Inlay: Định nghĩa, vật liệu, ưu điểm, quy trình

Inlay là gì?

Cả inlay và onlay (xem bên dưới) đều là vật liệu trám răng được làm theo yêu cầu riêng. Loại xử lý khuyết tật này còn được gọi là trám inlay. Không giống như các vật liệu trám răng bằng nhựa như hỗn hống, chúng được thiết kế để khớp chính xác dựa trên dấu răng và được lắp vào một miếng. Trong hầu hết các trường hợp, chúng được làm bằng gốm hoặc vàng.

Inlay & Onlay: sự khác biệt

Khi nào một lớp phủ được thực hiện?

Các khiếm khuyết về răng ở vùng sau (không phải ở vùng răng trước!) có thể được đóng lại tốt bằng trám răng. Những khuyết tật như vậy là do mài mòn (ví dụ như mài đêm), tai nạn hoặc sâu răng. Điều kiện tiên quyết để trám inlay là vẫn còn đủ răng bị hư hỏng để răng trám có thể chịu được áp lực nhai.

Lớp phủ được thực hiện như thế nào?

Bây giờ, nha sĩ lấy dấu răng để có thể đúc mô hình từ thạch cao trong phòng thí nghiệm nha khoa, trên cơ sở đó lớp trám sau này được làm từ sáp. Với sự trợ giúp của nó, một khuôn được tạo ra để đổ vật liệu cho lớp khảm cuối cùng. Lớp phủ sau đó được nghiền mịn và đánh bóng.

Giữa hai buổi điều trị, khoang răng được bảo vệ bằng chất trám răng tạm thời (chẳng hạn như xi măng glass ionomer).

Trát gốm chỉ trong một buổi

Các kỹ thuật mới nhất hiện nay có thể tạo ra lớp phủ gốm chỉ trong một lần điều trị. Một máy tính đặc biệt (CEREC) quét răng bằng camera 3D. Dữ liệu đo chính xác được chuyển tiếp đến máy phay, máy sẽ nghiền lớp phủ từ khối gốm trong vòng vài phút.

Những lợi thế của một lớp phủ là gì?

Cả lớp trám răng bằng gốm và vàng đều rất hợp vệ sinh, chịu được lực nhai lớn và có thời hạn sử dụng lâu hơn nhiều so với các loại vật liệu trám răng khác: Độ bền trung bình đối với các mẫu làm bằng vàng là từ 15 đến XNUMX năm và đối với các mẫu làm bằng gốm là XNUMX đến XNUMX năm. Để so sánh, trám răng bằng amalgam có tuổi thọ trung bình từ XNUMX đến XNUMX năm và trám composite có tuổi thọ trung bình là XNUMX đến XNUMX năm.

Nhược điểm của inlay là gì?

Việc sản xuất vật liệu trám inlay rất tốn thời gian và vật liệu sử dụng rất đắt tiền. Việc trám răng cũng mất nhiều thời gian hơn so với các phương pháp trám răng khác. Vì lý do này, các công ty bảo hiểm y tế chỉ chi trả chi phí cho việc trám răng theo tỷ lệ (chỉ tối đa số lượng trám amalgam tương đương).