sĩ.
 • Trong trường hợp phản ứng tại chỗ tăng lên, có thể cần sử dụng ngắn hạn chế phẩm glucocorticoid.

Lý tưởng nhất là những người biết về tình trạng dị ứng nọc độc côn trùng của mình nên chuẩn bị sẵn thuốc cần thiết trong bộ dụng cụ cấp cứu và đã thảo luận trước về cách sử dụng đúng cách với bác sĩ.

Trong trường hợp bị côn trùng cắn vào miệng hoặc cổ họng, đừng cho người đó uống bất cứ thứ gì - người đó có thể dễ nuốt do sưng màng nhầy.

Điều trị cấp tính các phản ứng dị ứng nói chung

Trong bộ dụng cụ khẩn cấp hy vọng tiện dụng này có những loại thuốc mà người bị ảnh hưởng có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp trước khi bác sĩ đến (ngay lập tức báo cho lực lượng cứu hộ!):

 • dùng thuốc kháng histamine tác dụng nhanh để ngăn chặn phản ứng dị ứng do histamine gây ra
 • Một glucocorticoid dùng bằng đường uống hoặc dưới dạng thuốc đạn (dành cho trẻ nhỏ): Có tác dụng chống viêm và ức chế các phản ứng miễn dịch.
 • Adrenaline trong ống tiêm tự động: Nó ổn định tuần hoàn và được bệnh nhân hoặc trợ lý tiêm vào cơ một cách đơn giản.

Những người bị ảnh hưởng với các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng phải nhập viện và thường ở đó một thời gian để theo dõi, vì các phản ứng vật lý vẫn có thể xảy ra sau đó.

Giảm nhạy cảm

Một số dị ứng nọc độc côn trùng có thể được điều trị nguyên nhân bằng cách gọi là giảm mẫn cảm (liệu pháp miễn dịch đặc hiệu). Trong vài đợt điều trị, người bị dị ứng sẽ nhận được lượng chất kích hoạt dị ứng ngày càng tăng được tiêm dưới da. Bằng cách này, hệ thống miễn dịch được cho là sẽ từ từ “làm quen” với chất gây dị ứng, do đó tình trạng dị ứng với nọc độc của côn trùng sẽ yếu đi đáng kể theo thời gian.

Giảm mẫn cảm được chỉ định cho dị ứng nọc độc côn trùng nghiêm trọng. Hiệu quả của nó đã được ghi nhận rõ ràng. Tuy nhiên, nó thường là một quá trình lâu dài có thể mất nhiều năm. Ngoài ra, nó không phù hợp hoặc không thể áp dụng cho tất cả mọi người bị ảnh hưởng.

Bạn có thể đọc thêm về thời gian, quy trình và rủi ro của liệu pháp miễn dịch cụ thể trong bài viết Giảm mẫn cảm.

Trong hầu hết các trường hợp, phản ứng quá mẫn với nọc độc của côn trùng không để lại bất kỳ tổn thương vĩnh viễn nào. Tuy nhiên, những trường hợp tử vong do phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vết đốt của côn trùng vẫn xảy ra nhiều lần. Số trường hợp không được báo cáo có lẽ còn cao hơn vì sốc phản vệ thường không được công nhận là nguyên nhân gây tử vong.

Giảm mẫn cảm thường mang lại sự bảo vệ chống lại các phản ứng toàn thân trong trường hợp dị ứng nọc độc côn trùng: các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có hiệu quả hơn 95% trong trường hợp dị ứng nọc ong bắp cày và hiệu quả từ 80 đến 85% trong trường hợp dị ứng nọc ong.

Dị ứng nọc côn trùng: phòng ngừa côn trùng cắn

Những người bị dị ứng nên tránh ong, ong bắp cày, ong vò vẽ và muỗi bất cứ khi nào có thể. Nhiều biện pháp khác nhau có thể giúp xua đuổi côn trùng, đặc biệt là trong mùa ấm áp. Điều quan trọng nhất là:

 • Tránh ăn đồ ngọt và đồ uống ngoài trời nếu có thể.
 • Tránh xa thùng rác, giỏ đựng rác, chuồng nuôi động vật và trái cây rơi – cũng như tổ ong và tổ ong bắp cày.
 • Đừng đi chân trần ngoài trời, đặc biệt là trên đồng cỏ. Giày bít mũi thì tốt hơn.
 • Mặc quần áo dài tay khi ra ngoài trời. Quần áo bó sát và sáng màu là thuận lợi. Quần áo rộng thùng thình và tối màu là không phù hợp. Tránh mặc quần áo nhiều màu sắc (ong đặc biệt thích màu vàng).
 • Tránh dùng nước hoa và các loại mỹ phẩm có mùi thơm (có thể thu hút côn trùng).
 • Đừng di chuyển điên cuồng gần côn trùng đốt (đặc biệt là ong bắp cày). Đừng xua đuổi họ ngay cả khi họ đã ngồi trên bánh táo hoặc ly uống nước.
 • Đóng cửa sổ căn hộ vào ban ngày hoặc lắp lưới chắn côn trùng.
 • Không bật đèn vào buổi tối hoặc ban đêm khi cửa sổ mở (sừng hoạt động về đêm).