Trưởng thành trong ống nghiệm: Quá trình, Cơ hội và Rủi ro

Sự trưởng thành trong ống nghiệm là gì?

Nuôi trưởng thành trong ống nghiệm là một quy trình tương đối mới và chưa được thiết lập như một quy trình thông thường. Trong thủ tục này, trứng chưa trưởng thành (tế bào trứng) được lấy ra khỏi buồng trứng và được kích thích nội tiết tố trong ống nghiệm để trưởng thành hơn nữa. Nếu thành công, những tế bào này sẽ sẵn sàng để thụ tinh nhân tạo.

Ý tưởng đằng sau IVM không phải là để toàn bộ cơ thể người phụ nữ tiếp xúc với thuốc nội tiết tố trong một thời gian dài nhằm kích thích buồng trứng và sau đó thu được trứng trưởng thành mà chỉ lấy những trứng đã được phân lập trước đó.

Quy trình trưởng thành in vitro là gì?

Khi trứng đã đủ trưởng thành trong điều kiện phòng thí nghiệm (sau khoảng 24 đến 48 giờ), chúng có thể được thụ tinh với tinh trùng của bạn tình. Điều này thường được thực hiện bằng ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương trứng). Nếu thụ tinh nhân tạo thành công, bác sĩ sẽ đưa phôi vào tử cung. Về nguyên tắc, việc bảo quản lạnh những quả trứng đã được thụ tinh thành công để mong muốn có con sau này cũng có thể thực hiện được.

Chọc hút IVM – tức là lấy trứng chưa trưởng thành – thường phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm hơn và do đó thường mất gấp đôi thời gian lấy trứng sau khi kích thích nội tiết tố, chẳng hạn như trong IVF (thụ tinh trong ống nghiệm).

Quá trình trưởng thành trong ống nghiệm phù hợp với ai?

Ngoài ra, do chu kỳ điều trị ngắn, phương pháp này đặc biệt thú vị đối với bệnh nhân khối u ngay trước khi hóa trị hoặc xạ trị, khi không còn thời gian để điều trị bằng hormone kéo dài sau đó loại bỏ tế bào trứng trưởng thành. Với quá trình trưởng thành trong ống nghiệm, các tế bào trứng chưa trưởng thành - ví dụ từ mô buồng trứng được thu thập và đông lạnh trước đó - có thể trưởng thành, được thụ tinh nhân tạo và sau đó được cấy vào người phụ nữ sau khi cô ấy đã sống sót thành công sau căn bệnh ung thư.

Trưởng thành trong ống nghiệm: cơ hội thành công

Ưu điểm và nhược điểm của quá trình trưởng thành trong ống nghiệm

Ưu điểm chính của quá trình trưởng thành trong ống nghiệm là gánh nặng nội tiết tố thấp hơn đối với người phụ nữ và chu kỳ điều trị ngắn hơn đáng kể. Mặc dù việc chọc thủng tế bào đòi hỏi thiết bị siêu âm tốt hơn và bác sĩ giàu kinh nghiệm, IVM thường được coi là an toàn để thực hiện.

Tuy nhiên, trên thực tế, thường cần phải có vài chu kỳ trước khi đạt được thành công. Và vì quá trình trưởng thành trong ống nghiệm chưa phải là một quy trình tiêu chuẩn nên các công ty bảo hiểm y tế không chi trả chi phí. Nếu cần phải thử nhiều lần thì có thể khá tốn kém đối với một cặp vợ chồng.

Trong trường hợp có các nhóm nguy cơ đặc biệt như hội chứng buồng trứng đa nang (PCO) hoặc phụ nữ có độ tuổi lên tới 37, thì phương pháp trưởng thành trong ống nghiệm hiện đã được áp dụng rộng rãi.