Bệnh bạch cầu đơn nhân truyền nhiễm: Điều trị

Sốt tuyến được điều trị như thế nào?

Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ điều trị bệnh sốt tuyến (bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng) đi kèm với các triệu chứng chỉ chống lại các triệu chứng. Điều này có nghĩa là trong hầu hết các trường hợp, cơn sốt sẽ giảm và cơn đau giảm bớt khi dùng thuốc thích hợp. Chỉ trong những trường hợp nghiêm trọng mới cần sử dụng cortisone hoặc các biện pháp khác.

Một diễn biến không có triệu chứng ở trẻ em, thậm chí thường không được chú ý, không cần điều trị.

Hiện tại, một liệu pháp chống lại chính vi rút Epstein-Barr (EBV) hoặc thậm chí là một phương pháp chữa trị hoàn toàn (hoặc "làm sạch" vi rút như được tìm kiếm trong y học thay thế) hiện không thể thực hiện được. Một trong những lý do cho điều này là do vi-rút thuộc nhóm vi-rút herpes, tồn tại suốt đời ở dạng im lặng trong các tế bào của hệ thống miễn dịch và chỉ được kích hoạt lại một cách lẻ tẻ.

Điều trị triệu chứng: Liệu pháp điều trị như thế nào?

Trong một quá trình không phức tạp, việc điều trị chỉ hữu ích để giảm bớt các triệu chứng. Đặc biệt, người ta hạ sốt và giảm đau.

Các bác sĩ khuyên nên quan sát những điểm sau trong trường hợp nhiễm virus Epstein-Barr:

  • Hãy thoải mái với bản thân và đặc biệt tránh gắng sức quá mức, không chơi bất kỳ môn thể thao nào
  • Uống đủ nước, đặc biệt nếu bạn bị sốt.
  • Dùng thuốc hạ sốt với sự tư vấn của bác sĩ gia đình nếu cần thiết.
  • Tránh uống rượu và thực phẩm béo để bảo vệ gan, vốn đã bị nhiễm trùng tấn công.
  • Sau khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ, hãy điều chỉnh các loại thuốc mà bạn dùng thường xuyên để bảo vệ gan.

Vì cơ thể mất nhiều chất lỏng hơn khi bị sốt nên việc uống nhiều nước là đặc biệt quan trọng. Nhiều người bệnh cảm thấy đặc biệt mệt mỏi và bơ phờ. Điều tốt nhất để làm ở đây chỉ đơn giản là nghỉ ngơi và thư giãn.

Vi lượng đồng căn để giảm đau

Để giảm bớt các triệu chứng của bệnh sốt tuyến Pfeiffer, một số người đã dựa vào các chế phẩm vi lượng đồng căn. Chúng bao gồm belladonna, ferrum photphoricum và aconitum để hạ sốt.

“Hút” virus bằng thuốc thay thế?

Thuốc thay thế đã quen thuộc với khái niệm không chỉ chống lại vi rút mà còn “đuổi” nó ra ngoài. Điều này có nghĩa là loại bỏ nó hoàn toàn khỏi cơ thể. Các chế phẩm vi lượng đồng căn và liệu pháp tự nhiên khác nhau như “Lymphdiaral”, “Lymphomyosot”, “Thuja Injeel”, “Thuja Nestmann” hoặc “Aurum Nestmann” sẽ giúp thực hiện điều này và các phương pháp trị liệu tự nhiên như cộng hưởng sinh học cũng có thể được sử dụng.

Hiện tại, không thể “chữa khỏi” virus Epstein-Barr, vì mầm bệnh thuộc nhóm virus herpes, tồn tại suốt đời trong các tế bào của hệ thống miễn dịch ở dạng im lặng ẩn giấu.

Khái niệm vi lượng đồng căn và hiệu quả cụ thể của nó đang gây tranh cãi và chưa được các nghiên cứu chứng minh rõ ràng.

Những biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp đỡ?

Các biện pháp điều trị thông thường tại nhà giúp điều trị bệnh bạch cầu đơn nhân cấp tính một mặt cũng hạ sốt và mặt khác giảm đau.

Ngoài việc nghỉ ngơi, uống nhiều nước và ăn thức ăn dễ tiêu hóa, chẳng hạn như chườm bắp chân, giúp hạ sốt rất cao. Ví dụ, ngoài các loại trà làm dịu bằng hoa cúc, chườm làm mát còn giúp giảm sưng hạch.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại hoặc trầm trọng hơn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Điều trị bằng kháng sinh thường vô ích

Thuốc kháng sinh không có tác dụng chống lại virus. Việc sử dụng kháng sinh bất cẩn và không có mục đích không chỉ gây ra các tác dụng phụ thường xuyên như khó chịu về tiêu hóa mà còn có thể khiến vi trùng gây bệnh không nhạy cảm (kháng thuốc) với chúng. Sự lây lan của tình trạng kháng thuốc kháng sinh, chẳng hạn như MRSA (Staphylococcus vàng kháng methicillin (hoặc đa kháng)), là một vấn đề ngày càng gia tăng trong y học.

Nếu cần dùng kháng sinh, bác sĩ sẽ tránh dùng các hoạt chất trong nhóm aminopenicillin càng xa càng tốt (ví dụ: amoxicillin hoặc ampicillin). Những điều này thường gây phát ban da nghiêm trọng trong trường hợp tăng bạch cầu đơn nhân.

Nếu có sốt tuyến và có kế hoạch phẫu thuật amidan thì cần phải hoãn lại vì bác sĩ tránh phẫu thuật khi cổ họng bị viêm.

Cortisone dùng để sốt tuyến phức tạp

Ở trẻ em bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh, có thể thử điều trị bằng hóa trị liệu hoặc kháng thể nhân tạo.

Thuốc kháng vi-rút như aciclovir và các loại khác không cho thấy đủ tác dụng chống lại EBV.

Điều trị vỡ lách

Một biến chứng đặc biệt đáng sợ của bệnh sốt tuyến là vỡ lá lách. Lá lách là một cơ quan được tưới máu rất nhiều, vì vậy tình trạng này sẽ đe dọa tính mạng. Những người bị ảnh hưởng cần phải phẫu thuật ngay lập tức. Trong quá trình phẫu thuật, lá lách được cắt bỏ.