Xâm nhập điều trị đau lưng: Ứng dụng và rủi ro

Xâm nhập là gì?

Xâm nhập (liệu pháp thâm nhiễm) được sử dụng để điều trị đau lưng. Điều này thường xảy ra do sự hao mòn ngày càng tăng trên các đĩa đệm và khớp ở cột sống. Điều này gây ra áp lực lên dây thần kinh và rễ thần kinh, có thể dẫn đến viêm, sưng tấy dây thần kinh và các mô xung quanh. Mục đích của việc xâm nhập là phá vỡ vòng luẩn quẩn này.

Tùy thuộc vào vị trí địa phương, có thể phân biệt các loại xâm nhập khác nhau.

Thâm nhiễm khớp mặt (thâm nhiễm khớp mặt)

Trong thâm nhiễm mặt khớp, bác sĩ tiêm hỗn hợp hoạt chất vào các khớp nhỏ, nơi các mỏm xương của vòm đốt sống nằm chồng lên nhau (khớp mặt). Khi “hiệu ứng hấp thụ sốc” của các đĩa đệm giảm dần theo tuổi tác, khoảng cách tự nhiên giữa các khớp đốt sống trở nên nhỏ hơn. Điều này dẫn đến sự mài mòn ngày càng tăng của các khớp mặt và cuối cùng là đau lưng.

Thâm nhiễm ngoài màng cứng

Xâm nhập quanh cơ thể

Trong phương pháp thâm nhiễm quanh chóp, bác sĩ sẽ gây tê đặc biệt cho từng dây thần kinh bằng cách tiêm trực tiếp xung quanh rễ của chúng.

xâm nhập ISG

Khớp cùng chậu (SIJ) - kết nối giữa xương cùng (os sacrum) và xương chậu (os ilium) - cũng có thể là nguyên nhân gây đau lưng. Sự tắc nghẽn hoặc viêm thường là nguyên nhân gây ra cái gọi là hội chứng SIJ. Trong quá trình thâm nhiễm SIJ, hỗn hợp hoạt chất chống viêm và giảm đau được tiêm vào bộ máy dây chằng hoặc trực tiếp vào khoang khớp.

Khi nào việc xâm nhập được thực hiện?

Dấu hiệu thường gặp nhất của thâm nhiễm cột sống là

  • đau lưng
  • Thoát vị đĩa đệm (sa) hoặc phồng đĩa đệm (lồi)
  • hội chứng mặt
  • Liệt cơ
  • Hẹp ống sống
  • tắc nghẽn ISG

Liệu pháp thâm nhập cũng được sử dụng cho mục đích chẩn đoán: Nếu cơn đau có thể giảm đáng kể nhờ thâm nhiễm thì nguồn gốc của cơn đau đã được tìm thấy. Nếu không được thì phải tìm nguyên nhân khác.

Điều gì được thực hiện trong quá trình xâm nhập?

Tùy theo vị trí thâm nhiễm mà bạn sẽ nằm ngửa hoặc nằm sấp hoặc ngồi trước mặt bác sĩ với phần thân trên cong về phía trước. Để việc tiêm không đau nhất có thể, trước tiên bác sĩ sẽ gây tê vùng da tại vị trí xâm nhập đã định. Việc xâm nhập vào các vùng phức tạp hơn về mặt giải phẫu thường được thực hiện dưới sự kiểm soát của CT để có thể xác định vị trí chính xác của kim trước khi tiêm thuốc. Sau đó, chất tương phản có thể được tiêm trước để hình dung rõ hơn. Sự lây lan của nó cho thấy liệu thuốc gây mê và cortisone có đến đúng nơi hay không.

Những rủi ro của sự xâm nhập là gì?

Mặc dù các tác dụng phụ và biến chứng rất hiếm xảy ra trong hoặc sau khi điều trị bằng phương pháp thẩm thấu nhưng chúng vẫn có thể xảy ra ngay cả khi sử dụng đúng cách.

Để phòng ngừa, không nên thực hiện việc xâm nhập vào cột sống trong trường hợp các bệnh truyền nhiễm hiện có và đặc biệt, không được thực hiện trong các trường hợp nhiễm trùng tại chỗ. Bác sĩ sẽ cố gắng loại trừ điều này bằng cách hỏi kỹ lưỡng và kiểm tra thể chất bệnh nhân.

Phụ nữ có thai, bệnh nhân tiểu đường khó kiểm soát, suy tim hoặc bệnh tăng nhãn áp cũng không nên áp dụng liệu pháp thẩm thấu.

Tổn thương mạch máu do kim đâm có thể dẫn đến tụ máu. Khối máu tụ lớn có thể đè lên các mô xung quanh và có thể phải phẫu thuật cắt bỏ.

Giống như tất cả các biện pháp can thiệp bằng phẫu thuật, sự xâm nhập của mầm bệnh cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng và phải điều trị bằng kháng sinh hoặc phẫu thuật.

Nếu thuốc vô tình đi vào máu, nó có thể dẫn đến các phản ứng chung như tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, đau đầu hoặc chuột rút nghiêm trọng (co giật). Bác sĩ cố gắng ngăn chặn những mũi tiêm “nội mạch” vô tình như vậy bằng cách kéo nhẹ pít tông ống tiêm tại chỗ tiêm để xem máu có vào ống tiêm hay không. Nếu đúng như vậy, anh ta sẽ dừng việc xâm nhập.

Tôi nên lưu ý điều gì khi xâm nhập?

Tùy theo vị trí tiêm, bạn có thể bị tê và yếu cơ tạm thời sau khi tiêm, đó là lý do tại sao bạn không nên đi lại và đặc biệt là không tích cực tham gia giao thông trên đường. Thay vào đó, hãy nằm nghỉ trong hai giờ nếu có thể cho đến khi hoạt chất lan tỏa và đạt được hiệu quả như mong muốn.

Nếu bị đau dai dẳng ở chỗ tiêm hoặc nếu bạn cảm thấy buồn nôn, nôn, nhức đầu, huyết áp cao hoặc lượng đường trong máu tăng cao sau khi tiêm, bạn nên thông báo cho bác sĩ càng sớm càng tốt.